Ẩm thực Hàn Quốc và những điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Ẩm thực Hàn Quốc là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất trên thế giới. Với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt và cách trình bày tinh tế, ẩm thực Hàn Quốc đã chinh phục được khẩu vị của nhiều thực khách quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc có những đặc trưng nổi bật như sau:

 • Sử dụng nhiều gia vị: Gia vị là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Các loại gia vị thường được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc bao gồm nước tương, ớt bột, tỏi, hành lá, vừng,… Các loại gia vị này giúp tạo nên hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng cho các món ăn Hàn Quốc.
 • Sử dụng nhiều món ăn lên men: Kimchi là món ăn lên men nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Ngoài ra, các món ăn lên men khác như doenjang (tương đậu nành), ganjang (nước tương), gochujang (tương ớt) cũng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Các món ăn lên men giúp tăng hương vị và bảo quản thực phẩm được lâu hơn.
 • Sử dụng nhiều món ăn nướng: Các món ăn nướng như thịt nướng, hải sản nướng,… là món ăn phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Các món ăn nướng thường được ăn kèm với các loại rau sống, kim chi và nước chấm.
 • Sử dụng nhiều món ăn cay: Ớt là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Do đó, nhiều món ăn Hàn Quốc có vị cay nồng. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu giảm cay khi gọi món nếu không ăn được cay.

Các món ăn Hàn Quốc nổi tiếng

Ẩm thực Hàn Quốc có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn Hàn Quốc nổi tiếng nhất:

 • Kimchi: Kimchi là món ăn lên men truyền thống của Hàn Quốc. Kimchi được làm từ cải thảo muối, ớt bột, tỏi, hành lá,… Kimchi có vị chua cay, giòn ngon và là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn Quốc.
 • Bibimbap: Bibimbap là món cơm trộn nổi tiếng của Hàn Quốc. Bibimbap được làm từ cơm trắng, các loại rau củ xào, thịt bò, trứng tráng,… và được trộn đều với gochujang (tương ớt). Bibimbap có vị đậm đà, thơm ngon và là món ăn rất tốt cho sức khỏe.
 • Kimbap: Kimbap là món cơm cuộn truyền thống của Hàn Quốc. Kimbap được làm từ cơm trắng, rong biển, các loại rau củ, thịt, trứng,… Kimbap có vị thơm ngon, dễ ăn và là món ăn tiện lợi, có thể mang đi làm, đi học.
 • Bulgogi: Bulgogi là món thịt nướng nổi tiếng của Hàn Quốc. Bulgogi được làm từ thịt bò thăn, ướp với các loại gia vị như nước tương, đường, tỏi, gừng,… Bulgogi có vị ngọt, đậm đà và là món ăn rất được yêu thích.
 • Jajangmyeon: Jajangmyeon là món mì đen Hàn Quốc. Jajangmyeon được làm từ mì đen, nước sốt đậu đen, thịt bò, rau củ,… Jajangmyeon có vị đậm đà, thơm ngon và là món ăn rất dễ ăn.

Một số điều cần biết khi thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc

Khi thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng các loại dụng cụ ăn uống phù hợp: Người Hàn Quốc thường sử dụng đũa để ăn. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu sử dụng dao và nĩa nếu không quen dùng đũa.
 • Ăn kèm với nhiều món ăn phụ: Trong ẩm thực Hàn Quốc, các món ăn phụ (banchan) được phục vụ kèm với các món ăn chính. Các món ăn phụ thường là các loại rau củ muối, kim chi,…
 • Không uống rượu khi ăn cơm: Người Hàn Quốc thường uống rượu trước hoặc sau bữa ăn, không uống rượu trong bữa ăn.

Kết luận

Ẩm thực Hàn Quốc là một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt và cách trình bày tinh tế, ẩm thực Hàn Quốc đã chinh phục được khẩu vị của nhiều thực khách quốc tế.

Xem thêm

Gia sư tiếng Hàn

Các phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

Các tình huống hội thoại tiếng Hàn

Ẩm thực Hàn Quốc và những điều cần biết