Chiêu trò lừa đảo của các trung tâm gia sư

Chiêu trò lừa đảo của các trung tâm gia sư
5 (100%) 1 vote

gia su lua dao

Trung tâm gia sư tại nhà thường là những căn phòng nhỏ được thuê mướn tạm bợ để làm nơi giao dịch, giao lớp dạy cho gia sư.

Thường sử dụng mộc vuông đặt làm ở các nơi làm mộc bên ngoài không có tư cách pháp nhân và hoạt động chui.Còn công ty gia sư là đơn vị kinh doanh được nhà nước cấp phép, có mộc tròn đỏ của của cơ quan thuế cấp.
Vì mở một trung tâm gia sư không cần đăng ký giấy phép, không có cơ quản nào quản lý nên các trung tâm gia sư xuất hiện như nấm sau mưa đặt biệt là vào năm học mới, trước các kỳ thi học kỳ 1,học kỳ và các kỳ thi tuyển sinh, tốt nghiệp và các kỳ thi đại học khi nhu cầu tìm gia sư tăng cao.

Nếu làm ăn chân chính bằng sức lao động của mình thì không thể kiếm được nhiều tiền trong một thời gian ngắn vì nghề gia sư chỉ mang tính thời vụ nên các trung tâm gia sư tự phát loại này phải tranh thủ chụp giật và kiếm chát.

Xuất phát từ những suy nghĩ đó nhiều trung tâm gia sư mọc lên chủ yếu là lừa đảo và chiếm đoạt tiền của gia sư.Lợi dụng vào lòng tin của phụ huynh để lừa gạt họ giới thiệu gia sư giả làm giáo viên đến dạy.

Phụ huynh thường ngại nên không kiểm tra bằng cấp và giấy tờ xác nhận là giáo viên nên dễ bị các trung tâm qua mặt và chiêu này cứ diễn lại thường xuyên nhưng rất hiệu quả hầu như qua mặt đến 95% phụ huynh chỉ còn 5% còn lại đã từng bị gạt nên cảnh giác và không tiếp tục gạt được nữa.

Còn gia sư sinh viên để trang trải cuộc sống, không ít sinh viên phải kiếm việc làm thêm. Một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên là làm gia sư. Đánh vào tâm lý đó, không ít trung tâm mang mác giới thiệu gia sư mọc lên chỉ với mục đích lừa gạt sinh viên.

Một trung trung tâm gia sư ở Thủ Đức là một căn phòng rộng khoảng 10 m2 với hai người phụ trách, một nam và một nữ. Tới đây, các sinh viên được đưa ra một bản hợp đồng rất bất lợi cho người đăng ký làm gia sư.

Nổi bật là điều lệ: “Khi đăng ký thăm gia phải đóng trước một nửa tiền lương một tháng (khoảng 400 ngàn) mà sinh viên nhận được. Nếu không tìm được lớp phù hợp, trung tâm chỉ trả lại 40% giá trị hợp đồng đã ký.”

Vì chưa có kinh nghiệm, bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ, các sinh viên tưởng rằng mình sẽ có được một công việc phù hợp để có thể giúp đỡ gia đình. Nhưng thật tế, trung tâm gia sư này tìm mọi cách để những người đăng ký phải tự nguyện bỏ hợp đồng và chi phí đã đóng.

Đối với những người mới chân ướt chân ráo tới đăng ký, người phụ trách chính rất đon đả, hỏi han với thái độ nhiệt tình. Tuy nhiên, thái độ với các sinh viên đã đăng ký nhưng chưa tìm được lớp lại hoàn toàn trái ngược, khó chịu, quát nạt và tráo trở.

Bạn Bình sinh viên năm 2 ĐH Quốc Gia, một nạn nhân của trung tâm kể lại rằng sau khi đóng 350 ngàn với mong muốn được dạy lớp ở quận 9 thì được nói là phải liên hệ với bên trung tâm kia.

Sau khi gọi điện trao đổi với trung tâm bên Quận 9 và nhận được câu trả lời: “Trung tâm không nhận gia sư nam, chỉ nhận gia sư nữ.” Bình bèn gọi điện lại cho trung tâm nhờ xếp lại lớp nhưng sau một tuần vẫn không nhận được hồi âm.

Quá bức xúc, Bình. gọi điện phàn nàn: “Anh chị làm ăn kiểu gì mà vẫn chưa có lớp cho em, đã một tuần rồi.” Thì ngay lập tức bên kia trả lời: “Đồ con ch…”.

