Tôi làm Gia Sư!

Tôi làm Gia Sư!
5 (100%) 1 vote

Chương I – Lần đầu đi gia sư
Bạn là SV? Bạn đã đi làm thêm chưa? Theo như tui biết thì như lớp tui có rất nhiều đứa đi làm thêm. Nhiều lắm ấy! Mục đích đi làm thêm ư? Tất nhiên là vì tiền, cũng có thể vì muốn tự lập, muốn chứng tỏ mình, hoặc là cũng vì gái chẳng hạn. He he!

Có nhiều việc làm thêm lắm: Tiếp thị, bán hàng, bưng bê, trông quán nét, gia sư, hay làm thử việc tại 1 công ty nào đó, … Đối với tui, tui chọn cái nghề gõ đầu trẻ – làm Gia sư. Như bác Hồ nói ” Vì lợi ích 10 năm trồng cây – Vì lợi ích trăm năm trồng người” He he

Tui làm gia sư cũng được mấy năm rồi, cũng không nhớ rõ là mình làm từ lúc nào. Làm cái nghề này cũng lắm cái để nói lắm. Nói chung là ai muốn làm gia sư thì đọc xem có lấy được tí mánh khóe nào không, con ai muốn thuê gia sư thì biết đường mà tránh ( Kiểu này mấy đứa ở trung tâm GS ghét mình lắm đây – ) .

Lần đầu tiên làm gia sư cũng là một cách ngẫu nhiên. Gần chỗ tui ở, có cô hàng xóm nhờ phụ đạo cho con cô ấy. Lần đầu tiên đi dạy cũng hơi bỡ ngỡ tí! Nhưng mà gặp ngay đứa học trò lười. Sách vở thì chỉ có vài quyển, chủ yếu là SGK. Không hiểu bọn này nó chăm chút quần áo thế, mà có mấy quyển sách tham khảo cũng không chịu mua. Giới thiệu sơ qua về thằng học trò này – gọi nó là trò A nhé! ( mấy đứa sau đặt tiếp là B,C, D,…). A là đứa ham chơi, lười học. Nó toàn chơi game online thôi, hết Gunbound, Võ Lâm, Rồi Audition, . . .Mèn ơi! Lực học của nó tỉ lệ nghịch với cấp bậc của nó trong game. May ra thì 1+1=2.5

Nó học trường TRẦN HƯNG ĐẠO hay sao ấy! Cũng phải nói thêm rằng nhà thằng này thuộc loại bình dân, có khi nghèo hơn nhà tui. Dạy Hóa – Lớp 11 tên A này thì được cái nhàn, vì nó kém quá mà, dạy thì mỗi bài tập trong Sách BT thôi mà vẫn làm sai, học trước quên sau. Dạy được 1 thời gian thì tui bắt đầu chán. Nó chả cố gắng gì, chỉ lo chơi thôi. Thực ra thì chơi game cũng không hẳn là xấu lắm. Như tui cũng chơi game hơi bị nhiều, đánh Đế Chế ở lớp cũng thuộc hàng ! Nhưng mình chơi, lúc thi vẫn học chăm chỉ, còn nó chơi xong thì ngủ. Được vài tháng đầu là nó còn học hành chăm chỉ, sau đó bắt đầu xin nghỉ. Lý do thì càng ngày càng vớ vẩn. Ban đầu thì nhức đầu, sau đó là hôm nay có trận bóng đá,. . . Buồn cười nhất là có lần nó xin nghỉ vì đau..mông, ha ha Tui thừa biết là chiều hôm đó nó chơi game cả buổi, ngồi nhiều nên đau mông. Chiều hôm đó mình cũng đi chơi game nên biết! Sau lần ấy tui tức lắm, và tui xin nghỉ.

HẾT CHƯƠNG I

CHƯƠNG II: Ra trung tâm gia sư – một màn kịch hay

Sau đó, bẵng đi một thời gian, qua bạn bè giới thiệu, tui có tìm đến các trung tâm gia sư. Một cái ở Bách Khoa, còm một cái trung tâm ở chỗ Thái Hà. Buồn cười nhất là các trung tâm này quảng cáo hơi bị phét đấy! Cái trung tâm ở số 44- ngõ 131 Thái Hà thì luôn quảng cáo là gia sư sư phạm, sinh viên đều học sư phạm. Cái trung tâm Bách Khoa thì luôn quảng cáo là GS chất lượng cao, hình như còn nói là thi tuyển đầu vào ấy! Phét, cực phét Tui không học sư phạm, cũng không phải qua thi tuyển gì, mà vẫn kí hợp đồng binh thường. Mà bọn trung tâm này, chỉ cần cho GS địa chỉ là lấy của GS 50% tiền tháng lương đầu tiên, dã man! . GS phải chịu khá nhiều rủi ro, ví dụ như dạy được vài buổi mà học sinh không học nữa thì mất toi tiền, hay nó không học đủ số buổi đăng kí chẳng hạn, . . Nói chung là sau đó tui cũng kí được 2 cái hợp đồng. 1 cái là dạy đứa B – nhà ở Hàng Bạc. Đứa này học trường PHAN HUY CHÚ, nhà nó tuy ở hàng Bạc, nhưng không buôn bán đồ trang sức. Mình thấy nhà nó có dịch vụ trông xe, cho TÂY thuê xe máy, kiêm luôn 1 quán cắt tóc, gội đầu. Chả biết nghề nào là chính. Nhà cũng khá chật hẹp, mà nhà đứa nào mình GS đều chật cả. Nhà đứa rộng nhất chỉ bằng nửa nhà mình ở quê! He he, đất Hà nội có khác!

