Các loại rau củ chịu nắng

5/5 - (1 bình chọn)

Các loại cây trồng ưa nắng

 • Các loại rau thuộc họ nhà cải (rau cải ngọt, rau cải mơ, cải cúc nếp, cải bó xôi, cải chíp, cải bẹ đông dư)
 • Các loại rau thuộc họ Xà Lách (xà lách xoăn, xà lách rúm, rau diếp thơm)
 • Các loại rau thuộc họ Hoa tán (ngò rí, ngò gai)
 • Rau húng lủi
 • Rau diếp cá
 • Rau bí đỏ lấy ngọn
 • Giống rau đay (rau đay trắng, rau đay đỏ)
 • Họ nhà Dền (rau dền đỏ, rau dền xanh lá liễu, rau dền xanh lá tròn, rau dền khoang)
 • Rau muống
 • Rau kinh giới
 • Rau hẹ (có thể sống tốt ở bất kỳ thời tiết nào)
 • Hoa thiên lý
 • Rau ngót Nhật
 • Rau dền Nhật

Đặc điểm các loại cây trồng ưa nắng

Ánh sáng mặt trời luôn là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với cây xanh. Thế nhưng, thời tiết quá nắng nóng, hạn hán kéo dài thì không ai đảm bảo được điều này, cây cũng khó sinh trưởng hơn. Để sống tốt với điều kiện thời tiết này, cây cần có những yếu tố sau:

 • Có khả năng thích nghi tốt trong điều kiện nắng nóng ngoài trời.
 • Dù đặt ở bất kỳ môi trường nào, ngoài trời hay trong nhà đều sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Cây có thể giữ nước trong các bộ phận của cơ thể (thân, rễ,…) và thoát hơi nước ít hơn các cây trồng khác.
 • Bộ rễ của cây hút nước cực kỳ tốt.
 • Các cây mọng nước sẽ chịu nhiệt cao hơn và đa phần sẽ có gai, lá biến gai.

5 loại rau trồng vào đầu tháng 7, có loại trời càng nắng gắt càng tốt nhanh

So với các loại cải khác thì các loại cải trồng trong tháng 7, 8 này đều cực dễ trồng.

Mỗi loại rau củ đều có những mùa vụ và thời điểm thích hợp để trồng. Để rau quả được phát triển thuận lợi, sinh trưởng tốt, ít sâu bọ, điều quan trọng là bạn nên trồng đúng mùa vụ. Rau trồng đúng thời điểm cộng với việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây dễ sống và nhanh lớn hơn.

Để khu vườn của bạn luôn ngập tràn màu xanh và tươi tốt những tháng hè này, bạn nên trồng các loại rau: rau dền, rau đay, rau muống, xà lách trứng và các loại rau họ cải: cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc…

1. Rau dền

Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Rau dền dễ trồng, sống khỏe lại ít khi bị sâu bệnh nên chẳng cần đến phân bón hay thuốc trừ sâu, bạn hoàn toàn có thể trồng loại rau này ở nhà một cách dễ dàng.

Rau dền mọc rất khỏe, có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn, nắng nóng và chịu nước rất giỏi. Rau có thể thu hoạch trong khoảng 30-45 ngày. Với rau dền, việc tưới nước là rất quan trọng, thường xuyên tưới nước sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

2. Rau đay

Rau đay là loại cây sinh trưởng tốt, dễ trồng, ăn mát, ngon, là thức ăn bổ dưỡng cho mùa hè.  Rau đay được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch từ vụ hè đến mùa thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Hiện tại trên thị trường giống tồn tại 2 loại hạt giống: rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn, nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng. Trồng rau đay, bạn cần làm đất kỹ, gieo vãi hoặc theo hàng, hàng cách nhau khoảng 20cm và tưới giữ ẩm. Khi  rau đay cao 10- 15cm cần được nhổ tỉa cho thưa bớt. Sau 50 – 60 ngày, luống rau cần được nhổ tỉa thêm 1 lần nữa, để các cây cách nhau 30 – 40cm và thu hái ngọn nhiều lứa.

3. Rau muống

Là loại rau quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt Nam, rau muống có thể được trồng từ ngọn hay từ hạt đều cực kỳ dễ. Đây là loài cây ưa nước nên cần chọn loại đất giữ nước tương đối tốt.

Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ để tưới, tránh áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

4. Xà lách 

Xà lách là loại cây thân thảo và cũng là tên gọi chung cho một loại rau ăn sống với ưu điểm dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Xà lách không quá kén đất trồng. Khi gieo hạt, bạn nên chú ý ngâm hạt trong nước hơi ấm trong 1-2 giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo hạt sâu vào trong đất khoảng 0,5cm thì tưới giữ ẩm cho cây.

Không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Xà lách ưa nơi râm mát, vừa đủ nắng. Muốn xà lách giòn, ngọt thì cần phải tưới nước thường xuyên.  Bạn nên chú ý thường xuyên bắt sâu ăn lá hàng ngày vào buổi tối và sáng sớm. Đặc biệt, khi cây đã phát triển, ngày tưới 1 lần. Sau khi gieo hạt từ 30 – 50 ngày có thể cắt ngọn để ăn và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

5. Các loại rau họ nhà cải: cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc

Rau cải chứa rất nhiều vitamin và là một loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng thường xuyên. Nếu với thời tiết tháng 5,6, bạn nên trồng các loại cải như cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp thì tháng 7,8 này, bạn nên trồng các loại cải như: cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc.

So với các loại cải khác thì các loại cải trồng trong tháng 7, 8 này đều cực dễ trồng. Bạn nên sử dụng đất phù sa, hoặc là đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để trồng các loại rau này. Để cho rau xanh tốt, kháng bệnh cao thì bạn nên lựa chọn hạt giống cải cúc có tỉ lệ nảy mầm cao của những nơi sản xuất hạt giống rau uy tín.

26 Loại Rau Nên Trồng Vào Mùa Hè

1.Rau cải ngọt

Rau cải ngọt có thể trồng vào đầu tháng 4 khi thời tiết ấm lên, bạn cần gieo hạt vào khoảng cuối tháng 3 nhé, khi bạn gieo thì cây rau cải ngọt sẽ có tốc độ mọc nhanh hơn vì vậy bạn nên ăn non thôi nhé.

Cần gói hạt giống có thể gieo được càng nhiều càng tốt, khoảng 10 chậu là vừa, nếu bạn có vườn thì khỏi cần phải nói nhiều, cứ gieo thôi, còn nếu bạn không có diện tích hoặc trồng trên sân tượng thì bạn nên lựa chọn vị trí có nhiều ánh sáng, khi gieo nhớ phủ một lớp trấu trên bề mặt, giúp giữ ẩm cho đất và kích thích hạt nảy mầm tốt hơn và nhanh hơn.

2.Rau cải mơ

Khi nói về rau cải mơ thì sẽ biết cách gieo vì chúng có cách gieo trồng giống như loại rau cải ngọt vì vậy mà khi gieo bạn sẽ rất đơn giản hơn rất nhiều.

3.Rau cải cúc nếp

ở thời điểm nắng ấm bạn có thể gieo túi rau cải cúc nếp vì đây là loại rau có khả năng chịu hạn rất tốt, kháng sấu bệnh, thời điểm gieo trong khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch được. bạn tiến hành seo xen kẽ loại cây cho thu hoạch trước để không bị trống đất và phải chờ lâu nhé.

4.Rau cải bó xôi

Khi nói tới rau cải bó xôi là loại rau cải chịu nhiệt và chịu lạnh rất tốt, khi cây phát triển vào mùa nắng nóng thì nên lựa chọn loại cây chịu nhiệt, chịu nắng nóng tốt, cây có thể cho thu hoạch kéo dài từ 6-7 tháng, khi cây lên tốt bạn chi cần cắt tỉa bộ lá thôi là rất đẹp còn để cho cây phát triển tiếp. cũng không nên tưới quá nhiều nước, sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, sẽ bị úng, thối rễ làm cho cây không phát triển được.

5.Rau cải cầu vòng

Là giống rau cải có màu sắc rất đẹp, chịu hạn rất tốt, nhìn thì rất giống rau cải thìa, nhưng ăn sẽ mềm hơn và cho thu hoạch nhiều lứa khác nhau, bạn cần tỉa ăn lá thôi còn cây vẩn phát triển và ra lá tiếp theo .

