Lợi ích của việc học trường quốc tế

5/5 - (1 bình chọn)

Trường quốc tế đem lại những lợi ích thực tế gì cho con bạn?

Ngày nay, rất nhiều đôi vợ chồng phải cố gắng về mặt tài chính để con được học ở các trường quốc tế.
Phải chăng đó chỉ là sự đầu tư mang đầy tính “thể hiện” hay là cả một kế hoạch cho tương lai con chắp cánh?
Thực chất môi trường quốc tế có gì nổi trội hơn so với hệ thống trường công lập hay dân lập hiện nay?

Trường học là nơi trẻ dành thời gian rất nhiều để phát triển dư duy, trau dồi kiến thức, khai phá tính cách và tài năng. Vì thế, nhiều bậc nha mẹ ưu tiên lựa chọn những chương trình đào tạo nước ngoài giúp trẻ có được một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp về sau.

Chị Tường Lan, Giám đốc Chiến lược & Quản lý Hiệu quả kinh doanh, Khối Số hóa & Kênh Dịch vụ Ngân hàng tại Ngân hàng UOB, hiện có con đang theo học trường quốc tế tại quận Gò Vấp cho biết:

“Con mình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 4 bộ môn: Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông. Chương trình học ở trường tập trung thiết lập các kỹ năng ngôn ngữ, tìm tòi lập luận theo khoa học và tính toán tương đương với học sinh ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Ngoài ra, các bằng cấp trong quá trình học ở trường quốc tế có giá trị vĩnh viễn và giúp học sinh dễ dàng chuyển sang các trường Trung học sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Bên cạnh đó, phụ huynh cùng bé có thể lựa chọn rất nhiều lớp học năng khiếu, thể chất phù hợp.”

Không phải hiển nhiên mà nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình được học trường quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm khiến cha mẹ không thể bỏ qua:

Điều quan trọng đầu tiên đó là cha mẹ không phải lo lắng về tình trạng ngược đãi trẻ em tại những môi trường này. Trường quốc tế cho trẻ cảm giác an toàn, thoải mái và hứng thú đi học.
  

Phương pháp giáo dục có tính ứng dụng thực tế, luôn chú trọng đến phát triển nhân cách toàn diện, các em không chỉ học các môn văn hóa mà còn rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong giao tiếp, ứng xử như làm việc nhóm, thuyết trình… Điểm khác biệt này đem đến kết quả tốt đẹp: trẻ em theo học chương trình nước ngoài thường rất lanh lợi, tư duy nhanh nhẹn khi trả lời các câu hỏi và bản lĩnh phát biểu trước đám đông.
  

Nền tảng ngoại ngữ tốt, bằng cấp được công nhận toàn cầu, tạo điều kiện để học tập ở các trường đại học danh tiếng thế giới, đặc biệt tại Mỹ và Châu Âu. Ngoài ra các trường quốc tế còn thường xuyên tổ chức các chương trình tư vấn du học miễn phí, cơ hội thực tập hưởng lương, định cư, lập nghiệp lâu dài ở nước ngoài…
  

Khác với các lớp học truyền thống, ở trường quốc tế không có tình trạng đọc – chép, áp đặt kiến thức khiến các em phải làm bài tập về nhà. Tại các trường này, học sinh được cùng bạn bè vui chơi và hoạt động liên tục theo một mục đích rất rõ ràng. Từ đó học cách khám phá và hiểu sâu sắc các bài học từ hoạt động mà mình trải nghiệm. Đặc biệt, đối với học sinh ở trường mầm non và trường tiểu học quốc tế, các em được tạo điều kiện tốt nhất để tự tìm tòi, khám phá và phát triển năng lực của bản thân ngay từ khi còn bé.
  

Ngoài chương trình học chính khóa, các em học sinh còn được tận hưởng nhiều chương trình hấp dẫn như chương trình hè, du học hè cùng các câu lạc bộ năng khiếu như Âm nhạc, Mỹ thuật, Handmade, Dance Sport, Cờ Vua… và các chuyến đi dã ngoại mỗi tháng để các em rèn luyện thể lực, phát triển sở trường cùng các kỹ năng sống. Với thời khóa biểu học tập và sinh hoạt khoa học, học sinh trường quốc tế không cảm thấy áp lực, căng thẳng mà ngược lại rất thoải mái, luôn trong tâm thế “học mà chơi, chơi mà học”, tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức.

