Cách trồng cà chua

5/5 - (1 bình chọn)

Cách trồng cà chua tại nhà đơn giản mà sai quả

Cà chua là một loại thực phẩm tuyệt vời mà bạn có thể tự trồng và gặt hái được một “vụ mùa” bội thu chỉ bằng cách dành ra một góc nhỏ tại nhà. Sau đây là các cách trồng cà chua dễ làm nhưng vẫn giúp bạn có được những trái cà chua chín đẹp ngon miệng.

Cà chua là một loại thực phẩm tuyệt vời mà bạn có thể tự trồng và gặt hái được một “vụ mùa” bội thu chỉ bằng cách dành ra một góc nhỏ tại nhà. Sau đây là các cách trồng cà chua dễ làm nhưng vẫn giúp bạn có được những trái cà chua chín đẹp ngon miệng.

1. Thời vụ trồng cà chua

Cà chua có thể trồng được vào bất kì lúc nào nhưng có ba thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc với 2 mùa nóng lạnh thích hợp nhất là:

– Vụ sớm: Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12.

– Vụ chính: Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3.

– Vụ muộn: Gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4.

2. Hướng dẫn trồng cà chua

2.1. Cách trồng cà chua bi

– Phần chuẩn bị:

+ Chậu trồng: Loại cà chua này có quả nhỏ nhưng cây thì rất phát triển.

Nếu chọn chậu, mua chậu có kích thước lớn khoảng 30x30cm trở lên, loại 30×30 có thể gieo từ 1 – 2 cây.

Nếu chọn thùng xốp, một thùng xốp cỡ to sẽ trồng được 2 cây.

+ Đất trồng: Đất cho cà chua bi cần có nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ và thoát nước tốt. Bạn có thể lựa chọn giữa nhiều loại đất phù hợp khác nhau ở cửa hàng, ưu tiên các loại đất hữu cơ. Một cách khác là bạn chỉ cần trộn đất cùng trấu và phân gà (hay bất cứ loại phân hữu cơ nào).

+ Hạt giống: Bạn nên tìm mua các loại giống tốt tại các cửa hàng có uy tín để đạt kết quả tốt nhất.

+ Ánh sáng: Số giờ tắm nắng cho cà chua bi khá dài, khoảng 8 tiếng/ngày.

Lưu ý: Nên mua một số dụng cụ trồng cây cơ bản như dụng cụ đục lỗ, bay, bình tưới,…

– Cách trồng:

+ Chuẩn bị hạt:

Ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45 – 50°C (tỉ lệ 3 sôi : 2 lạnh), sau 2 – 3 giờ vớt ra để ráo nước rồi cho vào một chiếc khăn vải ủ ở nhiệt độ 25 – 30°C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

+ Gieo hạt:

Gieo hạt vào khay ươm, túi bầu, cốc,… chờ hạt nảy mầm, trổ lá. Khay ươm cần đặt ở nơi có đủ nắng, nếu không có điều kiện phơi nắng thì đặt một bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn ánh sáng vàng phía trên khay ươm khoảng cách 12 – 15cm.

Thời gian nảy mầm trung bình là từ 7 đến 14 ngày.

+ 2 công thức giá thể để đưa vào khay ươm:

Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1:1:1

Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3

Sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt.

Lưu ý: Không nên để khay ươm ở dưới thấp phòng trường hợp chuột phá hoại.

+ Trồng cây:

Cây con 1 tháng tuổi có 4-5 lá, chiều cao từ 10-25cm và khỏe mạnh thì nhổ lên đưa sang chậu (thùng xốp).

Đất trộn sẵn giá thể, lấy cây con đặt vào hốc đất, lấp xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững. Tốt nhất để thân cây ngập sâu 50-70% trong đất với phần mặt bầu cây cách mặt đất 1cm.

– Cách chăm sóc:

+ Tưới nước đều đặn trong 7-10 ngày đầu tiên, tưới khoảng 500ml/ngày, khuyến khích tưới nước ấm, sau 10 ngày thì tăng dần lượng nước. Thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

+ Tập trung tưới từ thân cây trở xuống và chỉ tưới đủ để giữ ẩm cho đất, không để đất ngập úng nước. Đục 1 vài lỗ nhỏ dưới đáy chậu/thùng/khay ươm để giúp nước thoát ra dễ dàng.


Một kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp là đục lỗ dưới đáy thùng

+ Cắt tỉa lá già và nhánh phụ để giúp bền cây và sai quả.

