✅ KINH NGHIỆM LÀM GIA SƯ – VIỆC NÊN LÀM, ĐIỀU NÊN TRÁNH ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đang làm gia sư hoặc chuẩn bị làm gia sư, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi dạy và bạn không biết làm cách nào để trở thành một gia sư tốt để học sinh, phụ huynh thích, quý mến và tin tưởng bạn. Giúp cho bạn giữ được lớp dạy lâu dài.

✅ Nếu bạn muốn tìm hiểu Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức xin chia sẽ kinh nghiệm làm gia sư với bạn, các gợi ý dưới đây để bạn có thể xem xét và áp dụng nếu thấy phù hợp với trường hợp của bạn.

✅ Hy vọng bạn sẽ trở thành một gia sư giỏi trong mắt của các em học sinh, các bậc phụ huynh và các trung tâm gia sư.

✅ Tạo ấn tượng buổi đầu tiên

🕕 Bạn cần đến đúng giờ như đã hẹn lịch trước đó với gia đình học sinh.

🕕 Nên đến sơm hơn 10 đến 15 phút để chủ động tìm nhà cho dễ dàng hoặc đến sớm để ngồi nói chuyện một chút với gia đình cũng như làm quen qua với học sinh.

🕕 Tránh việc đến muộn buổi đầu tiên vì như thế sẽ tạo ấn tượng không tốt với phụ huynh.

🕕 Nhiều người khó tính để họ ngồi đợi họ sẽ rất khó chịu và họ có thể từ chối bạn luôn nếu thấy bạn xuất hiện có thêm một khuyết điểm nhỏ nào đó nữa.

✅ Trang phục và tác phong sư phạm

👚 Vẻ bề ngoài là những gì mà phụ huynh học sinh nhìn thấy đầu tiên, vì thế trong buổi đầu đi gặp phụ huynh, bạn chưa thể biết cách sống của gia đình học sinh như thế nào nên bạn cần phải chú ý đến trang phục.

👚 Bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự, ưa nhìn, làm sao cho mình trở lên chững chạc hơn

👚 Vì là buổi đầu nên bạn cần ăn mặc tạo thiện cảm trước, khi dạy quen rồi thì bạn dễ dàng ăn mặc thoải mái hơn cũng được.

👚 Hạn chế mặc đồng phục cấp 3, mặc váy (đối với gia sư Nữ) mặc quần lửng (với gia sư Nam).

😄 Trẻ em thường thích những người vui vẻ và thân thiện và hòa đồng

👚 Một trong những kinh nghiệm đi dạy gia sư là bên cạnh trang phục, bạn cần phải có một tác phong nghiêm túc, tự tin, hoạt bát

✅ Lấy lòng phụ huynh

🗣️ Buổi đầu tiên chắc chắn bạn sẽ được nói chuyện với phụ huynh để biết qua về tình hình học tập của học sinh.

🗣️ Khi nói chuyện với phụ huynh bạn hãy thể hiện mình là người nghiêm túc, tự tin, hãy trả lời những câu hỏi của phụ huynh một cách rõ ràng, không tỏ ra rụt rẻ, nhút nhát.

🗣️ Kinh nghiệm đi gia sư lần đầu cho bạn là bạn tuyệt đối không được hỏi phụ huynh là “cháu phải dạy cho bé như thế nào?” ” Dạy từ đầu hay dạy tiếp chương trình”…

🗣️ Nói chung là những câu hỏi đại loại như vậy gia đình sẽ đánh giá bạn là người vừa không có kiến thức vừa không có kỹ năng sư phạm vì nếu đã biết dạy như thế nào thì họ còn thuê bạn về làm gì?

🗣️ Đó là công việc và trách nhiệm của bạn, bạn cần phải chuẩn bị trước và tùy từng trường hợp học sinh khi dạy bạn sẽ chọn lựa phương pháp dạy cho phù hợp

✅ NÓI CHUYỆN VÀ TẠO THIỆN CẢM VỚI HỌC SINH

🗣️ Trẻ em thường yêu thích những người vui tính, cởi mở, dễ nói chuyện nên khi bắt chuyện với học sinh bạn hãy tạo cảm giác thật thoải mái cho học trò của mình.