🏅 GIA SƯ CỜ VUA

Học sinh được chú trọng phát triển cả về tinh thần và thể chất trong một không gian đầy đủ tiện nghi và các trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn. Hệ thống các phòng học, phòng chức năng, sân chơi, thư viện, phòng thí nghiệm, nhà ăn… được đầu tư khang trang hiện đại. Sĩ số học sinh trong mỗi lớp chỉ khoảng 20 em, dưới sự quản lý trực tiếp của giáo viên chủ nhiệm và trợ giảng, đảm bảo học sinh luôn được quan tâm và chăm sóc chu đáo..
  

Các chương trình đào tạo nước ngoài thường đến từ các quốc gia có nền giáo dục mang tính quốc tế rất cao như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada…và chỉ được triển khai tại Việt Nam khi có được giấy phép của các cơ quan chính phủ nên phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng để con theo học.

Sau đây là một số chia sẻ “người thật việc thật” từ phụ huynh lẫn học sinh về trải nghiệm học tập tại trường quốc tế:

Chị Thảo Nguyên, Giám đốc sáng tạo, Tạp chí GOLF Việt Nam đưa ra so sánh trong việc cho con học ở trường công lập hay quốc tế như sau:

“Cả hai vợ chồng tôi đều từng học ở trường công lập Việt Nam, sau đó tốt nghiệp đại học rồi đi du học. Chúng tôi đều nhận ra những khó khăn, thiệt thòi gặp phải vì không có điều kiện học trong môi trường quốc tế và sử dụng tiếng Anh lưu loát từ sớm. Ngoài vấn đề về tiếng Anh thì trường quốc tế bé đang học có sự phân bổ thời khoá biểu rất hay cho các môn thể thao, ngoại khoá nên sau khi kết thúc giờ học ở trường bé không cần phải đi học thêm. Giờ học ở trường kết thúc khá sớm nên bé có thời gian sinh hoạt với ba mẹ và ngủ đúng giờ, đảm bảo sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần lâu dài cho bé.”

Con chị Tường Lan: “Mỗi ngày đi học đều rất vui và thú vị, con rất thích đi học!”

Con chị Thảo Nguyên: “Trường của con có thầy cô và bạn bè chơi với con vui lắm. Con được học cùng lúc ba môn ngoại khóa mình yêu thích là Lập trình, Karate và Kpop. Trong khi các bạn hàng xóm con quen thường phải đi học thêm tới tối thì khoảng 4h chiều con học xong về đến nhà được chơi một chút, sau đó mới phải tắm rửa ăn cơm rồi học bài. Tối 9h là con có thể ngủ ngon để sáng hôm sau đi học.”

💻 GIA SƯ DẠY LẬP TRÌNH

Lợi ích khi học trường quốc tế

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế 

Trường quốc tế là trường áp dụng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Những chuẩn quốc tế này được đánh giá và kiểm định từ những cơ sở, đơn vị có độ uy tín cao trong lĩnh vực giáo dục như CIS hay NEASC. Điều này không những đảm bảo chất lượng dạy và học, mà thêm vào đó, bằng chứng nhận nhận được sau thời gian học có giá trị nhất định khi sử dụng.

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Đội ngũ giáo viên trường quốc tế sẽ phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt. Chuẩn giáo viên quốc tế không chỉ có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn mà còn là lý lịch tư pháp toàn cầu. Đội ngũ này thường xuyên được kiểm tra, huấn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, sức khoẻ và tâm lý nhằm đảm bảo việc giáo dục ở chất lượng cao nhất.

ơ sở vật chất hiện đại

Hệ thống trường quốc tế coi trọng cơ sở vật chất, hạ tầng trang thiết bị. Tất cả được đầu tư ở mức cao cấp để hỗ trợ việc học tập. Hàng năm, trường đều có kế hoạch bảo trì và nâng cấp nhằm đảm bảo môi trường học tập và phát triển thể chất tối ưu nhất cho học sinh.

