✅ Phần mềm kế toán ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Đánh giá bài viết post

Đặc điểm và cách sử dụng phần mềm kế toán thông dụng

Trong thời đại công nghệ 4.0 việc ứng dụng các tiến bộ công nghệ vào Doanh nghiệp là một xu hướng tất yếu. Phổ biến nhất phải nhắc tới việc ứng dụng phần mềm kế toán. Đây được xem như một giải pháp tối ưu trong việc theo dõi, đo lường và quản lý tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khái niệm phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán là một ứng dụng công nghệ thông tin được thiết lập, cài đặt trên máy tính, các thiết bị cầm tay khác (điện thoại di động, máy tính bảng…) hoặc trên nền tảng web.

Qua hình thức nhập liệu, người dùng sẽ cung cấp dữ liệu đầu vào cho phần mềm là các chứng từ, số liệu, hồ sơ trong toàn bộ các giao dịch tài chính của doanh nghiệp. Từ cơ sở dữ liệu đó, thông qua các công thức, thủ tục, quy trình được thiết lập sẵn, phần mềm kế toán sẽ xử lý để lên báo cáo tài chính và các báo cáo chi tiết khác theo biểu mẫu kế toán hiện hành chuẩn với chế độ Kế toán Nhà nước Việt Nam hoặc theo những yêu cầu quản lý đặc thù của các Doanh nghiệp.

Các loại phần mềm kế toán trên thị trường

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm kế toán. Tuy nhiên dựa theo cấu trúc có 2 loại phần mềm chủ yếu:

 • Phần mềm kế toán đóng gói: Phần mềm này phù hợp với loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hoạt động kế toán – tài chính đơn giản, không quá phức tạp. Sản phẩm này được các nhà cung cấp thiết kế sẵn các phân hệ cố định với những tính năng cơ bản nhất định và cần thiết cho bộ phận kế toán.
 • Phần mềm kế toán tùy chỉnh theo yêu cầu: Trên thực tế, cùng với sự phát triển của doanh nghiệp thì yêu cầu về việc quản lý Tài chính – Kế toán của các doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi. Việc sử dụng các sản phẩm phần mềm đóng gói chỉ có thể đáp ứng yêu cầu công việc của doanh nghiệp ở một thời điểm nào đó, trong tương lai nếu có sự thay đổi trong cấu trúc, quy mô doanh nghiệp hay cách thức quản lý, việc sử dụng phần mềm này sẽ gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, hiện nay phương án sử dụng phần mềm tùy chỉnh theo yêu cầu được nhiều doanh nghiệp quan tâm và lựa chọn. Phần mềm được thiết kế có cấu trúc mở, tùy chỉnh linh hoạt theo các yêu cầu quản trị đặc thù của Doanh nghiệp ở cả thời điểm hiện tại và tương lai.

Những phần mềm mềm kế toán thông dụng hiện nay

Phần mềm kế toán Misa

Nhắc đến các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay hẳn rất nhiều người nghĩ đến thương hiệu Misa – một trong những công ty có quy mô lớn tại Việt Nam trong việc cung cấp phần mềm kế toán dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên mức độ phổ biến của phần mềm MISA là việc các tính năng của phần mềm đáp ứng được tốt nhu cầu của người làm kế toán. Ngoài ra, yếu tố giá cũng góp phần quyết định đến tính phổ biến này. Phần mềm kế toán MISA SME.NET 2020 dao động mức từ 2.950.000 VNĐ đến 12.950.000 VNĐ tùy theo từng gói sản phẩm tương ứng với từng mức quyền lợi mà doanh nghiệp có thể sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán MISA với một số nghiệp vụ cơ bản:

 • Nghiệp vụ Thu/Chi tiền mặt

Bước 1: Vào phân hệ Quỹ\tab Thu, chi tiền, chọn Thêm\Thu tiền.

Bước 2: Tùy vào từng trường hợp người dùng lựa chọn lý do thu/chi tiền phù hợp nhất.

Ví dụ: Rút tiền gửi ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt; Khách hàng trả nợ bằng tiền mặt; Khách hàng ứng trước tiền mua hàng bằng tiền mặt; Các khoản thu khác bằng tiền mặt; Mang tiền mặt gửi vào ngân hàng; Trả trước tiền hàng cho nhà cung cấp bằng tiền mặt; Các khoản chi khác bằng tiền mặt; …

Phần mềm kế toán Misa

Bước 3: Khai báo thông tin chứng từ, sau đó nhấn Cất.

Bước 4: Chọn chức năng In trên thanh công cụ, sau đó chọn mẫu phiếu thu cần in.

 • Nghiệp vụ Mua hàng

Bước 1: Trên phân hệ Mua hàng\tab Mua hàng hóa, dịch vụ, chọn chức năng Thêm\Chứng từ mua hàng hóa.

Bước 2: Chọn loại chứng từ mua hàng cần lập

Bước 3: Lựa chọn phương thức thanh toán cho chứng từ mua hàng

Bước 4: Xác nhận lập chứng từ mua hàng có nhận kèm hóa đơn hay không hoặc không có hóa đơn.

Bước 5: Khai báo thông tin cho chứng từ mua hàng, sau đó nhấn Cất.

Bước 6: Chọn chức năng In trên thanh công cụ, sau đó chọn mẫu chứng từ cần in.