Đứa B này lực học cũng kém như đứa A ấy. Mục tiêu thi đỗ tốt nghiệp, và may ra thì đỗ 1 trường ĐH dân lập. Đứa này tui dạy 1 tuần có 1 buổi, thế thì bao giờ mới khá lên được. Nó chung là đứa B này không có gì ấn tượng lắm, dạy cũng bình thường đến lúc nó thi xong Đại học, cũng không hải nói phét gì, vẫn lấy danh là SV Bách Khoa đi dạy.

Còn cái hợp đồng thứ 2, thực sự là một cái hợp đồng quái dị nhất mà tui từng kí. Nghĩ lại hồi đó mình cũng liều thật! Bọn trung tâm Gia Sư ở Thái Hà giới thiệu cho tui 1 gia đình, nhà này yêu cầu cần thuê giáo viên sư phạm! Á á! Nghe kinh không. Tui nhận dạy đó! Đến gặp gia đình nó, ngồi nghe bọn trung tâm nói dối từ đầu đến cuối. Nào là thầy từ trường sư phạm, đang học Cao học. oai quá! (Tui lúc đó mới học năm thứ 3- BK thôi). Bà mẹ tiếp chuyện, gọi thằng con đến gặp tui. Gọi nó là C nhé, tui cũng không tiện gọi tên ra. C to con hơn cả tui, học trường THĂNG LONG, nhà nó ngay chỗ BẠCH MAI, không nhớ rõ ngõ lắm. Bố là bác sĩ làm ở bệnh viện 108, mẹ là kế toán hay cái gì tương tự thế! Nói thật lúc mẹ nó bảo nhìn thày và trò chả khác nhau là mấy! Hic, tui nghe mà hoảng quá. Cơ bản là mặt mũi tui cũng non non không như tuổi, đã vậy còn nhận làm thầy giáo, ăn lương giáo viên! C học lực thuộc loại khá, cũng có ít vốn kiến thức cơ bản, nhưng có vẻ hơi thụ động. Tui dạy TOÁN lớp 11. Nói chung là nhà này bố mẹ quan tâm đến con cái, thấy mua nhiều sách về cho nó lắm. Hic, nhìn giá sách cao ngất trời lun, không biết nó có đọc được mấy quyển??? Tui cũng đam lao phải theo lao thôi, vẫn đi dạy binh thường. May mà trình độ ăn nói cũng được, thích làm người lớn thì được ngay, còn kiến thức thì hơi bị đỉnh ( ) , nên dạy cũng không thấy phàn nàn gì. Tuy nhiên, tui cũng cảm thấy áy náy lắm. Vài lần tâm sự với bố mẹ C, tui cũng biết chắc bố mẹ C đoán ra non nửa, nhưng không muốn nói, hoặc là thấy tui dạy cũng được, lại nhiệt tình, nên kệ! Dạy C hết lớp 11 thì tui nghỉ dạy. Thấy mẹ C bảo là C với mấy đứa bạn thuê Giáo viên, về dạy. Mẹ C còn giới thiệu tui dạy 1 đứa lớp 9, nhưng tui không nhận. Kể ra nhà này tử tế phết nhỉ?

CHƯƠNG III: Đi dạy ở nhà nghỉ – xin cạch đến già

Bẵng đi một thời gian, tui bắt đầu đi dạy tiếp. Lúc đấy là vào mùa hè năm ngoái, tui nhận dạy tiếp 2 lớp! Kể cái đáng sợ trước vậy. 8-x Đứa D – học trường Trần Nhân Tông, nhà gần trường Kinh Tế, từ đường Giải Phóng rẽ vào cái ngõ sát cạnh trường KTẾ ấy. Lúc đi nhận dạy mới biết nhà thằng D này là nhà nghỉ. Nghe cũng sợ sợ. Lúc đầu nghĩ mình con nhà lành, đứng đắn, sợ gì. Nhưng mà nghĩ tiếp, nhỡ có đứa bạn nào đi qua thấy mình ở trong đó thì nghĩ gì nhỉ??? Hic, mà đã đóng tiền rồi, không dạy thử thì thiệt thân à? Lần thứ 2 đâm lao thì phải theo lao thôi. Hôm đến nhận dạy ấy, tui đi cung 1 đứa nữa, nó dạy Hóa, còm tui dạy LÝ. Xem ra mình cũng dạy đủ 3 môn rồi, thế là đủ bộ. Đến nhận day cũng hơi choáng. Mẹ thằng D cũng đừng tuổi rồi, mà ăn mặc váy 2 dây,…( Tự tưởng tượng ra nhé ).