Cơ sở vật chất hiện đại tại trường quốc tế

Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống cần thiết

Song song với nền tảng các kiến thức cần được trang bị thì chương trình quốc tế còn tập trung rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ như kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, hay kỹ năng tư duy và xử lý tình huống… Những kỹ năng này đều được truyền tải thông qua hoạt động vô cùng đa dạng và bổ ích. Việc này sẽ giúp hình thành nền móng vững chắc để trẻ bước vào đời mạnh dạn, tự tin.

Giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, tinh thần, thể chất và cảm xúc xã hội

Chương trình quốc tế thường hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ về trí tuệ, tinh thần, thể chất và cảm xúc xã hội. Đây chính là những tiêu chuẩn cần có của một cư dân toàn cầu.

Giúp trẻ rèn luyện tiếng Anh từ sớm

Môi trường học tại trường quốc tế giúp trẻ rèn luyện và học tập ngôn ngữ tiếng Anh từ sớm. Đây là ưu điểm mà nhiều phụ huynh quan tâm khi chọn trường quốc tế cho con. Trẻ có cơ hội học tiếng Anh và sử dụng ngoại ngữ linh hoạt thường xuyên.

Môi trường giáo dục hiện đại, tiên tiến

Trường Quốc Tế luôn có những phương pháp giáo dục hiện đại, tiên tiến vì ở đây tập trung nhiều học sinh quốc tế, các em phải được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại thì mới có thể dễ dàng hội nhập với thế giới. Đa phần, cha mẹ của các em học sinh người ngoại quốc đều chọn trường Quốc Tế cho con vì sẽ phù hợp với các nền giáo dục trên thế giới, để con họ đi đến đâu cũng có thể dễ dàng hội nhập. Mỗi lớp sẽ chỉ có từ 20 – 30 học sinh, vì thế, giáo viên sẽ quan tâm, chú ý đến các em học sinh của mình nhiều hơn. Ngoài ra, các phương pháp giáo dục cập nhật của các nền giáo dục tiên tiến sẽ giúp các em học được nhiều điều mới lạ hơn.

Trong lớp học luôn diễn ra những hoạt động sôi nổi giúp các em học sinh dễ tiếp thu hơn

Phát triển tư duy

Một nhận xét về học sinh Việt Nam khiến cho chúng ta quan ngại là “học sinh Việt Nam quá thụ động”. Với các giảng dạy đọc – chép, các em sẽ bị hạn chế về tư duy mà chỉ thiêng về học thuộc lòng. Trên lớp chép những gì giáo viên yêu cầu và về nhà học thuộc sau đó lên trả bài. Điều này sẽ làm cho các em khó có thể phát triển tư duy. Ở trường Quốc Tế, tương tác với giáo viên là việc bắt buộc. Các em phải luôn đặt ra câu hỏi thì giáo viên mới giải thích và luôn đảm bảo tất cả các em phải tích cực xây dựng bài vở, tránh lối học đọc – chép truyền thống. Giáo viên ở trường sẽ luôn có cách khiến cho các em hoạt động, không ai là ngoài cuộc trong bài học cả.

Các em phải luôn đặt ra câu hỏi để xây dựng bài học
Phát triển tư duy

Rèn tính tự lập

Với môi trường giáo dục mang tính quốc tế thì việc các em phải tự thân vận động là điều đương nhiên. Vì con em của người ngoại quốc đa phần đều độc lập từ nhỏ. Các em sẽ phải tự nghĩ ra cách giải quyết vấn đề nhỏ của mình mà không cần nhờ đến giáo viên. Điều này sẽ giúp cho các em có tính độc lập cao, không phải phụ thuộc, nhờ vả ai khi gặp một chút khó khăn.

Bạn nên rèn con tự lập từ khi còn bé
Rèn tính tự lập

Tự tin, bản lĩnh

Giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế là một cách khiến các em tự tin hơn. Các em phải tự mở lòng mình ra để chia sẻ với bạn bè xung quanh. Các em sẽ học từ bạn bè ngoại quốc sự tự tin khi đứng trước đám đông. Đây là một điểm mà ít trường công lập ở Việt Nam nào có thể đào tạo được. Phần lớn, học sinh Việt Nam đều rất rụt rè vì nhiều nguyên nhân. Nhưng các bạn bè quốc tế nhất là người Mỹ, họ lại rất tự tin. Giáo viên tại trường sẽ tạo mọi điều kiện cho các em tự tin thể hiện mình khi đứng trước lớp.