Ngoài ra các nghiệp vụ cơ bản khác như Bán hàng, Hóa đơn, Kho, Tiền lương, Thuế,… cũng được trình bày rất rõ ràng và chi tiết trên giao diện hệ thống phần mềm kế toán MISA. Khi sở hữu phần mềm, người dùng có thể nắm bắt và sử dụng ngay.

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nghiệp vụ kế toán đơn giản, số lượng chứng từ cần xử lý ít thì MISA là một lựa chọn tốt và phù hợp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn lớn hay có nhiều công ty con, chuỗi hệ thống… số lượng nghiệp vụ, chứng từ cần xử lý rất nhiều. Và đặc biệt bạn muốn một phần mềm kế toán có khả năng tùy chỉnh để phù hợp với những hoạt động đặc thù của doanh nghiệp cùng với khả năng kết nối với dữ liệu với các bộ phận khác thành một hệ thống quản trị doanh nghiệp tối ưu thì bạn cần cân nhắc đến những sản phẩm khác. 

 Phân hệ Quản lý Tài chính – Kế toán phần mềm BRAVO

Giao diện phần mềm Bravo được phân thành nhóm cụ thể và chi tiết

Giới thiệu nhà cung cấp

Nhắc đến phần mềm quản trị doanh nghiệp vừa và lớn, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến BRAVO – nhà cung cấp đã có uy tín nhiều năm trên thị trường chuyên về sản phẩm này. Trong đó “phần mềm kế toán BRAVO” mà nhiều khách hàng thường hay nhắc tới thực chất chính là phân hệ (module) Quản lý Tài chính kế toán nằm trong hệ thống phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp BRAVO ERP-VN.

Phân hệ Quản lý Tài chính – Kế toán BRAVO là một trong tổng số 11 modules cơ bản của giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp BRAVO 8 (ERP-VN). Hiện nay, với khách hàng chọn mua BRAVO họ có thể có 2 sự lựa chọn:

 • Triển khai và sử dụng riêng lẻ phân hệ Quản lý Tài chính – Kế toán, hay chúng ta vẫn thường gọi là phần mềm kế toán BRAVO.
 • Triển khai và sử dụng giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp BRAVO ERP-VN gồm nhiều phân hệ cho nhiều phòng ban khác nhau trong đó có phân hệ Quản lý Tài chính – Kế toán.

Với việc sử dụng riêng lẻ phân hệ Quản lý Tài chính – Kế toán thì phần mềm BRAVO cũng có đầy đủ tính năng như một phần mềm kế toán, đáp ứng tốt mọi yêu cầu về quản lý Tài chính – Kế toán của tất cả các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau và còn có phần tối ưu, linh động hơn các phần mềm kế toán thông thường. Do phần mềm có thể được tùy chỉnh theo mọi yêu cầu nghiệp vụ và bài toán đặc thù của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi sử dụng cả hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp BRAVO ERP-VN gồm nhiều phân hệ khác nhau trong đó có phân hệ Quản lý Tài chính – Kế toán thì thông tin, số liệu từ tất cả các phòng ban, bộ phận được kết nối với đầu não Tài chính của doanh nghiệp từ đó được xử lý nhanh chóng, kịp thời phục vụ hiệu quả cho Ban lãnh đạo hay nhà quản trị có những quyết định kinh doanh đúng đắn.

Đặc trưng của phần mềm BRAVO:

 • Công nghệ lập trình tiên tiến: Phần mềm kế toán BRAVO lập trinh trên công nghệp .NET với ngôn ngữ lập trình C# và hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server.
 • Với phần mềm kế toán BRAVO là phần mềm Customize có khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp.
 • Đặc biệt, ưu điểm vượt trội khi phân hệ Quản lý tài chính kế toán BRAVO nằm trong hệ thống giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể đó là:

– Phần mềm không chỉ đơn thuần hỗ trợ xử lý các nghiệp vụ kế toán mà còn mang tính quản trị cao, cụ thể như: xây dựng kế hoạch quản trị tài chính, doanh thu, chi phí cũng như tập hợp dữ liệu để lên hệ thống báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo nộp cấp trên và báo cáo quản trị, không chỉ hỗ trợ tác nghiệp cho bộ phận kế toán mà cả bộ phận Kế hoạch và Ban lãnh đạo.

– Để đáp ứng được sự thay đổi và phát triển không ngừng của mỗi doanh nghiệp, cả về “lượng” và “chất”, cũng như sự thay đổi của chế độ kế toán, các quy định và pháp luật, phân hệ Quản lý Tài chính – kế toán BRAVO 8 có khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu, mở rộng thêm tính năng và quy mô phần mềm dựa trên lõi phần mềm cũ… để thay đổi phù hợp như một “chiếc áo” co giãn được, doanh nghiệp hoàn toàn vẫn thoải mái “mặc” nó khi quy mô “lớn lên”.

– Một phần mềm tốt thôi là chưa đủ, người sử dụng cần biết cách tiếp cận và sử dụng hiệu quả các tính năng có trên phần mềm, vì vậy phần mềm kế toán BRAVO cung cấp đi kèm dịch vụ tư vấn giải pháp, đào tạo sử dụng, bảo hành bảo trì nhờ đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu nghiệp vụ của khách hàng.

