✅ Các loại đàn Ukulele ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Đàn ukulele Deviser UK 24-50
Đánh giá bài viết post

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐÀN UKULELE VÀ CÁCH CHƠI ĐÀN UKULELE

Ukulele hay còn gọi là Uke (phiên âm tiếng Việt là Diu-Ki), là loại đàn có nguồn gốc từ Hawaii, nhỏ gọn, xinh xắn. thích hợp cho các buổi dã ngoại vui chơi, có nguồn gốc từ Hawaii. Ukulele nhỏ hơn Guitar và có 4 dây. Âm thanh của Ukulele nghe rất trong trẻo… Ukulele có thể chơi Solo, chơi đệm hát, chơi cùng band nhạc… Bạn hãy thử làm quen với cây đàn Ukulele nhé! 

đàn Ukulele

Đầu tiên hãy chọn cho mình loại Ukulele phù hợp nhất trong 4 loại sau nhé!

1. Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn sẽ không thích hợp với loại này. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

2. Alto Ukulele(Concert) dài khoảng 23 inch (58 cm)

Cũng được gọi là Concert Ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano. Thường được lên dây G C E A. 

Các loại đàn Ukulele

3. Tenor Ukulele dài khoảng 26 inch (66 cm)

Là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn. Rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Thường được lên dây G C E A.

4. Baritone Ukulele dài khoảng 30 inch (76 cm)

Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Baritone thường được lên dây D G B E..

Bước tiếp theo, hãy tìm hiểu cấu trúc của đàn Ukulele :

Head – Đầu đàn: là nơi đặt bộ chỉnh đàn.

Tuning adjusters – Bộ chỉnh: gồm 4 khóa đàn được quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh dây.

Neck (fretboard) – Cần đàn: nơi đặt phím đàn và là nơi bạn chơi hợp âm và các nốt nhạc.

Frets – Phím đàn: là khoảng trống được chia bởi miếng kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.

Body – Thân đàn: là nơi âm thanh tạo tiếng vang và có lỗ thoát âm ở giữa.

Saddle và Bridge – Lưng và Ngựa đàn: là nơi giữ dây đàn.

Nếu đã chọn được loại đàn phù hợp với mình và hiểu các bộ phận của đàn Ukulele, thì bây giờ bạn đã sẵn sàng để chơi chưa?

cấu trúc của đàn Ukulele

1. Giữ Ukulele đúng cách:

      Nếu bạn đang ngồi, không nên quá siết chặt đàn với phần dạ dày và đùi trên. Giữ đàn một cách thoải mái, không nên đặt quá nhiều lực lên cơ thể. Nếu bạn thuận tay phải, đặt ngón tay cái bên tay trái lên phía sau cần đàn để các ngón tay khác chơi hợp âm và thay đổi phím dễ dàng, sử dụng tay phải để gảy dây đàn. Nên cắt móng tay khi chơi để tránh va chạm dây và làm xước cần đàn.

2. Lên dây đàn Ukulele:

      Bạn có thể sử dụng Tuner hay dụng cụ lên dây khác để chỉnh dây đàn. Là chính xá khi chúng chỉ G C E A, tức là  4 dây G – Sol, C – Do, E – Mi, A – La. Giữ Ukulele đúng cách và nhìn vào 4 dây. Dây gần bạn nhất là G, dây xa nhất là A.

3. Tìm hiểu các hợp âm

      Hợp âm là sự kết hợp các nốt. Thật tốt nếu bạn biết cách học mỗi hợp âm trong 1 biểu đồ hợp âm, nhưng học Ukulele sẽ nhanh và thú vị hơn nếu bạn chơi một bài hát. Hãy chọn một bài hát đơn giản để bắt đầu nhé !

Ukulele

4. Kỹ thuật Strumming

     Thư giãn bàn tay và trượt ngón tay lên, xuống các dây. Có nhiều các strumming cho bạn chọn thông qua các bài hát. Dể thực hành bạn có thể bắt đầu với phương pháp gảy dây xuống, xuống, xuống, xuống và lên, lên, lên, lên.

5. Học hỏi từ những người chơi khác

     Xem cách chơi Ukulele của những người chuyên nghiệp. Điều này giúp bạn học được nhiều phương pháp chơi thậm chí bạn có thể sáng tạo nhiều ý tưởng mới.

Kỹ thuật Strumming

6. Chơi Ukulele từ trái tim của bạn

     Âm thanh từ ukulele tiếp thêm tinh thần cho bạn. Hãy chơi với cảm xúc, đặt trái tim và truyền đạt cảm xúc của bạn qua âm nhạc bạn nhé !

PHÂN BIỆT ĐÀN UKULELE SOPRANO, CONCERT, TENOR VÀ BARITONE

UKULELE SOPRANO, CONCERT, TENOR VÀ BARITONE

Bạn thích đánh đàn ukulele và có ý định sắm một cây để học đệm hát, nhưng khi tìm hiểu đàn để mua thì bạn cảm thấy phân vân vì ngoài thương hiệu đàn ukulele Suzuki, Ukulele Yamaha, Ukulele Fender, Kala,… loại guitar nhỏ 4 dây còn được gọi tên theo dáng đàn: ukulele Soprano, Concert, Tenor & Baritone, mỗi kiểu dáng lại có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng riêng.

Vậy đâu là cây đàn phù hợp với bạn?

Có nhiều loại Ukulele, nhưng tổng thể thì đàn Ukulele có bốn loại chính: soprano, concert, tenor và baritone.