+ Thêm giàn, cọc hoặc lồng ở tháng thứ 1,5 – 2 để chống đỡ cho cây không bị đổ gập hay gãy nếu ra quá nhiều quả.

2.2. Cách trồng cà chua thân gỗ

Cà chua thân gỗ (Tamarillo) vẫn còn khá hiếm trên thị trường Việt Nam và được bán với giá cao bởi quả của nó ngọt thịt và thơm hơn so với loại khác. Tuy có thể trồng quanh năm nhưng vụ muộn là thời điểm thích hợp nhất cho giống do kỹ thuật trồng cà chua trái vụ này phức tạp hơn.

– Phần chuẩn bị:

+ Lựa chọn giống: Với loại cây này bạn có thể gieo từ hạt giống hay chiết cành. Hãy đảm bảo mua từ nguồn giống uy tín. Dưới đây bạn sẽ được hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt.

+ Đất trồng: Họ nhà cà chua luôn ưa đất màu mỡ và thoát nước tốt. Có thể dùng đất sét pha cát trộn một lượng phân bón hữu cơ hợp lí, thoáng khí và giữ ẩm tốt.

+ Chậu trồng: Chọn chậu có kích thước lớn. Dù vậy nếu chỉ trồng trong chậu thì cây sẽ không phát triển được lớn do giới hạn không gian.

+ Ánh sáng: cây cần ánh sáng 6-7 tiếng/ngày.

Lưu ý: cây trồng ngoài vườn thì cần được chắn gió tránh làm gãy cây.

– Cách trồng:

+ Chuẩn bị hạt: Ngâm hạt trong nước ấm 40°C trong 12 tiếng. Sau đó đem ủ vào khăn ẩm đựng trong hộp. Sau 3 ngày kiểm tra nếu hạt đã nảy mầm thì đem gieo.

+ Gieo hạt:

Gieo trong chậu có phần đất dày khoảng 30 cm, ủ một lớp rơm hoặc mùn dừa tươi xốp mỏng lên trên. Sử dụng loại giá thể thoát nước tốt và trộn thêm một ít phân hữu cơ.

Thời gian nhú mầm từ 20 – 25 ngày.

+ Trồng cây: Thông thường khi cây cao đến khoảng 1m thì người trồng sẽ chuyển cây sang đất vườn để cây phát triển mạnh hơn.

– Cách chăm sóc:

Giữ ẩm cho đất bằng cách thường xuyên tưới nước (tương tự như cà chua bi nhưng dùng lượng nước lớn hơn).

Để ý để cắt tỉa cành già, chết hoặc bị sâu bệnh để không ảnh hưởng tới chất lượng cây.

Lập giàn đỡ là điều nên làm vì cây cà chua thường có thân giòn, nếu quá sai quả dễ bị gãy.

2.3. Cách trồng cà chua trong chậu

Trồng cà chua trong chậu là cách cơ bản và tiết kiệm không gian và dành cho hầu hết các loại cà chua thông thường.

– Phần chuẩn bị:

+ Mua hạt giống từ cửa hàng hoặc dùng cách trồng cà chua bằng hạt từ quả (trồng từ các lát cà chua thái)

+ Chọn chậu có kích thước lớn phù hợp với độ sinh trưởng của giống cà chua mà bạn muốn trồng. Đục lỗ dưới chậu để giúp cây thoát nước.

– Cách trồng:

+ Cà chua rất dễ trồng và không quá khác biệt giữa mỗi loại nên bạn có thể chuẩn bị đất, điều kiện ánh sáng giống cho cà chua bi.

+ Ươm hạt từ khay ươm rồi chuyển sang chậu tương tự với cách trồng hai loại cà chua trên. (Dùng lát quả thì không cần ươm)

– Cách chăm sóc:

+ Tưới nước là công đoạn quan trọng trong quy trình trồng cà chua.

+ Cây đậu quả được 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic để cây nuôi quả.

+ Khi trồng trong chậu, người trồng sẽ thường không chọn loại cà chua có thân cây quá lớn nhưng vẫn nên lập giàn để cây không bị gãy đổ vào mùa thu hoạch.

3. Một số vấn đề cần nhớ khi trồng cà chua

– Phòng bệnh cho cây

+ Tránh tưới trực tiếp lên lá cây sẽ dẫn đến bệnh bạc lá.

+ Không bón phân quá nhiều vì sẽ làm cây phát triển nhanh, dễ bị sâu bệnh hơn.

+ Để đất ngập úng nước sẽ tạo điều kiện cho nấm sinh sôi nảy nở, mở đường cho nhiều loại bệnh như bệnh úa sớm.

