Kể tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Em hãy kể tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Tóm tắt: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng (Bản 1)

Ông Phạm Bân có nghề y gia truyền, giữ chức Thái y lệnh, phụng sự vua Trần Anh Vương. Ông thường đem tiền bạc mua thuốc tốt và tích trữ thóc gạo giúp đỡ người nghèo. Một hôm có người dân đến xin ông chữa bệnh gấp cho người nhà đang nguy kịch. Đúng lúc đó thì sứ giả của vua đến triệu ông vào cung chữa bệnh cho một quý nhân bị sốt. Thấy không gấp, ông đã đi chữa bệnh cho người đàn bà kia, sau đó đến tỏ lòng thành với vua. Khi hiểu rõ ý ông, vua từ quở trách chuyển sang khen ngợi ông “đã giỏi nghề nghiệp lại có lòng nhân đức”.

Tóm tắt: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng (Bản 2)

Thái y lệnh họ Phạm là người thầy thuốc được người đời trọng vọng. Ông thà cứu người bệnh nguy cấp trước rồi mới đến vương phủ. Làm quan Trung sứ tức giận. Rồi người bệnh được cứu, ngài mới đến yết kiến Vương gia, tạ tội và bày tỏ lòng trung thành của mình. Hiểu được tấm lòng của bậc lương y, vua rất cảm phục. Người người đều khen ngợi và noi theo.

Tóm tắt: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng (Bản 3)

       Ông Phạm Bân có nghề gia truyền, giữ chức Thái y lệnh, phụng sự Trần Anh Vương, ông đem của cải mua thuốc thang, trữ thóc để chữa cho người nghèo nên mọi người ai cũng quý trọng ông.

      Một hôm có người dân nghèo tới xin ông chữa gấp, đang lúc đó thì sứ thần Trần Anh Vương triệu ông vào khám cho quý nhân bị sốt, nhưng ông đã từ chối và đi chữa cho người đàn bà nguy kịch. Sau đó, ông tới gặp vương bày tỏ lòng thành, vương từ quở trách sang khen ngợi ông “là bậc lương y”. Về sau, con cháy ông đều làm quan lương y, được người đời ngợi khen.

Tóm tắt: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng (Bản 4)

Phạm Bân là một thầy thuốc giỏi, giữ chức thái y lệnh, từng nhiều lần đem của cải cứu giúp và trị thương cho người nghèo. Trước tình huống cấp bách, ngài đã chọn chữa bệnh cho người nguy kịch hơn, không phân biệt giàu nghèo, được vua khen ngợi. Y đức truyền tụng lâu dài, con cháu kế nghiệp.

Tóm tắt: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng (Bản 5)

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Thái y lệnh Phạm Bân. Ông có nghề y gia truyền và được phụng sự Trần Anh Vương. Ông đem hết của cải trong nhà ra mua những loại thuốc tốt và tích trữ thóc gạo để chữa bệnh và nuôi ăn những người nghèo khổ.

Một hôm, có người đàn bà dân thường đến nhờ ông chữa bệnh gấp cho người nhà đang nguy kịch. Đúng lúc đó, sứ giả theo lệnh vua triệu ông vào chữa bệnh cho quý nhân bị sốt. Ông quyết định chữa bệnh cho người nhà người đàn bà kia rồi sau đó bày tỏ lòng thành với vua. Sau khi hiểu rõ sự tình, vua từ quở trách sang khen ngợi ông là bậc lương y chân chính.

Về sau, con cháu của ngài làm quan lương y được người đời khen ngợi.

Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*