Cầm biên lai đến trung tâm đòi lại số tiền đã đóng, Nga sinh viên trường ĐH Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn. Sau 10 ngày loay hoay vẫn không tìm được lớp, nhưng trung tâm nói để họ xác minh, nếu đúng sẽ chuyển Nga nhận lớp khác.

Mấy ngày sau, trung tâm giới thiệu toàn những nơi cách xa chỗ ở hàng chục cây số. “Kiểu này chắc mình phải bỏ tiền cọc chứ chạy tới chạy lui thế này chẳng được gì mà lại mất tiền với mất sức. Trung tâm luôn nắm đằng chuôi, họ muốn ép sinh viên mất tiền chỉ là chuyện đơn giản” – Nga ngậm ngùi nói.

Rõ ràng trung tâm gia sư kiểu này chỉ cần nhận được tiền liền rũ bỏ trách nhiệm đối với sinh viên đã ký hợp đồng. Nếu như văn phòng môi giới gia sư này móc ngoặc với các trung tâm gia sư khác dàn dựng một kịch bản, cho sinh viên dạy thử vài buổi rồi bảo rằng không đủ điều kiện hoặc không cần sinh viên nữa thì các sinh viên coi như sẽ mất trắng số tiền.

Phần lớn, các sinh viên đến đăng ký làm gia sư đều là sinh viên năm nhất, năm hai muốn kiếm tiền trang trải cuộc sống khi gia đình ở quê còn đang khó khăn, vất vả.

Với các sinh viên nghèo, một hai trăm ngàn cũng là đáng quý nhưng phải mất 350 ngàn cho một căn phòng với một số trang thiết bị để qua mắt thì quả là thiệt hại không nhỏ. Cứ mỗi ngày lại có khoảng 10 sinh viên tới đăng ký làm gia sư và nộp tiền thì trung tâm “bỏ túi” được vài triệu.

Còn chưa kể đến những lời lẽ hết sức phản sư phạm từ đội ngũ nhân viên làm giáo viên. Gia sư của trung tâm cũng không phải là sinh viên sư phạm.

Họ còn làm thẻ sinh viên,giáo viên giả để qua mắt mọi người và quan trọng hơn cả là trung tâm không hề có giấy phép hoặc động. Đây chỉ là một trong những trung tâm gia sư lừa đảo hiện đang “mọc lên như nấm sau mùa mưa”, vì thế phải hết sức cảnh giác với những chiêu trò các trung tâm.

Sinh viên làm gia sư là chuyện “thường ngày ở huyện”. Tuy nhiên, nhiều trung tâm môi giới đã trục lợi bằng cách nói dối phụ huynh, lừa cả sinh viên khiến đôi bên cùng tiền mất tật mang.

Các trung tâm gia sư ma lừa đảo đều có một cách hoạt động chung đó là thu tiền của sinh viên hay giáo viên mà lại giao các lớp ảo, không có thật, hoặc trung tâm gia sư “mất tích” sau 1 đêm, các điều khoản ghi trên hợp đồng không rõ ràng là phần thiệt 99% thuộc về gia sư.

Để không bị dính trò lừa của các trung tâm lừa đảo, tuyệt đối các bạn không nên tin tưởng vào trung tâm gia sư không có địa chỉ văn phòng rõ ràng, không quá tin vào các tờ quảng cáo trên đường, nhờ anh chị, bạn bè, người quen từng làm gia sư dẫn đến trực tiếp trung tâm,tuyệt đối không đóng tiền khi chưa có lớp phù hợp vì các trung tâm làm ăn chân chính và có trách nhiệm không bao giờ dám nhận tiền trước rồi mới tìm lớp để giao cả.

Vì lớp dạy là có hạn còn sinh viên thì rất đông một công ty gia sư lớn nhất thành phố hiện nay như công ty gia sư Tâm Tài Đức khi chúng tôi hỏi cũng chưa đáp ứng hết được nhu cầu của sinh viên chứ đừng nói là các trung tâm gia sư cò con kiểu này, phải đọc kỹ các điều khoản trên hợp đồng nếu cảm thấy bất lợi và không hợp lý thì không nên ký mà hãy tìm công ty gia sư khác uy tín hơn…

Nếu các bạn đến trung tâm để giải quyết hợp đồng nhưng trung tâm không giải quyết, bỏ trốn hoặc đuổi đánh, hãy đến ngay công an phường sở tại, nơi mà trung tâm đó đang hoặc động sẽ được giúp đỡ.

==> Kinh nghiệm mở trung tâm gia sư

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*