Elon Musk

5/5 - (1 bình chọn)

Doanh nhân Elon Musk

Elon Reeve Musk FRS (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971), là một kỹ sư, nhà thiết kế công nghiệp, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện Người Mỹ gốc Nam Phi. Ông cũng là công dân mang hai quốc tịch Nam Phi và Canada. Ông là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng/nhà thiết kế của SpaceX; nhà đầu tư ban đầu,CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, Inc.; người sáng lập The Boring Company; đồng sáng lập của Neuralink; đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI.

Ông được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (FRS) vào năm 2018. Vào tháng 12 năm 2016, ông được xếp hạng 21 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes, và được xếp hạng đầu tiên trong danh sách Forbes của các nhà lãnh đạo sáng tạo nhất năm 2019. Tính đến ngày 7 tháng 1 năm 2021, giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 188,5 tỷ đô la và ông được Bloomberg Billionaires Index và Forbes THE WORLD’S REAL-TIME BILLIONAIRES xếp hạng là người giàu nhất trên thế giới. Ông là người nắm giữ chức vụ CEO lâu nhất so với bất kỳ hãng sản xuất ô tô nào trên toàn cầu.

Elon Musk sinh ra và lớn lên ở Pretoria, Nam Phi. Ông từng học một thời gian ngắn tại Đại học Pretoria trước khi chuyển đến Canada năm 17 tuổi để vào Đại học Queen. Ông chuyển sang Đại học Pennsylvania hai năm sau đó, nơi ông nhận bằng cử nhân kinh tế tại Trường Wharton và bằng cử nhân vật lý từ College of Arts and Sciences. Sau đó chuyển đến California vào năm 1995 để theo đuổi bằng tiến sĩ ngành vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu tại Đại học Stanford nhưng đã quyết định theo đuổi sự nghiệp kinh doanh thay vì ghi danh theo học.

“Great companies are built on great products.”
Các công ty vĩ đại được xây dựng trên các sản phẩm tuyệt vời.

– Elon Musk –

Elon đồng sáng lập ra Zip2, một công ty phần mềm web (cùng với em trai Kimbal) và được hãng Compaq mua lại với giá 340 triệu USD vào năm 1999. Sau đó, Elon Musk thành lập X.com, một ngân hàng trực tuyến. Nó sáp nhập với Confinity vào năm 2000, công ty đã ra mắt PayPal vào năm trước và sau đó được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2002.

Vào tháng 5 năm 2002, Musk thành lập SpaceX đơn vị chế tạo hàng không vũ trụ kiêm công ty dịch vụ vận tải không gian, nắm giữ cương vị CEO kiêm nhà thiết kế chính. Ông gia nhập Tesla Motors, Inc. (nay là Tesla, Inc.), công ty sản xuất xe điện vào năm 2004, một năm sau khi công ty được thành lập, và trở thành CEO và kiến trúc sư sản phẩm của hãng. Năm 2006, ông đã giúp lập ra SolarCity, một công ty dịch vụ năng lượng mặt trời (hiện là công ty con của Tesla). Năm 2015, Musk đồng sáng lập OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thân thiện. Vào tháng 7 năm 2016, ông đồng sáng lập Neuralink, một công ty công nghệ tập trung vào phát triển giao diện máy tính trí tuệ. Vào tháng 12 năm 2016, Musk thành lập The Boring Company, một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm tập trung vào các đường hầm được tối ưu hóa cho xe điện.

Ngoài việc theo đuổi công việc kinh doanh chính của mình, Musk đã hình dung ra một hệ thống giao thông tốc độ cao được gọi là Hyperloop. Musk đã nói rằng các mục tiêu của SpaceX, Tesla và SolarCity xoay quanh tầm nhìn của ông là “thay đổi thế giới và giúp đỡ nhân loại”. Mục tiêu của ông bao gồm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững; làm giảm nguy cơ tuyệt chủng của con người bằng cách thiết lập một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Tiểu sử

Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 tại Pretoria, Transvaal, Nam Phi. Elon là con trai của bà Maye Musk (nhũ danh Haldeman) là một người mẫu và chuyên gia dinh dưỡng sinh ra tại Saskatchewan, Canada, lớn lên tại Nam Phi và ông Errol Musk, một kỹ sư cơ điện, phi công và thủy thủ người Nam Phi. Elon có một em trai là Kimbal (sinh năm 1972) và một em gái Tosca (sinh năm 1974).

Ông ngoại, Tiến sĩ Joshua Haldeman có quốc tịch Canada sinh ra tại Mỹ. Bà nội của Elon gốc Anh và cũng có tổ tiên là người nhập cư gốc Đức đầu tiên tại vùng đất Pennsylvania. Sau khi cha mẹ ly dị vào năm 1980, Elon sống chủ yếu với cha ở ngoại ô Pretoria, một lựa chọn mà Elon đưa ra hai năm sau khi bố mẹ ly thân nhưng sau đó cảm thấy hối hận. Elon bị cha ghẻ lạnh, người mà ông đã gọi là “một con người khủng khiếp”. Elon cũng có hai người anh em cùng cha khác mẹ.

Từ nhỏ, Elon đã là một độc giả cuồng nhiệt Vào năm 10 tuổi, ông đã có hứng thú với máy tính trong khi sử dụng Commodore VIC-20. Elon đã học lập trình máy tính bằng cách sử dụng một hướng dẫn và đến năm 12 tuổi, đã bán mã nguồn của một video game dựa trên BASIC tạo ra Blastar cho tạp chí PC and Office Technology với giá khoảng 500 đô la. Danh mục đọc của Elon gồm bộ sách Foundation của Isaac Asimov từ đó rút ra bài học rằng “bạn nên cố gắng thực hiện tập hợp các hành động có khả năng kéo dài nền văn minh, giảm thiểu xác suất của thời kỳ đen tối và giảm độ dài của thời kỳ đen tối nếu có”.

Thời đi học, ông chịu sự bắt nạt nghiêm trọng và đã từng phải nhập viện sau khi bị một nhóm bạn học ném xuống cầu thang. Elon theo học trường dự bị Waterkloof House Preparatory School và trung học Bryanston High School sau đó tốt nghiệp tại trường trung học Pretoria Boys High School.

Mặc dù người cha khăng khăng muốn Elon đi học đại học ở Pretoria, nhưng Elon đã quyết tâm chuyển đến Hoa Kỳ, nói rằng “Tôi nhớ đã nghĩ và thấy rằng nước Mỹ là nơi có thể có những điều tuyệt vời, hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.” Ông biết rằng việc đến Hoa Kỳ từ Canada sẽ dễ dàng hơn và chuyển đến đó trái với mong muốn của cha mình vào tháng 6 năm 1989, ngay trước sinh nhật thứ 18. Sau đó có được hộ chiếu Canada thông qua người mẹ gốc Canada của mình.

Học vấn

Trong khi đợi giấy tờ từ phía Canada, Elon vào học Đại học Pretoria khoảng 5 tháng. Khi tới Canada, Musk ghi danh vào Đại học Queen tại Kingston năm 1989, tránh nghĩa vụ bắt buộc trong Quân đội Nam Phi. Ông rời đi vào năm 1992 để học kinh tế và vật lý tại Đại học Pennsylvania; tốt nghiệp năm 1997 với bằng Cử nhân Kinh tế tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania và bằng Cử nhân Khoa học Vật lý từ College of Arts and Sciences của Đại học Pennsylvania.

Năm 1994, Musk đã tổ chức hai đợt thực tập tại Thung lũng Silicon vào mùa hè: tại một công ty khởi nghiệp lưu trữ năng lượng có tên là Pinnacle Research Institute, chuyên nghiên cứu các siêu âm điện phân để lưu trữ năng lượng và công ty khởi nghiệp Rocket Science Games tại Palo Alto.

Bruce Leak, cựu kỹ sư trưởng đằng sau QuickTime của Apple, người đã thuê Musk, lưu ý: “Anh ta có năng lượng vô biên. Bọn trẻ ngày nay không biết gì về phần cứng hay cách thức hoạt động, nhưng anh ta có một nền tảng hacker PC và chỉ để tìm ra mọi thứ mà không sợ điều gì.”

Năm 1995, Musk được nhận vào chương trình tiến sĩ về vật lý năng lượng/khoa học vật liệu tại Đại học Stanford ở California. Háo hức theo đuổi các cơ hội trong thời đại bùng nổ internet, tuy nhiên, thay vào đó, ông quyết định ra mắt công ty đầu tiên của mình, Zip2 Corporation.