6.Rau cải xoăn kale

Đây là loại rau có khả năng chịu hạn cực kỳ tốt, nhất là trong mùa nắng nóng, cây cho thu hoạch kéo dài, thu hoạch lá là chủ yếu, cây có bộ lá to và rộng , khi thu hoạch có thể xào với các loại thịt khác ăn rất ngon, thật tuyệt vời.

7.Rau cải chip

Khi nói tới au cải chíp thì chắc hẳn ai cũng biết về cây rau này, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều dòng cải chíp chịu hạn rất tốt vì vậy rau cải chíp có thể trồng được cả mùa hè lẩn mùa đông nhé, cây được từ 3-5 lá thì có thể trồng khoảng cách rộng hơn để giúp cây tăng kích thước và cho thu hoạch, trong quá trình chăm sóc ta cần bổ sung nước cho cây đủ ẩm để phát triển.

8.Rau xà lách xoăn

Khi trồng cây rau xà lách xoăn với bản lá rộng hơn ta có thể thu hoạch liên tục, khi mùa hè thì ăn sống với chiếc rau xà lách xoăn thì thật sự là điều tuyệt vời.

9.Rau xà lách rúm

Rau xà lách rúm có thể cho thu hoạch kéo dài, dù thời tiết có nắng nóng đi nữa thì cây vẩn phát triển khỏe mạnh nhất, cây cho thu hoạch kéo dài, là giống cây chịu nhiệt rất tốt.

10.Rau diếp thơm

Rau diếp thơm có thể sử dụng để chế biến các món ăn như : luộc , xào, xào với thịt có mùi vị rất thơm, cây ăn lá, khi bộ phá phát triển ta cần tỉa lá ăn dần sẽ rất thơm ngon và cho thu hoạch kéo dài hơn, gia đình sẽ có được món ăn thơm ngon và hấp dẩn nhất.

11.Rau mùi tía

Rau mùi tía có thể trồng được vào mùa hè vi đa có loại rau chịu nhiệt, khi trồng trong mát thì cây vẩn phát triển bình thường, chi cần cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng là cây phát triển khỏe mạnh.

12.Rau mùi tàu

Rau mùi tàu là loại rau ăn sống rất tốt cho sức khỏe, cây phát triển rất nhanh, cây làm gia vị thì thật sự là tuyệt vời khi ăn kết hợp với các món ăn thơm ngon khác .

13.Rau húng lủi

Rau húng lũi có thể được trồng quanh năm, cây ưa nơi mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, vì vậy khi lựa chọn vị trí trồng bạn nên lựa chọn vị trí mà ít ánh nắng chiếu vào, cây sẽ rất phát triển, ta có thể trồng bằng cành hoặc bằng hạt .

14.Rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau thơm có thể trồng quanh năm, cây ưa ẩm vì vậy ta nên để cây trong mát, cây sẽ cho ra nhiều lá và phát triển khỏe mạnh,ăn lá sẽ rất thơm ngon và bổ dưỡng.

15.Rau bí ngô lấy ngọn

Rau bí ngô lấy ngọn bạn có thể trồng vào mùa hè, chủ yếu là lấy ngọn ăn rất ngon, chứ vì mùa hè là quả của cây thường không ra nhiều vì vậy nên lựa chọn trồng cây để lấy ngọn sẽ tốt hơn

16.Rau mùng tơi

Không thể thiếu món rau mùng tơi được, vì cây rau mùng tơi gần như có thể trồng quanh năm, cây này mùa hè phát triển rất nhanh, cây rất ưa đất ẩm vì vậy trong quá trình trồng ta nên để cây ở vị trí có thể tưới nước thường xuyên hơn, giúp cây nảy mầm và phát triển tốt hơn.

17.Rau đay

Rau đay là loại cầy phát triển riêng cho mùa hè, có 2 loại rau đay là rau đay đỏ và rau đay trắng, rau đay thường được trồng vào mùa hè, với sự thích nghi và phát triển rất tốt vì vậy khi mùa hè thì không thể nào thiếu được món canh rau đay ăn với cà muốn thì thật ngon và bổ dưỡng.