Các em sẽ luôn tự tin để tỏa sáng

Cơ hội nhận bằng cấp quốc tế

Một số trường quốc tế tại Việt Nam có liên kết chương trình đào tạo với hệ thống trường nước ngoài. Học sinh sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn cầu. Ngoài ra, các em còn có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường đại học danh giá hàng đầu trên thế giới mà không cần phải qua bất kỳ cuộc thi nào khác.

Cơ hội nhận bằng cấp quốc tế

Hội nhập tốt

Nhiều phụ huynh lo lắng khi con mình vào học ở trường Quốc Tế sẽ khó có thể hòa đồng bởi ở đây có quá nhiều bạn bè quốc tế, con mình sẽ khó có thể hòa hợp được. Nhưng đây là điều kiện tốt để các em học sinh Việt Nam phát triển về mặt hội nhập. Các nền văn hóa, quan điểm, lối sống của gia đình ngoại quốc sẽ khác với Việt Nam nhưng khi đến trường, tất cả sẽ được giáo dục để hội nhập chung trong trường học. Vì thế, các em sẽ có nhiều suy nghĩ độc lập, mới mẻ học hỏi từ những người bạn xung quanh.

Giao lưu văn hóa

Ở trường Quốc Tế, các em học sinh sẽ được học với nhiều bạn bè ngoại quốc như Anh, Úc, Mỹ, Đức, Ý,… Các em đều là con em của gia đình người ngoại quốc đang sinh sống tại Việt Nam. Vì thế, trường Quốc Tế có sự pha trộn giữ nhiều nền văn hóa. Đây là cơ hội tốt để học sinh Việt Nam được giao lưu, học hỏi về văn hóa các nước bạn, giúp các em hiểu hơn về sự đa dạng văn hóa trên thế giới. Mỗi nước sẽ có một nền văn hóa khác nhau dù có những điểm tương đồng nhất định. Sau này, khi đi làm việc và giao tiếp với những người ngoại quốc, các em sẽ không còn bỡ ngỡ và mắc phải những điều cấm kỵ ở một số nước. 

Những lợi ích khác

Trường quốc tế hướng đến việc tối ưu các hoạt động giáo dục ở mức độ cao nhất để đạt chất lượng đào tạo. Một số lợi ích thiết thực khác trẻ nhận được khi tham gia học tập tại trường quốc tế như: 

  • Sỉ số lớp học thường từ 15 – 20 bạn nên mọi hoạt động tập trung hơn, môi trường lớp học thoải mái hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng được đảm bảo từ chuyên gia để trẻ có nền tảng sức khoẻ phát triển toàn diện.

Học sinh trường quốc tế được phát huy năng khiếu và sở trường

  • Đối với những em học ở các trường ở địa phương hay trường công thì việc học năng khiếu ít được quan tâm. Bố mẹ các em cũng chủ yếu hướng các em đến những môn học chính. Điều này làm các em quên đi sở trường, sở thích cá nhân của mình. Hay có những năng khiếu tiềm ẩn mà chính các em cũng không phát hiện ra.
  • Còn đối với học sinh trường quốc tế tại trường các em sẽ được khơi dậy, phát huy sở trường sở thích của mình. Các phương pháp học mới mẻ khác với phương pháp truyền thống đọc ghi chép sẽ tạo điều kiện để tìm tòi, khám phá và phát triển năng lực bản thân ngay từ khi còn bé. Một khi tìm được sở thích, đam mê các em sẽ có hứng thú, hăng say hơn trong việc học. Các kỹ năng mềm của các em sẽ được cải thiện đáng kể. Từ đó giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn, dám bày tỏ quan điểm của mình hơn.
  • Nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển toàn diện cho học sinh trường quốc tế trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa, du lịch, các cuộc thi về âm nhạc, hùng biện, nấu ăn, thiết kế… Với phương châm học mà chơi, chơi mà học sẽ giúp các em thoải mái, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên mà vẫn không cảm thấy áp lực.

