Cách học môn kế toán tài chính

Đánh giá bài viết post

Cách học tốt môn kế toán tài chính doanh nghiệp

Làm sao để học giỏi kế toán tài chính? Nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu vào học chuyên ngành với các môn kế toán tài chính 1, 2, 3 đều cảm thấy tương đối khó khăn vì có quá nhiều định khoản phải học, quá nhiều nguyên tắc và chuẩn mực kế toán cần quan tâm. Nhất là càng trở nên khó khăn khi sinh viên học nguyên lý kế toán hoặc kế toán căn bản yếu.

Dưới đây là lời khuyên của các anh chị kế toán tổng hợp và các kế toán trưởng nhiều năm kinh nghiệm tại Kế toán sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết học môn kế toán tài chính.

Học kế toán tài chính cần biết những gì

Cách học kế toán tài chính hiệu quả

Cách học giỏi kế toán tài chính trước tiên là phải biết tự học kế toán tài chính. Không có cách học nào hiệu quả hơn là tự học và tự tìm hiểu. Cách học này đề cao tính nội hàm bên trong nội dung hấp thu của người học. Bạn hoàn toàn chủ động được thời gian học, đia điểm học và nội dung bản thân còn thiếu để bổ sung thêm kiến thức. Vì vậy cách học này giúp nhớ lâu và hiểu cặn kẽ. Thêm nữa, kế toán ngày nay áp dụng nhiều tiến bộ của công nghệ thông tin sao cho phù hợp với sự phát triển chung của xã hội và kinh tế, bởi vậy cách học kế toán tài chính nữa là học dựa trên thực tế. Tốt nhất là tự học kế toán tài chính với excel. Phần mềm excel thể hiện rõ nhất bản chất của các nghiệp vụ kế toán. Bởi vậy khi làm thành thạo được các phần hành trên excel thì bất cứ phần mềm nào sinh viên đều có tự tin để sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách học này là khó khăn trong định hướng nội dung học tập và tốn thời gian do chưa có người giỏi hơn để hướng dẫn. Mẹo học kế toán tài chính của kế toán trưởng đó là bạn có thể học qua kinh nghiệm của các kế toán trưởng, thậm chí là những người đi trước giỏi hơn.

cách học tốt kế toán tài chính

Cách học kế toán tài chính doanh nghiệp qua những người giỏi hơn

Thứ nhất, bạn nên nhờ một người kế toán tổng hợp trực tiếp hướng dẫn việc học và giải đáp các thắc mắc của bạn khi cần. Nếu có người thân, người quen hướng dẫn thì đây là một điều may mắn và tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để có người trực tiếp hướng dẫn. Đối với phần đông những bạn sinh viên như vậy thì có thể khắc phục bằng cách chăm chỉ lên các hội nhóm kế toán trên mạng xã hội để tham khảo các kinh nghiệm và khúc mắc trong nghề được chia sẻ. Hơn nữa, nếu có các thắc mắc khi học thì có thể hỏi ngược lại các kế toán thông qua mạng xã hội. Thậm chí tại đây, bạn có thể tìm được cơ hội làm việc và thực tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Yêu thích nghề kế toán tài chính      

 Điều đầu tiên và quan trọng nhất để học kế toán tài chính hiệu quả là bạn phải là người yêu thích nghề kế toán tài chính. Nếu như bạn thật sự yêu thích công việc này thì bạn mới có sự đam mê trong học tập, đây là động lực thúc đẩy để bạn hăng hái học tập hơn và việc cũng có hiệu quả hơn.

Phương pháp nghe giảng hiệu quả

Dù có là một sinh viên xuất sắc thì bạn cũng thể nào tự học mà không cần đến lớp nghe giảng bài. Giờ học trên lớp rất quan trọng và hữu ích để bạn có thể tiếp thu bài học một cách nhanh nhất, đừng bao giờ lơ đãng trong những giờ học trên lớp hay bỏ qua những giờ học quý báu đó, bởi học theo chế độ tín chỉ thì thời gian mà giảng viên lên lớp là rất ít, vì thế hãy tập trung và đừng bỏ phí cơ hội của mình.

Để một buổi học trên lớp (nghe giảng) đạt hiệu quả, đầu tiên bạn phải đọc trước ở nhà những gì mà giáo viên sẽ giảng trên lớp hôm đó. Một buổi nghe giảng tích cực là chúng ta cùng tham gia vào tiến trình dạy học của giáo viên đó, chúng ta thảo luận và đưa ý kiến bởi khi chúng ta trao đổi chúng ta sẽ nhớ thật lâu lượng kiến thức trao đổi ấy. Trong quá trình nghe giảng, chúng ta ghi chú nhanh những phần quan trọng, những kiến thức mở rộng mà giảng viên cung cấp them. Đây là những phần kiến thức quý báu mà bạn không thể bỏ lỡ, đó là những kiến thức được cập nhật và hữu ích cho công việc của bạn sau này.

Phương pháp tự học, tự đọc sách và tìm hiểu tài liệu tốt

Với những bạn sinh viên có kết quả học tập tốt bao giờ họ cũng có phương pháp đọc sách hiệu quả. Khi cầm cuốn sách trong tay, thường ta nên xem phần mục lục trước để xác định phần kiến thức liên quan cần đọc. Để nắm được kiến thức của từng chương, đầu tiên bạn phải xem qua tên chương, các tiêu đề lớn nhỏ, những chỗ đánh dấu, in nghiêng hoặc in đậm, Đọc đoạn đầu và đoạn cuối, lướt nhanh qua những câu đầu của từng đoạn trong bài, xem kỹ phần tóm tắt ở cuối mỗi chương cùng những thuật ngữ quan trọng. Chúng ta dùng viết màu đánh dấu những ý chính, những chỗ mà chúng ta cho là quan trọng. Đối với các học phần chuyên ngành kế toán bao giờ cũng có tính kế thừa (hay còn gọi là học phần tiên quyết) thì bạn phải đọc kỹ và tìm hiểu kỹ về nguyên tắc kế toán. Những nguyên tắc đó bạn phải nằm lòng.

