Lịch sử cờ vua

5/5 - (1 bình chọn)

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ được chơi trên một bàn cờ gồm 64 ô vuông, được chia thành 8 hàng và 8 cột. Mỗi người chơi có 16 quân cờ, bao gồm vua, hậu, tượng, mã, xe và tốt. Mục tiêu của trò chơi là chiếu hết vua của đối phương, hoặc khiến đối phương không thể di chuyển vua của mình.

Lịch sử cờ vua bắt nguồn từ khoảng 1500 năm trước, bắt đầu ở Bắc Ấn Độ và sau đó phổ biến ra toàn lục địa Châu Á. Cờ vua được đem đến Châu Âu bởi Đế quốc Hồi giáo Ả Rập. Luật chơi cờ vua thay đổi rất nhiều lần cho đến thập kỷ 1880.

Lịch sử cờ vua
Lịch sử cờ vua

Cờ vua thời cổ đại

Tiền thân của cờ vua là trò chơi chaturanga của người Ấn Độ, được phát triển vào thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên. Chaturanga có nghĩa là “bốn quân”, tương ứng với bốn loại quân cờ trong cờ vua hiện đại: tốt, tượng, mã và xe.

Chaturanga được chơi trên một bàn cờ gồm 8 hàng và 8 cột, giống như cờ vua hiện đại. Tuy nhiên, luật chơi của chaturanga có một số điểm khác biệt, chẳng hạn như:

  • Mỗi quân cờ có thể di chuyển theo một số ô nhất định, không giống như cờ vua hiện đại, nơi mỗi quân cờ có thể di chuyển theo một số cách nhất định.
  • Quân tốt có thể di chuyển hai ô về phía trước ở nước đi đầu tiên.
  • Quân hậu có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào, nhưng chỉ trong một ô.

Chaturanga nhanh chóng trở nên phổ biến ở Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Trung Quốc, trò chơi này được gọi là xiangqi, và ở Nhật Bản, nó được gọi là shogi.

Cờ vua thời Trung cổ

Cờ vua được du nhập vào Châu Âu vào thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên bởi người Ả Rập. Trò chơi này nhanh chóng trở nên phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp và Tây Ban Nha.

Ở Châu Âu, cờ vua được gọi là schach, và luật chơi của nó dần dần được thống nhất. Quân tốt được thay đổi để chỉ có thể di chuyển một ô về phía trước ở nước đi đầu tiên, và quân hậu được tăng cường sức mạnh để có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào, trong bất kỳ số ô nào.

Cờ vua hiện đại

Các luật chơi của cờ vua đã ổn định vào thế kỷ 19. Năm 1886, Wilhelm Steinitz trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên được công nhận trên toàn thế giới.

Kể từ đó, cờ vua đã trở thành một môn thể thao trí tuệ được chơi trên toàn thế giới. Liên đoàn cờ vua quốc tế (FIDE) được thành lập vào năm 1924, và tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn, bao gồm Giải vô địch cờ vua thế giới.

Cờ vua ở Việt Nam

Cờ vua được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, có lẽ từ thời nhà Lý. Trò chơi này đã được giới quý tộc và trí thức Việt Nam yêu thích.

Trong thời kỳ Pháp thuộc, cờ vua tiếp tục phát triển ở Việt Nam. Nhiều kỳ thủ Việt Nam đã đạt được thành tích cao trong các giải đấu quốc tế.

Sau khi đất nước thống nhất, cờ vua tiếp tục được phát triển ở Việt Nam. Nhiều kỳ thủ Việt Nam đã trở thành các bậc thầy cờ vua thế giới, bao gồm Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi,…

Hiện nay, cờ vua là một môn thể thao phổ biến ở Việt Nam, được chơi ở mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp xã hội.

Xem thêm

Gia sư cờ vua

Ý nghĩa của các quân cờ vua

Lịch sử cờ vua

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Đơn Giản Từ A-Z

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*