✅ 550 trường tham gia học trực tuyến trên Coursera ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Đánh giá bài viết post

550 trường đại học ở 120 quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đã truy cập miễn phí các khóa MOOC trên nền tảng Coursera.

MOOC – các khóa học trực tuyến quy mô lớn ra đời với mục tiêu ban đầu là phát triển giáo dục miễn phí hoặc chi phí thấp cho những người không có điều kiện học tập theo phương pháp truyền thống. Những năm gần đây, MOOC ít nhận được sự quan tâm như thời kỳ đầu, dần chuyển đổi với nhiều nội dung trả phí, đặc biệt khi muốn cấp chứng chỉ và bằng đại học online.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến nhiều hệ thống giáo dục lớn trên toàn cầu chuyển sang dạy học trực tuyến. Đó là lý do MOOC đang nhận được sự quan tâm trở lại từ sinh viên và các trường đại học chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Đại học Duke là một trong những tổ chức đầu tiên khai thác các khoá học trực tuyến này để đáp ứng tình thế mới. Duke có hai cơ sở tại Mỹ và Trung Quốc, từ lâu đã xây dựng các MOOC thông qua quan hệ đối tác với Coursera – một nền tảng giáo dục trực tuyến uy tín trên thế giới. Cuối tháng hai, Duke cơ sở Trung Quốc đã chuyển toàn bộ hoạt động giảng dạy sang trực tuyến trước tình trạng dịch bệnh. Coursera cung cấp toàn bộ chương trình và khóa học cấp chứng chỉ trong thư viện của mình cho tất cả sinh viên Duke.

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều hệ thống giáo dục lớn trên toàn cầu chuyển sang dạy học trực tuyến
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều hệ thống giáo dục lớn trên toàn cầu chuyển sang dạy học trực tuyến

“Nếu giảng viên chưa bao giờ làm việc trong môi trường trực tuyến, thay vì phải tự ghi một bài giảng tiếng rưỡi bốn ngày mỗi tuần, họ có thể tìm những bài giảng chất lượng cao có sẵn trên Coursera”, ông Noah Pickus, phó giám đốc Đại học Duke nói.

Khi virus lây lan sang Mỹ, Coursera mở rộng quyền truy cập miễn phí các nội dung giảng dạy MOOC cho nhiều đối tượng hơn. Ngày 12/3, nền tảng trực tuyến thông báo bất kỳ trường đại học nào bị ảnh hưởng bởi vurus corona, ngay cả khi họ không phải đối tác của công ty, có thể đăng ký truy cập miễn phí vào danh mục 3.800 khóa học để sử dụng cho các sinh viên bị ảnh hưởng.

Hàng trăm trường đại học trên khắp thế giới đã đăng ký với Coursera, Arunav Sinha, phụ trách truyền thông toàn cầu của công ty cho biết. Trong vài ngày, công ty đã phê duyệt quyền truy cập miễn phí cho 550 trường đại học ở 120 quốc gia, và ông vẫn đang xử lý các yêu cầu hợp lệ khác.

“Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ này miễn phí đến ngày 31/7. Nếu sự gián đoạn học tập vẫn tiếp diễn, chúng tôi có thể gia hạn truy cập”, Arunav Sinha chia sẻ.

Cuối tháng ba, Udacity cũng tuyên bố sẽ tạo ra chương trình nanodegree – các khóa học công nghệ được cung cấp dưới dạng MOOC, miễn phí trong một tháng giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mới. “Thời điểm hiện tại, những gì sẽ xảy đến trong sự nghiệp sắp tới của nhiều người vẫn còn quá mơ hồ”, ông Gabe Dalporto, CEO của Udacity nói.

Giá để truy cập các khóa học của Udacity thông thường là 399 USD một tháng. Lãnh đạo Udacity cho rằng, người học có thể hoàn thành một nanodegree trong một tháng, nếu họ nỗ lực hết sức, trong tình huống công việc bị tạm dừng do Covid-19.

Giữa tháng ba, nhà cung cấp MOOC edX, được thành lập bởi MIT và Đại học Harvard, cũng bắt đầu cung cấp nhiều danh mục khóa học và các chương trình chứng chỉ miễn phí cho đối tác đại học của mình, thông qua Chương trình truy cập từ xa.

Anant Agarwal, nhà sáng lập và CEO của edX cho biết, mỗi trường đại học đang có bài giảng MOOC trên edX sẽ tự quyết định có chia sẻ tự do các khóa học của mình trong chương trình này hay không. Thực tế, nhiều trong số 140 trường đại học đối tác của công ty đã chọn tham gia, dẫn đến lượng đăng ký vào các khóa học và chương trình edX tăng vọt.

Dhawal Shah, người sáng lập Class Central, một trang web tìm kiếm danh mục các khóa MOOC, cho biết lưu lượng truy cập trang web và các liên kết truyền thông xã hội đến những bài mà anh đã viết trong quá khứ tăng đột ngột, như “450 khóa học trực tuyến miễn phí từ các trường Ivy League”.

Một ngày cuối tuần trong đại dịch, lưu lượng truy cập vào trang web Class Central nhiều hơn tổng số truy cập trong cả tháng hai. Shah đoán rằng mọi người đang khám phá MOOC khi họ đột nhiên bị mắc kẹt ở nhà để tìm kiếm một cái gì đó để làm. Mặc dù vậy, Shah không nghĩ rằng điều này sẽ dẫn đến một làn sóng sinh viên sẽ chuyển sang học trực tuyến để lấy bằng thay thế cho các trường đại học truyền thống.

Ngày càng nhiều nhà cung cấp MOOC quy mô lớn
Ngày càng nhiều nhà cung cấp MOOC quy mô lớn

Quincy Larson, người sáng lập Free Code Camp, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các MOOCs về khoa học máy tính miễn phí lại tin rằng Covid-19 sẽ mang lại một bước thay đổi trong sự phổ biến của các khóa học trực tuyến miễn phí và chi phí thấp.

“Tôi cho rằng rất nhiều người đã nhận ra có nhiều khóa học trực tuyến miễn phí. Thông thường, họ đã quá bận rộn để làm việc. Đây là một lời cảnh tỉnh lớn cho mọi người rằng, cần phải giữ kỹ năng của mình và thích nghi với hoàn cảnh thay đổi”, Larson nói.

Trong khi đó, để giải quyết nhu cầu học trực tuyến tăng cao, Charles Severance, giáo sư Đại học Michigan, giảng dạy khóa học lập trình Python thông qua Coursera đã tự mở một studio tại nhà. Ông sử dụng máy quay và ánh sáng chuyên nghiệp để có thể tiếp tục tạo ra nội dung chất lượng cao.

“Chúng tôi đã đi được một phần tư chặng đường trong cuộc đua marathon MOOC, và chúng tôi có thể chạy được nữa. Chúng tôi đang có những bước tiến để chứng minh các khóa MOOC tuyệt vời như thế nào”, giáo sư Severance chia sẻ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*