CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM GIA SƯ

CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM GIA SƯ
5 (100%) 2 votes

✅ Bạn đang làm gia sư hoặc chuẩn bị làm gia sư, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi dạy và bạn không biết làm cách nào để trở thành một gia sư tốt để học sinh, phụ huynh thích, quý mến và tin tưởng bạn. Giúp cho bạn giữ được lớp dạy lâu dài.

Nếu bạn muốn tìm hiểu Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức xin chia sẽ kinh nghiệm làm gia sư với bạn, các gợi ý dưới đây để bạn có thể xem xét và áp dụng nếu thấy phù hợp với trường hợp của bạn.

Hy vọng bạn sẽ trở thành một gia sư giỏi trong mắt của các em học sinh, các bậc phụ huynh và các trung tâm gia sư.

kinh nghiem lam gia su

✅ PHƯƠNG PHÁP DẠY CÔ ĐỘNG, NGẮN GỌN

không giảng lý thuyết lan man không liên hệ với những bài tập và giáo trình trên lớp của học sinh. Nói lý thuyết liên quan đến các dạng bài tập và giúp học sinh làm đầy đủ các bài tập do giáo viên cho về nhà. Có thêm thời gian thì làm tiếp các dạng bài tập tương tự và cố gắng giải hết bài tập trong cuốn bài tập nội bộ ở trường vì như thế học sinh sẽ đánh gía gia sư có nhiều kinh nghiệm đi sát chương trình học ở trường và sẽ tín nhiệm bạn hơn.

✅ TẬN TÂM VÀ ĐÚNG GIỜ

Đây cũng là yếu tố then chốt giúp bạn tạo được uy tín với phụ huynh. Bạn phải đi dạy đúng giờ vì nếu bạn đến trễ học sinh ở nhà cứ thấp thỏm đợi bạn điều này sẽ làm cho phu huynh và người nhà của phụ huynh sẽ nhận xét không hay về bạn làm anh hưởng đến uy tín của bạn. Phụ huynh sẽ cho rằng bạn là một gia sư không tốt. Vì bạn là người gần gũi học sinh họ cũng muốn bạn là một tấm gương để học sinh noi theo và học hỏi. Một đặc điểm nữa học sinh học gia sư thường là học sinh lười học bạn mà đến trễ học sinh sẽ có cơ hội để xin nghỉ và bớt giờ dạy của bạn điều này không có lợi cho bạn vì phụ huynh sẽ đánh giá bạn không dạy nhiệt tình, tận tâm và có thể sẻ tìm một gia sư khác thay thế bạn.

✅ CHUẨN BỊ BÀI KỸ TRƯỚC KHI ĐI DẠY

Làm việc gì cũng vậy muốn có thành công đòi hỏi phải bỏ ra nhiều công sức đầu tư, đối với gia sư mới đi dạy hay gia sư có kinh nghiệm cũng thế đây là một việc rất cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và bài giảng của bạn sẽ cô đọng hơn giúp học sinh dễ hiểu bài và sẽ thích thú học với bạn.

✅ TRÒ CHUYỆN VỀ VIỆC HỌC Ở TRƯỜNG VÀ CÁC KHÍA CẠNH KHÁC TRONG CUỘC SỐNG

Lắng nghe và tìm ra những vướn mắc mà học sinh gặp phải, để có phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Việc này sẽ tạo ra sự gần gũi và cảm thông từ học sinh và gia sư sẽ giúp bạn hiểu được học sinh và có kế hoạch gia sư phù hợp.

Bạn phải hiểu rằng học sinh ngày nay không phải là không thông minh tuy nhiên học lực vẫn yếu kém do không chịu học và không có hứng thú, động lực học tập nên cần phải khuyến khích động viên học sinh tạo sự hứng khởi và tâm lý thoải mái khi dạy và học điều này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhẫn nạy.

Học sinh thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài nếu bạn kiên trì tác động đến các em theo một hướng đúng đắn và tích cực thì các em sẽ dần dần thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Làm được điều này bạn sẽ tao được uy tín rất lớn đối với phụ huynh nếu bạn muốn nghỉ dạy phụ huynh cũng sẽ tìm đủ mọi cách để lôi kéo bạn tiếp tục dạy cho con em của họ.

