Guest post

5/5 - (1 bình chọn)

Mục Lục

Guest Post là gì? Đâu là cách mua và trao đổi chất lượng nhất

Hiện nay Guest Post đang rất được nhiều anh em SEOer quan tâm, vì những lợi ích tuyệt vời có được, hơn nữa còn là một trong những chiến lược link building – backlink rất hiệu quả. Vậy Guest Post là gì? Có thể tìm ở đâu, cách kiểm soát nó như thế nào cho hiệu quả?

Guest Post là gì?

Guest Post là một bài đăng vào website đến từ một người khách nào đó, anh em SEOer hay dùng từ viết tắt là GP. Nếu bạn là người đi Guest Post có thể hiểu đơn giản là bài viết của bạn được đăng vào một website, blog của đối tác khác. Nhằm giúp xây dựng nội dung, liên kết , tác giả, thương hiệu… mà bạn muốn truyền tải.

Vậy Guest Post mang lại lợi ích gì?

Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu xem Guest Post giúp ích được gì trong một kế hoạch SEO của bạn:

 • Xây dựng backlink cực kỳ chất lượng: Khác với những cách xây dựng liên kết phổ biến khác, vì bạn có thể kiểm soát nội dung lẫn website cần Guest Post, nguồn backlink chủ yếu là dofollow. Chính vì thế nó thật sự rất chất lượng.
 • Gia tăng chuyển đổi: Một số khách hàng khi quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ, không đơn thuần chỉ là tìm kiếm từ khóa chính -> vào website đúng nhu cầu -> mua, mà họ tìm kiếm rất nhiều và so sánh nhiều website khác nhau. Thật tuyệt vời nếu bài Guest Post của bạn lên top google với các từ khóa liên quan.
 • Xây dựng thương hiệu: Giúp thương hiệu của bạn được nhắc đến nhiều hơn (Brand mentions).
 • Xây dựng tác giả: Trong bài viết trước mình có đề cập cách xây dựng Author. Với loại “Guest Post đóng góp nội dung” là một trong những yếu tố giúp xây dựng Author hiệu quả.

Xây dựng các mối quan hệ

Blogger hay người sở hữu website họ cần nội dung hay. Bạn là một blogger khách  mang thêm giá trị vào blog của người khác, bạn sẽ xây dựng mối quan hệ với các blogger khác.

Các blogger chiếm một tỷ lệ lớn các cuộc trò chuyện xảy ra trên Internet, đặc biệt là trên các trang web truyền thông xã hội như Facebook và Twitter. Họ có thể có ảnh hưởng to lớn. Mà làm cho họ những người bạn tốt đáng có.

Bằng cách kết bạn với các blogger khác thông qua bài đăng của khách, bạn sẽ phát triển ảnh hưởng của bạn trong lĩnh vực truyền thông xã hội, như thế sẽ có nhiều người đăng ký theo dõi blog của bạn hơn. 

Guest Post rất tuyệt vời với công cụ tìm kiếm

Bài đăng khách nên đưa liên kết về blog của bạn trong bài đăng ở đâu đó (thường là ở đầu hoặc cuối).

Theo thời gian, các backlink này sẽ nâng cao giá trị của blog của bạn với các công cụ tìm kiếm, làm cho nội dung của bạn dễ dàng tìm thấy thông qua Google, Yahoo, Bing và nhiều Search Engine khác. 

Giới thiệu người dùng mới đến website

Có lẽ, phần hay nhất của Guest Post là nó cho phép bạn tham gia vào một cộng đồng đã được thành lập và chia sẻ bài viết của bạn. Nó cho phép bạn kết nối với những người mới, điều này có thể mang lại lợi ích cho bạn, nếu bạn làm đúng.

Nếu bạn thêm giá trị cho cuộc thảo luận, bạn sẽ thấy rằng chuyển đổi theo thời gian cho nhiều độc giả, và người theo dõi hơn. Ngược lại, nếu tất cả những gì bạn làm là chỉ tập trung vào việc đat được mục đích là bán sản phẩm, dịch vụ, có thể bạn sẽ mất danh tiếng.

Cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất

Để Guest Post thực sự hiệu quả, bạn phải lên được chiến lược dài hạn cho một Plan SEO. Hãy lên kế hoạch chi tiết trước khi triển khai dự án và trả lời các câu hỏi như: Số lượng bao nhiêu Guest Post là đủ, thể loại là gì, làm sao để tìm kiếm và quản lý được?

Một số cách để Guest Post phổ biến hiện nay

Cách 1: Tự xây dựng hệ thống

Cách này anh em SEOer lâu năm và kinh nghiệm hay triển khai, cách làm thì tương tự như làm site chính (nhưng với thông tin hoặc lĩnh vực khác). Ngoài việc giúp khai thác Guest Post chất lượng để phục vụ cho những site chính (money site), bạn hoàn toàn có thể bán hàng ngay trên site này, hoặc đi bán lại backlink, Guest Post cho những người khác.

 • Điểm mạnh: Kiểm soát hoàn toàn, có thể tận dụng bán hàng, bán link, bán Guest Post…
 • Hạn chế: Chi phí lớn, hao tốn tài nguyên, thời gian và công sức.

Nên xem: Khi xây dựng hệ thống anh em nên triển khai Schema đúng chuẩn

Cách 2: Đóng góp nội dung cho website khác

Những website, blog, báo chí lớn luôn luôn cần đội ngũ phát triển nội dung mới & chất lượng, chính vì thế họ sẵn sàng mời gọi người có chuyên môn về lĩnh vực đó, đóng góp thêm nội dung chất lượng & sáng tạo (guest blogging).

 • Điểm mạnh: Một cách xây dựng Author tuyệt vời, miễn phí & dễ dàng nhất
 • Hạn chế: Website để đóng góp nội dung còn khá ít, thường rất ít lấy được backlink, khó kiểm soát, nội dung phải được biên tập bài bản & có tính chuyên môn cao.

Cách 3: Trao đổi Guest Post

Guest Post có thể được xem là một xu hướng SEO 2020 đến 2022, chính vì thế anh em SEOer đã nghĩ ra giải pháp trao đổi Guest Post cho nhau. Có thể hiểu đơn giản bạn có website A cần Guest Post vào site B,C,D,E,F… thì đổi lại bạn phải cho website B,C,D,E,F Guest Post 1 bài lên site của bạn.

 • Điểm mạnh: Miễn phí, cộng đồng trao đổi đa dạng, ít mất thời gian …
 • Hạn chế: Thường phải trao đổi website có sức mạnh tương đương, ít chủ đề liên quan, trao đổi link cho nhau dễ dàng bị google phát hiện & không được đánh giá cao.

Cách 4: Mua dịch vụ Guest Post

Do những hạn chế của 3 cách trên, nên mua Guest Post là một giải pháp được xem tối ưu nhất. Bạn sẽ trả một chi phí nhất định để được Guest Post vào một website khác.

 • Điểm mạnh: Rất chất lượng, tốn ít thời gian, cộng đồng mua bán khá đa dạng
 • Hạn chế: Mất phí, số lượng site chất lượng còn ít…

Trao đổi, mua bán Guest Post ở đâu chất lượng

Giá Guest Post giao động từ 100 nghìn cho đến khoảng 1 triệu đồng tùy vào chất lượng & khả năng deal giá của bạn. Bạn có thể liên hệ các webmaster có website liên quan hoặc tham gia các group trên facebook, zalo, forum SEO tìm kiếm từ khóa “Guest Post, trao đổi backlink, trao đổi Guest Post…“.