– Phần mềm kế toán BRAVO dễ dàng kết nối với các phân hệ khác trong hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể (BRAVO 8 ERP-VN).

Lưu ý:

 • Phần mềm kế toán BRAVO do là phần mềm Customize nên giá thành sẽ cao hơn các phần mềm đóng gói và chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn.
 • Thời gian triển khai dài hơn, vì quá trình triển khai cần thực hiện đến khi đã đáp ứng được đủ các yêu cầu của khách hàng theo hợp đồng, đồng thời hỗ trợ khách hàng nhập liệu, lên được báo cáo của kỳ, mới chính thức nghiệm thu phần mềm.

Đặc điểm nổi bật của phần mềm kế toán BRAVO

 • Thiết kế linh hoạt
 • Giao diện dễ sử dụng
 • Quản lý các danh mục từ điển
 • Quản lý đa tiền tệ
 • Truy vấn dữ liệu liên quan
 • Cập nhật chứng từ, quản lý theo trạng thái
 • Bảo mật hệ thống
 • Phần mềm quản trị
 • Báo cáo phần mềm
 • Hợp nhất dữ liệu
 • Ứng dụng trên website
 • Khả năng liên kết với các thiết bị phần mềm khác

Tính năng của phần mềm kế toán BRAVO

Nhờ vào khả năng liên kết dữ liệu đồng bộ, tính năng của phân hệ Quản lý Tài chính – Kế toán (phần mềm kế toán) BRAVO hỗ trợ tác nghiệp vả quản trị đến từng bộ phận.

 • Kế toán vốn bằng tiền
 • Kế toán mua hàng
 • Kế toán bán hàng
 • Kế toán tài sản, CCDC
 • Kế toán sản xuất, giá thành
 • Kế toán tiền lương
 • Kế toán Thuế
 • Kế toán tổng hợp

Giá của phần mềm kế toán BRAVO

Khác với những sản phẩm đóng gói trên thị trường có những mức giá cố định thì phần mềm kế toán BRAVO không có mức giá cố định chung cho các khách hàng. Sở dĩ có sự khác biệt này xuất phát từ quy trình cung cấp sản phẩm:

Ban đầu, đội ngũ Kinh doanh kết hợp cùng đội ngũ Tư vấn Giải pháp của BRAVO sẽ khảo sát yêu cầu của khách hàng và đưa ra những tư vấn về phương án thực hiện, từ đó mới có thể đưa ra mức giá tương ứng với nhu cầu và phạm vi mà doanh nghiệp sử dụng. Sau đó, đội ngũ triển khai sẽ tiếp nhận bài toán, chỉnh sửa, cài đặt, đào tạo.

Phần mềm kế toán hay Phân hệ Quản lý tài chính kế toán chỉ là một trong số những phân hệ cơ bản trong Giải pháp phần mềm ERP tổng thể mà BRAVO cung cấp. ERP là một trợ thủ đắc lực trong công tác quản trị doanh nghiệp. Gần đây xu hướng ứng dụng ERP ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với những doanh nghiệp vừa và lớn.

Phần mềm kế toán FAST

phần mềm kế toán Fast Accounting

Giới thiệu nhà cung cấp

Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh: Phát triển, tư vấn và triển khai ứng dụng phần mềm và giải pháp quản trị doanh nghiệp trên nền tảng CNTT.

Hiện tại, Fast đã cung cấp các phần mềm, giải pháp quản trị tác nghiệp và điều hành trên nền tảng CNTT cho hơn 22.500 doanh nghiệp trên toàn quốc.

Giá sản phẩm, quy trình triển khai cài đặt

Dưới đây là bảng giá phần mềm và dịch vụ đào tạo, tư vấn của phần mềm kế toán Fast Accounting, áp dụng từ 1-1-2017. Đây là mức chi phí mang tính chất tham khảo dành cho bạn đọc, nó có thể đã được thay đổi theo chính sách giá hiện hành của công ty. Vì vậy để có được thông tin chính xác, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp để nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ phía doanh nghiệp.

Giá sản phẩm, quy trình triển khai cài đặt

Các phân hệ của phần mềm kế toán Fast Accounting theo loại hình DN

Các phân hệ của phần mềm kế toán Fast Accounting theo loại hình DN

Các lưu ý:

(1)   “Giá phần mềm” là giá cho riêng bản quyền phần mềm đóng gói (bản chuẩn), chưa có chỉnh sửa theo yêu cầu (mẫu chứng từ, mẫu báo cáo, nhập liệu, tính toán). 

(2)   “Giá dịch vụ cài đặt, đào tạo, tư vấn” không bao gồm dịch vụ chuyển đổi/convert danh mục, số dư, số liệu ban đầu và không bao gồm chi phí đi lại, lưu trú và có thể tính thêm chi phí đi lại và lưu trú tùy theo từng trường hợp cụ thể.

(3)   Phân hệ “Kế toán dự án, công trình xây lắp” đối với phiên bản Dịch vụ và Thương mại thì không có phần dự toán và các báo cáo liên quan đến nguyên vật liệu, còn đối với phiên bản Xây lắp và Sản xuất thì có đầy đủ các chức năng có trong phần mềm.

Dịch vụ bảo hành, cập nhật sản phẩm và hỗ trợ, tư vấn trong quá trình sử dụng được miễn phí trong vòng 1 năm. Các năm tiếp theo sẽ tính phí theo thỏa thuận.