– Cách làm giàn cà chua (hoặc cọc)

+ Giàn cho cây cà chua phải cao ít nhất 1,2m. Giàn có thể bị cong nếu cây trở nên quá nặng và đôi khi bị đổ khi gặp gió bão mạnh nên chú ý cắt tỉa và chắn gió cho ở chỗ trồng.

Lập giàn còn là cách trồng cà chua leo giàn, không cần phải mua lưới leo cồng kềnh.

+ Cọc cho cây cà chua cần có chiều rộng ít nhất 1,5x5cm và chiều dài 1,8 – 2,4m. Chôn cọc sâu xuống đất (khoảng 30 – 60cm) bên cạnh cây với khoảng cách tối thiểu 5cm. Cố định cây vào cọc bằng cách buộc 2 vòng dây lỏng, không nên thắt chặt. Cọc bằng tre, gỗ hay sắt đều được.

– Thu hoạch

Sớm nhất là sau 2 tháng bạn sẽ có thể thu hoạch quả. Quả sẽ chuyển từ xanh sang vàng và cuối cùng là chín đỏ, ngắt ngay lúc này vì đây là khi quả đạt độ dinh dưỡng cao nhất.

Yêu cầu về đất trồng

Cây cà chua cần nhiều dinh dưỡng và có thể phát triển tốt nhất với điều kiện đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Vì vậy để giúp cây có môi trường phát triển tốt nhất, bạn nên chuẩn bị các loại đất như đất pha cát, đất có chứa nhiều chất mùn hoặc đất phù sa để bắt đầu trồng trọt.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng và đo độ pH của đất trồng, nếu độ pH rơi vào khoảng 6. đến 6.5 thì bón thêm vôi kết hợp bón thúc cho đất ít nhất là vài tuần trước khi tiến hành gieo hạt.

Làm giá đỡ cho cây cà chua trồng trong chậu

Phương pháp trồng cà chua hiệu quả nhất là trồng theo luống:

 • Mỗi luống rộng từ 110 đến 120cm
 • Rãnh rộng từ 20 đến 25cm theo hướng Đông – Tây
 • Làm luống cao vào mùa mưa để bảo vệ rễ cây

Mật độ trồng, thời gian trồng

Mật độ trồng

 • Khoảng cách tối thiểu giữa 2 hàng là 80cm
 • Mỗi cây cách nhau từ 60cm trở lên tùy vào loại cây giống

Thời gian trồng

 • Hạt cà chua nên được trồng vào buổi chiều khi không gian trồng không còn nắng, khoảng từ 3 đến 5 giờ nếu bạn gieo vào vụ Đông Xuân còn với mùa xuân hè thì nên gieo muộn hơn vào chiều tối khi đã hết nắng.
 • Nếu có điều kiện nên chọn những ngày trời không nắng gắt, thời tiết mát mẻ, có mưa để cây cà chua sinh trưởng tốt nhất

Các cách trồng cà chua phổ biến và đơn giản nhất hiện nay

1. Trồng cà chua bằng hạt

Trồng bằng hạt

Bước 1: Xử lý hạt

Trước khi trồng bằng hạt thì bạn cần phải xử lý hạt theo quy trình sau: Pha một ấm nước với tỉ lệ 3 nóng : 2 lạnh sau đó ngâm hạt cà chua trong vòng 3 tiếng rồi vớt hết hạt ra lại. Đặt hạt vào một lớp vải mỏng và ủ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ. Liên tục kiểm tra và quan sát hạt, khi thấy hạt cà chua bắt đầu có vết nứt thì lấy đem gieo.

Cà chua trồng trong thùng xốp phát triển tốt

Bước 2: Gieo hạt cà chua

Bắt đầu gieo hạt vào các hốc đã được chuẩn bị sẵn (xem lại phần trên của bài viết). Sau khi hoàn tất gieo hạt, lấy một lớp giá thể mỏng phủ lên hạt. Dựng giàn che cho hốc để bảo vệ hạt tránh bị chuột hoặc sâu bọ phá.

Bước 3: Giá thể

Bạn có thể làm giá thể bằng xơ dừa sạch đã được xử lý sơ qua trộn với một lượng Perlite, sau đó phủ lên phần bề mặt của hạt giống sau khi đã gieo. Giá thể giúp dự trữ nguồn nước, duy trì nhiệt độ, tăng cường thêm độ ẩm trong không khí, hỗ trợ quá trình trao đổi không khí .

Một cách trồng cũng khá hay, được nhiều bạn áp dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1,2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi.