Cách 1: Liên hệ webmaster

Hình thức này hiện tại trên thế giới rất phổ biến, bạn có thể tìm kiếm những website chất lượng đang top google có sự liên quan. Rồi cố gắng tìm thông tin email của webmaster (người quản trị trang web) để liên hệ, trao đổi hoặc ngỏ ý mua Guest Post. Với cách này, phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng thuyết phục của bạn đối với webmaster.

Ví dụ cụ thể về cách gửi email, bạn tham khảo & tùy biến thêm để phù hợp:

Title: Cảm ơn nội dung hữu ích & Xin đóng góp nội dung

Dear: Anh / Chị …

Được biết anh đang là quản trị viên của website abc.com. Xin chân thành cảm ơn nội dung hữu ích của website bên anh mang lại.

Em là Hòa bên …, hiện tại em đang rất cần 01 Guest Post từ website tuyệt vời bên anh. Làm phiền anh dành một ít thời gian để trao đổi thêm về vấn đề này. (Bạn nên nói rõ yêu cầu và deal giá trong phần này luôn)

Trân trọng!

Cách 3: Mua dịch vụ Guest Post từ hệ thống

Hiện tại mình không ưu tiên và khuyến khích các bạn sử dụng guest post từ hệ thống trong và ngoài nước, vì lý do chất lượng, nên phần này mình sẽ không gợi ý gì thêm.

Lưu ý: Khi mua từ hệ thống, thường phải mua số lượng lớn và bạn không được xem trước danh sách website. Nếu tin tưởng vào nơi bán thì hãy mua, không thì tuyệt đối không nên mua.

Guest Post chất lượng sẽ như thế nào?

Mình thấy hiện nay phần lớn anh em mua dịch vụ Guest Post thường đánh giá bằng chỉ số PA, DA, TF, CF, UR, DR… , theo cá nhân mình thì không quan tâm đến các chỉ số này cho lắm (dĩ nhiên chỉ số cao vẫn khoái hơn).

Các tiêu chí chọn site dịch vụ Guest Post

Dùng tool Ahrefs để kiểm tra nhanh website Guest Post có chất lượng hay không qua các tiêu chí:

 • Website có traffic và có tăng trưởng hay không: Kiểm tra nhanh bằng cách vào ahrefs nhập website cần kiểm tra(1) Organic search(2) -> Organic traffic(3), sau đó xem chỉ số organic traffic & biểu đồ website có tăng trưởng hay không
 • Chủ đề liên quan, có từ khóa liên quan đã top google hay không:  Trong Ahrefs -> Organic search -> Organic keywords(4)
  Thực sự Guest Post tìm đúng chủ đề đã khó huống gì là chất lượng. Vì vậy, hãy cố gắng mở rộng sự liên quan của chủ đề qua từng cấp bậc & theo nguyên tắc càng gần càng tốt
 • Số lượng Linkout vừa phải: Ahrefs -> Outgoing links -> Linked domains(5)
 • Là website chính (money site), site có thương hiệu …

Những lưu ý khi đi Guest Post

 • Lên kế hoạch thật kỹ: Trước khi Guest Post bạn cần có 1 chiến lược cụ thể về số lượng, url, anchortext …
 • Tôn trọng website người khác: Hãy cố gắng nâng niu website người khác giống website mình vậy, hãy làm những điều tốt nhất có thể để cả 2 cùng win-win
 • Nghiên cứu từ khóa & viết nội dung hữu ích: Hiện nay đa số anh em đi Guest Post chỉ cần lấy link là đủ, hình ảnh sao chép, nội dung đa số spin xào nấu nội dung. Đều này chỉ làm phí thời gian quý báu của bạn.
 • Trao đổi kỹ với người cho Guest Post: Free hay có phí và phí bao nhiêu, loại nội dung được đăng là gì, được bao nhiêu link, link dofollow hay nofollow, có bao content không, thời gian bao lâu 3 tháng, 1 năm hay vĩnh viễn (dĩ nhiên “từ vĩnh viễn” anh em xài chỉ có tính tương đối)
 • Kiểm tra bài đã Guest Post liên tục: Bản thân mình khi Guest Post gặp rất nhiều trường hợp như: Bài không có tín hiệu tốt, bài bị xóa, bị sửa link vì lý do chủ quan lẫn khách quan (ví dụ chủ site bán site cho người khác, chủ site bỏ web, người giao dịch là nhân viên sau đó nghỉ việc …)

Các câu hỏi thường gặp trong Guest Post

1/ Guest Post là gì ?