🗣️ Bạn hãy cứ nhẹ nhàng, nói chuyện với học trò một cách thoải mái tạo cảm giác gần gũi, thân thiện với học trò để tạo thiện cảm.

🗣️ Trong quá trình gặp gỡ, làm quen và bắt đầu dạy buổi đầu tiên cho học sinh, giai đoạn này rấ quan trọng bạn cần phải lấy lòng và tạo thiện cảm với 🗣️ học sinh

🗣️ Vì đa số phụ huynh tìm gia sư họ sẽ trao đổi sơ qua với bạn và để cho bạn dạy con họ sau đó họ sẽ hỏi học sinh xem bạn dạy thế nào

🗣️ Nếu bạn dạy tốt và học sinh quý mến bạn thì bạn sẽ thành công vì học sinh sẽ bảo bạn dạy tốt hoặc dạy được lúc đó phụ huynh sẽ chọn bạn và để bạn tiếp tục dạy.

✅ VỀ MẶT KIẾN THỨC

📚 Khi đến gặp gia đình buổi đầu, bạn cần phải lên kế hoạch giảng dạy cho học sinh như thế nào để khi phụ huynh có hỏi bạn đã có chuẩn bị trước sẽ nói năng mạch lạc, luu loát phụ huynh sẽ tin tưởng bạn hơn.

✅ SẮP XẾP LỊCH DẠY

🔰 Trong quá trình trao đổi bạn sẽ sắp xếp lịch dạy với phụ huynh hoặc học sinh và hẹn buổi sau sẽ đến dạy

✅ DẠY SÁT CHƯƠNG TRÌNH, TẬP TRUNG, CÔ ĐỘNG

📗 Không giảng lý thuyết lan man bên ngoài mà không liên hệ với những bài tập và giáo trình trên lớp của học sinh.

📗 Nên nói lý thuyết liên quan đến các dạng bài tập và giúp học sinh làm đầy đủ các bài tập do giáo viên cho về nhà.

📗 Có thêm thời gian thì làm tiếp các dạng bài tập tương tự và cố gắng giải hết bài tập trong cuốn bài tập nội bộ ở trường vì như thế học sinh sẽ đánh gía gia sư có nhiều kinh nghiệm đi sát chương trình học ở trường và sẽ tín nhiệm bạn hơn.

✅ TẬN TÂM VÀ ĐÚNG GIỜ

🕡 Đây cũng là yếu tố then chốt giúp bạn tạo được uy tín với phụ huynh.

🕡 Bạn phải đi dạy đúng giờ vì nếu bạn đến trễ học sinh ở nhà cứ thấp thỏm đợi bạn điều này sẽ làm cho phu huynh và người nhà của phụ huynh sẽ nhận xét không hay về bạn làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

🕡 Phụ huynh sẽ cho rằng bạn là một gia sư không tốt.

🕡 Vì bạn là người gần gũi học sinh họ cũng muốn bạn là một tấm gương để học sinh noi theo và học hỏi.

🕡 Một đặc điểm nữa học sinh học gia sư thường là học sinh lười học bạn mà đến trễ học sinh sẽ có cơ hội để xin nghỉ và bớt giờ dạy của bạn điều này không có lợi cho bạn vì phụ huynh sẽ đánh giá bạn không dạy nhiệt tình, tận tâm và có thể sẻ tìm một gia sư khác thay thế bạn.

✅ CHUẨN BỊ BÀI KỸ TRƯỚC KHI ĐI DẠY

📂 Làm việc gì cũng vậy muốn có thành công đòi hỏi phải bỏ ra nhiều công sức đầu tư, đối với gia sư mới đi dạy hay gia sư có kinh nghiệm cũng thế đây là một việc rất cần thiết.

📂 Việc có chuẩn bị kỹ giáo trình trước khi dạy sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và bài giảng của bạn sẽ cô đọng hơn giúp học sinh dễ hiểu bài và sẽ thích thú học với bạn.