Một số đặc điểm của phần mềm kế toán Fast Accounting

– Giao diện dễ sử dụng, sổ sách chứng từ kế toán mang tính cập nhật và bám sát chế độ kế toán hiện hành;

–  Hệ thống báo cáo đa dạng, người dùng có thể yên tâm về yêu cầu quản lý của mình với các báo cáo cần thiết;

– Tốc độ xử lý nhanh;

– Có thể kết xuất báo cáo ra Excel với mẫu biểu sắp xếp đẹp;

– Cho phép người dùng làm việc mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị không cần cài đặt phần mềm trên máy chủ cũng như các phần mềm hỗ trợ khác;

– Dễ dàng truy xuất thông tin, đảm bảo tính chính xác.

– Một số thao tác thường xảy ra lỗi nhỏ (không đáng kể);

– Dung lượng lớn, người dùng khó phân biệt được data…

Cách sử dụng phần mềm kế toán Fast Accounting

Fast Accounting là phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện đang được sử dụng rất thông dụng để phục vụ cho công tác kế toán trong các doanh nghiệp. Việc sử dụng phần mềm Kế toán Fast Accounting thực hiện qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Lập các danh mục

·       Danh mục tài khoản

·       Danh mục tài khoản ngân hàng

·       Danh mục khách hàng, nhà cung cấp, CBNV (các đối tượng theo dõi công nợ)

·       Danh mục kho, hàng hóa vật tư

·       Danh mục vụ việc

·       Danh mục khoản mục phí

·       Danh mục tài sản cố định

Bước 2: Nhập vào các số dư

·       Số dư các TK thông thường (trừ các TK công nợ)

·       Số dư công nợ

·       Số dư tồn kho

·       Số dư vụ việc

Bước 3: Cập nhật các chứng từ phát sinh liên quan

1. Chứng từ Kế toán tiền mặt, Kế toán tiền gửi ngân hàng

2. Chứng từ Kế toán mua hàng và công nợ phải trả:

– Phiếu nhập mua hàng

– Phiếu nhập khẩu

– Hóa đơn mua hàng dịch vụ

– Chứng từ bù trừ công nợ

3. Chứng từ Kế toán hàng tồn kho

– Phiếu nhập kho

– Phiếu xuất kho

4. Chứng từ Kế toán bán hàng và chứng từ công nợ phải thu

– Hóa đơn bán hàng kiêm phiếu xuất kho

– Hóa đơn dịch vụ

5. Kế toán tài sản cố định

– Cập nhật thông tin về tài sản cố định

– Điều chỉnh giá trị tài sản

– Khai báo giảm tài sản

– Khai báo thôi khấu hao tài sản

6. Chứng từ tổng hợp

– Phiếu kế toán tổng hợp

Bước 4: Bút toán phân bổ, kết chuyển cuối kỳ:

·       Bút toán phân bổ khấu hao tài sản cố định

·       Tính và cập nhật giá hàng tồn kho

·       Bút toán kết chuyển cuối kỳ

Phần mềm kế toán EFFECT

Phần mềm kế toán EFFECT

Giới thiệu nhà cung cấp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm quản trị doanh nghiệp, EFFECT đã trở thành một thương hiệu tin cậy, đạt nhiều thành tựu và đánh giá cao bởi các doanh nghiệp.

Giá sản phẩm, quy trình triển khai cài đặt

Bảng giá phần mềm kế toán EFFECT EFFE dành cho Phiên bản đóng gói, trả tiền 01 lần. Chi phí này chưa bao gồm đi lại, ăn ở đối với khách hàng ngoài Hà Nội và TP. HCM.

Bảng giá phần mềm kế toán EFFECT EFFE dành cho Phiên bản đóng gói

 Dịch vụ trực tuyến: Miễn phí dịch vụ trực tuyến 247.

– Chi phí đào tạo: dao động trong khoảng từ 2.000.000 – 6.000.000 VNĐ tùy theo yêu cầu đào tạo từ phía doanh nghiệp (theo thời gian, địa bàn, số CNBV được đào tạo, …)

Quy trình triển khai phần mềm kế toán EFFECT EFFE gồm các bước cơ bản sau:

·       Khảo sát chi tiết yêu cầu, tư vấn xây dựng bài toán

·       Xây dựng/Customize phần mềm

·       Áp dụng thử nghiệm và tinh chỉnh phần mềm

·       Nghiệm thu

·       Bảo hành phần mềm

Phần mềm kế toán EFFECT EFFE cũng được hỗ trợ bảo hành miễn phí trong vòng 1 năm, nhằm đảm bảo phần mềm hoạt động liên tục không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Một số đặc điểm của phần mềm kế toán EFFECT EFFE

– Đánh giá ưu điểm của phiên bản phần mềm kế toán EFFECT cho doanh nghiệp nhỏ phiên bản miễn phí (không áp dụng với các phiên bản tính phí) thì khi đăng nhập vào phần mềm lần đầu tiên sẽ cho tự đặt mật khẩu và xác nhận mật khẩu để khởi tạo dữ liệu ban đầu.

– Sổ sách chứng từ kế toán mang tính cập nhật và bám sát chế độ kế toán hiện hành; phần mềm miễn phí, không yêu cầu license; thiết kế báo cáo dễ nhìn.