Tui cũng không có thành kiến gì, có thể do nghề nghiệp nên cũng phải thế. Nhưng mà gặp D cũng ớn luôn. D là con trai mà da trắng, giọng thì ái ái, eo ơi, nghe run run ấy, hu hu . Đấy mới chỉ là bắt đầu thui, kịch hay còn ở phía trước.

Xem nào, D lực học khá, cũng tiếp thu được, mỗi tội là nó học thêm quá nhiều. Tui và thằng gia sư kia không có thời gian dạy chính thức, nghĩa là khi nào nó rỗi thì đến dạy. Điều này làm tui rất bực. Tên gia sư kia dạy Hóa được 1, 2 buổi gì đó rôi bị đuổi. Chắc thằng này trình độ gà quá. Tui dạy mãi vẫn chẳng thấy sao ( Trình cao có khác – – Nhưng chỉ có vậy thì không có gì đáng nói, còn có chuyện này này. Biết phòng dạy như thế nào không. Là một trong các phòng nghỉ ấy. Trước tiên là phòng nghỉ nào còn trống thì tui sẽ dạy nó ở phòng ấy. Dạy học ở phòng đơn thì không sao. chứ dạy ở phòng đôi thì mùi thuốc tẩy trùng kinh bỏ xừ, mà tẩy cái gì thì chúa biết được. Mà tui lại dậy buổi sáng chứ. Sáng mình đến, thì thỉnh thoảng lại gặp vài đôi đi ra, nhìn mình đi vào như có vấn đề ấy (mặc dù hồi ấy tui sơ vin, áo sơ mi, giày đen đàng hoàng, mà nó cứ nhìn đểu). Dạy được 1 thời gian thì tui cung đến được hầu hết các phòng. Tui chưa từng thuê nhà nghỉ bao giờ, sau đợt đi dạy này có mà sợ không dám đến nữa. Tui dạy D cũng ổn thui, nó cũng hiểu bài, cũng khá chăm học, mỗi tội ái ái phát sợ. Một phần nó cũng hơi mặc cảm với bạn bè nhà mình là nhà nghỉ. Nhưng vấn đề ở chỗ là nó không xếp được lịch dạy cụ thể. Mỗi lần dạy phải hỏi xem nó có rảnh không, có phòng dạy không. Eo ơi, được 1 thời gian, thì chán không tưởng được. Có tuần không dạy được buổi nào ấy. Chính vì thế, nên tui đành quit game, chuyển sang dạy 1 đứa khác.

CHƯƠNG IV: Dạy con nhà nghèo – Kỉ lục về lần dạy nhanh nhất.

Tiếp theo sau lần nghỉ ấy, tui đi dạy một đứa cũng hoc Trần Nhân Tông, nhưng nó vừa thi trượt ĐH năm vừa rồi. Nhà nó ở tập thể cũ, đi thẳng đường YecXanh là đến cái đường đó, chả nhớ rõ tên đường nữa, nói chung là bên kia đường là đến bến xe Lương Yên. Đại khái là sau khi thi trượt ĐH, bó mẹ đứa này (đặt tên là G ) lo lắng, không dám cho nó đi học lò luyện, sợ nó trốn đi chơi. Qua trung tâm, bố mẹ nó thuê Gia sư dạy cả 3 môn T-L-H. Lần này tui dạy môn Toán. Đến nhà nó dạy mới thấy nhà G nghèo. Nhà chật hẹp, đồ đạc cũ kĩ, G ăn mặc cũng bình thường …

G học cũng bình thường lun, nói chung là khá chăm chỉ. Có thể do áp lực tâm lý, nên G ít nói, nên dạy cũng hơi buồn. Chủ yếu là tui nói một mình, có hỏi thì G mới trả lời. G học gia sư kín tuần. Có thể là do bố mẹ G lo lắng quá mức, hoặc là do không tính toán trước được, chứ nếu học cả tuần như thế – thì tiền học 1 tháng gần 1 triệu đồng. Số tiền này đối với con nhà giàu thì không vấn đề gì, nhưng đối với hoàn cảnh gia đình G thì đây là số tiền tương đối lớn. Chính vì thế, tui có thể cảm nhận được sự lo lắng của bố mẹ G cũng như G. Tóm lại sau 1 tháng , G xin nghỉ học không có lý do gì. Tui hỏi nó chỉ nói là ra lò luyện thi học, không học GS ở nhà nữa. Con nhà nghèo khổ vậy đấy, nếu không biết tự phấn đáu thì nghèo cả đời thôi!