18.Rau dền đỏ

Rau dền đỏ là giống rau đẹp và đặc trưng của mùa hè, khi trồng cây rau dền đỏ bạn sẽ thấy có sư thay đổi quan trọng, đây cũng là giống rau rất phát triển nhất . Cho thu hoạch kéo dài

19.Rau muống

Rau muống là món rau không thể thiếu đối với ngày hè , rau muống luộc vắt chanh và cách trồng rau muống thì vô cùng đơn giản và cực kỳ dễ dàng, cùng với cách chế biến rau muống cũng vậy khá là đơn giản.

20.Rau tía tô

Rau tía tô là loại rua phù hợp với mùa hè, cây thường là cây rau gia vị, ăn rất thơm với cành lá rất đẹp

21.Rau kinh giới

Rau kinh giới phát triển vào mùa hè nắng nóng và là cây rau gia vị

22.Rau ngót

Cây rau ngót thường được trồng bằng cách giâm cành hoặc ươm hạt, cây rau ngót rất rễ trồng, có thể trồng liên tục và cho thu hoạch liên tục, cây rất phát triển khỏe mạnh và chi cần giữ ẩm là được.

23.Cây rau hẹ

Cây rau hẹ là giống cây phát triển nhanh, có thể dùng để nấu canh ăn rất thơm và bổ dưỡng

24.Hành hoa

Hành hoa không phải trồng để lấy chủ mà trồng để cho thu hoạch lá, với các món ăn mà lại đi thiếu hành thì thật là khó chịu phải không.

25.Hoa thiên lý

Hoa thiên lý xào với thịt bò thì thật sự là rất ngon và bổ dưỡng, cây hoa thiên lý rất ưa nắng vì vậy nên lựa chọn vị trí nào có thẻ là nắng nhất để trồng cây hoa thiên lý cho cây nở nhiều hoa và phát triển bộ rễ

26.Cây bí

Cây bí được trồng nhiều vào mùa hè, thường trồng để ăn ngọn và ăn quả, quả bí dùng để nấu canh ăn thì khỏi phải nói

6 loại rau củ quả trồng thích hợp cho tháng 6, 7, 8 dễ trồng nhất

1. Bí đỏ

Bí đỏ (bí ngô) rất giàu vitamin A và chất đạm, thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới. Bí đỏ thích hợp gieo trồng vào tháng 6,7, thu hoạch thàng 8,9. Loại này rất dễ trồng không kén đất, hệ rễ phát triển mạnh nên khả năng chịu hạn tốt. Hạt giống bí đỏ được gieo thẳng hoặc gieo trong bầu, cây con đem trồng có 1 – 2 lá nhám. Lưu ý cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.

2. Bí ngòi

Bí ngòi thích hợp trồng vào tháng 8 hơn cả. Có 2 phương pháp phổ biến là trồng bằng hạt giống bí ngòi và trồng bằng cây giống. Nếu chọn cách trồng bằng hạt, rất đơn giản, bạn sẽ gieo hạt sau khi ngâm. Nếu chọn cách trồng cây giống, bạn sẽ mua cây giống về để trồng vào chậu hoặc vườn luôn, dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt vì bỏ được bước gieo hạt và đợi hạt nảy mầm, ra lá thật. Một khi cây ra trái thì sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch, vào khoảng 55 – 60 ngày.

3. Cải thảo

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm, đặc biệt vào các tháng 6,7,8. Kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản, năng suất cao. Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, làm đất kỹ, bón lót phân. Hạt giống rau cải thảo sau khi ngâm và gieo xong thì phủ lên một lớp rơm rạ hoặc trấu đã qua xử lý. Trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên và chăm sóc kỹ, cây sẽ cho thu hoạch cao.

4. Mướp đắng

Tuy có vị đắng nhưng mướp đắng (khổ qua) rất thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Bạn ngâm hạt giống mướp đắng trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao 25-30cm, ra 5- 6 lá thật và xuất hiện tua thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng. Một khi cây bám giàn sẽ lớn rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần lễ sau khi trồng, hoa nở tầm 5 ngày thì cây bắt đầu cho quả. Như vậy, từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch bạn chỉ đợi khoảng 2 tháng.