Sự nghiệp kinh doanh

Năm 1995, Musk khởi nghiệp với dự án Zip2, cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức mới, cùng với em trai Kimbal Musk.. Năm 1999, bộ phận AltaVista của Compaq mua lại Zip2 với 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la cổ phiếu.

PayPal

Musk đồng sáng lập X.com, một công ty về dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email tháng 3 năm 1999. Một năm sau đó, trong một cuộc sáp nhập 50/50 về vốn], X.com mua lại Confinity, một hãng vận hành một hệ thống thanh toán đấu giá có quy mô tương tự như X.com, gọi tên là Paypal. Musk đã sắp xếp thương vụ này do niềm tin vào việc chuyển khoản trực tiếp đang nở rộ của công nghệ P2P. Musk tin rằng nhánh con Confinity sẽ trở thành phương tiện cần thiết để tích hợp và phát triển một nền tảng thanh toán giữa các cá nhân bên trong X.com. Công ty kết hợp ban đầu thu nhận X.com làm tên tập đoàn, nhưng vào tháng 2 năm 2001, X.com đổi tên chính thức của nó thành Paypal Inc. Musk đã cổ vũ mạnh mẽ cho trọng tâm của một Paypal mới nhằm vào hệ thống thanh toán toàn cầu và rời khỏi những sự cung cấp tài chính lõi của X.com.

Sự phát triển ban đầu của PayPal phần lớn là do một chiến dịch phát triển rộng khắp thành công của Musk. Tháng 10 năm 2002, PayPal được eBay mua lại với giá 1.5 tỷ giá trị cổ phiếu.. Vào thời điểm bán, Musk, cổ đông lớn nhất của công ty, nắm 11.7% cổ phiếu của PayPal.

SpaceX

Musk thành lập công ty thứ ba của ông, Space Exploration Technologies (SpaceX), vào tháng 6 năm 2002 và hiện là CEO và Giám đốc Kỹ thuật của tập đoàn này. SpaceX phát triển và chế tạo các phương tiện phóng ra không gian với trọng tâm hướng vào việc phát triển công nghệ tên lửa. Hai tên lửa đầu tiên của công ty là Falcon 1 và Falcon 9 và phi thuyền đầu tiên của nó mang tên Dragon.

SpaceX đã giành được hợp đồng 1,6 tỷ đô la với NASA ngày 23 tháng 12 năm 2008, cho 12 chuyến bay của Falcon 9 và Dragon vào Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, thay thế cho Space Shuttle của NASA sau khi nó hết thời gian hoạt động năm 2011. Ban đầu, Falcon 9/Dragon sẽ thay thế chức năng vận tải hàng hóa của Shuttle và việc vận chuyển phi hành gia sẽ được thực hiện bởi Tàu vũ trụ Soyuz. Tuy nhiên, SpaceX đã thiết kế Falcon 9/Dragon nhằm vào việc vận chuyển phi hành gia và Ủy ban Augustine (Cơ quan Hoa Kỳ phụ trách các chuyến bay có người lái vào vũ trụ) đã khuyến nghị việc vận tải hành khách bởi các công ty thương mại như SpaceX.

Musk cùng Tổng thống Barack Obama tại bãi phóng Falcon 9 năm 2010

Musk nói rằng ý tưởng về công nghệ vũ trụ của mình chịu ảnh hưởng từ series “Foundation” của Issac Asimov , và xem việc khai phá vũ trụ như một bước quan trọng trong việc mở rộng—nếu không nói là bảo tồn-sự hiểu biết của đời sống con người. Musk từng nói rằng sự sống trải trên nhiều hành tinh khác nhau có thể đóng vai trò như một hàng rào ngăn chặn những mối đe dọa sự tồn vong của loài người. “Một thiên thạch hay một siêu núi lửa có thể hủy diệt chúng ta, và chúng ta đối mặt với những thảm họa mà khủng long chưa từng biết tới: một virus được lập trình, một sự hình thành do sơ suất một vi lỗ đen, sự ấm lên toàn cầu thảm họa hoặc một công nghệ thậm chí chưa được biết đến nào đó có thể báo hiệu sự tiêu vong của chúng ta. Nhân loại đã tiến hóa hàng triệu năm, nhưng trong 60 năm gần đây các vũ khí nguyên tử tạo nên nguy cơ tiêu diệt chính chúng ta. Sớm hay muộn, chung ta phải mở rộng sự sống ra ngoài trái cầu xanh lam này-hoặc là tuyệt chủng.” Mục tiêu của Musk là giảm giá thành của một chuyến bay có chở người xuống còn 1/10 hiện nay. Ông thành lập SpaceX với 100 triệu đô la từ tài sản ban đầu của mình. Ông hiện vẫn đóng vai trò điều hành lẫn chỉ đạo kĩ thuật của công ty đóng ở Hawthorne, California này. Trong tiểu sử của Ashlee Vance, Musk tuyên bố rằng ông muốn thành lập một thuộc địa của loài người trên sao Hỏa vào năm 2040, với dân số khoảng 80.000 người. Musk tuyên bố rằng, do bầu khí quyển của sao Hỏa thiếu oxy, nên tất cả các phương tiện giao thông trên sao Hỏa đều sẽ sử dụng động cơ điện (ô tô điện, tàu điện, Hyperloop, máy bay điện) . Musk tuyên bố vào tháng 6 năm 2016 rằng hai tàu đầu tiên của SpaceX sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa vào năm 2022 mang theo các thiết bị cần thiết để xây dựng các trạm năng lượng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ sự sống. Đến năm 2024, các phi hành gia của SpaceX sẽ chính thức đặt chân lên hành tinh Đỏ, mang theo tham vọng chinh phục sao Hỏa của nhân loại . Trong một cuộc phỏng vấn với Axios năm 2018, Tỷ phú Elon Musk tuyên bố ông muốn là người đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa.

Trong 7 năm, SpaceX đã thiết kế dòng thiết bị phóng Falcon và phi thuyền đa mục đích Dragon từ chỗ không có gì. Tháng 9 năm 2009, tên lửa Falcon 1 trở thành phương tiện nhiên liệu lỏng đầu tiên do tư nhân hùn vốn đưa được một vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất. NASA đã chọn SpaceX để tham gia vào dự án đầu tiên tin cậy các công ty tư nhân vận chuyển hàng hóa tới ISS. Hợp đồng này, có giá trị từ 1.6 tỉ tới 3.1 tỷ đô la, là một dấu mốc quan trọng của trạm vũ trụ trong việc vận chuyển hàng tới trạm và trở lại. Bên cạnh những dịch vụ này, mục tiêu của SpaceX còn bao gồm việc đồng thời hạ giá các chuyến bay tới quỹ đạo và cải thiện độ tin cậy lên cỡ mười lần, trong khi tạo nên thiết bị phóng ra quỹ đạo đầu tiên có thể hoàn toàn tái sử dụng. Tuy hiện đang trong giai đoạn tìm cách đưa người ra ISS, năm 2011 Musk khẳng định mục đích cá nhân của ông là đưa người ra khai phá và định cư ở Sao Hỏa, trong khoảng 10-20 năm nữa. Ngày 25 tháng 5 năm 2012, tàu SpaceX Dragon đáp xuống ISS, ghi dấu mốc lịch sử lần đầu tiên có một công ty tư nhân phóng và đáp thành công một phương tiên xuống Trạm Vũ trụ Quốc tế .

Musk tin rằng chìa khóa để khiến việc du hành vũ trụ trở nên rẻ và hợp túi tiền hơn là phải làm cho tên lửa có khả năng tái sử dụng, mặc dù hầu hết các chuyên gia trong ngành vũ trụ đều không tin rằng tên lửa có khả năng tái sử dụng là một điều khả thi. Thứ hai ngày 21 tháng 12 năm 2015, SpaceX bắn một tên lửa vào không gian và hạ cánh nó trở về mặt đất, trong trạng thái hoàn toàn nguyên vẹn. Không chỉ tạo ra một bước ngoặt lịch sử trong việc chế tạo tên lửa tái sử dụng, thành công nói trên có sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành du lịch không gian .

Vào ngày 6 tháng 2 năm 2018, SpaceX đã phóng thành công Falcon Heavy, tên lửa có công suất cao thứ tư từng được chế tạo (sau Saturn V, Energia và N1) đồng thời là tên lửa mạnh nhất hoạt động trong năm 2018 .