Guest Post viết tắt là GP có thể hiểu đơn giản là bài viết của bạn được đăng vào một website khác cùng ngành có lượng truy cập lớn nhằm đẩy nhanh thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

2/ Tầm quan trọng của Guest Post đối với SEO

Guest Post là một chiến lược quan trọng trong việc Seo Web. Nó giúp website có backlink chất lượng, tăng nhận diện thương hiệu & tác giả, gia tăng chuyển đổi bán hàng, cải thiện thứ hạng từ khóa, tăng traffic.

3/ Guest Post chất lượng cần có những tiêu chí gì ?

Nội dung bài viết hấp dẫn không coppy và phải mang lại giá trị và nhiều thông tin hữu ích cho độc giả, độ dài trên 700 từ, nội dung PR dưới 1/3 tổng nội dung.

4/ Giá Guest Post bao nhiêu ?

Giá 1 bài Guest Post dao động 100k cho đến vài triệu đồng tùy vào chất lượng website, lĩnh vực mà bạn đặt mua Guest Post.

5/ Mua Guest Post ở đâu uy tín ?

 Hỏi mua ở các group cộng đồng SEO như Hội Guest Post, Sàn mua bán Guest Post, Backlink, Booking PR for SEO, Chợ Mua Bán Guest Post Việt Nam, Sàn Guest Post cộng đồng SEO Việt Nam hoặc các Seoer uy tín được nhiều người biết đến.

Một Guest Post chất lượng sẽ như thế nào?
Đa số anh em thường đánh giá bằng chỉ số PA, DA, TF, CF, UR, DR… , theo cá nhân mình thì không quan tâm đến các chỉ số này cho lắm (nhưng dĩ nhiên chỉ số cao vẫn khoái hơn).
Theo mình hiểu đơn giản như thế này, một guest post chất lượng là bài viết chất lượng của bạn – được nằm trên một website chất lượng. Nhưng! để định nghĩa một website nào đó chất lượng thì đó là câu chuyện dài, nó thực sự rất khó khăn, và có thể pha lẫn cảm tính. Dựa vào kinh nghiệm và quan điểm của mình thì sẽ có những đặc điểm sau:
1/ Website là website chính (money site): Đơn giản vì website chính thì mục đích là để kinh doanh chứ không phải bán guest post, chính vì thế sẽ được chủ site tâm huyết đầu tư chỉnh chu và kỹ lưỡng hơn.
Lưu ý: Đối với những website là hệ thống được các bên xây dựng mục đích bán GP, nếu nó được đầu tư như một money site thì website đó theo mình vẫn chất lượng.

2/ Website có traffic và có tăng trưởng hay không: Kiểm tra nhanh bằng cách vào ahrefs nhập website cần kiểm tra Organic search -> Organic traffic, sau đó xem chỉ số organic traffic & biểu đồ website có tăng trưởng hay không.
Lưu ý: Sẽ thật vô nghĩa nếu bạn so sánh tổng số Organic Traffic của Site A với Site B. Vì mỗi chủ đề, mỗi từ khóa, mỗi thị trường sẽ có dung lượng khác nhau. Hơn nữa tổng số Organic Traffic nó còn phụ thuộc vào số lượng đã index của website. Giả sử: Site A có 10 bài viết đạt được 1000 Organic Traffic còn giá trị hơn Site B có 10.000 Organic Traffic nhưng cần tới hơn 200 bài viết. (nếu nội dung gần giống nhau).
3/ Chủ đề liên quan, có từ khóa liên quan đã top Google hay không: Trong Ahrefs -> Organic search -> Organic keywords
Lưu ý: Thực sự Guest Post tìm đúng chủ đề đã khó huống gì là chất lượng. Vì vậy, hãy cố gắng mở rộng sự liên quan của chủ đề qua từng cấp bậc & theo nguyên tắc càng gần càng tốt.
4/ Bài Guest Post sau 1 thời gian đăng có tín hiệu tốt: Đặc điểm này là một bằng chứng vô cùng thuyết phục chứng minh site Guest Post chất lượng, vì bài đăng của bạn có nhiều tín hiệu tốt vd: Đạt top từ khóa ngách chẳng hạn.