Bên cạnh đó, các bạn cần lựa chọn bài tập và làm bài tập theo từng cấp độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao: để hiểu và nắm được các vấn đề về kế toán, nguyên tắc hạch toán thì vấn đề tiên quyết là làm bài tập, nếu bạn chỉ đọc lý thuyết suông thì bạn sẽ quên một cách nhanh chóng và không hiểu được vấn đề thực tế. Làm bài tập theo từng cấp độ, đừng đốt cháy giai đoạn, đầu tiên hãy làm lại những ví dụ cơ bản mà giảng viên đưa ra trong buổi học, tiếp theo là những bài tập trong “tài liệu” từ cơ bản đến nâng cao dần. Và tất nhiên đã làm bài tập thì bạn hãy ghi nhớ những tình huống đó, hãy ghi chép một cách cẩn thận và khoa học!

Không chỉ thế, bạn phải biết lắng nghe và học hỏi bởi vì kiến thức là luôn bao la và rộng lớn, nếu như không học hỏi những người đi trước, những người có kinh nghiệm thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Học tập cách xử lý tình huống thực tế

Kế toán luôn gắn liền với những kiến thức thực tiễn, bạn buộc phải học kỹ năng này để có thể làm được việc. Bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo kế toán thực hành trên chứng từ thưc tế để bổ sung cho vốn kiến thức đã có sẵn của mình cũng như học tập thêm các kỹ năng làm việc với chứng từ, cách hạch toán các nghiệp vụ, tài khoản….

Mẹo học kế toán tài chính đơn giản nhất

Kế toán tài chính là môn học có tương lai, triển vọng trong thời buổi kinh tế hiện nay thế nhưng đây cũng là môn học vô cùng hóc búa và khó để có thể học tốt được nếu như không có phương pháp học đúng cách.Mẹo học kế toán tài chính tốt nhất mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn học môn học này đơn giản hơn, không còn áp lực vì sự rắc rối, khó khăn của môn học nữa.

Phải yêu môn học

Cách học môn kế toán tài chính

Mẹo học kế toán tài chính đầu tiên mà chúng ta cần biết đó là phải yêu môn học này. Không chỉ đối với kế toán tài chính mà với tất cả các chuyên ngành khác nếu muốn học dễ hơn thì bạn phải có niềm đam mê.

Kế toán tài chính vốn là môn học khô khan thế nhưng vẫn có những điều thú vị trong môn học, để học tốt môn này bạn phải xác định rõ ràng mục đích của mình, tìm ra những điểm thú vị trong môn học để yêu thích và khao khát được chinh phục những kiến thức chuyên ngành.

Học theo nhóm

Phương pháp học tốt kế toán tài chính

Học nhóm là cách để bạn ghi nhớ bài học dễ dàng nhất, đặc biệt là với môn học kế toán tài chính này. Mẹo học kế toán tài chính theo nhóm giúp bạn có tinh thần học hơn khi mà luôn phải nỗ lực để có được kiến thức bằng bạn bè. Học nhóm là cách cho chúng ta bổ sung kiến thức lẫn nhau, làm thời gian học thêm sinh động, bớt nhàm chan. Có thể trong nhóm người giởi về vấn đề này, người giỏ vấn đề kia chính vì thế mà học hỏi từ bạn bè, học theo nhóm chúng ta sẽ hoàn thiện được những kiến thức vốn yếu kém của mình.

Luôn luôn ghi chép

Luôn luôn ghi chép

Mẹo học kế toán tài chính đó là luôn phải ghi chép. Hãy ghi chép lại tất cả những gì bạn cho là quan trọng vào một cuốn sổ tay. Có thể bạn có khả năng ghi nhớ tốt nhưng không có gì đảm bảo bạn sẽ nhớ điều đó mãi mãi được.

Để học tốt môn học kế toán tài chính bạn cần có một cuốn sổ ghi chép, các vấn đề trong môn học vốn rất khó nhớ, khó hiểu một lần ghi là một lần bạn khắc điều đó vào bộ nhớ của mình. Khi nào bạn có lỡ quên điều gì đó thì chỉ cần mở sổ ra tìm hiểu lại là được.

Cách hay học tốt kể toán tài chính

Chăm chỉ làm bài tập là mẹo học kế toán tài chính cơ bản và đơn giản nhất. Người ta nói lý thuyết phải đi đôi với thực hành, việc bạn làm bài tập cho môn kế toán tài chính là cách bạn thực hành tại chỗ hiệu quả.

Áp dụng những kiến thức đã học được vào trong bài tập bạn vừa có thể ghi nhớ lý thuyết vừa có thể rút ra các kinh nghiệm thực tế khi làm việc.

Mẹo học kế toán tài chính cũng không quá khó, cái cơ bản nhất đó là ý chí của bạn có quyết tâm hay không, có yêu thích hay không.

Chỉ cần có đam mê và sự cần cù thì bạn sẽ luôn ghi nhớ tốt mọi kiến thức trong môn học kế toán tài chính và nhận ra rằng môn học này chẳng có gì khó khăn như ta đã nghĩ cả.

Xem thêm

TÌM GIA SƯ KẾ TOÁN TẠI NHÀ

Cách học tốt môn nguyên lý kế toán

Cách học môn kế toán tài chính

ĐỀ THI KẾ TOÁN TÀI CHÍNH

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*