Tác giả : Gia sư tiếng Anh
Quá trình giao thoa giữa các nền kinh tế, văn hóa, xã hội trên thế giới đã khẳng định tầm quan trọng của việc sử dụng ngoại ngữ. Trong hầu hết các quan hệ xã hội, cơ hội nghề nghiệp hiện nay thì kỹ năng sử dụng tiếng anh đóng vai trò quan trọng, là yếu tố mà các nhà tuyển dụng luôn mong muốn các ứng viên của mình có được.

Trau dồi, cải thiện vốn ngoại ngữ của mình là vấn đề quan trọng của nhiều người trong chúng ta. Mỗi người đều có những phương pháp học ngoại ngữ phù hợp cho mình. Tuy nhiên, việc tham khảo, học hỏi những kinh nghiệm, phương pháp mới không bao giờ là vô ích để cải thiện kỹ năng cũng như trình độ ngoại ngữ của bản thân. Bạn đã bao giờ suy nghĩ, thắc mắc tại sao mình bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học anh văn nhưng kết quả lại quá dở tệ, không thể sử dụng thuần thục thứ ngôn ngữ đang gần như được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ bạn mà nhiều người cũng đang trong hoàn cảnh như vậy. Chìa khóa để giúp bạn trả lời và giải quyết vấn đề này nằm ở chỗ bạn sử dụng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ này như thế nào. Bài viết này muốn chia sẻ thêm cho bạn tham khảo một số phương pháp học anh văn mới. Nghe có vẻ rất hài hước nhưng lại rất hiệu quả nếu bạn sử dụng. Phương pháp này chủ yếu kết hợp giữa việc giải trí và cải thiện khả năng ngoại ngữ, giúp bạn giải tỏa áp lực trong quá trình học anh văn.

Bạn rèn luyện kỹ năng nghe bằng những bộ phim nước ngoài không có phụ đề. Phương pháp này kết hợp giữa quỹ thời gian giải trí và rèn luyện anh văn. Với những người mới bắt đầu học thì việc theo dõi và hiểu những nội dung trong phim không có phụ đề tưởng chừng như không tưởng. Nhưng một kết quả tốt luôn được đúc kết sau một quá trình rèn luyện. Việc nghe thường xuyên như vậy, lâu dần bạn sẽ nắm bắt được cách phát âm, cách sử dụng các câu từ khi giao tiếp. Các tình huống xảy ra trong phim rất đa dạng sẽ làm bạn thích nghi và sử dụng anh văn phù hợp trong những ngữ cảnh khác nhau. Đồng thời, bạn sẽ hiểu và sử dụng được những câu từ ngắn gọn, tiếng lóng mà người nước ngoài hay sử dụng để giao tiếp hiệu quả hơn.
Song song với việc xem phim không có phụ đề bạn có thể làm quen thứ ngôn ngữ này thông qua các bài hát tiếng anh. Nghe nhạc và chép miệng theo lời bài hát sẽ cải thiện đáng kể khả năng nghe của bạn. Sử dụng hình thức này bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không quá áp lực trong quá trình học anh văn.
Sự tự tin trong giao tiếp. Tự tin là chìa khóa của thành công. Không có gì là không thể, hãy tự tin rằng bạn sẽ làm được. Đặc biệt là khi học phần giao tiếp, hãy nói một cách tự tin, rõ ràng. Tốt hơn hết bạn hãy tham gia những câu lạc bộ tiếng anh để cùng nhau trao đổi kiến thức, cũng như có người cùng bạn giao tiếp anh văn. Như thế bạn sẽ nói một cách thoải mái và phản ứng nhanh trước mọi tình huống. Bạn không thể bó buộc việc học anh văn trong một cá thể độc lập. Ngôn ngữ sinh ra là phương tiện để mọi người sử dụng giao tiếp với nhau. Nếu không giao tiếp, không trao đổi với nhau thì tất cả chỉ dùng trên giấy và bạn sẽ không bao giờ nắm vững được nó. Hãy xách ba lô ra khỏi căn phòng chật hẹp của mình, hãy tự tin giao tiếp với mọi người. Bạn có thể vui vẻ bắt chuyện với một nhóm người nước ngoài ở công viên hay tham gia giao lưu trong một câu lạc bộ anh văn. Bạn đừng sợ nói sai, đừng ngại nói những gì mình suy nghĩ, sẽ không ai cười nhạo bạn đâu mà ngược lại bạn sẽ được giúp đỡ, sửa những lỗi giao tiếp thường ngày. Nói nhiều, tiếp xúc nhiều sẽ tạo nên sự thay đổi rõ rệt cho bạn. Bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng anh giống như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.
Một thói quen giúp bạn cải thiện khá nhanh khả năng anh văn của mình là đọc báo bằng tiếng anh hằng ngày. Việc đọc báo không chỉ cung cấp thông tin cho bản thân mà việc đọc những mẫu tin, những bài viết trên báo sẽ cải thiện đáng kể khả năng đọc của bạn. Hiện nay có nhiều trang báo mạng sử dụng ngôn ngữ là tiếng anh. Đa phần các bài viết của họ sử dụng ngôn ngữ rất dễ hiểu. Thông qua việc đọc báo bạn sẽ làm quen được nhiều từ mới, những cấu trúc câu đơn giản đến phức tạp.
Qua những kinh nghiệm này, tôi muốn giúp bạn đạt được hiệu quả trong quá trình cải thiện khả năng ngoại ngữ. Nhưng hơn hết là tôi muốn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giải tỏa áp lực trong việc học tiếng anh hằng ngày.

@TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM TÀI ĐỨC