CHIẾN THUẬT TRIỂN KHAI GUEST POST CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?
Đối với những dự án “mới toanh” thời điểm để mình triển khai GP là sau khoảng sau 1 – 3 tháng, sau khi đã hoàn thành bộ nội dung (content) theo từ khóa cần SEO, và đã có backlink nền (Social chẳng hạn…)
Sau khi tìm nguồn Guest Post, mình sẽ chia tiếp GP ra thêm thành 2 loại để triển khai đó là: Số Lượng & Chất Lượng
Loại 1 (Số lượng): Mình lọc ra những site nào không được chất lượng cao theo chỉ tiêu của mình (thường là site hệ thống) để lấy số lượng. Số lượng bao nhiêu cho đủ? điều đó phụ thuộc vào chiến lược và cách bạn phân tích. Đối với mình, sau khi nghiên cứu khoảng 5-10 đối thủ, mình sẽ lấy con số Referring Domains trung bình để làm mốc vượt qua.
Lưu ý: Đối với loại lấy số lượng (không chỉ áp dụng cho GP mà tất cả các loại backlink khác) mình thường đặt anchor text là: Link trần, brands, tại đây, click, xem thêm website… hoặc cùng lắm là từ khóa chính + brands…
Loại 2: (Chất lượng): Sau khi đã tìm được những GP thực sự chất lượng, loại này mình cố gắng tìm và build link đều đặn & thường xuyên (VD: 1 tuần / 1 bài)
Lưu ý: Về phần Anchor text mình sẽ ưu tiên sử dụng từ khóa chính xác.

Lưu ý khi sử dụng Guest Post là gì?

 1. Website đặt Guest Post cùng chủ đề

Khi lựa chọn website đặt Guest Post bạn nên ưu tiên các website có cùng nội dung và chủ đề với website của mình. Điều này sẽ rất khó khăn hoặc sẽ có mức giá cao vì bài đăng của bạn có thể cạnh tranh trực tiếp với website đó. Google rất thích những backlink của những website cùng chủ đề vì nó thể hiện rằng website đó target đúng đối tượng và phù hợp với người dùng. Nhưng không sao bạn vẫn có thể mua vì đó là một sự đầu tư xứng đáng.

2. Website đặt Guest Post có thứ hạng cao Guest Post là gì

Website có thư hạng cao bởi: Website đó tối ưu với công cụ tìm kiếm, website có nhiều lượt truy cập, website được đánh giá cao bởi các công cụ tìm kiếm… Bởi vậy các Guest Post từ website chất lượng sẽ khiến cho link của bản được đánh giá cao hơn.

 3. Website đặt Guest Post không có quá nhiều Guest Post

Hãy lưu ý yếu tố này khi mua website bởi bạn sẽ có thể mua các website rác để đặt Guest Post vì ham giá rẻ. Các Website này sẽ không tăng được sức mạnh cho website của bạn. Vì họ bán quá nhiều Guest Post để thu lợi nhuận.