SpaceX là nhà sản xuất động cơ tên lửa tư nhân lớn nhất thế giới và hiện đang nắm giữ kỷ lục về tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao nhất cho động cơ tên lửa (Merlin 1D) . SpaceX đã sản xuất hơn 100 động cơ Merlin 1D và đưa vào hoạt động. Mỗi động cơ Merlin 1D có thể nâng được trọng lượng tương đương với 40 chiếc xe hơi gia đình theo chiều thẳng đứng. Kết hợp lại, 9 động cơ Merlin trong tên lửa Falcon 9 giai đoạn đầu tạo ra lực đẩy từ 5,8 đến 6,7 MN (1,3 đến 1,5 triệu pound), tùy thuộc vào độ cao .

Vào cuối năm 2017, SpaceX đã tiết lộ thiết kế cho phương tiện phóng và hệ thống tàu vũ trụ thế hệ tiếp theo của mình, BFR (Big Falcon Rocket). SpaceX đang thiết kế chiếc tên lửa đặc biệt này với hai bộ phận có thể tái sử dụng là bộ phận phóng chính cao 187m và chiếc tàu vũ trụ cao 153m trên đỉnh. Sau khi chế tạo thành công, chiếc tên lửa BFR sẽ cao hơn tượng Nữ thần tự do khoảng 15%, có thể mang theo 100 phi hành gia và 150 tấn hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất. Khi lên được quỹ đạo Trái đất, BFR có thể tiếp nhiên liệu trong không gian và tiếp tục hành trình tới Sao Hỏa trong 6 tháng. Tên lửa Big Falcon Rocket sẽ là tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử từ trước đến nay, du định BFR sẽ thay thế hoàn toàn Falcon 9, Falcon Heavy và Dragon trong những năm 2020 .

Tesla Motors

Tesla Motors được Martin Eberhard và Marc Tarpening gây vốn vào tháng 7 năm 2003, Musk đầu tư thành lập tháng 2 năm 2004 và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị; nhưng đam mê của ông với ô tô điện đã có từ thời còn trẻ. Do ảnh hưởng của khủng hoàng tài chính thế giới năm 2008 và kéo theo đó là một đợt cắt giảm nhân lực bắt buộc ở Tesla, Musk buộc phải đảm nhận thêm vị trí CEO. Ông khẳng định đường hướng của công ty là đầu tiên phát triển những chiếc xe thể thao hạng sang để thu hút sự quan tâm tới xe điện và kiếm lợi nhuận ban đầu nhằm nuôi mục đích lâu dài là cung cấp ô tô điện phổ biến cho người bình dân, giảm đáng kể lượng tiêu thụ dầu thô toàn cầu .

Musk đóng vai trò tích cực trong công ty và đặc biệt chỉ đạo thiết kế các mẫu sản phẩm cũng như định hướng chiến lược, nhưng dù là CEO ông không liên hệ sâu vào việc điều hành kinh doanh hàng ngày. Ông được cho là nắm 32% cổ phần tại Tesla, tập đoàn này được định giá 13.9 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2013

Mẫu xe điện thể thao đầu tiên, Tesla Roadster 2008, với giá khởi điểm 109 nghìn đô la/chiếc bán được khoảng 2500 đơn vị tới 31 quốc gia, đồng thời bản thử nghiệm của nó nhận giải “Phát minh xuất sắc nhất” năm 2006 của tạp chí Time trong lĩnh vực “Phát minh về vận tải”. Tesla Model S, chiếc sedan xuất hiện trên thị trường tháng 6 năm 2012 đã trở thành hiện tượng của năm, đạt một loạt giải thưởng như giải Xe tiêu biểu nhất của năm 2013 của tạp chí Automobile. Nó bán được 2650 chiếc trong năm 2012 ở Hoa Kỳ và 4900 chiếc tại Bắc Mỹ chỉ trong quý I 2013, trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất trong khu vực. Model X, mẫu xe SUV-minivan, được giới thiệu tháng 9 năm 2012 và được bán ra năm 2015.

Musk quan sát một bản mẫu lắp ráp trong sự kiện tái mở cửa nhà máy NUMMI, nay là Tesla Motors (Fremont, CA) năm 2010

Thế hệ thứ ba của xe điện Tesla là Model 3 ra mắt vào năm 2016.

Bên cạnh việc bán xe điện thương hiệu Tesla, Tesla Motors còn cung cấp động cơ điện cho Mercedes-Benz, Toyota và Musk dự tính sẽ cung cấp một mạng lưới các trạm sạc điện siêu nhanh cho ô tô trên khắp Bắc Mỹ trong năm 2013 Tháng 5 năm 2013, Tesla Motors cho thấy quý đầu tiên hoạt động có lợi nhuận kể từ khi nó niêm yết cổ phiếu năm 2011.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5 năm 2013 với All Things Digital, Musk nói rằng để khắc phục những hạn chế về phạm vi của ô tô điện, Tesla đang mở rộng mạng lưới các trạm tăng áp, tăng gấp ba số trên bờ Đông và Tây của Hoa Kỳ vào tháng 6, với kế hoạch nhiều hơn mở rộng trên khắp Bắc Mỹ, bao gồm Canada, trong suốt cả năm. Tính đến ngày 29 tháng 1 năm 2016, Musk sở hữu khoảng 28,9 triệu cổ phiếu Tesla, tương đương với khoảng 22% cổ phần công ty .

Vào năm 2014, Musk tuyên bố rằng Tesla sẽ cho phép các bằng sáng chế công nghệ của nó được sử dụng bởi bất kỳ ai có thiện chí trong nỗ lực lôi kéo các nhà sản xuất ô tô để tăng tốc độ phát triển của ô tô điện. “Thực tế không may là các chương trình xe điện (hoặc chương trình cho bất kỳ chiếc xe nào không đốt hydrocarbon) tại các nhà sản xuất lớn đều không tồn tại, chiếm trung bình ít hơn 1% tổng doanh số bán xe của họ”, Musk nói

Musk cùng với Thượng nghị sĩ bang California Dianne Feinstein một chiếc Tesla Model S (2010)

Vào tháng 2 năm 2016, Musk tuyên bố rằng ông đã mua được tên miền Tesla.com từ Stu Grossman, người đã sở hữu nó từ năm 1992, và thay đổi trang chủ của Tesla thành tên miền đó .

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức khởi kiện Elon Musk vào tháng 9 năm 2018 vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến nó trở thành một công ty tư nhân . Kết quả là, Musk và Tesla đã bị phạt 20 triệu đô la, và Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla trong khi vẫn là CEO của Tesla .

Vào tháng 1 năm 2019, Musk đã tới Trung Quốc để khởi công Tesla’s Shanghai Gigafactory, đây là nhà máy quy mô lớn đầu tiên của công ty bên ngoài Hoa Kỳ. Một phần trong chuyến thăm Trung Quốc, Musk cũng đã gặp thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang . Trong quá trình trao đổi, Musk thú nhận tình yêu của ông dành cho Trung Quốc và mong muốn ông có thể đến thăm Trung Quốc thường xuyên hơn, thủ tướng Trung Quốc đã nói rằng “Chúng tôi có thể cấp cho ngài thẻ xanh của Trung Quốc nếu điều đó có ích.” .

SolarCity

Elon Musk là người đề xuất ý tưởng ban đầu cho SolarCity, một công ty do hai người anh em họ của ông, Peter (COO) và Lyndon Rive (CEO), thành lập năm 2006. Elon Musk hiện giữ chân Chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của SolarCity, định hướng nó cùng với Tesla Motors như một phần trong chiến dịch chống lại sự ấm lên toàn cầu. Sau vài năm phát triển, SolarCity, chủ yếu hoạt động ở California, đã vươn lên thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời cho dân cư lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2011.. SolarCity cũng bước chân vào lĩnh vực ô tô điện từ năm 2009, và hợp tác với Tesla Motors nhằm kết hợp giữa pin điện ô tô với pin mặt trời, cung cấp các trạm sạc miễn phí cho xe điện hiệu Tesla và phương tiện lưu trữ điện mặt trời trong những thời điểm công suất hoạt động thấp. SolarCity cũng tham gia các chương trình từ thiện, đầu tư các dự án hợp tác với chính phủ, quân đội, và các công ty khác như Google Inc. với Google Fund. Lyndon Rive kể rằng Elon Musk chỉ có rất ít thời gian cho SolarCity, chỉ liên lạc qua điện thoại vài giờ mỗi tháng và họp hội đồng quản trị, nhưng vẫn bao quát toàn bộ hoạt động của công ty.