PHÂN BIỆT ĐÀN UKULELE SOPRANO, CONCERT, TENOR VÀ BARITONE

1. Soprano Ukulele

ĐÀN UKULELE SOPRANO

Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm).Ukulele Soprano kiểu dáng nhỏ nhất trong các loại đàn ukulele với 12 đến 15 phím đàn. Ukulele soprano có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn mới bắt đầu chơi vì so với các loại ukuleles, nó thường có thể được có giá rẻ nhất. Với những người có bàn tay lớn không nên chọn ukulele soprano.

Ukulele Soprano được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

Dưới đây là một số lý do có thể xem xét thêm về một chiếc Soprano:

·         Chúng mang âm thanh và dáng đàn truyền thống.

·         Những người chơi có bàn tay nhỏ có thể thấy nó rất thoải mái và phù hợp

·         Những chiếc ukulele soprano rất thích hợp để đi du lịch vì nó có kích thước nhỏ gọn

·         Chúng rẻ hơn những chiếc concert hay tenor tương đương.

Đàn Ukulele Soprano Deviser UK-21-20 có chiều dài 53cm (21inch)
Đàn Ukulele Soprano Deviser UK-21-20 có chiều dài 53cm (21inch)

Giá: 520.000₫

2. Concert Ukulele

ĐÀN UKULELE CONCERT

Ukulele concert, đôi khi còn được gọi là alto, nó có kích thước lớn hơn một chút so với Ukulele Soprano và cho âm thanh đầy đủ hơn. Concert Ukulele dài khoảng 23 inch (58 cm) và có từ 15 đến 20 phím đàn.

Các phím đàn có một chút khoảng cách đều nhau như dáng Ukulele Soprano. Số phím đàn có thể lên đến 20 phím cho phép người chơi dễ điều hướng đến các các note cao khi đánh.

Ưu điểm của Ukulele Concert:

Tông nhạc dày và tính cân bằng của những chiếc đàn dáng này là lựa chọn tốt hơn những chiếc soprano.

Cần đàn dài hơn soprano, khoảng cách phím đàn cách xa nhau hơn, linh hoạt hơn khi điều khiển phím,  thích hợp với bàn tay người lớn. Thường được lên dây G C E A.

3. Tenor Ukulele

ĐÀN UKULELE TENOR

Các ukulele tenor có kích thước lớn hơn một chút so với với ukelele concert, Tenor Ukulele dài khoảng 26 inch (66 cm), và có từ 15 phím đàn trở lên. Những âm thanh tổng thể và giai điệu dày hơn, ấm hơn, âm thanh phong phú hơn ukelele soprano và concert. Tenor được nhiều nghệ sĩ biểu diễn lựa chọn. Các cây Ukulele Tennor thường được lên dây G C E A.

Đa số các cây đàn guitar nhỏ 4 dây mà nghệ sĩ cover trên Youtube thuộc dòng Tenor.

3 model Fender Ukulele Nohea All Koa - ukulele tenor-style mới cung cấp âm thanh tinh xảo
3 model Fender Ukulele Nohea All Koa – ukulele tenor-style mới cung cấp âm thanh tinh xảo

Giá: 5.790.000₫

4. Baritone Ukulele

ĐÀN UKULELE BARITONE

Ukulele Baritone là loại lớn nhất trong các loại ukelele. Baritone Ukulele dài khoảng 30 inch (76 cm) và có từ 19 phím trở lên. Nó được điều chỉnh dây với các note là DGBE, tương đương với các điều chỉnh trong bốn dây dưới một cây đàn guitar. Điều này sẽ tạo ra một âm thanh sâu hơn. Trong khi bạn vẫn có thể gảy nó giống như bất kỳ ukulele khác. Ukes Baritone sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời cho các nghệ sĩ chơi những dòng nhạc blues fingerpickers, hoặc những người thích chơi với âm thanh sâu hơn và đầy đủ hơn.

THƯƠNG HIỆU ĐÀN UKULELE ĐƯỢC ƯU CHUỘNG HIỆN NAY

Thương hiệu đàn ukulele

Tất cả những thương hiệu Uke nào cũng sản xuất 4 loại đàn đang được ưa chuộng hiện nay. Tùy theo thương hiệu, kích thước, màu sắc mà sẽ có giá thành khác nhau.

1/ THƯƠNG HIỆU UKULELE DEVISER

Deviser là một thương hiệu cũng khá quen thuộc tại Việt Nam về sản xuất đàn Ukulele. Đặc điểm của những cây đàn thương hiệu này là đa số đều là màu gỗ tự nhiên, mộc mạc giá thành khá ở phân khúc tầm trung từ 700.000 đến 1.000.000 vnđ.

THƯƠNG HIỆU ĐÀN UKULELE ĐƯỢC ƯU CHUỘNG HIỆN NAY

2/ ĐÀN UKULELE FENDER

Đàn Ukulele Fender cũng có 4 kích thước Soprano, Concert, Tenor và Baritone ở mức phân khúc giá tầm trung khoảng 1 triệu đổ lại. Đàn Uke Fender mang lại âm thanh vui tai, vang, rõ ràng với thiết kế đẹp mắt.

ĐÀN UKULELE FENDER

3/ ĐÀN UKULELE KALA

Nếu ai đang tìm một cây đàn Uke giá rẻ thì không thể nào bỏ qua được thương hiệu Kala này. Những cây đàn Ukulele Kala đều được làm bằng gỗ tạo âm thanh vang, xa.

Những bạn đang có ý định học đàn Ukulele thì có thể tham khảo thêm những cây đàn Ukulele giá rẻ chỉ với 300k.

ĐÀN UKULELE KALA

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*