✅ Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, cẩn thận mánh lừa đảo ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

5/5 - (1 bình chọn)

Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn khi đợt thi học kỳ sắp tới.

Đa dạng hình thức, mức giá  

“Thi học kỳ sắp tới, nên đây là thời điểm rất quan trọng để bố mẹ ôn tập, bổ sung kiến thức còn hổng trong quá trình học trực tuyến và định hướng cách học và thi trực tuyến cho các con. Chính từ nhu cầu này, em đang tuyển các lớp gia sư kèm 1-1 cho các bé từ lớp 1 đến lớp 6” – một dòng tin đăng tìm lớp dạy thêm đăng trong group một hội gia sư tại Hà Nội.

Chuyện học sinh tìm học gia sư để có thể theo kịp bài vở tại trường đã không còn xa lạ, thế nhưng, trong mùa dịch, dịch vụ này càng trở nên đa dạng, sôi động hơn do phụ huynh thì bận hoặc không có chuyên môn dạy con. Trong khi đó, nhiều giáo viên, sinh viên không có việc làm, muốn kiếm thêm thu nhập.

Trong các group tìm gia sư, một ngày không đếm nổi có bao nhiêu dòng thông tin tìm việc, tìm gia sư với đa dạng các mức giá.

Theo khảo sát của Lao Động, với cấp THCS và THPT, mức giá được Trung tâm Gia sư T.A (Hà Nội) đưa ra nếu gia sư là giáo viên có kinh nghiệm thì 250.000 đồng/buổi/học sinh, 350.000 đồng/buổi/2 học sinh. Nếu gia sư là sinh viên, mức giá là 150.000 đồng/học sinh. Tuỳ vào học lực của học viên mà mức giá có điều chỉnh, nếu lực học đuối thì sẽ có mức chi phí cao hơn khoảng 50.000-100.000 đồng/buổi.

Ở các cấp học tiểu học và mầm non thì mức giá thấp hơn từ 100.000-130.000 đồng/buổi/học sinh. Mỗi buổi học sẽ dao động từ 90-120 phút.

Thậm chí, có cả lớp dành cho học sinh “lớp 13” – ôn thi lại đại học, với mức giá gia sư của sinh viên có kinh nghiệm khoảng 200.000 đồng/buổi. Trong group này cũng có cả những sinh viên đang theo học đại học muốn bổ túc kiến thức với mức giá khoảng 250.000 đồng/buổi.

Những người muốn tìm người dạy thêm môn Tiếng Anh, giá gia sư cao hơn, khoảng 300.000-450.000 đồng/buổi với giáo viên có kinh nghiệm.

Các trung tâm giới thiệu sẽ đưa ra mức phí tuỳ theo lực học của học viên, nhu cầu và kinh tế của phụ huynh, trình độ chuyên môn của gia sư.

Ngoài tính theo buổi, cũng có nơi sẽ yêu cầu thuê gia sư theo tháng. Gia sư T.T có hệ thống cả ở Hà Nội và TPHCM đưa ra mức giá theo tháng là 3 triệu đồng/tháng với tần suất tuần 3 buổi, mỗi buổi 90 phút nếu gia sư là giáo viên và nếu gia sư là sinh viên thì mức phí giảm còn 1.600.000 đồng/tháng, tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng.  

Hình thức dạy hiện chủ yếu là trực tuyến, nếu dịch được kiểm soát hoặc theo yêu cầu của phụ huynh thì sẽ chuyển sang dạy trực tiếp. Mức giá dạy trực tiếp có thể cao hơn.

Nhẹ dạ mắc mưu lừa đảo

Nếu phụ huynh chấp nhận mức giá được trung tâm đưa ra thì sẽ ký hợp đồng theo tháng hoặc nửa tháng, có nơi thu tiền trước nhưng cũng có nơi thu tiền sau buổi học. Riêng phí kết nối thường do trung tâm làm việc trực tiếp với gia sư, tuỳ giá trị hợp đồng nhưng sẽ khoảng 25-50% giá trị hợp đồng của 1 tháng/nửa tháng.  

Việc tìm việc, giao dịch khá thuận tiện nhưng nếu không tìm hiểu kỹ, người xin việc có thể sẽ vấp phải chiêu lừa đảo tinh vi.

Chị T.T – sinh viên tại Hà Nội – chia sẻ về cú bị lừa nhớ đời của mình. Sau khi đọc thông tin đăng tuyển gia sư, chị T liên hệ tới trang Facebook và được giới thiệu cho 1 lớp dạy với mức phí nhận lớp là 644.000 đồng. Người này yêu cầu chị T chuyển tiền trước rồi mới đưa số điện thoại liên lạc với phụ huynh.

Kiểm tra qua trang Facebook, chị T thấy người này đăng thông tin tuyển gia sư khá dày đặc, có gửi bản soạn hợp đồng đầy đủ. Tin tưởng, chị T chuyển tiền, sau đó gọi cho phụ huynh thì thấy số máy thuê bao không liên lạc được. Liên lạc lại, đối tượng dụ chị T đóng thêm 1 khoản phí nữa rồi giới thiệu cho học viên khác với mức giá hời hơn.

“Tôi nhẹ dạ cả tin, chuyển tiền lần 2, sau đó đợi mãi không thấy họ gửi số điện thoại phụ huynh để liên lạc. Tìm lại Facebook, Zalo mới thấy họ đã chặn hết thông tin với mình rồi. Lúc này, tôi mới biết mình bị lừa” – chị T cho hay.

Tương tự, nhiều thành viên khác trong cộng đồng gia sư cũng cho biết bị dụ với chiêu thức tương tự nhưng không chấp nhận chuyển tiền trước. Đa số những người này chấp nhận mất tiền bởi mức tiền không quá lớn, bằng chứng không rõ ràng nên cũng không nghĩ đến việc kiện tụng. 

“Có người sau khi bị tôi trả lời là không có đủ tiền để tạm ứng nhận lớp, họ liền lôi kéo là: ‘Thôi thì có bao nhiêu chuyển trước cũng được rồi trung tâm cho nợ’. Những trung tâm yêu cầu chuyển tiền trước, tôi luôn tìm cách từ chối vì thấy không uy tín” – chị Hà Vy chia sẻ về kinh nghiệm chọn trung tâm môi giới của mình.

Góc gia sư ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*