Hoạt động khác

Musk có kế hoạch cho một dự án mang tên “Ốc đảo Sao Hỏa” vào năm 2001 nhằm mục đích đưa một nhà kính thu nhỏ thử nghiệm lên Sao Hỏa, mang nhiều loại rau củ để trồng trên đất sao Hỏa. Dự án này bị Musk dừng lại do ông sau đó đi tới kết luận rằng vấn đề cơ bản ngăn cản con người có thể trở thành một nền văn minh sinh sống ngoài không gian thực sự là việc thiếu một tiến bộ bước ngoặt trong công nghệ tên lửa; đó chính là thời điểm ông tập trung hoàn toàn vào dự án SpaceX.

Mục tiêu dài hạn của Musk là thông qua SpaceX đưa loài người tới một nền văn minh ngoài không gian thực thụ. Cụ thể, ông định đưa được nhìn thấy trong đời mình, một thuộc địa với 80.000 người được thành lập trên Sao Hỏa. Ông hy vọng sẽ trên hành tinh đỏ, nói rằng: “Hẳn sẽ khá thú vị để chết trên Sao Hỏa…”

Musk từng tham gia ủng hộ Ủy ban Hành động Chính trị Hoa Kỳ FWD.us, một tổ chức vận động nghị trường cho cải cách chính sách nhập cư do các doanh nhân ở Thung lũng Silicon đại diện bởi Mark Zuckerberg gây dựng. Tuy nhiên tháng 5 năm 2013, Musk công khai rút bỏ sự ủng hộ khi FWD.us đưa ra quảng cáo cho một dự án vận chuyển dầu thô đi ngược lại lý tưởng bảo vệ môi trường của ông. Cùng với một số thành viên khác như David Sacks, ông rút khỏi tổ chức và phê phán chính sách của tổ chức vận động hành lang thường ủng hộ cả hai chiều hướng chính trị cùng lúc để kiếm sự hậu thuẫn từ giới lập pháp, gọi điều đó là “vô đạo đức”: “Bạn phải chiến đấu trên lẽ phải của mục đích, chứ không phải chơi một trò Machiavelli mà bạn đồng ý ủng hộ những thứ xấu xa để những thứ tốt đẹp được thông qua”.

Tháng 7 năm 2012, Musk thông báo về một dự án hoàn toàn mới của ông mang tên “Hyperloop”, một hệ thống đường hầm phản lực chạy bằng năng lượng mặt trời, được ông kì vọng là sẽ cho phép di chuyển từ San Francisco đến Los Angeles trong vòng ít nhất 30 phút (nghĩa là gần đạt tới tốc độ âm thanh). Elon Musk dự trù dự án này tiêu tốn khoảng 6 tỷ đô la, tức chỉ bằng một phần 10 chi phí xây dựng đường tàu cao tốc; các chi tiết thiết kế của Hyperloop được Musk công bố vào tháng 8 năm 2013.

Thành tựu

Những thành tựu đạt được đã đưa Elon Musk lên vị trí một trong những doanh nhân có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới cũng như một biểu tượng của ngành công nghệ không gian. Ông xuất hiện trong danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Time, danh sách 75 nhân vật ảnh hưởng nhất thế kỷ XXI của tạp chí Esquire, danh sách 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ dưới 40 tuổi của Forbes., danh hiệu Nhà cách tân của năm (2007) của tạp chí R&D Magazine, Doanh nhân của năm (2007) của tạp chí Inc Magazine, xếp vào những Huyền thoại sống hàng không năm 2010 bởi Quỹ Kitty Hawk (2010), Doanh nhân ô tô của năm (2010).

Ông cũng nhận các giải thưởng như Huy chương Vàng của Hội Hoàng gia Hàng không học Anh (2012), Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) năm 2010 , Giải thưởng Heinlein cho Tiến bố trong Thương mại hóa Không gian năm 2011, Giải thưởng George Low của Viện Hàng không và Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ, Cúp Von Braun của Hội Không gian Quốc gia.

Ông nhận bằng tiến sĩ danh dự ngành thiết kế từ Cao đẳng Thiết kế Trung tâm và bằng tiến sĩ danh dự ngành kĩ thuật hàng không từ Đại học Surrey.

Vào tháng 6 năm 2016, Business Insider đã đưa Musk vào danh sách “10 nhà kinh doanh nhìn xa trông rộng hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới” cùng với Mark Zuckerberg và Sal Khan.

Vào tháng 12 năm 2016, Musk xếp hạng thứ 21 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes .

Đạo diễn bộ phim Iron Man kể lại rằng Elon Musk chính là nhân vật đã gây cảm hứng để xây dựng nhân vật Tony Stark trong bộ phim ăn khách nói trên. Bản thân Elon cũng được ví như một Iron Man ngoài đời thực và ông có tham gia một cảnh (đóng vai chính mình) trong Iron Man 2 với tư cách diễn viên khách mời (cameo), trong khi nhà máy của SpaceX là một địa điểm quay phim nói trên. Chiếc máy bay Dassault Falcon 900 model 1994 của ông được dùng trong bộ phim “Thank You for Smoking” (2005) mà ông có đóng một vai cameo là phi công

Hoạt động cá nhân

Từ thiện

Musk là chủ tịch của Quỹ Musk, tuyên bố mục đích chính là cung cấp các hệ thống năng lượng mặt trời trong các khu vực thảm họa cũng như các mục tiêu khác. Vào năm 2010, Quỹ Musk hợp tác với SolarCity để tặng một hệ thống năng lượng mặt trời 25 kW cho trung tâm ứng phó với cơn bão của Liên minh Cộng đồng South Bay ở Coden, Alabama. Vào tháng 7 năm 2011, Quỹ Musk đã quyên góp 250,000 đô la Mỹ đối với một dự án năng lượng mặt trời ở Sōma, Fukushima, Nhật Bản, một thành phố đã bị tàn phá nặng nề bởi sóng thần.

Vào tháng 7 năm 2014, Musk được họa sĩ truyện tranh Matthew Inman và William Terbo, cháu của Nikola Tesla ngỏ lời về việc quyên góp 8 triệu đô la Mỹ hướng tới việc xây dựng Trung tâm khoa học Tesla tại Wardenclyffe. Cuối cùng, Musk đã đồng ý quyên góp 1 triệu đô la Mỹ đối với dự án và cũng cam kết xây dựng một máy siêu tăng áp Tesla trong bãi đậu xe của bảo tàng.

Vào tháng 1 năm 2015, Musk đã quyên góp 10 triệu đô la Mỹ cho viện nghiên cứu Future of Life Institute để điều hành một chương trình nghiên cứu toàn cầu nhằm giữ trí tuệ nhân tạo có lợi cho nhân loại.

Vào tháng 10 năm 2018, trong nỗ lực giúp giải quyết Khủng hoảng nước Flint, tỷ phú Elon Musk và Quỹ Musk đã quyên góp hơn 480.000 đô la để lắp đặt các đài phun nước mới với hệ thống lọc để tiếp cận với nước sạch tại tất cả các trường thuộc Flint, Michigan. Tính đến năm 2019, khoảng 30.000 trẻ em ở tất cả 12 trường trong khu vực có nước uống miễn phí, an toàn từ các hệ thống lọc nước.

Elon Musk là một nhà tài trợ hàng đầu cho ACLU.

Vào tháng 10 năm 2019, Elon Musk đã quyên góp 1 triệu đô la Mỹ cho Team Trees là một phong trào gây quỹ với mục tiêu trồng được 20 triệu cây trước năm 2020. và phối hợp với Tổ chức Arbor Day là một tổ chức giáo dục và bảo tồn phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1972 tại Nebraska, Hoa Kỳ bởi John Rosenow. Đây là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất dành riêng cho việc trồng cây.

Gia đình

Tosca Musk là em gái của Elon, là một nhà làm phim. Cô là người sáng lập của Musk Entertainment và đã sản xuất nhiều bộ phim khác nhau.

Musk đã gặp người vợ đầu tiên của mình, nhà văn người Canada Justine Wilson, trong khi cả hai đều là sinh viên tại Đại học Queen ở Ontario, Canada. Họ kết hôn năm 2000 và ly thân năm 2008. Con trai đầu của họ, Nevada Alexander Musk, mất vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) khi được 10 tuần tuổi. Sau đó họ có năm người con trai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm- gồm một cặp song sinh vào năm 2004 (Griffin và Xavier), tiếp theo là sinh ba năm 2006 (Kai, Saxon và Damian). Họ chia sẻ quyền nuôi cả năm người con trai.