5. Su hào

Nếu thích vị thanh mát giòn sực của su hào thì bạn có thể lên kế hoạch trồng bắt đầu từ tháng 7, tháng 8. Chuẩn bị thùng xốp, chậu hoặc bồn để trồng cây, đất trồng là loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt. Hạt giống su hào sau khi ngâm gieo sâu từ 0.3 – 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể chuyển cây con vào chậu trồng, mỗi chậu khoảng 2-3 cây. Khoảng 80 – 100 ngày từ khi gieo trồng là đến lúc thu hoạch.

6. Đậu bắp

Đậu bắp có thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi với vùng nhiệt đới nóng ẩm. Để trồng đậu bắp, bạn chuẩn bị đất tới xốp, gieo hạt (đã ủ) vào lỗ sâu 1-2cm rồi lấp lại, tưới ẩm. Sau 2-3 ngày hạt giống đậu bắp nảy mầm, khi cây con được tầm 7-10 ngày thì con cây khỏe để lại. Trồng cây con trong chậu hoặc thùng xốp nếu không có đất sân vườn. Tiến hành làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gố khi cây có 2-3 lá thật. Dần bón thêm phân cho quả phát triển nhanh, sau 50 – 60 ngày thì thu hoạch.

6. Ớt

Ba tháng 6,7,8 là thời điểm thích hợp để trồng ớt. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn tùy theo khẩu vị như ớt búng, ớt hiểm, ớt sừng trâu, chỉ thiên,… Trước khi trồng, cần làm đất tơi xốp, bón lót phân lân, phân NPK, Calcium nitrat để cây sinh trưởng trong điều kiện tốt. Xử lý hạt giống ớt bằng nước ấm trong 30 phút, hong khô dưới nắng, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh. Khi cây có từ 4-5 lá thật thì chuyển cây con ra trồng. Ớt cho thu hoạch 35 – 40 ngày sau khi trổ hoa.

7. Cà Chua

Cà chua vốn là loại cây cho ra quả quanh năm. Do điều kiện trồng đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Ngoài ra bạn có thể trồng lại cây cà chua bằng trái vừa tiết kiệm lại tiện dụng. Cà chua không kén đất trồng, thích nghi với thời tiết khô của mùa hè.

Đặt cây con ở những nơi có đủ ánh sáng, thường xuyên tưới nước. Tuy dễ trồng nhưng bạn cũng nên chú ý các loại sâu bệnh để xử lý kịp thời. Chỉ mất từ 2-3 tháng từ lúc gieo hạt là bạn đã có những trái cà chua sạch, an toàn tại nhà. Hiện nay, cà chua còn được dùng để làm cảnh, trang trí ở cửa sổ, ban công như cà chua bi lùn đỏ, vàng,…..

8. Dưa Chuột (dưa leo)

Dưa chuột hay được nhiều người trồng phun thuốc trừ sâu và kích thích phát triển nhiều. Vì vậy nhiều người nội trợ thường hay tự tay trông những trái dưa leo an toàn tại nhà. Vào thời điểm mùa hè, năng suất thu hoạch mỗi vụ dưa leo thường cao, do dưa chuột phát triển mạnh vào mùa này.

Do là thân leo nên dưa chuột yêu cầu cần có làm giàn để phát triển. Diện tích trồng là những nơi rộng rãi, thoáng mát, có nhiều ánh nắng. Nếu bạn muốn trồng trong thùng xốp, với diện tích bé thì có thể tham khảo giống dưa chuột ngồi,… Sức sống của loài rau củ này khá khỏe và bền.

9. Các loại đậu

Đậu cove chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho hoạt động cơ thể. Bạn có thể lựa chọn trồng đậu cove leo, cove lùn, đậu Hà Lan,….. Chỉ cần tận dụng diện tích nhỏ đủ làm giàn cho đậu leo là bạn có thể thu hoạch quanh năm. Thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 2 tháng.

Khi tưới nước, cần tưới bằng vòi phun sương tránh làm dập thân rau do là dạng leo. Khi cây rau có từ 5-6 là nên làm giàn để đậu cove đạt năng suất cao. Đậu có thể chịu được hạn, phù hợp với người bận rộn không có thời gian chăm sóc rau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*