Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập (Bài văn mẫu 1)

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi ta còn trẻ không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

Bài văn mẫu

   Hiện nay, khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, mỗi ngày trôi qua nhân loại lại có thêm những bước tiến mới. Nếu không tập trung học hành, trau dồi tri thức, kĩ năng thì chúng ta mãi là những kẻ lạc hậu, đi sau nhân loại. Dù biết được điều đó, nhưng lại có một số bạn học sinh trong lớp còn mải chơi, chưa chú ý đến học hành, hành động ngày hôm nay của các bạn sẽ tác động rất lớn đến tương lai sau này. Nếu còn trẻ không chịu học tập thì sau này sẽ không làm được việc gì có ích cho gia đình và xã hội.

   Nhân loại đã trải qua hàng nghìn năm phát triển với khối lượng tri thức khổng lồ. Nguồn tri thức này là hành trang mà mỗi chúng ta cần có để vững bước vào đời. Muốn có được những tri thức đó, điều duy nhất chúng ta cũng có thể làm chính là chuyên tâm học tập, tích lũy tri thức ngay từ những cấp học nhỏ nhất.

   Vậy vì sao chúng ta phải chuyên tâm học tập ngay từ lúc còn nhỏ? Trước hết, những kiến thức của bậc phổ thông trong suốt mười hai năm học là những kiến thức cơ bản nhất, làm nền tảng để chúng ta có thể tiếp thu được tri thức của các cấp học cao hơn. Nếu không có các tri thức này làm nền tảng, việc tiếp thu kiến thức mới sẽ trở nên khó khăn hoặc không thể tiếp thu tri thức. Không chỉ vậy, học tập chuyên cần từ nhỏ còn giúp các bạn rèn luyện kĩ năng, hình thành thói quen đọc sách, nghiên cứu, phát hiện và giải quyết vấn đề. Nếu không học tập thì các kĩ năng khác của bạn chỉ là con số không tròn trĩnh. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn bạn có nhiều sức khỏe, đam mê và nhiệt huyết nhất, tạo điều kiện thuận lợi để học tập, tiếp thu kiến thức dễ dàng. Ngoài ra, như chúng ta đã biết, Việt Nam và thế giới phát triển từng ngày, mỗi ngày trôi qua là một bước tiến mới của nhân loại bởi vậy nếu ta không gấp rút học tập ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường thì không thể có đủ tri thức và kĩ năng để hòa mình vào dòng chảy chung của thế giới. Khi ấy chúng ta sẽ trở thành kẻ tụt hậu, lạc loài.

   Thực tế đã cho chúng ta thấy rằng, những người chuyên tâm học tập, cần cù, chịu khó luôn đạt được thành tựu lớn, giúp ích cho đời. Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo, học giỏi, thuở nhỏ vì không được đi học nên cậu thường đứng ở cửa lớp nghe thầy giảng bài, thầy thương mà cho vào lớp học cùng các bạn. Ở nhà cậu không có thời gian học ban ngày, tối đến cậu bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để học. Sự thông minh, cần cù của Mạc Đĩnh Chi đã được đền đáp bằng việc ông đỗ trạng nguyên, giúp dân, giúp nước. Ngoài ra, ta còn phải kể đến vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam Hồ Chí Minh. Với lòng ham học hỏi, siêng năng Bác đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, trên con đường bôn ba Bác học nhiều ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa các nước, nghiên cứu và tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc, đưa Việt Nam trở thành nước độc lập.

   Bởi vậy, nếu chỉ mải mê ham chơi, lơ là học tập thì sau này chúng ta sẽ đánh mất cơ hội và tương lai của chính bản thân mình. Tương lai đang nằm trong tay các bạn, có được một công việc tốt hay không, có giúp đời, giúp nước được hay không chính là phụ thuộc vào ý thức, thái độ học tập của các bạn ngày hôm nay. Hãy cố gắng, chuyên cần học tập ngay từ lúc này vì một tương lai tốt đẹp, làm được những việc giúp ích cho cuộc đời.

Viết bài tập làm văn số 5

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*