Bài văn Tả con chuồn chuồn

5/5 - (2 bình chọn)

Đề bài: Tả con chuồn chuồn

Bài văn mẫu

Mỗi lần về quê em được vui chơi thỏa thích, được nhìn thấy những con vật mà chẳng mấy khi thấy ở thành phố. Ấn tượng với em nhất có lẽ là chuồn chuồn. Họ hàng nhà chuồn chuồn đông vô kể: nào chuồn chuồn ớt, chuồn chuồn ngô, chuồn chuồn kim, chuồn chuồn nước….

Chuồn chuồn chẳng khác nào những dũng sĩ cừ khôi của nông dân, bất cứ loài chuồn chuồn nào cũng trở thành thiên địch tiêu diệt bọn ruồi muỗi, sâu bọ xấu xa. Không những thế, người nông dân xưa còn dựa vào việc quan sát những chú chuồn chuồn để biết được thời tiết mưa nắng, chẳng thế mà có những câu tục ngữ tới ngày nay người ta vẫn lấy đó làm kinh nghiệm dự đoán thời tiết: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm. Nhìn chúng chẳng khác nào những mô hình máy bay nhỏ, lượn trong không trung, rồi hạ cánh trên dàn giậu, cành lá. Em thích nhất loài chuồn chuồn kim, chúng nhỏ bé, hiền lành, màu sắc đa dạng, có thể là xám tro, nâu trầm, xanh da trời. Nhìn chung, chúng có thân hình mảnh mai y chang cây kim khâu của bà, có thể dựa vào đặc điểm này, chúng có cái tên dễ thương Chuồn chuồn kim. Chuồn chuồn kim chỉ dài chừng chiều dài chiếc nắp bút máy của em. Với đôi cánh mỏng manh, trong suốt nhưng cần mẫn giúp chú ta có thể bay tới mọi nơi. Điều khác biệt so với các anh em khác trong họ hàng nhà chuồn chuồn là đôi cánh thiên thần của chuồn chuồn kim chắp dọc theo chiều dài cơ thể chứ không xòe rộng, vuông góc với thân. Bốn chiếc chân của chú có những mấu bám chắc, nâng đỡ cơ thể nhỏ bé. Nhìn thật kĩ, ta sẽ thấy chiếc cánh mỏng trong suốt đó có những đường gân như mạng gân trên tàu lá. Mỗi khi có cơn gió thoảng qua, đôi cánh cùng toàn thân chú rung rinh như bọn trẻ nhỏ vẫn thường lắc lư theo điệu nhạc, trông đến là thú vị.

Phần đuôi của chuồn chuồn kim dài hơn phần thân, đây cũng chính là phần bụng, được phân khúc giống các đốt tre tí hon xếp cạnh nhau, luôn luôn phập phồng theo nhịp đều đặn. Khi học, em mới biết chiếc đuôi ấy giúp chuồn chuồn hô hấp và nó có tác dụng cân bằng cả cơ thể. Kết hợp với chiếc đầu nhỏ xíu, với đôi mắt kép khổng lồ cách xa nhau và trong như pha lê giống hệt chiếc đài quan sát tinh anh thế giới xung quanh. Với hàm răng sắc, như hai gọng kìm, chú có thể dễ dàng ăn những con mồi nhỏ bé. Chuồn chuồn kim bay lượn khắp nơi, nhưng có lẽ nơi chúng thích nhất vẫn là ao hồ, đầm lầy.

Em rất thích chuồn chuồn bởi chúng không chỉ hiền lành, có ích cho cuộc sống mà với em, chuồn chuồn kim gắn với những kỉ niệm đẹp về những ngày về quê ngoại được chơi với em họ và những người bạn ở quê- họ hiền lành, thân thiện như chuồn chuồn vậy. Ấy vậy mà, đã có những lúc em ham mê muốn bắt chúng làm của riêng mình…

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*