✅ TRÒ CHUYỆN VỀ VIỆC HỌC Ở TRƯỜNG VÀ CÁC KHÍA CẠNH KHÁC TRONG CUỘC SỐNG

👩‍👦 Lắng nghe và tìm ra những vướn mắc mà học sinh gặp phải, để có phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

👩‍👦 Việc này sẽ tạo ra sự gần gũi và cảm thông từ học sinh và gia sư sẽ giúp bạn hiểu được học sinh và có kế hoạch giảng dạy phù hợp.

👩‍👦 Bạn phải hiểu rằng học sinh ngày nay không phải là không thông minh tuy nhiên học lực vẫn yếu kém do không chịu học và không có hứng thú, động lực học tập nên cần phải khuyến khích động viên học sinh tạo sự hứng khởi và tâm lý thoải mái khi dạy và học điều này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhẫn nạy.

👩‍👦 Học sinh thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài nếu bạn kiên trì tác động đến các em theo một hướng đúng đắn và tích cực thì các em sẽ dần dần thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

👩‍👦 Làm được điều này bạn sẽ tạo được uy tín rất lớn đối với phụ huynh nếu bạn muốn nghỉ dạy phụ huynh cũng sẽ tìm đủ mọi cách để lôi kéo bạn tiếp tục dạy cho con em của họ.

✅ HỌC SINH CÓ RẤT NHIỀU DẠNG

🍀 Tuỳ theo từng trường hợp cụ thề mà bạn phải có phướng pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh không được rập khuôn phương pháp dạy mà phải linh động và khéo léo.

🍀 Những học sinh khá nhanh nhẹn thích tự chủ trong việc học các bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập bạn chỉ cần giám sát hướng dẫn cho học sinh những chỗ các em chưa hiểu để các em tự hoàn thành bài tập mà bạn giao.

🍀 Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra kỹ vì những dạng học sinh này nhanh nhẹn những hay cẩu thả vì vậy khả năng sai sót của các em rất cao cần phải uốn nắn nhanh nhưng chính xác.

🍀 Dạng học sinh khác lười động não chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết mặc dù những vấn đề đó “xưa như trái đất” tự các em cũng có thể nghĩ ra, dạng học sinh này dạy rất mệt nhưng bạn cần kiên nhẫn dạy thật chi tiết tránh việc la mắng cac em vì làm như vậy học sinh sẽ đánh giá bạn dạy không nhiệt tình và sẽ báo lại với phụ huynh làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

🍀 Dạng học sinh khác do trí não chậm phát triển dạng này dạy rất mệt đôi khi phát cáo vì có một vấn đề mà nói đi nói lại mà các em vẫn không hiểu và không biết ứng dụng lý thuyết mà bạn giảng để làm bài tập.

🍀 Khi đã làm được dạng bài tập mà bạn cho bạn chỉ cần thay đổi một chi tiết nhỏ thì học sinh dạng này sẽ không biết làm và sẽ hỏi bạn, bạn phải giảng lại từ đầu.

🍀 Dạng học sinh này học trước quên sau.

🍀 Tuy nhiên các bạn phải hiểu và thông cảm vì mọi người sinh ra không ai muốn mình và con em mình như thế cả.

🍀 Ai cũng muốn mình và con em mình giỏi giang hơn người khác.

🍀 Tuy nhiên không phải ai cũng có được những điều mà mình mong muốn.

🍀 Bạn phải thật sự kiên nhẫn và bình tĩnh dạng này khi dạy bạn chỉ cần dạy lại kiến thức mà các em đã học trên trường, cho các em làm lại những bài tập trên trường và cho các em làm những bài tập tương tự như những bài tập mà giáo viên ở trường đã cho các em làm là đủ.

🍀 Phải cho các em làm đi làm lại các dạng bài tập đó vì “mưa dầm thấm đất” các em sẽ nhớ và sẽ ứng dụng làm được những bài tập căn bản để làm bài thi và kiểm tra.