Chương V: Lần đầu dạy con gái – Tử thần đến! Éc

Sau đó, tui không định đi GS nữa. Cũng bắt đầu thấy chán nản. Nhưng mà nghỉ không đi dạy, tui lại thấy buồn. Rảnh rỗi quá chừng, suốt ngày chỉ đi chơi. Đã thế học còn giảm sút nữa chứ. Cái kì không đi GS đứng có thứ 3 lớp, rớt hạng thê thảm. Đúng là nhàn cư vi bất thiện. Đột nhiên, tui được bạn của bà chị họ giới thiệu cho dạy 1 lớp 11. Cũng phải lưỡng lự 1 thời gian, tui mới dám đi dạy, cơ bản mấy đứa bạn tui bảo bọn con gái bây giờ ghê gớm lắm, gà như mày dẫn xác đến cho bọn nó ăn thịt. Điên! Bằng này tuổi rồi mà còn sợ à? Cũng hơi sợ thật, hehe. Tui nghĩ nó cũng không dám ăn thịt mình đâu, vì mình còi lấy đâu ra thịt cho nó ăn, nhưng bắt nạt mình thì có thể lắm.

Theo như giới thiệu của bạn, tui đến gặp mặt và xem qua chương trình giảng dạy. Ấn tượng đầu tiên là buổi nói chuyện với bố của học sinh ( gọi là H ). Bố H cũng nói…nhiều bố tui vậy, nói không chỉ chuyện học hành mà còn nói chuyện đời, chuyện xã hội, hay chuyện làm ăn. Thực ra, tui cũng nghe bố nói quen rồi, các ông bố nói có vẻ giống nhau quá, chứ không gặp người khác thì cũng hơi… chán ( bố mình mà biết thì toi). Sau đó, tui thảo luận 1 số vấn đề với H. H học trường Trần Phú, nhờ tui GS môn Toán – 11. H chân khá dài, lúc nào cũng khoe là mình cao 1.67m, chân dài 1.2m, quần cỡ 29, áo thì…Tất nhiên là không quên khoe luôn sở thích ăn uống của mình: Đại loại như là thích ăn ốc xào, nem chua rán, cháo trai, chân gà,..Nhiều thế ai mà nhớ nổi. Nói chung là ăn tạp, hehe. Nhưng chỉ có thế thì có gì đáng nói, nhưng bây giờ tui đang còn GS nên không dám nói tiếp, ngu gì, haha… Sau 1 thời gian nữa tui mới nói tiếp. Cố đợi nhé!

Chương VI: Lời kết

Tóm lại, các gia đình cũng như các bạn sinh viên đi gia sư cần chú ý 1 vài điều sau:

– Các trung tâm gia sư ít nhiều đều nói dối. Họ đều có con dấu đàng hoàng, đứng tên 1 thầy nào đó, trình độ học vấn cũng cao, nhưng mà thầy ấy hầu như không gia sư, cũng không đào tạo sinh viên đi gia sư.

– SV đi gia sư ví dụ có thể nhận dạy 3 môn Toán –Lý- HOÁ, thì khi đăng kí chỉ nhận 1 môn thôi. Còn lại tự thỏa thuận với gia đình mấy môn còn lại, như vậy đỡ mất tiền đặt cọc(thường mất 50% tháng lương đầu tiên-theo số buổi dạy, nên càng ít buổi càng tốt). Nhưng mánh khoé này các trung tâm cũng biết, và họ thường đợi đủ SV dạy 3 môn, rồi đưa đến 1 thể.Chính vì thế, vấn đề quan trọng lại ở chỗ các gia đình. Gia đình muốn con mình học 3 môn thì khi gọi đến trung tâm chỉ đăng kí 1, hoặc 2 môn thôi. Như vậy trung tâm GS chỉ đưa GS dạy những môn đó, còn lại thì tự thủa thuận với GS môn còn lại.

– Nói chung nếu gia đình yêu cầu GS sư phạm hoặc giáo viên, tốt nhất muốn đảm bảo thì nên yêu cầu xem giấy tờ, để chứng minh là đúng thôi.
– Qua trung tâm GS, có gia sư giỏi, cũng như có gia sư kém. Các trung tâm hầu như không quản lí chất lượng của gia sư, không đào tạo cũng như thi tuyển gì, nên các gia đình cũng phải chú ý.
– Còn vấn đề lừa đảo cũng không biết thế nào, nói chung trong cuộc sống đôi khi cũng nên mạo hiểm, và đôi khi cũng thử vận may của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*