– Tuy nhiên phần mềm kế toán EFFECT bị hạn chế khả năng làm việc trên nhiều tab; Giao diện sử dụng chưa tối ưu cho font chữ và thao tác nhập liệu; Khả năng kiểm soát nhập liệu chưa tốt;

Cách sử dụng phần mềm

Để sử dụng phần mềm kế toán EFFECT hiệu quả, người dùng có thể tham khảo các công việc được tóm lược qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Lập hệ các danh mục

·       Danh mục tài khoản

·       Danh mục Đơn vị khách hàng

·       Danh mục V.liệu, S.phẩm, H.hóa, CCDC

·       Danh mục Kho

·       Danh mục Phòng ban

·       Danh mục Vụ việc, Hợp đồng, Công trình

·       Danh mục Nhân viên bán hàng

·       Danh mục Tài sản cố định

·       Danh mục Đơn vị cơ sở

Bước 2: Nhập dữ liệu

·       Chọn chứng từ Nhập dữ liệu\Số dư ban đầu

·       Cập nhật Số dư công nợ ban đầu

·       Cập nhật Số dư tồn kho VLSPHH ban đầu

·       Cập nhật số dư TSCĐ ban đầu

·       Cập nhật số dư tài khoản ban đầu

Bước 3: Xem các báo cáo liên quan để kiểm số liệu đã nhập. Lưu ý về tính lưỡng tính của một số tài khoản

·       Tiền mặt

·       Tiền gửi ngân hàng

·       Nhập xuất kho vật tư, hàng hóa

·       Hóa đơn bán hàng

·       Tài sản cố định

·       Bút toán tổng hợp

·       Bút toán định kỳ

Bước 4: Thao tác cuối kỳ:

·       Tính giá vốn

·       Chênh lệch tỷ giá

·       Kết chuyển xác định kết quả kinh doanh

Phần mềm kế toán SIMBA

Phần mềm kế toán SimBa là một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bới Công ty Cổ phần phát triển phần mềm Asia. Đây là một sản phẩm phần mềm đóng gói, thiết kế theo hướng tối giản, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc những doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ.

Giá niêm yết tham khảo trên website của phần mềm kế toán Simba là 4.000.000 đồng.

Đặc điểm của phần mềm kế toán Simba:

+ Cài đặt và đăng nhập dễ dàng, nhanh chóng. Người dùng có thể tự thực hiện không cần thủ tục rườm rà và hỗ trợ từ nhà cung cấp.

+ Mặc dù là phần mềm đóng gói nhưng phần mềm Simba vẫn tích hợp đầy đủ những tính năng cơ bản của kế toán – tài chính liên quan đến: tiền mặt, tiền gửi, bán hàng, mua hàng, hàng tồn kho, công cụ dụng cụ, tài sản cố định, giá thành, tiền lương, tổng hợp…

+ Phần mềm cài đặt tại ổ D nên không bị ảnh hưởng khi cài đặt lại Windows.

+ Tự động trong việc thực hiện thu chi.

+ Có thể lọc và sửa chứng từ ngay trên nhật ký chung.

+ Phân quyền chi tiết đến từng chứng từ, phân hệ và người dùng.

+ Giá thành rẻ nằm trong khả năng sử dụng đối với nhiều doanh nghiệp.

+ Tuy nhiên khả năng tự động còn hạn chế. Và tính năng chỉ phù hợp với doanh nghiệp có các hoạt động tài chính đơn giản.

Giao diện làm việc của phần mềm kế toán Simba

Giao diện làm việc của phần mềm kế toán Simba

   Thông tin về doanh nghiệp nhập liệu tại “DM dữ liệu” – Số 1.

·       Chọn năm làm việc tại vị trí số 2.

·       Số 3: các các phân hệ kế toán.

·       Người sử dụng khai báo danh mục tại vị trí số 4.

·       Số dư đầu kỳ, đầu năm các tài khoản, số dư công nợ và tồn kho đầu kỳ nhập tại vị trí số 5.

·       Chứng từ phát sinh hàng ngày được người sử dụng nhập vào vị trí số 6

·       Báo cáo tương ứng với từng phân hệ được kết xuất tại vị trí số 7.

Các phím chức năng chung khi thao tác

F3: Sửa; F4: Thêm; F5: Tìm theo tên; F6: Đổi mã; F7: In; F8: Xoá; Ctrl +F: Tìm

Quy trình sử dụng phần mềm kế toán Simba

Quy trình sử dụng phần mềm kế toán Simba

Tạo tên đăng nhập, mật khẩu, phân quyền:

Vào “Hệ thống” -> “Quản lý người sử dụng”

+ Check vào ô “là người quản lý” nếu bạn có vai trò toàn quyền sử dụng.

+ Nếu không toàn quyền sử dụng thì không check vào ô “là người quản lý” và thực hiện phân quyền.