🍀 Bạn cần khéo léo động viên, chỉ cho các em thấy được ý nghĩa của câu “cần cù bù thông minh”. Khi các em đã ham học thì việc học của các em sẽ được cải thiện.

Tận dụng từng buổi dạy

Gia sư cần tìm hiểu nguyên do vì sao học sinh học không vào, việc này rất quan trọng để nắm bắt được gốc rễ của vấn đề. Bạn làm được điều này tức là bạn đang thực hiện giống vai trò của một chuyên gia tư vấn. Nếu có vấn đề nghiêm trọng mà nằm ngoài khả năng của bạn thì từ chối là cách tốt nhất.

Không giảng lý thuyết lan man bên ngoài mà không liên hệ với những bài tập và giáo trình trên lớp của học sinh. Nên nói lý thuyết liên quan đến các dạng bài tập và giúp học sinh làm đầy đủ các bài tập do giáo viên cho về nhà. Có thêm thời gian thì làm tiếp các dạng bài tập tương tự và cố gắng giải hết bài tập trong cuốn bài tập nội bộ ở trường vì như thế học sinh sẽ đánh gía gia sư có nhiều kinh nghiệm đi sát chương trình học ở trường và sẽ tín nhiệm bạn hơn.

Không giảng lý thuyết lan man bên ngoài mà không liên hệ với những bài tập và giáo trình trên lớp của học sinh

Tạo tính tự lập cho các em

Đây là vấn đề mà rất nhiều gia su không để ý đến. Ngày nay không thiếu các gia sư có kiểu làm hộ học sinh của mình để lấy điểm cao mà (cố tình) không nghĩ rằng như thế là đang làm hại các em. Hiện nay các gia đình thuê gia sư về nhà dạy cho con mình đều là những nhà khá giả. Các em thường không phải làm bất cứ việc gì vì đã có người ở làm giúp. Chính vì thế nên dần dần các em quen ỷ lại vào người khác. Bài tập thì hoặc chép từ sách giải, hoặc là nhờ gia sư làm hộ. Các em không chịu động não suy nghĩ trước bất cứ một vấn đề nào.

Học trò có thể đe dọa bạn, có thể khóc lóc làm ầm ĩ, có thể nói xấu về bạn với bố mẹ của chúng. Dù vậy, bạn cũng đừng quá căng thẳng mà vội vàng bỏ cuộc, hãy bình tĩnh để dạy dỗ chúng, gỡ rối từng tình huống một cách thông minh nhất. Thực tế dạy những học sinh lầy lội sẽ mang lại nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng tượng. Hãy chứng minh bạn là một gia sư giỏi, biết “mềm nắn rắn buông”, hãy hiểu tâm lý trẻ để chúng thật sự xem trọng lời nói của mình.

Lên lộ trình học tập cụ thể cho học sinh

Buổi đầu sau khi làm quen và kiểm tra trình độ hiện tại của học sinh thì gia sư nên ngồi trao đổi với gia đình và đưa ra lộ trình học tập cụ thể cũng như phương pháp dạy phù hợp để phụ huynh nắm được và cũng là để thể hiện sự chuyên nghiệp của gia sư. Mỗi học sinh sẽ có một lộ trình riêng phù hợp với trình độ của mỗi em nên việc định hướng ban đầu sẽ rất quan trọng để gia sư bám sát quá trình học và đánh giá sự tiến bộ của học sinh.

Những việc gia sư không nên làm

Tránh thực hiện các công việc sau khi đi làm gia sư:

  • Hỏi ngược phụ huynh hoặc học sinh: Cháu phải dạy cho bé như thế nào? hoặc Dạy từ đầu hay dạy tiếp chương trình?…
  • Không làm việc riêng trong lúc dạy (như sử dụng điện thoại lướt web, nhắn tin, gọi điện..)
  • Không đi trễ và về sớm
  • Không thường xuyên nghỉ dạy, đổi lịch dạy

✅ Đừng quá tham lam, Là sinh viên nhưng giả làm giáo viên

💲 Nếu bạn là sinh viên chỉ nên nhận những lớp sinh viên phù hợp với khả năng của mình, đừng quá tham lam nhận những lớp lương cao giả làm giáo viên.