Thái cà chua thành những lát mỏng, có độ dày vừa phải. cách ươm hạt cà chua

Đặt những miếng cà chua đã thái lát vào trong chậu ươm (đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng).

Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên phía trên.

Tưới phun sương ẩm đất cho chậu hàng ngày, chờ 7-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

Khi cây con đã đủ lớn (khoảng 25 – 30 ngày), bạn hãy đánh ra những thùng xốp để trồng như cách trồng cây con phía trên.

2. Trồng cà chua bằng cây con

Trồng cà chua bằng cây con

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Cào cuốc toàn bộ khu vực đất trồng cho tơi xốp sau đó chia thành các luống đều nhau để khi bước vào giai đoạn phát triển, rễ cây cà chua có thể dễ dàng lan rộng ra các vị trí xung quanh và bám sâu trong đất. Ngoài ra chia luống cây sẽ giúp công tác chăm sóc đơn giản và thuận lợi hơn.

Bước 2: Cách trồng cà chua bằng cây con

 • Chọn cây có chiều cao từ 10 – 20 cm.
 • Xới đất tạo hình một hố nhỏ có đường kính 5cm và sâu 4cm.
 • Đặt cây vào vị trí ở giữa sau đó vun đất lại cho đến khi ngập đến nửa thân cây thì dừng lại.
 • Đè nhẹ xung quanh cho đất chắc chắn hơn sau đó tưới một ít nước vào.

Cách chăm sóc cây cà chua

Cách chăm sóc cây cà chua

1. Tưới nước

Cà chua có nhu cầu về lượng nước khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây:

 • Giai đoạn sau khi trồng, bà con cần liên tục duy trì tưới nước 1 lần vào mỗi buổi sáng trong vòng 1 tuần. Kiểm tra cây liên tục đến khi thấy cây bén rễ thì giảm lượng nước còn 2 ngày 1 lần, đến khi cành và lá phát triển thì tăng lượng nước mỗi lần tưới. đến giai đoạn cây ra hoa thì đất phải luôn trong tình trạng ẩm.
 • Giai đoạn ra hoa, đậu quả là giai đoạn cây có nhu cầu về lượng nước cao nhất, tuy nhiên người nông dân cũng cần linh hoạt tùy chỉnh lượng nước phụ thuộc vào lượng phân bón sử dụng, mật độ trồng và loại đất trồng cho phù hợp.
 • Để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm nhân công, thời gian thì bạn có thể tham khảo tích hợp thêm hệ thống tưới tự động.

2. Vun xới

Lần thứ 1: Sau khi trồng 8  – 10 ngày

Lần thứ 2: Sau lần thứ nhất 1 tuần

3. Làm giàn

Bắt đầu làm giàn khi cây nở hoa lần đầu, dựng giàn xung quanh và buộc các thân vươn ra ngoài vào giàn.

4. Bấm ngọn và tỉa cành:

Bấm ngọn và tỉa cành sẽ giúp cây cà chua tập trung nhiều hơn chất dinh dưỡng để nuôi quả. Tùy vào mỗi loại cây cà chua sẽ có cách bấm khác nhau, sau đây là 2 cách bấm:

Đối với loại cà chua sinh trưởng hữu hạn:

 • Cắt tất cả các chồi non và cành khỏe chừa lại một cành từ thân chính ở dưới chùm hoa đầu tiên của cây.
 • Bấm ngọn cho các cây có 4 chùm quả trở lên, từ chùm quả cuồi cùng đếm lên đến khi còn lại 2 lá thì bấm phần ngọn phía trên đó đi.

Đối với loại cà chua sinh trưởng vô hạn

 • Để thân chính phát triển dài theo cọc giàn.
 • Cắt những lá già vàng để giúp cây phát triển tốt hơn

Phân bón

Cây cà chua có nhu cầu dinh dưỡng cao, dinh dưỡng của cà chua dùng để nuôi vừa thân là vừa nuôi quả nên cần phải bón lót phân hữu cơ và bón thúc nhiều lần để cây đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt.

Giai đoạn mà cây cần hấp thụ chất dinh dưỡng nhất là 10 ngày sau khi hoa nở đến khi trái bắt đầu vào giai đoạn chính

*Lượng phân bón ví dụ trên khu vực trồng 1000m2

 • Phân hữu cơ: Bón phân Organic 1 với lượng 80-100kg/1000m2/lần.
 • Phân NPK: Tùy vào từng giai đoạn mà chọn loại NPK có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với cà chua.
Chăm sóc đúng cách giúp cà chua phát triển tốt

Cách bón phân cây cà chua

Bót lót: Bón vào thời kỳ làm đất trước khi trồng và sau khi đậu quả bằng Organic 1 với lượng 80-100kg/1000m2/lần.

