Kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Em hãy kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con

Tóm tắt: Mẹ hiền dạy con (Bản 1)

Thầy Mạnh Tử lúc nhỏ hay bắt chước, nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (từ vị trí gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) để có chỗ ở phù hợp với việc học tập của con. Mạnh mẫu giữ lời, tránh cho con hiểu lầm nhưng cũng rất cương quyết trong dạy con.

Tóm tắt: Mẹ hiền dạy con (Bản 2)

Truyện kể về việc dạy con của mẹ thầy Mạnh Tử, vì để có môi trường tốt cho con đã chuyển nhà ba lần. Khi dạy con, người mẹ luôn nghiêm khắc. Nhờ vậy, Mạnh Tử trở thành người đại hiền

Tóm tắt: Mẹ hiền dạy con (Bản 3)

Truyện Mẹ hiền dạy con kể về cách dạy con của bà mẹ Mạnh Tử. Mẹ của Mạnh Tử đã phải ba lần dời nhà để đảm bảo môi trường sống tốt và cần thiết cho con.

Lúc đầu nhà Mạnh Tử ở gần nghĩa địa, thấy con bắt chước người ta khóc lóc người chết bà chuyển nhà ra gần chợ. Gần chợ, thấy con tiếp thu những trò buôn bán điên đảo bà sợ con sẽ trở thành một kẻ không trung thực bà liền chuyển nhà đến gần trường học. Quả nhiên Mạnh Tử bắt chước ngay, cũng học tập lễ phép, cắp sách vở. Lúc này bà mẹ mới an tâm: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đây”.

Mẹ Mạnh Tử đã có lần nói đùa con, nhưng khi nói xong bà hối lỗi ngay nên thay bằng chữa lại câu nói đùa của mình bà đã mua thịt về cho con ăn.

Một lần Mạnh Tử bỏ học đi chơi. Thay vì trách mắng, đánh phạt con, mẹ Mạnh Tử không ngần ngại cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung để giáo dục con có ý chí học hành.

Tóm tắt: Mẹ hiền dạy con (Bản 4)

Thầy Mạnh Tử thuở nhỏ hay bắt chước nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (lúc đầu ở gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) chuyển vị trí sinh sống để thầy Mạnh Tử có chỗ phù hợp với việc học tập. Mẹ thầy Mạnh Tử là người rất biết giữ lời, không nuông chiều con cái và sau này thầy thành người tài giỏi, nổi tiếng chính là một phần công sức của bà.

Ý nghĩa truyện: Mẹ hiền dạy con

Người mẹ sinh thành nuôi dưỡng và có ảnh hướng rất lớn đến con cái, mẹ Mạnh Tử là một người mẹ hiền đại diện cho những người mẹ biết cách dạy con. Bà thay đổi chỗ ở nhiều lần cho đến khi phù hợp với người còn đây là cách dạy con hiệu quả và nhanh tiến bộ.

Mẹ thầy Mạnh Tử dạy con tính trung thực, thật thà. Mẹ phải làm gương cho con trong nói năng, ứng xử với mọi người. Truyện Mẹ hiền dạy con còn nói lên vị trí của môi trường sống xung quanh sẽ ảnh hướng rất lớn đối với sự phát triển nhân cách trẻ em, đồng thời còn nêu bật vai trò người mẹ trong việc dạy bảo con cái thành người.

Mẹ hiền dạy con

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*