Năm 2008, Elon Musk bắt đầu hẹn hò với nữ diễn viên người Anh Talulah Riley. Năm 2010, cặp đôi kết hôn. Vào tháng 1 năm 2012, Musk tuyên bố rằng ông đã chấm dứt mối quan hệ bốn năm bằng tweet tới Riley, “Đó là một bốn năm tuyệt vời. Tôi sẽ yêu bạn mãi mãi. Bạn sẽ làm cho ai đó rất hạnh phúc vào một ngày nào đó.” Vào tháng 7 năm 2013, Elon Musk và Riley tái hôn. Vào tháng 12 năm 2014, Musk đệ đơn ly hôn lần thứ hai với Riley; tuy nhiên sau đó đã rút lại. Các phương tiện truyền thông đã thông báo vào tháng 3 năm 2016 rằng thủ tục ly hôn một lần nữa đang được tiến hành, lần này là việc Riley đệ đơn ly hôn với Musk. Vụ ly hôn được hoàn tất vào cuối năm 2016.

Musk bắt đầu hẹn hò với nữ diễn viên người Mỹ Amber Heard vào năm 2016, họ chia tay sau một năm do lịch trình vướng mắc.

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2018, Elon Musk và nữ nghệ sĩ người Canada, Grimes tiết lộ rằng họ đã bắt đầu hẹn hò.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2020, Grimes tuyên bố rằng cô đang mang thai đứa con đầu lòng của họ. Con trai của Grimes và Musk chào đời vào ngày 4 tháng 5 năm 2020. Theo Elon Musk và Grimes, tên em bé là “X Æ A-12” (được phát âm là “Ex Ash A Twelve” hoặc “Ex Aye Eye”), tuy nhiên tên này được coi là không hợp lệ theo luật California, bởi vì nó chứa các ký tự không có trong bảng chữ cái hiện tại bảng chữ cái tiếng Anh, và sau đó được đổi thành “X Æ A-Xii”, điều này đã gây ra sự nhầm lẫn, vì “Æ” vẫn chưa có trong bảng chữ cái tiếng Anh hiện đại.

Tham gia chương trình Joe Rogan

Vào ngày 6 tháng 9 năm 2018, Musk xuất hiện trên chương trình podcast The Joe Rogan Experience cùng thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau trong hơn hai giờ. Trong vòng năm ngày, sự có mặt của Elon đã thu hút được 10 triệu lượt xem trên kênh YouTube của chương trình này.

Một trong những hành động gây tranh cãi của chương trình là việc Elon Musk hút một điếu xì gà, Rogan xác nhận đó là cần sa được cuốn bởi giấy xì gà. Đáp lại câu hỏi của Rogan về tần suất hút cần sa, Musk trả lời:


“Hầu như không bao giờ. Tôi biết rất nhiều người thích cần sa và điều đó tốt, nhưng tôi không thấy điều đó tốt lắm cho năng suất và…. nó không dành cho tôi”.


Tờ The Washington Post nhận định: “Trong giới truyền thông, nó đã trở thành một câu chuyện về sự bất ổn ngày càng tăng của Musk …” Giá trị cổ phiếu của Tesla đã giảm sau vụ việc, trùng hợp với xác nhận về sự ra đi của Phó chủ tịch tài chính toàn cầu Tesla Justin McAnear đầu ngày hôm đó. Tạp chí Fortune tự hỏi nếu sử dụng cần sa có thể diễn ra sự phân chia hợp đồng cho SpaceX với Không quân Hoa Kỳ, mặc dù một phát ngôn viên của USAF đã nói với The Verge rằng không có cuộc điều tra nào được thực hiện và Không quân vẫn đang xử lý tình huống.

Trong một cuộc phỏng vấn trên 60 Minutes, Elon nói về vụ việc hút cần sa:


“Tôi không hút pot (pot là một loại chất gây nghiện thường là cần sa hoặc cỏ Mỹ nên về cơ bản vẫn là sử dụng chất gây nghiện). Như bất cứ ai đã xem podcast đó có thể thấy, tôi không biết cách hút pot.”

Elon Musk giành lại ngôi giàu nhất thế giới với tài sản 200 tỷ USD

Elon Musk vừa “bỏ túi” 11 tỷ USD sau vòng gọi vốn mới nhất của startup vũ trụ SpaceX do ông sáng lập

Tỷ phú Elon Musk

Tài sản của tỷ phú Elon Musk vừa tăng vọt lên 200 tỷ USD sau startup khai phá vũ trụ SpaceX của ông hoàn thành đợt gọi vốn mới và huy động được 850 triệu USD. Theo đó, Musk lần thứ hai dẫn đầu danh sách người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index trong năm nay.

Trước đó, ngày 18/2, Elon Musk – hiện cũng là CEO của Tesla cùng 2 công ty khác – bị ông chủ Amazon Jeff Bezos soán ngôi giàu nhất thế giới khi cổ phiếu Tesla đột ngột giảm. Jeff Bezos hiện sở hữu tài sản 194,2 tỷ USD.

Với vòng gọi vốn mới với các nhà đầu tư dẫn đầu là Sequoia Capital, định giá của SpaceX tăng vọt lên 74 tỷ USD, tăng 60% so với hồi tháng 8/2020. Nhờ đó, Musk “bỏ túi” khoảng 11 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cũng trong tuần này, Elon Musk đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia ứng dụng mạng xã hội âm thanh Clubhouse. Người phát ngôn của điện Kremlin cho biết ông Putin không dùng mạng xã hội, nhưng nói thêm rằng lời mời này “rất thú vị”.

Trong năm qua, tài sản của Elon Musk tăng chóng mặt, chủ yếu nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng gần 8 lần trong năm ngoái. Tài sản của ông tăng thêm hơn 170 tỷ USD so với thời điểm tháng 3/2020 – khi ông sở hữu 24,6 tỷ USD. Việc cổ phiếu Tesla được thêm vào chỉ số S&P 500 hồi tháng 12/2020 là cú hích lớn đẩy giá mã này tăng chưa từng thấy.

Bên cạnh đó, việc Tesla liên tiếp đạt được các cột mốc về doanh thu và vốn hóa cũng giúp Musk nhận được những gói thưởng trị giá hàng tỷ USD. Trong năm 2020, Elon Musk được mở được 4 gói thưởng cổ phiếu trị giá hơn 12 tỷ USD. Với những thành tích ngày càng ấn tượng hơn của Tesla, ông dự kiến sẽ nhận thêm nhiều những khoản thưởng khổng lồ trong năm nay.

Elon không nhận lương khi giữ chức CEO tại Tesla, nhưng được cấp quyền mua hàng triệu cổ phiếu với giá ưu đãi được cổ đông công ty thông qua, gần nhất vào năm 2018.

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon

Trong khi đó, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos không có các quyền mua cổ phiếu Amazon như Elon Musk hay hầu hết CEO công ty công nghệ. Bezos nhận mức lương tương đối thấp, khoảng hơn 81.000 USD vào năm 2019, cùng các quyền lợi bảo vệ bản thân có giá trị khoảng 1,6 triệu USD/năm. Tài sản của ông tăng chủ yếu đến từ lượng cổ phiếu Amazon mà ông nắm giữ từ những ngày đầu và mã này tăng mạnh trong suốt hơn hai thập kỷ qua.

Jeff Bezos đã giữ vị trí giàu nhất thế giới trong một thời gian dài trước khi bị Elon Musk soán ngôi. Đầu tháng này, Amazon bất ngờ tuyên bố Bezos sẽ rời cương vị CEO vào quý 3 năm nay để tập trung vào các dự án khác. Ngoài Amazon, Bezos còn sở hữu công ty du lịch vũ trụ Blue Origin và tờ báo Washington Post, đồng thời đẩy mạnh hoạt động từ thiện trong những năm gần đây.

Từ đầu năm đến nay, tài sản của Jeff Bezos tăng thêm khoảng 900 triệu USD, trong khi đó tài sản của Elon Musk tăng thêm hơn 20 tỷ USD.

Đam mê đọc sách, công nghệ

Ngoài việc sở hữu Tesla, Musk còn là giám đốc điều hành của Công ty vận tải vũ trụ SpaceX. Đây là công ty chuyên hợp tác với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), cung cấp dịch vụ đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Musk cũng cạnh tranh với Bezos, người sở hữu Blue Origin LLC, một hãng cung cấp dịch vụ vận tải vũ trụ tư nhân khác.

