📗 KINH NGHIỆM CHỌN GIA SƯ

Kinh nghiệm chọn gia sư
5/5 - (2 bình chọn)

✅ CHỌN GIA SƯ LÀ GIÁO VIÊN, GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN, GIA SƯ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC, NAM HAY NỮ SẼ TỐT

Chào các bậc phụ huynh, các em học sinh và tất cả các các bạn !

Gần kết thúc một năm bước qua năm mới. Cũng là lúc công việc giảm bớt lại nên có thời gian rãnh để viết một bài chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm chọn gia sư.

Việc chọn gia sư có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của các em. Không phải đơn thuần bạn bỏ tiền ra là có được ngay được một gia sư tốt cho con bạn học. Mà phải chọn lựa, cân nhắc thật kỹ thì mới chọn được gia sư tốt. Có như thế việc học sẽ mang lại kết quả cao.

Hiện nay, các bạn thường nghe và thấy quảng cáo :

Gia sư giỏi, gia sư chất lượng cao, gia sư uy tín nhất…Nhưng nếu được hỏi ngược lại dựa vào đâu để chứng minh điều đó thì không ai có thể trả lời được.

Thị trường gia sư hiện nay rất phức tạp và nguồn gia sư chất lượng không cao như các mẫu quảng cáo đâu.Vì đa phần gia sư là nguồn sinh viên và những người tốt nghiêp đại học chưa có việc làm hoặc những người đi làm rồi muốn tăng thêm thu nhập nên đi dạy thêm.

Việc dạy kèm cho một hoặc hai em học sinh tại nhà không phải là việc khó. Tuy nhiên tuỳ theo yêu cầu của từng phụ huynh cụ thể và từng khối lớp mà nên chọn những gia sư sao cho phù hợp. Tôi xin đưa ra những lựa chọn và những phân tích để các bạn có thể cân nhắc lựa chọn những gia sư phù hợp cho con em mình.

kinh nghiem cho gia sư

✅ NẾU CÁC BẠN CHỌN GIA SƯ LÀ SINH VIÊN

Sinh viên của nhiều trường đại học khác nhau như : ĐH Bách Khoa, ĐH Y Dược, ĐH Ngoại Thương, ĐH Ngân Hàng, ĐH Quốc Gia, ĐH Sư Phạm, ĐH Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn……..

Sinh viên cũng có nhiều dạng những sinh xuất sắc, là học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và nhiều thành tích cao khác trong học tập. Dạng này điểm thi ĐH rất cao 3 môn trên 27 điểm.

Chọn gia sư không nhất thiết là sinh viên trường ĐH sư phạm chỉ cần sinh viên có kinh nghiệm, chăm chỉ, kiên nhẫn hoặc sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc. Tuỳ theo lớp mà học sinh đang học là lớp mấy và học sinh học trường chuyên hay trường bình thường và học lực của học sinh như thế nào mà sẽ lựa chọn những gia sư cho phù hợp.

Còn sinh viên của trường ĐHSP hiện nay đi dạy rất ít. Nếu bạn cho rằng phải chọn đúng sinh viên sư phạm thì sinh viên đến dạy phụ huynh phải yêu cầu xem thẻ sinh viên và CMND nếu không dễ bị lừa các sinh viên trường khác được các trung tâm gia sư cho đóng giả làm sinh viên trường sư phạm.

Theo tôi hiện nay thì nghành sư phạm không phải là một nghành hấp dẫn đối với học sinh nữa nên trường này khó tuyển chọn được nguồn sinh viên có chất lượng cao, điểm thi đầu vào tương đối thấp.

Vì vậy hầu như các sinh viên này không đủ tự tin để làm gia sư cho các bé. Điều thứ 2 là sinh viên sư phạm thường chỉ dạy duy nhất 1 môn chẳng hạn như sinh viên học chuyên toán thì họ chỉ dạy toán mà thôi, không dạy thêm các môn khác do ngại đọc sách và tìm tòi, mở rộng thêm vốn kiến thức liên quan.

Thường học với sinh viên phụ huynh bao giờ cũng yêu cầu nhiều môn chẳng hạn như gia sư môn Toán Lý Hoá. Số buổi học thường là 3 nên không thề nào chia ra làm 3 sinh viên dạy được vì môn Toán có hình học với đại số không thể học 1 tuần 1 buổi được. Dẫn đến việc tìm lớp dạy đối với sinh viên dạng này rất khó khăn do đó sinh viên sư phạm thường ít chọn công việc gia sư để kiếm tiền tran trải cuộc sống và đóng học phí.

