✅ Cách trồng củ sắn ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

3/5 - (2 bình chọn)

Củ đậu (củ sắn) thường được dùng để làm món ăn tráng miệng, sử dụng trong các món nộm, salad… Ngoài ra nó còn có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa, cải thiện làn da, trị ốm nghén, làm đẹp da, giảm cân…

Kỹ thuật trồng Củ đậu cho củ to ngọt vị thanh mát

Cách trồng củ đậu không khó, vì đây là loại cây ngắn ngày, dễ trồng, ít sâu bệnh, ít công chăm sóc, có thể trồng quanh năm hoặc dùng làm cây gối vụ.

Củ đậu có tính mát, vị ngọt nhẹ, có thể dùng ăn sống hoặc chế biến món ăn, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Trong củ đậu chứa tới 80 – 90% nước, 4.5% glucoza, 2.4% tinh bột. Rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong củ này như Vitamin C, Canxi, Sắt, Phốt pho…

Thời vụ trồng củ đậu

Củ đậu là loại cây có thể trồng quanh năm vào khoảng tháng 2 – 3, tháng 6 -7 hoặc tháng 7 – 8 đều được.

Điều kiện nhiệt độ trồng củ đậu

Vi là cây ưa sáng nên khi trồng củ đậu bạn cần lưu ý trồng cây ở những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng, đất không bị trũng nước hay quá khô cằn.

Cách chọn chậu trồng củ đậu

Trồng cây củ đậu thì bạn có thể trồng trong chậu hay thùn xốp, bạn nên chọn loại chậu có độ sâu và rộng.

Hãy đảm bảo củ đậu có được không gian phát triển tốt nhất và chậu trồng cần được đục lỗ ở dưới đáy để cây không bị ngập úng.

Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây củ đậu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Nếu trồng củ đậu, trong xô, chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ đậu được phát triển tốt nhất.

Đất trồng cây củ đậu

Đất trồng củ đậu phù hợp là đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.

Bạn cũng có thể mua đất trồng đã xử lý ở các cửa hàng nông sản hoặc tiến hành trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa, than bùn, vỏ trấu, mùn hữu cơ…

Trước khi trồng nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày để xử lý mầm bệnh trong đất.

Kỹ thuật trồng cây củ đậu bằng chậu

Có hai cách trồng củ đậu chính là cách trồng củ đậu bằng củ và trồng bằng hạt. Tuy nhiên bạn nên trồng củ đậu bằng hạt vì cây cho năng suất cao hơn, đơn giản hơn và cũng đỡ tốn công chăm sóc hơn.

Trước khi gieo hạt giống củ đậu cần làm đất tơi xốp, bón  lót vôi trộn với phân chuồng ủ hoại.

Sau đó gieo hạt giống củ đậu lên mặt đất, ấn nhẹ hạt dính vào đất để khi tưới nước hạt không bị trôi, hạt giống củ đậu được đặt nằm ngang đều và so le nhau, hạt cách hạt từ 8 – 10cm.

Sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều lên mặt chậu và tưới ẩm.

Cách chăm sóc cây củ đậu

Củ đậu khi mới trồng cần phải tưới đều đặn 1 – 2 lần/ngày, đảm bảo đất trồng luôn được giữ ẩm, giúp cây mau phát triển.

Củ đậu sẽ nảy mầm và ra lá sau khoảng 7-10 ngày. Khi trồng củ đậu được 15 – 20 ngày thì tỉa bớt cây con nếu mọc quá dày để cây không bị phân tán chất dinh dưỡng.

Cách trồng củ đậu hiệu quả thì bạn nên tưới thúc phân đạm hòa loãng nước sau khi gieo 20 ngày để tưới cho cây con giúp cây nhanh phát triển thân lá.

Chú ý chỉ tưới lượng nước vừa đủ ẩm cho cây vì củ đậu không chịu được úng, tránh để đất quá khô hoặc quá ẩm và thường xuyên nhổ cỏ dại.

Kỹ thuật bấm ngọn kích thích củ đậu ra hoa và đậu quả

Trong kỹ thuật trồng củ đậu thì bấm ngọn và cắt tỉa bớt thân lá là một công đoạn quan trọng để cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ.

Sau khi trồng củ đậu khoảng 1 tháng thì bạn tiến hành bấm ngọn lần đầu, kết hợp bón thúc phân NPK bằng cách rắc đều trên mặt chậu rồi tưới nước cho phân tan để cây hấp thụ dần dẫn.

Sau đó cứ cách  7 – 10 ngày lại tiến hành bấm ngọn một lần cho đến lúc thu hoạch củ đậu.

Dùng kéo cắt hết nụ hoa khi cây bắt đầu bói hoa, lộc non nhằm giúp cây phát triển củ.

Phòng trị sâu bệnh ở cây củ đậu

Đây là một bước rất quan trọng trong cách trồng củ đậu, bạn cần để ý tới các loại sâu như sâu cuốn lá, đốn lá, cháy lá, bệnh lở cổ rễ, rầy rệp,… gây hại.

Bạn cần thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm các dấu hiệu và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Thu hoạch củ đậu

Củ đậu cho thu hoạch sau 3 tháng trồng. Quan sát khi thấy lá vàng và héo dần là lúc có thể thu hoạch được.

Củ đậu nên được chứa ở nơi khô ráo, nhiệt độ khoảng 12°C tới 16 °C. Nhiệt độ thấp hơn làm hư củ. Củ đậu tươi nếu được cất giữ ở nhiệt độ thích hợp có thể để lâu một hoặc hai tháng.

Câu hỏi thường gặp

Thời vụ trồng củ đậu hợp lý trong năm?

Tại các tỉnh phía bắc Việt Nam, thời vụ trồng cây củ đậu rất rộng nếu có đất và chủ động tưới tiêu. Thời vụ trồng có thể bắt đầu khi có mưa xuân (tháng 1-2) đến các tháng cuối vụ hè (tháng 5-6 hàng năm) tuỳ thuộc vào điều kiện đất đai, canh tác và cơ cấu cây trồng của từng địa phương. Tuy nhiên có thể có một số khung thời vụ như sau:
Vụ sớm
Trồng đầu vụ xuân, từ tháng 1-2 để thu hoạch tháng 5- 6 hàng năm. Trong vụ này, cây củ đậu có thời gian sinh trưởng khoảng 90-110 ngày tuỳ theo đặc điểm giống.


Vụ muộn
Trong thời vụ này, cây củ đậu được trồng vào tháng 5-6 để thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm, Do có điều kiện nhiệt độ cao hơn, cường độ chiếu sáng đã chuyển từ ngày dài sang ngày ngắn nên cây củ đậu sinh trưởng sớm và mạnh hơn vụ xuân, vì thế trong vụ này củ đậu của cùng một giống thường được thu hoạch sớm hơn và cho năng suất củ cao hơn nếu có cùng một điều kiện chăm sóc. Thường trồng củ đậu vào vụ này để thu hạt trồng lấy củ thương phẩm vào tháng 1-2 năm sau.Có trồng được củ đậu trong thùng xốp không?

Nếu trồng củ đâu, củ sắn trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ đậu được phát triển tốt nhất.

Nông nghiệp ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*