Học sinh trường quốc tế được hưởng môi trường hoàn hảo

Hầu hết các trường quốc tế đều có cơ sở vật chất rất tốt, đầy đủ hạng mục để phát triển toàn diện cho mỗi học sinh như: Thư viện lớn, các phòng học và hội trường hiện đại, các phòng thí nghiệm khoa học, phòng học âm nhạc với các nhạc cụ chủ đạo (như piano, ghi ta, và các nhạc cụ khác), phòng học vẽ, nhà thi đấu đa năng, bể bơi nước nóng, sân vận động mini, phòng dạy nữ công gia chánh như nấu ăn và khâu vá…. Các lớp Mẫu giáo có phần bể bơi riêng, sân chơi trong nhà và ngoài trời, các phòng học đảm bảo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Cũng vì những lí do trên mà ngày càng có nhiều phụ huynh mong muốn chọn trường quốc tế cho con, không chỉ với gia đình giàu có. Và không thể phủ nhận rằng học sinh trường quốc tế có một sự tự tin hơn hẳn các bạn cùng trang lứa nếu như học trường công.

Được đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

Thực đơn được lên kế hoạch hàng tuần, cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng

Không chỉ ca ngợi về trình tiếng Anh tiến bộ hẳn nhiều bậc, về sự cải thiện tư duy rõ nét, mà những phụ huynh có con đang theo học ở các trường quốc tế còn rất hài lòng với bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho con. Như chị Hồng Hạnh – một mẹ có con theo học lớp mầm non ở trường quốc tế Green World (Hoàng Hoa Thám – Hà Nội) kể rằng: “Trường làm hợp đồng hẳn với một đầu bếp người nước ngoài để mỗi tuần đều có thực đơn mới cho các con. Vì thế, con khoe hôm thì thực đơn Nhật, hôm Hàn, hôm châu Âu. Thậm chí nếu con tôi muốn theo thực đơn nước khác thì chỉ việc order. Ăn những thực đơn như này, con có đủ năng lượng học tập và ăn uống rất ngon miệng“.

Không áp lực điểm số

Ngoài ra, do phương pháp giảng dạy ở trường quốc tế khá khác biệt so với trường công, nên vấn đề điểm số cũng sẽ không trở thành áp lực đối với con bạn. Bên cạnh đó, hầu hết các bài tập sẽ được giải quyết hết tại trường, nên các em cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để sinh hoạt cùng gia đình.

Tại các trường này, trẻ được học ngoại ngữ tốt hơn. Thời gian học của trẻ thoải mái hơn hẳn khi học ở công lập. Mỗi chiều về nhà, trẻ không cần phải đem bài về nhà làm tiếp nữa. Môi trường học sạch sẽ, mát mẻ. Giáo viên cũng quan tâm đến từng học sinh.” – Chị Phượng nói.

Sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công

Ở góc độ thị trường giáo dục, sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường bình thường ở Việt Nam nằm ở các tiêu chí như học phí, cơ sở vật chất, giáo viên, chương trình đào tạo,… Các trường quốc tế chính hiệu ở Việt Nam sẽ có học phí cao hơn nhiều lần so với trường công lập hay tư thực khác của Việt Nam.

Về chương trình đào tạo và việc tổ chức giáo dục, các trường quốc tế ở Việt Nam sử dụng chương trình đào tạo quốc tế, khác với chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Từ sách giáo khoa, chương trình các cấp học, các môn học lẫn giáo viên cũng có các tiêu chuẩn khác với trường học tại Việt Nam. Lịch học, thời lượng học và cả khối lượng kiến thức của các trường quốc tế cũng không giống các trường ở Việt Nam.

Một số giáo viên tham gia giảng dạy ở bậc tiểu học quốc tế đã từng có kinh nghiệm trong hệ thống giáo dục Việt Nam cho biết chương trình học tiểu học của các trường quốc tế nghiêng về việc rèn luyện các kỹ năng hơn là trang bị kiến thức, quan tâm đến tính sáng tạo và tự do của học sinh. 

Xem thêm

Gia sư cho học sinh trường quốc tế

Tại sao nên cho con học trường quốc tế?

Lợi ích của việc học trường quốc tế

CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ TẠI TPHCM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*