Elon Musk nổi tiếng là người trực ngôn và đam mê đọc sách, nhất là sách khoa học viễn tưởng. Trong các chia sẻ trên tài khoản Twitter, tỉ phú người Mỹ sinh tại Nam Phi chia sẻ lý do vì sao ông muốn có thật nhiều tiền.

Ông muốn dùng một nửa số tài sản của mình để giúp giải quyết các vấn đề của Trái đất, một nửa để lập nên một thành phố tự sinh tồn trên sao Hỏa, giúp muôn loài tiếp tục duy trì cuộc sống trong trường hợp Trái đất bị sao băng tấn công như thời khủng long, hoặc xảy ra Thế chiến 3, hay tình huống chính con người tự phá hủy Trái đất.

Elon Musk là người nghiện công việc khi chia sẻ “có rất ít thời gian cho vui chơi giải trí” và “không có những ngôi nhà nghỉ dưỡng, du thuyền hay những thứ tương tự”.

Ông hiện có đến 7 người con vì ông quan niệm rằng những người giỏi nên “đẻ nhiều” nhằm để lại gen tốt giúp xã hội phát triển tốt hơn. Năm ngoái, theo báo Guardian (Anh), Musk đã đặt cho cậu con trai mới sinh cái tên vô cùng khó nhớ và khó đọc là “X Æ A-12”.

Mẹ của cậu bé, ca sĩ Canada có nghệ danh Grimes (tên thật là Claire Boucher), giải thích cái tên đó có ý nhắc tới “trí tuệ nhân tạo”, máy bay trinh sát tầm xa và tên bài hát Archangel yêu thích của người mẹ. Kỳ lạ là cả Musk và bạn gái đều không chắc về phát âm chính xác cái tên này.

Kinh doanh không vì tiền

Đây luôn là tiêu chí trong hoạt động kinh doanh của tỉ phú Elon Musk. Trong một lần được Đài BBC phỏng vấn vào năm 2014, tỉ phú Elon Musk không biết ông giàu đến mức nào. “Giàu có không có nghĩa là có lượng lớn tiền mặt ở đâu đó. Giàu có thật sự chỉ khi tôi có lượng cổ phiếu nhất định trong Tesla, SpaceX cùng SolarCity và chúng có giá trên thị trường”, ông Musk phát biểu trên Đài BBC.
Tỉ phú Elon Musk không chỉ trích việc theo đuổi sự giàu có “nếu điều đó được thực hiện có đạo đức”, nhưng khẳng định đó không phải là điều tạo động lực cho ông. Phương châm này có vẻ hiệu quả đối với vị doanh nhân 50 tuổi này.
Hãng xe hơi điện của ông, Tesla, hoạt động rất hiệu quả và cổ phiếu tăng mạnh trong năm qua. Nhưng tỉ phú Musk không muốn mình chết trên đống tiền. Ông cho biết phần lớn số tiền của mình sẽ được dùng để xây dựng căn cứ trên sao Hỏa và sẽ không ngạc nhiên nếu dự án này tiêu tốn toàn bộ tài sản của ông.

Ông Elon Musk tại công trình xây dựng nhà máy xe điện Tesla ở Đức vào tháng 9.2020

Trên thực tế, giống như tỉ phú Bill Gates, ông Musk có thể coi việc qua đời mà vẫn còn hàng tỉ USD trong ngân hàng là dấu hiệu của sự thất bại vì ông đã không sử dụng số tiền đó một cách hiệu quả.

Theo đuổi đam mê

Xây dựng căn cứ sao Hỏa là manh mối cho những gì tỉ phú Elon Musk tin là chìa khóa thành công. Lấy SpaceX làm ví dụ. Ông cho biết ông thành lập công ty này vì thất vọng với chương trình vũ trụ của Mỹ chưa đủ tham vọng.
“Tôi luôn mong đợi chúng ta tiến xa hơn Trái đất, đưa người lên sao Hỏa, đặt căn cứ trên mặt trăng và thực hiện thường xuyên các chuyến bay lên quỹ đạo”, ông Musk chia sẻ.
Khi điều đó không xảy ra, ông nảy ra ý tưởng cho “Sứ mệnh Ốc đảo Sao Hỏa”, nhằm mục đích đưa một nhà kính nhỏ lên hành tinh đỏ. Ý tưởng này là nhằm giúp mọi người hào hứng trở lại với không gian và thuyết phục chính phủ Mỹ tăng ngân sách cho Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
Trong khi cố gắng hoàn thành điều đó, ông nhận ra vấn đề không phải là “thiếu ý chí, mà là thiếu phương cách” – công nghệ vũ trụ lúc đó đắt hơn nhiều so với mức cần thiết.
Thế là công ty SpaceX ra đời. Và đây là điều quan trọng, SpaceX ra đời không phải là kiếm tiền, mà là với mục đích đưa người lên sao Hỏa, dự kiến vào năm 2026.

Tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập Tập đoàn SpaceX

Đừng sợ nghĩ lớn

Một trong những điều thực sự nổi bật về các doanh nghiệp của Elon Musk là sự táo bạo của chúng.Ông muốn cách mạng hóa ngành công nghiệp xe hơi, đưa người lên sao Hỏa, xây dựng tàu siêu tốc trong đường hầm chân không, tích hợp trí tuệ nhân tạo AI vào não người và phát triển ngành năng lượng mặt trời và pin mặt trời.Có một điểm chung ở đây, đó là tất cả các dự án của ông Musk đều là giống những ảo tưởng viễn vông mà bạn có thể tìm thấy trên tạp chí dành cho trẻ em vào đầu thập niên 1980. Chẳng hạn như ông đặt tên cho công ty đào hầm của mình là The Boring Company.Tỉ phú Musk không giấu giếm việc ông lấy cảm hứng từ những cuốn sách và bộ phim ông từng xem khi còn nhỏ ở Nam Phi. Điều này đưa chúng ta đến bí quyết kinh doanh thứ ba của tỉ phú Musk – đừng tự kìm hãm mình mà hãy suy nghĩ lớn.

Dám chấp nhận rủi ro

Tỉ phú Elon Musk luôn chấp nhận rủi ro trong kinh doanh. Đến năm 2002, ông đã bán hết số cổ phiếu của mình trong hai công ty đầu tiên, một dịch vụ dẫn đường trong thành phố có tên là Zip2, và công ty thanh toán trực tuyến PayPal. Lúc đó, ông mới bước vào tuổi 30 và có gần 200 triệu USD trong ngân hàng.Ông nói rằng kế hoạch của mình là dồn một nửa tài sản vào việc kinh doanh và giữ nửa còn lại.

Mọi chuyện không diễn ra như vậy. Vào năm 2014, các công ty mới của ông phải đối mặt với đủ loại rắc rối. Ba lần phóng đầu tiên của SpaceX đều thất bại và Tesla gặp mọi vấn đề về sản xuất, chuỗi cung ứng và các vấn đề về thiết kế. Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.
Tỉ phú Musk cho biết ông đã phải đối mặt với một sự lựa chọn khắc nghiệt. “Tôi có thể giữ tiền, sau đó các công ty chắc chắn sẽ chết, hoặc đầu tư những gì tôi còn lại và có thể sẽ có cơ hội”. Ông chọn cách rót tiền vào các công ty.
Có lúc ông Musk mắc nợ đến mức phải vay tiền bạn bè chỉ để trả chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, viễn cảnh phá sản không làm ông lo sợ. “Con tôi có thể phải học trường công. Đó là vấn đề lớn, nhưng tôi cũng từng học trường công”, doanh nhân Musk cho hay.

Phớt lờ những chỉ trích

Điều thực sự khiến ông Musk bị sốc và khó chịu là niềm vui sướng của nhiều chuyên gia và nhà bình luận trước những khó khăn ông trải qua. Ông kể: “Đã có nhiều trang blog để chiếc đồng hồ đếm ngược ngày chết của Tesla”.
Một điều rút ra từ đây là đừng nghe những lời chỉ trích. Tỉ phú Musk cho hay ông không tin SpaceX hoặc Tesla sẽ kiếm ra tiền khi ông thành lập chúng và sự thật là nhiều người khác cũng nghĩ vậy. Nhưng ông không quan tâm và vẫn tiếp tục với các kế hoạch của mình.
Tại sao? Hãy nhớ rằng, đây là người đàn ông đánh giá thành công dựa trên những vấn đề quan trọng mà mình giải quyết, chứ không phải số tiền ông kiếm được.
Và thị trường có vẻ thích những gì tỉ phú Musk đang làm. Vào tháng 10.2020, ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley định giá SpaceX là 100 tỉ USD.