💲 Vì những lớp phụ huynh yêu cầu giáo viên thường là những lớp rất khó đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đứng lớp để trị con em họ.

💲 Học sinh đâu phải dạng hiền ngồi một chỗ giống như một đứa trẻ ngoan để bạn dạy cho chúng.

💲 Chúng sẽ có rất nhiều chiêu để chọc phá và làm cho bạn chán nản và không dạy được chúng.

💲 Bên cánh đó nếu gặp các học sinh giỏi trường chuyên kiến thức và kinh nghiệm của bạn còn hạn chế bạn cũng không thể nào dạy lâu dài cho chúng được một khi lớp dạy bị gẫy thì người chịu thiệt chính là bạn đấy.

Gia sư dạy kèm nên cẩn trọng

Chọn sự an toàn cho bản thân, đặc biệt là các gia sư nữ. Trong quá trình tìm và nhận lớp, nên:

  • Tìm những lớp dạy kèm ở gần chỗ ở, chỗ trọ.
  • Nâng cao đề phòng với những phụ huynh quan tâm tới gia sư quá mức.
  • Linh động thời gian dạy học, nhưng tránh giờ về quá khuya.
  • Nhờ người thân chở tới lớp học ở buổi dạy đầu tiên.
  • Thực sự thẩn trọng với những lớp ở xa, nhận lớp dạy học không qua trung tâm.

Một trong số kinh nghiệm làm gia sư chia sẻ, nên nhận lớp dạy thêm tại những trung tâm gia sư uy tín. Tại đây hầu như sẽ không có các rủi ro mang tính nguy hiểm cho bản thân. Dù có nhiều gia đình phụ huynh khó tính, học sinh bướng bỉnh, học lực yếu… Nếu bạn tự tin với kiến thức và bản lĩnh của mình, có phương pháp dạy học hợp lý, giúp học sinh tiến bộ, bạn sẽ thành công và được coi trọng.

Đi gia sư lần đầu phải đề cao cảnh giác?

 Gia sư là hình thức dạy học, dạy kèm tại nhà với sỹ số ít khoảng 1 đến 2 học sinh, gia sư dạy các môn học phổ biến tại các trường học chính quy, môn năng khiếu, hoặc ôn thi vượt cấp… Gia sư ngày càng trở nên phổ biến vì nhu cầu học tại nhà tăng cao, có rất nhiều địa chỉ môi giới gia sư xuất hiện và trong đó cũng không ít trung tâm gia sư lừa đảo cần cân nhắc kỹ.

 Công việc gia sư đa dạng và nhiều sự lựa chọn, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm lớp thông qua người quen, bạn bè và người thân giới thiệu. Nếu tìm kiếm lớp qua trung tâm đặc biệt với người đi làm gia sư lần đầu phải đề cao cảnh giác.

 Gia sư là công việc liên quan đến tri thức, tiếp xúc với các em học sinh và phục vụ mục đích giáo dục, vì vậy yêu cầu gia sư phải là người có trình độ, tri thức, có chuẩn mực và trách nhiệm, nhân cách tốt.

Lời kết:

Hiện nay có rất nhiều gia sư tự do, trung tâm gia sư hoạt động. Phụ huynh, họ có nhiều sự lựa chọn khi cần tới người dạy kèm tại nhà. Tuy vậy, điều mà họ quan tâm nhiều chính là kinh nghiệm dạy, phương pháp dạy và độ hiệu quả của khóa học. Vì vậy, đừng quá quan trọng việc bạn đã dạy được bao năm, dạy được bao nhiêu học sinh. Kinh nghiệm làm gia sư ở đây chính là cách bạn làm việc, cách bạn truyền đạt kiến thức, cách nắm bắt tâm lý học sinh, thậm chí là cách để bạn trò chuyện với học sinh và phụ huynh.

Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*