Phần mềm kế toán SmartPro

Cuối cùng, nằm trong top 5 này là phần mềm SmartPro. Phần mềm SmartPro dễ sử dụng, có thể in chứng từ sổ sách kế toán không giới hạn, BCTC. Phần mềm sở hữu công nghệ lọc dữ liệu thông minh. Người sử dụng có thể dễ dàng dễ dàng lọc và phân tích dữ liệu giống như Subtotal và PivotTable của Excel. Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, giúp kế toán viên có thể thao tác tốt hơn. Phần mềm Smart Pro cũng được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng, nhập dữ liệu nhanh do áp dụng công nghệ 1 Màn hình nhập liệu mà không chia theo phân hệ, dễ quản lý, bảo trì & nâng cấp chỉnh sửa theo biểu mẫu báo cáo mới của Bộ Tài Chính, khi đang nhập phát sinh bạn có thể mở các danh mục hồ sơ ra xem.

Giao diện phần mềm kế toán SmartPro đơn giản và dễ sử dụng

Phần Mềm Kế Toán LinkQ.

Tiếp đến phải kể đến phần mềm kế toán LinkQ với công cụ quản lý tập chung, giúp bạn có thể quản lý dễ dàng hơn, nó phù hợp với những công ty có quy mô lớn với nhiều chi nhánh. Phần mềm LinkQ có nhiều ưu điểm vượt trội như giao diện dễ sử dụng, làm việc được với nhiều cửa sổ cùng lúc, kết nối được những cơ sở dữ liệu từ xa hay giúp cho người quản lý theo dõi dễ dàng hơn…. Ngoài ra với LinkQ bạn có thể kết xuất dứ liệu ra office hoặc kết xuất qua HTKK và iHTKK…

Phần mềm kế toán LinkQ Accounting
Phần mềm kế toán LinkQ Accounting

Phần Mềm Kế Toán 1A

Với công nghệ Sổ kế toán tự động độc đáo, Phần mềm Kế toán 1A đã khắc phục được các bất tiện mà các phần mềm kế toán truyền thống đang gặp phải như: nhiều thao tác thủ công, tính toán nhiều bước rời rạc, dễ sai sót, mất thời gian kiểm tra, tìm lỗi và sửa lỗi.
Chỉ cần một bước nhập chứng từ, phần mềm sẽ tự động thực hiện tất cả tính toán sổ sách như giá vốn, khấu hao, tỷ giá ghi sổ, chênh lệch tỷ giá … đồng thời tự kiểm tra, nếu có lỗi hạch toán thì lập tức thông báo để bạn sửa ngay. Ngoài ra, tính năng Lịch thuế tự động sẽ nhắc bạn những tờ khai nào cần làm trong tháng, theo dõi hạn nộp và tình trạng của từng tờ khai. Bạn sẽ không còn lo nộp chậm, nộp nhầm thuế nữa.

Phần mềm kế toán 1A được đánh giá là thân thiện nhất với nghiệp vụ kế toán hiện nay

Hiện tại, Kế toán 1A hỗ trợ doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất, Xây dựng,… với đầy đủ các phân hệ thu chi, mua bán, kho bãi, công nợ, tài sản, tính giá thành, thuế và hệ thống sổ sách, báo cáo cập nhật thường xuyên.

Phần Mềm Kế Toán 3S Accounting

Phần mềm kế toán 3S Accounting mang tới khá nhiều giải pháp quản lý kế toán cho doanh nghiệp như quản lý tài chính gồm kế toán vốn bằng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền vay, kế toán công nợ phải thu, kế toán công nợ phải trả, kế toán tổng hợp, báo cáo thuế, báo cáo tài chính

Phần mềm kế toán 3S Accounting

Phần mềm kế toán lâu đời Accnet

Phần mềm kế toán AccNet

Phần mềm kế toán Accnet là một phần mềm có thâm niên, ra đời từ năm 1995, thuộc quyền sở hữu công ty Lạc Việt và là phần mềm quen thuộc đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ưu điểm:

 • Phần mềm triển khai trên điện toán đám mây, có tính bảo mật cao, dễ sử dụng
 • Tiết kiệm chi phí, thanh toán theo tháng
 • Không mất phí bảo hành, bảo trì
 • Có thể xem dữ liệu ở mọi thiết bị di động, hệ điều hành từ IOS, Android, Windows
 • Đáp ứng đầy đủ chuẩn mực của hệ thống kế toán Việt Nam cũng như quốc tế
 • Luôn cập nhật kịp thời quy định của Bộ Tài chính
 • Hỗ trợ thu thập, xử lý và quản lý các lĩnh vực then chốt của doanh nghiệp từ kế toán mua – bán hàng, tồn kho, kế toán tài chính
 • Sử dụng mọi lúc, mọi nơi không cần cài đặt

Nhược điểm: Mặc dù có nhiều sự  phân hóa để phù hợp với nhiều quy mô và loại hình doanh nghiệp, nhưng phần mềm AccNet phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ và tự in hóa đơn.

Phần mềm CeAC

Phần mềm kế toán CeAC

CeAC cũng là một trong những phần mềm kế toán online được đánh giá cao bởi tính ưu việt và khả năng phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp. Phần mềm này được xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu là Oracle và ngôn ngữ lập trình Java, .NET, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho đầu tư cũng như bảo trì hệ thống.

