Chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường

4.7/5 - (3 bình chọn)

Đề bài: Em hãy viết một bài văn để chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường.

Bài văn mẫu

   Môi trường là không gian sống bao bọc xung quanh con người, nó có ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe, sinh hoạt sự tồn tại và phát triển của mỗi chúng ta. Môi trường và con người luôn luôn được đặt trong mối quan hệ khăng khít không thể tách rời chính vì thế có mỗi người cần phải hiểu được rằng “đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường”.

   Nhận định trên vô cùng đúng đắn nhằm giáo dục con người ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường. Môi trường là tổng hợp các yếu tố tự nhiên như đất đai, không khí, sông ngòi, cây cối, động vật,…và các yếu tố vật chất nhân tạo như nhà cửa, đường xá, nhà máy, trường học, bệnh viện,…có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống con người. Không một yếu tố nào của môi trường nằm ngoài mối quan hệ với con người. Chúng ta không thể tồn tại nếu không có không khí để thở, nước để uống, thức ăn để ăn. Chúng ta cũng không thể ổn định và phát triển nếu như không có nhà để ở, trường để học và một nơi làm việc để kiếm sống. Môi trường tạo ra sự sống cho con người, vì thế việc trân trọng giữ gìn môi trường cũng chính là để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

   Môi trường có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Những cánh rừng đại ngàn bốn mùa tốt tươi là nơi cư ngụ của thảm thực vật và động vật phong phú và quý hiếm có giá trị to lớn về mặt sinh thái và kinh tế. Rừng còn có khả năng ngăn chặn thiên tai, giảm bớt sự thất thường của thời tiết giúp con người tránh được những thiệt hại to lớn do bão lũ gây ra. Bầu không khí trong lành, sạch mát mà hằng ngày chúng ta đang hít thở là nhờ cây xanh tỏa bóng. Chúng giống như lá phổi khổng lồ của thiên nhiên giữ lại chất độc hại, bụi bặm làm thanh lọc môi trường. Nguồn nước của thiên nhiên cũng phục vụ đắc lực cho con người trong sản xuất và sinh hoạt. Ngoài ra, các yếu tố môi trường nhân tạo cũng ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống con người, môi trường

   Môi trường cung cấp sự sống cho con người, nhưng mặt khác sự tồn tại của nó là do sự tác động của con người. Ý thức được tầm quan trọng của môi trường, con người chúng ta đã ra sức trồng cây gây rừng, phù một màu xanh đại ngàn khắp miền rừng núi. Quy hoạch đô thị, giao thông ở các thành phố đều được chú trọng trồng cây xanh. Ở mỗi địa phương, rác thải đều được quy định về chỗ đổ và cách xử lí an toàn với môi trường. Sông ngòi cũng thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo nguồn nước vệ sinh cho con người sử dụng. Nhà nước cũng có nhiều chính sách thiết thực để phục vụ đắc lực cho việc giữ gìn và bảo vệ môi trường như tăng cường đội ngũ cán bộ thủy nông môi trường, khuyến khích những hành động xây dựng môi trường của người dân.

   Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của môi trường, vì những lợi ích kinh tế trước mắt mà phá hủy đi môi trường sống của mình. Nạn phá rừng vẫn còn diễn ra ở một số đồng bào dân tộc do sự thiếu hiểu biết. Bọn lâm tặc ngang nhiên hoành hành, chặt phá cây cối gây tổn hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, Đó chính là căn nguyên cốt lõi vì sao gần đây thời tiết diễn biến thất thường, con người liên tiếp phải chịu những hậu quả do thiên tai gây ra. Hàng trăm người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị cuốn trôi chính là nỗi đau mà con người phải gánh chịu khi làm tổn thương môi trường. Nguy hại hơn nữa, thời gian gần đây hiện tượng nước thải nhà máy xả ra môi trường biển, sông ngòi đã gây ra thiệt hại to lớn. Vụ việc của nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh xả hàng trăm tấn hóa chất độc hại trực tiếp xuống biển làm ô nhiễm nặng nề, dòng nước xanh trở thành dòng biển chết, biết bao tài nguyên biển bị hủy hoại. Hay hiện tượng cá chết diện rộng ở Hồ Tây, Hà Nội cũng là lời cảnh cao nghiêm khắc cho việc hủy hoại môi trường nước của những kẻ vô ý thức. Trước những sự việc, hành động ấy ta cần phải lên tiếng phê phán lên án nghiêm khắc. Đặc biệt nhà nước cần phải có những biện pháp cứng rắn trừng trị những kẻ phá hoại môi trường.

   Mối quan hệ giữa môi trường và con người là mối quan hệ hai chiều có sự tác động qua lại với nhau. Môi trường có trong lành sạch đẹp thì đời sống và sức khỏe con người mới có thể bảo đảm. Mặt khác nếu như không có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, con người sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề mà không ai có thể lường trước. Chính vì thế mỗi chúng ta cần phải chung tay vì một môi trường xanh sạch đẹp, vì hạnh phúc và tương lai của ta và cả những thế hệ sau.

Tập làm văn lớp 7 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*