✅ HỌC SINH CÓ RẤT NHIỀU DẠNG

Tuỳ theo từng trường hợp cụ thề mà bạn phải có phướng pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh không được rập khuôn phương pháp dạy mà phải linh động và khéo léo.

Những học sinh khá nhanh nhẹn thích tự chủ trong việc học các bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập bạn chỉ cần giám sát hướng dẫn cho học sinh những chỗ các em chưa hiểu để các em tự hoàn thành bài tập mà bạn giao. Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra kỹ vì những dạng học sinh này nhanh nhẹn những hay cẩu thả vì vậy khả năng sai sót của các em rất cao cần phải uốn nắng nhanh nhưng chính xác.

Dạng học sinh khác lười động não chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết mặc dù những vấn đề đó “xưa như trái đất” tự các em cũng có thể nghĩ ra, dạng học sinh này dạy rất mệt nhưng bạn cần kiên nhẫn dạy thật chi tiết tránh việc la mắng cac em vì làm như vậy học sinh sẽ đánh giá bạn dạy không nhiệt tình và sẽ báo lại với phụ huynh làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Dạng học sinh khác do trí não chậm phát triển dạng này dạy rất mệt đôi khi phát cáo vì có một vấn đề mà nói đi nói lại mà các em vẫn không hiểu và không biết ứng dụng lý thuyết mà bạn giảng để làm bài tập. khi đã làm được dạng bài tập mà bạn cho bạn chỉ cần thay đổi một chi tiết nhỏ thì học sinh dạng này sẽ không biết làm và sẽ đi hỏi bạn phải giảng lại từ đầu. Dạng học sinh này học trước quên sau. Tuy nhiên các bạn phải hiểu và thông cảm vì mọi người sinh ra không ai muốn mình và con em mình như thế cả. Ai cũng muốn mình và con em mình giỏi giang hơn người khác. Tuy nhiên không phải ai cũng có được những điều mà mình mong muốn. Bạn phải thật sự kiên nhẫn và bình tĩnh dạng này khi dạy bạn chỉ cần dạy lại kiến thức mà các em đã học trên trường, cho các em làm lại những bài tập trên trường và cho các em làm những bài tập tương tự như những bài tập mà giáo viên ở trường đã cho các em làm là đủ. Phải cho các em làm đi làm lại các dạng bài tập đó vì “mưa dầm thấm đất” các em sẽ nhớ và sẽ ứng dụng làm được những bài tập căn bản để làm bài thi và kiểm tra. Bạn cần khéo léo động viên, chỉ cho các em thấy được ý nghĩa của câu “cần cù bù thông minh”. Khi các em đã ham học thì việc học của các em sẽ được cải thiện.

✅ ĐỪNG QUÁ THAM LAM

Nếu bạn là sinh viên chỉ nên nhận những lớp sinh viên phù hợp với khả năng của mình, đừng quá tham lam nhận những lớp lương cao giả làm giáo viên. Vì những lớp phụ huynh yêu cầu giáo viên thường là những lớp rất khó đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đứng lớp để trị con em họ. Học sinh đâu phải dạng hiền ngồi một chỗ giống như một đứa trẻ ngoan để bạn dạy cho chúng. Chúng sẽ có rất nhiều chiêu để chọc phá và làm cho bạn chán nản và không dạy được chúng. Bên cánh đó nếu gặp các học sinh giỏi trường chuyên kiến thức và kinh nghiệm của bạn còn hạn chế bạn cũng không thể nào dạy lâu dài cho chúng được một khi lớp dạy bị gẫy thì người chịu thiệt chính là bạn đấy.

✅ Bạn đã từng làm gia sư, chắc chắn bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm đúc rút được trong quá trình giảng dạy, nếu không ngại bạn có thể comment chia sẽ thêm thông tin và kinh nghiệm của bạn vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vào bài viết này nhằm giúp cho các bạn gia sư chưa có kinh nghiệm có cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn cho công việc làm gia sư của các bạn trở nên sẽ dàng và thuận lợi hơn.

✅ Xin chân thành cảm ơn !

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*