Tàu Crew Dragon của SpaceX chở 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hồi tháng 11.2020

Công ty đã thay đổi nền kinh tế hàng không vũ trụ, nhưng điều khiến Musk tự hào nhất chính là cách công ty của ông đã hồi sinh chương trình không gian của Mỹ.
Năm ngoái, phi thuyền Crew Dragon của SpaceX đưa thành công 6 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), đây là sứ mệnh đưa người lên ISS đầu tiên được thực hiện trên đất Mỹ kể từ khi các tàu con thoi ngừng hoạt động vào năm 2011.

Làm điều mình yêu thích

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk nổi tiếng là người nghiện công việc, từng làm việc 120 giờ/tuần để duy trì việc sản xuất chiếc Tesla Model 3 đúng tiến độ – nhưng ông cũng biết tận hưởng thú vui của bản thân như hút thuốc lá hoặc “chém gió” trên mạng xã hội…

Khám phá gia đình toàn doanh nhân thành đạt của tỉ phú Elon Musk

Tỉ phú Elon Musk, CEO của hai hãng công nghệ tiên phong Tesla và SpaceX, không phải là người thành đạt trên thương trường duy nhất của gia đình. Gia đình ông có đến 9 doanh nhân thành công trong lĩnh vực họ chọn.

Bà Maye Musk và các con: Elon (con trai cả,bìa trái), nhà sáng lập Tesla; Kimbal (con trai giữa), nhà sáng lập nhà hàng có tiếng và Tosca (con gái út), nhà sản xuất phim

Theo CNBC, dù là công nghệ, giải trí hay thực phẩm, các thành viên dòng họ Musk đã làm nên tên tuổi bản thân và gia tộc trong hàng trăm năm qua.
Mẹ của ông Elon Musk là bà Maye Musk là một người mẫu người Canada – Nam Phi. Bà gắn bó với nghề 50 năm qua, từng xuất hiện trên nhiều bìa tạp chí, trong đó có tờ Time.

Ông Elon Musk và mẹ mình, bà Maye Musk tại tiệc Oscars Vanity Fair trong khuôn khổ lễ trao giải Oscar lần thứ 89 vào tháng 2.2017

Năm 2017, bà Maye làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất từng tham gia chiến dịch CoverGirl. Bà Maye từng phải làm 5 công việc để nuôi các con là Elon, Kimbal và Tosca Musk sau khi ly hôn với chồng cũ là Errol Musk. Ông Errol là một kỹ sư giàu có.
Nhắc đến các con, bà Maye nói với tờ Vanity Fair vào năm 2015: “Chúng lớn lên, biết rằng bạn làm việc chăm chỉ, và bạn càng làm việc chăm chỉ thì bạn càng làm tốt và càng may mắn hơn. Chúng cũng phải có trách nhiệm với bản thân chúng, vì chúng phải giúp đỡ tôi”.
Cả ba người con của bà Maye Musk đều lập công ty riêng. Ông Kimbal Musk mở The Kitchen Restaurant Group và tổ chức phi lợi nhuận Big Green sau khi bắt tay cùng ông Elon thành lập Zip2 và PayPal. Ông Kimba cũng có mặt trong hội đồng quản trị Tesla, SpaceX và Chipotle.

Bà Maye Musk trên sàn catwalk

Bà Tosca Musk thì là đạo diễn và nhà sản xuất, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Passionflix, dịch vụ phát trực tuyến các bộ phim tình cảm. Chuỗi phim và chương trình web của bà là Tiki Bar TV và Hallmark thu hút được sự chú ý.

Russ, Peter và Lyndon Rive, ba người anh em họ đầu tiên của dòng họ Musk, cũng làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Cả ba thành lập hãng phần mềm Evergreen vào năm 1999, rồi bán nó cho hãng Dell với giá 120 triệu USD năm 2007.
Ông Russ hiện là nhà đồng sáng lập kiêm CEO SuperUber, hãng sản xuất kỹ thuật và nghệ thuật. Còn Peter và Lyndon thì đồng sáng lập SolarCity, doanh nghiệp được Tesla của ông Elon mua lại vào năm 2016 với giá 2,6 tỉ USD.

Ông Joshua Haldeman và vợ, bà Winnifred, sau khi chuyển gia đình từ Regina đến Nam Phi sinh sống vào năm 1950

Không những thành công và được chú ý trong lĩnh vực kinh doanh thời gian gần đây, tinh thần sáng tạo của dòng họ Musk còn được biết đến là xuất phát từ thời bà cố của tỉ phú Elon. Tiến sĩ Almeda Haldeman-Wilson là người chữa bệnh bằng phương pháp nắn xương đầu tiên của Canada.
Con trai bà, ông Joshua Haldeman, nối nghiệp khi cũng học về chữa bệnh bằng phương pháp nắn xương. Ông Joshua còn là chính trị gia và nhà thám hiểm nổi danh. Ông được biết đến nhiều nhất khi bay vòng quanh châu Phi, nơi ông chuyển gia đình đến sống vào năm 1950.

Elon Musk và 7 bài học thành công cho doanh nhân trẻ

Elon Musk chỉ đứng sau Steve Jobs trong thời hiện đại với tư cách những người có tầm ảnh hưởng lớn trong những ngành nghề khác nhau.

Elon Musk nằm trong số những doanh nhân hàng đầu thường xuyên xuất hiện trên các bản tin và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến những xu hướng công nghệ mới nhất thế giới.

Tuy nhiên, với tư cách một doanh nhân, thành công không đến dễ dàng với Elon Musk – chỉ mới vài năm trước, ông vẫn còn phải vật lộn với cả sự nghiệp và cuộc sống của mình, và gần như là một kẻ tay trắng.

Những bài học thành công của Elon Musk có ý nghĩa đặc biệt với những doanh nhân trẻ, và chúng ta sẽ cùng điểm lại chúng.

1. Tin vào ý tưởng của mình

Doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tiên của Elon Musk là các trang quảng cáo giới thiệu sản phẩm theo dạng danh sách liệt kê như Yelp từ thời Internet vẫn còn chưa phổ biến.

Khi đó, Elon Musk và em trai đã tiếp cận các chủ cửa hàng và đề nghị đưa họ vào danh sách, nhưng không ai tin tưởng và muốn tên cửa hàng mình xuất hiện trên trang web.

Tuy nhiên, hai anh em vẫn không nản lòng, tiếp tục theo đuổi ý tưởng của mình và cuối cùng bán được nó cho Compaq với giá 407 triệu USD.

Elon Musk toàn tâm toàn ý dốc sức cho ý tưởng của mình đến mức thường xuyên ngủ gục trên bàn làm việc ở văn phòng, và các kỹ sư khác cũng quen với việc mỗi sáng đến và đánh thức ông dậy.

2. Khởi động sớm và thật mạnh mẽ

Cũng như trang web khởi nghiệp Zip2, Elon Musk bắt đầu suy nghĩ về ngân hàng trực tuyến từ buổi bình minh của Internet. Ông muốn mở một ngân hàng trực tuyến mà sau nãy sẽ “thống trị tất cả.”

Với số tiền có được sau khi bán Zip2 cho Compaq, ông mở một công ty giao dịch thanh toán trực tuyến có tên X.com.

Nhưng do không có đầy đủ kiến thức về các vấn đề tài chính, ông đã hợp tác với những người có chúng, và họ trở thành những nhà đồng sáng lập của X.com – mà sau này được biết đến với cái tên PayPal.

3. Luôn “làm bài tập về nhà”

Elon Musk chỉ đứng sau Steve Jobs trong thời hiện đại với tư cách những người có tầm ảnh hưởng lớn trong những ngành nghề khác nhau.

Bạn sẽ đọc được trong hồ sơ của ông những cái tên như Zip2, PayPal, Tesla và SpaceX. Nhưng lý do cho thành công của ông là gì? Ông luôn chuẩn bị kỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng.

Khi Elon Musk tiến vào ngành công nghiệp không gian và hàng không, nhiều ông lớn trong ngành cho rằng ông cũng chỉ là một trong nhiều triệu phú khác bỏ tiền ra phục vụ thú vui của mình đề rồi thất bại tràn trề.

