Giới thiệu một vài nét về Ta-go và Bài thơ số 28

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về Ta-go và Bài thơ số 28

Giới thiệu một vài nét về Ta-go và Bài thơ số 28

   1. Vài nét về tác giả R.Ta-go (1861-1941)

   Ông là một trong những thiên tài của Ấn Độ và thế giới, là nhà nhân đạo chủ nghĩa vĩ đại của thế kỉ XX.

   Ta-go là thiên tài của Ấn Độ và thế giới bởi vì ông có nhiều tài năng mà ít người có. Ngoài tài năng về văn học ra, ông còn là nhạc sĩ, họa sĩ, nhà viết kịch, nhà giáo, nhà hiền triết, nhà hoạt động xã hội… Trong lĩnh vực nào ông cũng đạt được những thành tựu xuất sắc. Ở Bengan, quê hương ông, nhân dân gọi là Guredave (bậc thánh sư).

   Ta-go là nhà nhân đạo chủ nghĩa vĩ đại vì ngoài lòng yêu thương con người nói chung, ông còn quan tâm đến đời sống tầng lớp cùng đinh nghèo khổ (paria) ở Ấn Độ. Tinh thần nhân đạo của ông còn gắn với hành động thiết thực chứ không phải hô hào chung chung hoặc để ban ơn cho người nghèo khổ. Trong bài 36, tập Thơ Dâng ông đã viết:

    Xin hãy cho tôi sức mạnh để làm cho tình yêu của tôi phụng sự cuộc đời – cuộc đời mãi mãi tốt đẹp.

    Xin hãy cho tôi sức mạnh đề không bao giờ bỏ rơi người nghèo khổ trước cường quyền và bạo ngược.

   Tình yêu thiên nhiên có ảnh hưởng rất lớn trong các tác phẩm văn học của ông. Không có gì ngạc nhiên khi thấy các tác phẩm thơ của ông đều có hình ảnh thỉên nhiên: Mùa hái quả, Trăng non, Cánh thiên nga, Những con chim bay lạc, Người làm vườn…

   2. Vài nét về Bài thơ số 28

   Trong các bài thơ tình của Tago. Bài thơ sổ 28 trong tập Người làm vườn là hay hơn cả, được nhiều người ưa thích. Bài thơ đã được chọn in vào nhiều tập thơ tình hay của thế giới. Nhạc điệu trong thơ Tago thường du dương, êm ái, mượt mà và sâu lắng, toát lên cái thâm trầm, suy tư của con người giàu chất trí tuệ, giàu triết lí với tâm hồn đa cảm.

Bài thơ số 28 (Ta-go) (dàn ý + 12 mẫu)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*