4. Website đặt Guest Post có nhiều traffic

Yếu tố quan trọng nhất trong SEO là gì? Ở đây, có lẽ là Traffic bởi việc bạn tối ưu bài viết, tối ưu nội dung, fix chuẩn seo cũng chỉ để có nhiều người xem. Việc bạn mua Guest Post của một website có nhiều traffic cũng chính là cách rút ngắn việc đưa bài viết của bạn tới người đọc.

 5. Website đặt Guest Post có bài đăng đều

Bạn hãy xem và nghiên cứu các website đặt Guest Post bởi vì nếu website có đăng bài đều thì chứng tỏ website này vẫn đang phát triển mạnh. Nghĩa là các chỉ số của các website này vẫn còn tiếp tục tăng, tức bạn sẽ còn sở hữu các chỉ số tốt hơn về lâu về dài. Ngoài ra, Google rất thích những website có tỉ lệ bài đăng đồng đều mỗi ngày, vì vậy backlink cũng được đánh giá tốt hơn.

6. Website đặt Guest Post không chứa các link độc

Đây là tiêu chí cũng quan trọng không kém bởi nếu website đặt Guest Post của bạn chứa các link độc (cá độ, virus, đồi trụy, phản động…) thì nó ko những không có tác dụng cho website của bạn. Mà còn làm cho website của bạn khó SEO hơn vì bị Google phạt.

 7. Mua Guest Post từ các đơn vị uy tín

Việc Guest Post trở nên hot hơn bao giờ hết thì lúc này sẽ có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Việc của bạn là lựa chọn sao cho thật thông minh bởi mình đã từng gặp rất nhiều trường hơp khách hàng tiền mất nhưng mà chả thấy link đâu. Đừng chỉ vì ham giá rẻ mà mất đi sự an tâm bởi bạn đang phụ thuộc vào một đơn vị khác để đăng bài lên website. Chắc rằng bạn có thể chỉnh sửa và có thể phản ảnh nếu bài viết của mình bị xóa đi hay không có backlink trỏ về.

8. Bài đăng Guest Post có nội dung chất lượng

Bạn có lo ngại khi làm việc gì đó mà không có hiệu quả không? Mua Guest Post cũng vậy, bạn nên tối ưu và đầu tư nội dung thật tốt cho bài viết của mình. Vì rất có thể bài viết của bạn sẽ được lên Top lúc này sẽ mang về một lượng traffic và khách hàng mới cho thương hiệu cũng như sản phẩm của bạn.

Tác dụng của Guest Post là gì?

 1. Backlink tốt cho SEO Guest Post là gì

Khi thực hiện đặt Guest Post bạn sẽ sở hữu được điều cơ bản và tác dụng quan trọng nhất của Guest Post đó là sở hữu backlink tốt, bền vững trỏ về website của mình. Việc backlink của bạn được đặt ở website cùng chủ đề – traffic nhiều thì nó rất hiệu quả cho SEO. Guest Post sẽ cải thiện độ uy tín website của bạn với công cụ tìm kiếm.

 2. Tăng nhận diện thương hiệu

Việc thương hiệu của bạn xuất hiện ở một nơi khác khiến bạn tiếp cận được rất nhiều đối tượng, khách hàng mới. Do vậy, bạn cần tối ưu và thông minh trong việc lồng ghép thương hiệu của mình ở Guest Post. Bởi nếu bạn đặt Guest Post ở các website lớn và uy tín việc này hiệu quả tới mức có thể tiết kiệm cho bạn một số chi phí tương đương các chiến dịch marketing của bạn.

3. Tăng lượt truy cập và nguồn traffic mới cho website

Để bài viết của bạn có nhiều lượt truy cập thì các nội dung và hình ảnh trong bài viết cần được tối ưu nhất. Nội dung cần phải có ích, mang lại giá trị và chưa từng được đăng ở đâu trên Internet. Ngoài ra, bạn cần bố cục bài viết của mình thật chuẩn SEO cả về hình ảnh và nội dung. Từ đó có thể hi vọng vào việc có một lượng truy cập và traffic “khủng” cho Guest Post và website của bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*