Nhưng Elon Musk không nghĩ vậy. Ông không chỉ chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để gia nhập mà còn đặt ra những mục tiêu rõ ràng. Và bây giờ, ông đang định nghĩa lại những tiêu chuẩn trong ngành.

4. Thuê những nhân tài mới mẻ và tin tưởng họ

Chúng ta thường nghe thấy những tin tức về việc tuyển dụng những tên tuổi lớn trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Tuy nhiên, Elon Musk đã xây dựng đội ngũ ở cả SpaceX và Tesla chủ yếu từ việc thuê những nhân tài mới. Ông không bao giờ ngần ngại tự mình liên lạc với họ.

Dù đội ngũ này có thể gây ra những sai sót lớn vì thiếu kinh nghiệm, nhưng họ cũng có khả năng tạo ra những thành công lớn nhờ năng lượng trẻ và sự năng động của người lãnh đạo.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn luôn là người làm gương đi trước. Theo một đồng nghiệp của Elon Musk thời mới lập nghiệp, nếu đội của ông làm việc 20 tiếng một ngày, Elon Musk sẽ làm việc 23 tiếng.

5. Thay đổi cách làm việc truyền thống

Ngành công nghiệp không gian và hàng không đã và vẫn đang tuân theo những quy ước làm việc cũ. Khi Elon Musk gia nhập ngành hàng không, một trong những thách thức chính của SpaceX là đối đầu với những công ty lớn như Boeing.

SpaceX đã đưa ra ý tưởng tên lửa có thể tái sử dụng, và cú hạ cánh thành công mới đây nhất của tên lửa của SpaceX hồi tháng 4 là bước tiến lớn của họ.

Những chiến lược cắt giảm chi phí giờ đã trở thành điểm cộng cho SpaceX cạnh tranh với những ông lớn trong ngành, và lần đầu tiên, những chuyến bay chở khách bay vào không gian gí rẻ có cơ may sẽ trở thành sự thật.

6. Chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu không ngừng

Elon Musk là một chiến binh luôn phản đòn rất nhanh. Khi X.com lâm vào tình thế khó khăn, một số người đã thuyết phục ban giám đốc công ty cách chức giám đốc điều hành của Elon Musk.

Ông nhận được tin này khi đang đi nghỉ trăng mật (sau 9 tháng kết hôn), và bắt chuyến bay ngay kế tiếp để về xử lý tình hình.

Tương tự, khi công ty Tesla Motor không hoàn thành hạn chót sản xuất cho mẫu xe Tesla Roaster, và công ty đứng trước bờ vực phá sản, một trong số các thành viên ban quản trị đã từ chối bỏ thêm vốn để loại Elon Musk và chiếm vị trí của ông.

Nhưng Elon đã phản kháng lại, đánh cược toàn bộ vào khoản thế chấp để tránh phá sản và vượt qua. Trong cuộc chiến này, Elon đã ngã bệnh và mất hàng tháng để hồi phục. Vì thế, mọi doanh nhân đều phải biết tự chăm sóc cho bản thân và dùng những công cụ theo dõi để luôn cập nhật về tình hình sức khỏe của mình.

7. Luôn tận hưởng cuộc sống và ăn mừng thành công

Mặc dù bận rộn với công việc, Elon Musk luôn tìm được thời gian để tận hưởng cuộc sống.

Khi nhận được phần chia từ khoản tiền bán công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình, ông lập tức mua ngay một căn hộ rộng 170m2 và chuyển khỏi căn hộ cũ mà ông từng sống cùng 3 người khác.

Ông cũng mua một chiếc ôtô McLaren giá 1 triệu USD, và kênh CNN thậm chí còn làm hẳn một phim tài liệu về việc chở chiếc xe đó đến nhà ông./.

Những câu nói hay của Elon Musk

“I don’t think it’s a good idea to plan to sell a company.”
Tôi không nghĩ rằng việc lên kế hoạch bán một công ty là một ý kiến ​​hay.

– Elon Musk –

“Good ideas are always crazy until they’re not.”
“Những ý tưởng hay luôn luôn điên rồ cho đến khi chúng không thực hiện được.”

– Elon Musk –

“It’s very important to like the people you work with, otherwise life and your job is gonna be quite miserable.”
Yêu quý đồng nghiệp là điều rất quan trọng, nếu không thì cuộc sống và công việc của bạn sẽ khá gặp nhiều khó khăn.

– Elon Musk –

“I don’t create companies for the sake of creating companies, but to get things done.”
Tôi không tạo ra công ty vì mục đích tạo ra công ty, mà là để hoàn thành công việc.

– Elon Musk –

“Any product that needs a manual to work is broken.”
Bất kỳ sản phẩm nào cần có sách hướng dẫn để hoạt động đều bị hỏng.

– Elon Musk –

“When something is important enough, you do it even if the odds are not in your favor.”
Khi điều gì đó đủ quan trọng, bạn sẽ làm nó ngay cả khi tỷ lệ cược không có lợi cho bạn.

– Elon Musk –

“Some people don’t like change, but you need to embrace change if the alternative is disaster.”
Một số người không thích sự thay đổi, nhưng bạn cần phải đón nhận sự thay đổi bởi vì lạc hậu là thảm họa.

– Elon Musk –

“Persistence is very important. You should not give up unless you are forced to give up.”
Sự kiên trì là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ cuộc trừ khi bắt buộc phải từ bỏ.

– Elon Musk –

You have to say, ‘Well, why did it succeed where others did not?’”
Bạn phải nói, ‘Chà, tại sao nó thành công trong khi những người khác lại không?

– Elon Musk –

“It’s ok to have your eggs in one basket, as long as you control what happens to that basket.”
Bạn có thể để trứng trong một giỏ, miễn là bạn kiểm soát được điều gì xảy ra với cái giỏ đó.

– Elon Musk –

“You shouldn’t do things differently just because they’re different. They need to be better.”
Thay vì làm những công việc đặc biệt một cách khác người, hãy hoàn thành chúng một cách hiệu quả nhất có thể.

– Elon Musk –

“Failure is an option here. If things are not failing, you are not innovating enough.”
Thất bại là một lựa chọn. Nếu mọi thứ không thất bại, nghĩa là bạn chưa đủ đổi mới.

– Elon Musk –

“The first step is to establish that something is possible; then probability will occur.”
Bước đầu tiên là xác định rằng điều gì đó có thể xảy ra thì xác suất sẽ xảy ra.

– Elon Musk –

“I’ve actually not read any books on time management.”
Tôi thực sự chưa đọc bất kỳ cuốn sách nào về quản lý thời gian.

– Elon Musk –

“Being an entrepreneur is like eating glass and staring into the abyss of death.”
Một doanh nhân giống như một người ăn thủy tinh và nhìn vào vực thẳm của cái chết.

– Elon Musk –

“Really pay attention to negative feedback and solicit it, particularly from friends.”
Hãy tìm kiếm những phản hồi tiêu cực, đặc biệt là từ bạn bè và người thân của bạn.

– Elon Musk –

“People should pursue what they’re passionate about. That will make them happier than pretty much anything else.”
Chúng ta nên theo đuổi những thứ mà mình đam mê. Chỉ có đam mê mới khiến bạn hạnh phúc hơn bất cứ thứ gì khác.

– Elon Musk –

“If you’re trying to create a company, it’s like baking a cake. You have to have all the ingredients in the right proportion.”
Nếu bạn đang cố gắng thành lập một công ty, nó giống như nướng một chiếc bánh. Bạn phải có tất cả các thành phần theo đúng tỷ lệ.

– Elon Musk –

“I think it is possible for ordinary people to choose to be extraordinary.”
Tôi nghĩ rằng những người bình thường có thể trở nên phi thường.

– Elon Musk –

“It’s very important to have a feedback loop, where you’re constantly thinking about what you’ve done and how you could be doing it better.”
Việc có một vòng phản hồi là điều rất quan trọng, nơi bạn liên tục suy nghĩ về những gì bạn đã làm và cách bạn có thể làm điều đó tốt hơn.

– Elon Musk –

“People work better when they know what the goal is and why. It is important that people look forward to coming to work in the morning and enjoy working.”
Mọi người làm việc tốt hơn khi họ biết mục tiêu là gì và tại sao. Điều quan trọng là mọi người mong được đến nơi làm việc vào buổi sáng và thích làm việc.

– Elon Musk –

“Take risks now and do something bold. You won’t regret it.”
Hãy chấp nhận rủi ro ngay bây giờ và làm điều gì đó táo bạo. Bạn sẽ không hối tiếc.

– Elon Musk –

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*