Ưu điểm:

 • Thao tác trực quan, hỗ trợ nghiệp vụ tự động thông qua nhiều công cụ tiện ích
 • Dữ liệu nhập vào hệ thống đảm bảo tính đúng đắn và đồng nhất.
 • Quản trị đa chiều, tổng hợp số liệu và báo cáo nhanh, chính xác
 • Dễ dàng truy cập, thao tác nghiệp vụ mọi lúc, mọi nơi
 • Khả năng xử lý dữ liệu lớn và các nghiệp vụ phức tạp
 • Cập nhật liên tục theo chế độ kế toán nhà nước.
 • Có tính bảo mật, độ an toàn và toàn vẹn dữ liệu cao.
 • Nhiều tính năng quản lý, nghiệp vụ vượt trội như: hạch toán công nợ, tiền tệ, nhập – xuất, công cụ, hóa đơn – thuế, phân bổ & sản xuất, tài sản cố định, dự án, hợp đồng.

Nhược điểm: Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần mềm kế toán Gamsoft

Phần mềm cuối cùng Mona Media muốn gợi ý tới bạn đó là Gasoft. Đây là một giải pháp hữu hiệu dành cho những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các đại lý thuế, cá nhân làm thuế tại nhà,…

Ưu điểm:

 • Phần mềm có thể tải về và cài đặt một cách đơn giản mà không cần đăng ký
 • Hỗ trợ đầy đủ tính năng theo quy chuẩn của Bộ Tài chính
 • Có nhiều phiên bản để lựa chọn từ TT200, TT133, QĐ15, QĐ48,…
 • Hỗ trợ cùng lúc 4 hình thức sổ sách kế toán
 • Liên tục cập nhật mọi thay đổi về chế độ kế toán theo quy định
 • Có thể tạo nhiều công ty trên một phiên bản mà không tốn quá nhiều thời gian.

Nhược điểm: Sử dụng tốt cho doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ và vừa.

Phần mềm kế toán 3TSOFT

Phần mềm kế toán 3TSOFT

Phần mềm kế toán 3TSOFT có tốc độ xử lý nhanh, gọn nhẹ, cắt giảm hầu hết các thao tác “nút bấm” và “Click chuột”, từ đó tiệt kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc. Phần mềm không giới hạn số máy tính sử dụng, số người sử dụng, số công ty trên một phần mềm. Đây còn là phần mềm đa ngôn ngữ nên lại càng tiện lợi.

Giá thành thấp, cùng với ưu đãi 1 năm bảo trợ miễn phí, cập nhật, nâng cấp thay đổi phiên bản không tốn thêm chi phí được coi là ưu điểm nổi bật của phần mềm kế toán 3TSOFT.

Tuy nhiên, giao diện khó sử dụng khiến người dùng phải mất một khoảng thời gian nhất định để làm quen. Phần mềm nên có những cách hỗ trợ người dùng trực tiếp trên phần mềm.

Phần mềm kế toán AsiaSoft

Với ưu điểm bao gồm nhiều sản phẩm hỗ trợ từng nghiệp vụ kế toán, AsiaSoft là phần mềm kế toán miễn phí giúp từng khâu từ báo cáo thống kê để giúp đưa ra những giải pháp đúng cho doanh nghiệp. Phần mềm sẽ đảm bảo tiết kiệm về mặt thời gian khi nhập và xử lý dữ liệu bằng cách thực hiện nhiều thao tác cùng lúc. Phiên bản AsiaSoft có khả năng phân tích dữ liệu kế toán khá chính xác, giúp người dùng chiết xuất dễ dàng các bảng, mẫu biểu và tính năng khác nhau phục vụ cho công việc hiệu quả.

Các chức năng của phần mềm kế toán

– Thực hiện ghi chép các phát sinh tài chính, các nghiệp vụ kế toán cần thiết của doanh nghiệp.

– Thực hiện chức năng là sổ cái chưa thông tin tài khoản để lập báo cáo tài chính, cùng các tài khoản khác của doanh nghiệp

– Thực hiện những giao dịch, đơn hàng, ghi chép những biến động tài khoản, doanh thu, lợi nhuận,…

– Kế toán các nghiệ vụ cơ bản của hoạt động kinh doanh như kế toán vốn, kế toán mua hàng, bán hàng, tài sản, thuế, tiền lương,…

Phần mềm kế toán trở thành công cụ cần thiết đối với doanh nghiệp hiện nay

Ưu điểm khi doanh nghiệp lựa chọn phần mềm kế toán

– Hầu hết các phần mềm kế toán hiện nay trên thị trường đều dễ hiểu và dễ sử dụng. Phần lớn, doanh nghiệp chỉ cần dành thời gian cài đặt chương trình và nhập dữ liệu vào hệ thống.

– Tiết kiệm thời gian cho kế toán. Một phần mềm phù hợp với pháp luật hiện hành giúp kế toán không mất thời gian cho việc chỉnh sửa nội dung. Chỉ cần nhập số liệu, phần mềm sẽ trả ra báo cáo mà không mất thời gian cho việc tính toán.

– Độ chính xác cao. Công nghệ mới luôn cho phép các phần mềm sử dụng những thuật toán thông minh. Giúp nhân viên xử lý những phép tính phức tạp. Giảm thiểu sự sai sót, nâng cao chất lượng sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

– Dễ dàng sử dụng cho các cấp. Các phần mềm được lập trình để giảm thiểu những bước rườm rà trong quy trình. Nhân viên chỉ cần nhập số liệu chính xác vào hệ thống. Không cần phải nghiên cứu đào sâu về các thuật toán của phần mềm. Nếu so với phần mềm kế toán excel thì những phần mềm chuyên dụng này sẽ là sự lựa chọn ưu việt hơn.