Hiện nay, nguồn gia sư sinh viên giỏi nhất ở các môn tự nhiên như : Toán, Lý, Hoá có thể kể đến sinh viên của các trường ĐH Bách Khoa, ĐH Y Dược, ĐH Ngoại Thương và một số em của trường ĐH Ngân Hàng, Trường Năng Khiếu ở đây hầu như tập trung hầu như các sinh viên giỏi nhất điểm thi ĐH cao, thủ khoa của các trường, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Phụ huynh có thể chọn gia sư dạng này dạy cho các bé học cấp 3 đặt biệt là lớp 12 luyện thi đại học rất tốt chi phí nhẹ hơn rất nhiều so với học với giáo viên.Vì Giáo Viên dạy chỉ một hoặc hai em thời gian bỏ ra cũng tương đương với dạy một lớp đông học sinh, nên mức chi phí bỏ ra phải tương đối thì giáo viên mới sắp sếp thời gian dạy được.

Gia sư là sinh viên, không phải sinh viên nào cũng dạy được phải tuỳ thuộc vào khả năng của từng sinh viên mà và chọn lựa đúng sinh viên và đúng đối tượng học sinh thì việc dạy và học mới có hiệu quả.

Sinh viên giỏi phần lớn thường không thích dạy những lớp cấp 1 mức lương thấp là cái thứ nhất, thứ 2 là chương trình quá đơn giản không không phù hợp với các sinh viên này. Do đó nếu các bé học cấp 1 hoặc cấp 2 có phụ huynh có thể chọn các sinh viên có kinh nghiệm, chịu khó là sẽ dạy tốt.

Còn học sinh cấp 3 hoặc lớp 12, LTĐH nếu có điều kiện thì nên chọn những sinh viên giỏi thì sẽ tốt hơn, ưu tiên chọn sinh viên nam vì sinh viên nam dạy các môn tự nhiên sẽ chắc hơn so với sinh viên nữ và sinh viên nữ thường không dạy tốt nhiều môn cùng một lúc mà chỉ chọn dạy một môn nào mà mình học tốt nhất để dạy.

✅ GIA SƯ TỐT NGHIỆP CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Dạng gia sư nữa là gia sư tốt nghiệp các trường đại học khác trường ĐH có có nhu cầu học lên cao học nên không đi làm mà đi dạy để chủ động cho việc học của mình hoặc đã đi làm có nhu cầu đi dạy để tăng thêm thu nhập do đã quen đi dạy từ thời còn là sinh viên. Dạng này dạy kèm cũng tốt chi phí mềm hơn so với giáo viên.

✅ GIA SƯ LÀ GIẢNG VIÊN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG

Thường chỉ thích hợp dạy cho học sinh nếu giảng viên đó trong thời gian là sinh viên có đi làm gia sư, hoặc đang cộng tác với các trung tâm bồi dưỡng văn hóa, trung tâm luyện thi có liên quan đến việc giảng dạy cho học sinh khối THCS hoặc THPT và luyện thi chuyển cấp hoặc đại học.

Còn nếu giảng viên không có quá trình giảng dạy như trên thì giảng viên đó chỉ thích hợp với những môn học liên quan đến chuyên ngành mà giảng viên đó đang dạy ở trường hoặc đào sâu nghiên cứu như các môn học về:

1. Toán cao cấp

2. Toán, lý, hóa đại cương

3. Xác xuất thống kế

4. Kinh tế vi mô, vỹ mô

5. Kinh tế lượng

6. Toán kinh tế

7. Kế toán, nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán tài chính, kế toán thuế, kế toán tổng hợp…

✅ GIA SƯ LÀ GIÁO VIÊN

Dạng cuối cùng gia sư là giáo viên đang dạy ở các trường thích hợp dạy chuyên từng môn cho học sinh học ở các ban nâng cao hoặc các trường chuyên. Nếu gia đình có điều kiện thì chọn gia sư dạng này là tốt nhất.

Tuy nhiên cần Lưu ý : Khi chọn gia sư là giáo viên phụ phuynh cần phải kiểm tra bằng cấp và thẻ giáo viên để tránh các gia sư giả làm giáo viên đến nhận lớp. Thẻ giáo viên đang bị các trung tâm gia sư làm giả là thẻ in ra dán hình gia sư rồi ép nhựa hoặc giống như thẻ ATM có ghi thông tin gia sư trên thẻ phụ huynh cần phải kiểm tra cẩn thận để đảm bảo kết quả học tập cho con em mình

Do sự cạnh tranh hiện nay không lành mạnh về giá cả. Để có được sự cạnh tranh về giá đa phần các quảng cáo lương rất thấp do tâm lý thích rẻ và có sự so sánh giá cả từ phía các bậc phụ huynh.