Bón thúc: Chia làm 4 lần

 • Lần 1 (15 ngày sau khi trồng): bón phân NPK chuyên dụng có hàm lượng đạm cao để nuôi dưỡng cà chua như: NPK 30-10-10+TE hoặc NPK 16-16-8+TE.
 • Lần 2 (25 ngày sau khi trồng): Giai đoạn này cây bắt đầu có nụ. Cần tăng cường hàm lượng lân (P) cao để thúc đẩy sự ra hoa như: NPK 20-20-15+TE.
 • Lần 3 (Hoa nở): Bón NPK 15-15-15+Te, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cân bằng, tạo tiền đề cho đậu trái.
 • Lần 4 (trước khi thu hoạch quả đầu tiên): Chọn loại phân có hàm lượng Kali (K) cao để thúc trái, tang kích cỡ, tạo độ bột, thơm cho trái như NPK 16-9-21+TE; 15-5-27+TE.
 • Bón thúc cho cây cà chua sau mỗi lần thu hoạch quả.

Mất bao lâu để trồng cà chua

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của chúng tôi. Số ngày thu hoạch tùy thuộc vào giống, nhưng số ngày đến khi trưởng thành dao động từ 60 ngày đến hơn 80 ngày. Xem ngày trồng cà chua của bạn dựa trên gói hạt giống của bạn .

Do một mùa sinh trưởng tương đối dài, cà chua được trồng từ cây giống phổ biến nhất chứ không phải gieo hạt trực tiếp vào vườn. Cây giống  có thể được mua trong vườn ươm . Hãy tìm những cây ngắn, chắc, có màu xanh đậm và thân thẳng, cứng cáp có kích thước bằng một cây bút chì hoặc to hơn. Tránh cây có lá vàng, đốm hoặc thiệt hại do căng thẳng; tránh những cây có hoa hoặc quả.

Nhưng trồng bàng cách gieo hạt sẽ đem lại sự thú vị hơn phải không. Từ ngày gieo đến ngày nảy những chiếc lá mầm đầu tiên đến ngày ra hoa kết quả. Mỗi ngày đều có sự háo hức chờ đợi, một niềm vui nhỏ bé.

Thu hái

Sau khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng, là bạn có thể thấy được những quả bé xuất hiện. Ban đầu, quả có màu xanh nhat và cứ lớn dần quả xanh đậm hơn và khi chín là màu đỏ đậm. Khi cà chua vẫn còn xanh, bạn không nên sử dụng. Vì khi đó trong quả cà chua xanh có nhiều chất gây ngộ độc.

Khi cà chua đã chín đỏ là thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, đồng thời cũng tích đủ lượng đường cần thiết. Cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ, lý do đơn giản vì cà chua đem bán sẽ được thu hoạch khi chưa chín hẳn nên lượng đường và vitamin C chưa phải nhiều nhất.

Lưu ý khi thu hoạch bạn dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín. Tránh làm ảnh hưởng đến giá thể cây, cũng như các quả khác trong chùm.

Mẹo bảo quản cà chua sau khi thu hoạch

Cà chua khi lấy xong chứa nhiều vitamin A, vitamin C. Được sử dụng làm gia vị trong các món ăn, hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Nếu như bạn thu hoạch được quá nhiều cà chua, không sử dụng hết ngay thì có thể làm 1 trong 2 cách sau để bảo quản.

Cách 1:

Lấy những quả cà chua chín, vỏ bóng và còn cứng. Bạn rửa sạch rồi hấp chín. Sau khi chín mềm, bạn nghiền nhuyễn rồi lọc bỏ hột (hạt). Đem đun lại cho đến khi sền sệt, cho một chút muối vào. Để nguội rồi cho vào chai.

Đun một chút mỡ sôi, để nguội rồi đổ lên phía trên miệng chai cà chua. Phương pháp này bạn có thể để được cà chua quanh năm.

Cách 2:

Chọn những quả cà chua chín, vỏ vẫn còn cứng và bóng. Rửa sạch để khô. Chuẩn bị những lọ to, rửa sạch hong khô. Xếp lần lượt cà chua và muối vào lọ. Cứ một lớp cà chua lại đến một lớp muối.

Đậy kín lọ, để ở những nơi thoáng gió. Bạn có thể giữ được cà chua trong khoảng 1 tháng với cách làm này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*