Anh chị hiểu được điều gì sâu sắc qua bài Lẽ ghét thương

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Anh (chị) hiểu và suy ngẫm được điều gì sâu sắc qua đoạn trích “Lẽ ghét thương”

Bài văn mẫu

Bài thơ Lẽ ghét thương trích từ Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là một trong những bài thơ hay nhất của nền văn học trung đại Việt Nam. Qua bài thơ, tác giả đã thể hiện quan niệm của mình về lẽ ghét thương, đồng thời bày tỏ tình yêu thương tha thiết đối với nhân dân, mong muốn xây dựng một xã hội công bằng, nhân nghĩa.

Trước hết, Nguyễn Đình Chiểu cho rằng lẽ ghét và lẽ thương là hai mặt đối lập của nhau, song lại có mối quan hệ khăng khít. Ghét là cảm xúc tiêu cực, thể hiện sự phản kháng đối với những điều xấu xa, phi nghĩa. Thương là cảm xúc tích cực, thể hiện sự đồng cảm, xót xa đối với những điều tốt đẹp, đáng trân trọng. Hai cảm xúc này luôn song hành cùng nhau, bổ sung cho nhau, giúp con người có được cái nhìn khách quan, toàn diện về cuộc sống.

Trong bài thơ, ông Quán đã bày tỏ thái độ ghét cay ghét đắng đối với những kẻ làm việc tầm phào, hại người, hại dân. Ông ghét vua Trụ mê dâm, U Vương, Lệ Vương, Ngũ Bá… vì những kẻ này đều là những kẻ tàn bạo, độc ác, đã gây ra biết bao đau khổ cho nhân dân. Ông cũng ghét những kẻ đạo đức giả, lừa lọc, lợi dụng lòng tin của người khác.

Bên cạnh đó, ông Quán cũng bày tỏ lòng thương sâu sắc đối với những người nghèo khổ, bất hạnh, những người tài năng nhưng không được trọng dụng. Ông thương những người dân phải chịu cảnh lầm than, cơ cực, phải chịu sự áp bức, bóc lột của giai cấp thống trị. Ông cũng thương những bậc hiền tài phải chịu lận đận, không được ước nguyện giúp đời.

Tình yêu thương tha thiết đối với nhân dân của Nguyễn Đình Chiểu được thể hiện rõ nét qua bài thơ Lẽ ghét thương. Tác giả đã lên án, tố cáo những kẻ xấu xa, tàn ác, đồng thời bày tỏ niềm xót thương đối với những người nghèo khổ, bất hạnh. Tình cảm ấy xuất phát từ trái tim nhân hậu, yêu thương của một con người có tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc.

Qua bài thơ, Nguyễn Đình Chiểu cũng thể hiện quan niệm của mình về một xã hội công bằng, nhân nghĩa. Trong xã hội ấy, con người sẽ không còn phải chịu cảnh lầm than, cơ cực. Những kẻ xấu xa, tàn ác sẽ bị trừng trị thích đáng, còn những người tài năng sẽ được trọng dụng, giúp đời.

Bài thơ Lẽ ghét thương là một bài thơ có giá trị nhân văn sâu sắc. Bài thơ đã thể hiện quan niệm của Nguyễn Đình Chiểu về lẽ ghét thương, đồng thời bày tỏ tình yêu thương tha thiết đối với nhân dân, mong muốn xây dựng một xã hội công bằng, nhân nghĩa.

Viết bài làm văn số 2: Nghị luận văn học

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*