Có nhiều bảng giá từ nhiều trung tâm chỗ nào giá thấp thì được chọn. Do đó họ xem có được lớp là cái chính còn chất lượng và uy tín thì như thế nào không cần quan tâm. Không quan tâm uy tín và chất lượng vì mục đích sau cùng là giao được lớp để kiếm tiền. Do đó phụ huynh cần lưu ý chi tiết này để chọn được gia sư tốt có như vậy việc học mới có kết quả.

Xem thêm bài viết lợi ích của việc học gia sư tại nhà:

lợi ích của việc học gia sư

✅ CHỌN GIA SƯ LÀ NAM HAY NỮ SẼ TỐT

✅ NAM

Đối với các môn học tự nhiên thì nhìn chung gia sư nam đa số sẽ dạy tốt hơn và có thể dạy cùng lúc được nhiều môn học hơn so với gia sư nữ. Về mặc thời gian thì gia sư nam không bị lệ thuộc quá nhiều vào việc chăm sóc con cái, nấu ăn, chăm sóc gia đình nên thời gian linh động hơn so với gia sư nữ.

✅ NỮ

Vì điều kiện học tại nhà hoặc tại phòng riêng đặc biệt đối với các bé gái thì viêc chọn gia sư nam có một số bất tiện mà phụ huynh thường không yên tâm nên thường chọn gia sư nữ.

✅ GIỌNG NÓI VÙNG MIỀN

Đối với các bé sắp vào lớp 1 hoặc tiểu học thì giọng nói vùng miền tương đối quan trọng có thể chọn gia sư nói giọng dễ nghe và không sử dụng ngôn ngữ vùng miền trong quá trình giảng dạy thì sẽ tốt hơn cho quá trình tiếp thu của các bé.

✅ HỌC MÔN TIẾNG ANH VỚI SINH VIÊN

Còn đối với gia sư Tiếng Anh phụ huynh yêu cầu sinh viên đúng chuyên nghành tiếng Anh thì càng tốt còn không thì sinh viên có bằng cấp cao về tiếng Anh.

Hiện nay giới trẻ giỏi tiếng anh rất nhiều do đó gia sư anh văn có thể chọn được dễ dàng từ các trường đại học.Tuy nhiên cần phải chọn em nào có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm thì tốt nhất.

✅ GỢI Ý MỘT MỘT SỐ CÁCH CHỌN LỰA GIA SƯ

Các quý phụ huynh có thể tham khảo một số ý kiến từ bạn bè, đồng nghiệp, đó cũng là một cách hay bằng khảo sát thực tế.

Tìm các trung tâm có uy tín hoặc quen biết được người thân giới thiệu, hoặc trung tâm gia sư có lịch sử hình hành lâu đời sẽ đáng tin cậy hơn.

✅ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC CHỌN GIA SƯ LÀ SINH VIÊN

Sinh viên thường mang tâm lý xem việc làm gia sư là việc làm thêm bán thời gian và những khoảng thời gian rảnh nhất định có thể sẽ thay đổi theo lịch học của trường. Khi vào mùa thi hoặc bận gì đó thì thường trì quản các buổi học định kỳ như thường lệ, việc này sẽ làm gián đoạn trong quá trình giảng dạy ảnh hưởng tới chất lượng học của học sinh.

✅ ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC CHỌN GIA SƯ LÀ GIÁO VIÊN

1. Tốt nghiệp đúng chuyên ngành

1. Có phương pháp sư phạm

3. Có tác phong sư phạm

4. Có kinh nghiệm đứng lớp và giảng dạy trong một thời gian dài sẽ tích lũy được những kinh nghiệm giảng dạy, biết các truyền đạt kiến thức súc tích, cô đọng, dễ hiểu và những phương pháp giải nhanh các dạng bài tập giúp cho việc học của con em bạn sẽ được tối ưu hơn.

5.Thời gian giảng dạy tương đối cố định hơn so với sinh viên.

 Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi :
TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM TÀI ĐỨC
Số điện thoại tư vấn cho Phụ Huynh :
Điện Thoại : 091 62 65 673
Các số điện thoại tư vấn cho Gia sư :
Điện thoại : 0946433647 hoặc 0908 290 601

Các bạn có muốn chia sẽ thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình xin vui lòng comment bên dưới bài viết này để mọi người có cái nhìn toàn diện hơn ạ.

Xin chân thành cảm ơn !

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*