– Bảng lương được tính toán một cách rõ ràng, nhanh chóng. Lương thưởng luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Bởi vậy chúng cần phải được rõ ràng, minh bạch. Những phần mềm này có thể hỗ trợ tính bảng lương một cách tốt nhất.

– Không phải lo về tính thuế. Đây chính là điểm cộng lớn nhất của các phần mềm này. Thông tin được lưu trữ ở phần mềm kế toán có thể được chuyển đến các chương trình thuế một cách dễ dàng. Giảm thiểu thời gian cho vấn đề quyết toán thuế.

Các doanh nghiệp nào nên sử dụng phần mềm kế toán

Doanh nghiệp nhỏ đang phát triển

Với những doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu kinh doanh thì vốn và tài sản luôn là yếu tố quan trọng nhất. Và nghiệp vụ kế toán tài chính trong doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, là doanh nghiệp nhỏ cần phát triển và mở rộng thì kế toán cần phải chính xác, nhanh chóng, kịp thời. 

Một phần mềm kế toán sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ xử lý những chức năng kế toán phức tạp và giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng kế toán trở nên chuyên nghiệp hơn

Doanh nghiệp vừa và lớn sử dụng kế toán tài chính trong ERP

Còn đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn bắt đầu tiếp xúc với những hệ thống kế toán tài chính lớn mạnh hơn trong ERP thì phần mềm kế toán là một phần không thể thiếu. 

Phần mềm kế toán sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề về hệ thống tài chính đa quốc gia, trong nước và ngoài nước, tiền tệ nước ngoài,…đồng thời cung cấp một bộ máy kế toán chuyên nghiệp, đa chức năng giúp doanh nghiệp giảm thiểu gánh nặng trong quá trình kinh doanh và phát triển. 

Làm thế nào để chọn mua một phần mềm kế toán hiệu quả

– Khi chọn mua một phần mềm kế toán, bạn nên xem xét xem phần mềm kế toán đó có thuận tiện và dễ dàng sử dụng hay không. Một phần mềm kế toán quá phức tập đòi hỏi nhân viên kế toán sẽ mất rất nhiều thời gian tìm hiểu về tốn thời gian cho các công đoạn xử lý khác, làm giảm hiệu quả và lợi ích cần có của một phần mềm kế toán tối ưu. 

– Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp cần phải đáp ứng được đầy đủ các nghiệp vụ kế toán cần thiết. Phần mềm kế toán thay thế cho các phương pháp kế toán truyền thống cho nên đòi hỏi nó phải thực hiện đầy đủ, thậm chí tích hợp nhiều tính năng mở rộng hơn các phương pháp kế toán thông thường.

– Khi sử dụng phần mềm kế toán, đòi hỏi phần mềm đó phải luật cập nhật những thông tin Thông tư mới như vậy quá trình kế toán sẽ đảm bảo và đúng quy định của kế toán Việt Nam.

– Phần mềm kế toán khi bạn chọn mua phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ cung cấp uy tín. Trên thị trường hiện nay, không tránh khỏi những địa chỉ cung cấp các phần mềm kế toán kém chất lượng làm người mua tốn kém chi phí và hiệu quả sử dụng không cao, ảnh hưởng đến quá trình làm viêc và hoạt động kế toán trong doanh nghiệp. Như vậy, bạn cần đảm bảo địa chỉ mua phần mềm kế toán chất lượng và uy tín. 

Sự khác biệt của việc xử lý thông tin kế toán bằng phương pháp truyền thống và bằng phần mềm kế toán

Phương pháp xử lý truyền thống bằng tay

– Dữ liệu kế toán được lưu trữ trong từng trang sổ kế toán, theo từng đối tượng kế toán bao gồm cả phát sinh và số dư

– Được thể hiện là các tài khoản trong sổ cái hay sổ chi tiết và hình thức nhật ký

– Cần sử dụng sổ nhật ký chung

– Có thể khai báo đối tượng ngay khi ghi chép, lưu trữ dữ liệu phát sinh mới cho đối tượng kế toán

– Có thể mâu thuẫn dữ liệu kế toán

Phần mềm kế toán

– Dữ liệu được lưu trư trong các tập tin dữ liệu, nhiều tập tin dữ liệu tạo nên cở sở dữ liệu 

– Không cần sử dụng sổ nhật ký chung

– Cần khai báo đối tượng trước khi nhập liệu, lưu trữ dữ liệu phát sinh cho đối tượng

– Dễ dàng chia sẻ dữ liệu trên hệ thống và không xảy ra mâu thuẫn dữ liệu

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm kế toán

Tự động hóa các thao tác kế toán thủ công

Các thao tác nghiệp vụ đều được thực hiện một cách tự động từ các dữ liệu đầu vào do nhân viên kế toán nhập. Sau đó, các báo cáo, sổ sách…cũng sẽ tự động được tạo ra, giúp giảm bớt rất nhiều thao tác thủ công.

Thực hiện chính xác công tác kế toán

Phần mềm kế toán sẽ đảm bảo độ chính xác của số liệu, thậm chí có thể đối chiếu, kiểm tra số liệu để kịp thời phát hiện những sai sót.

Tra cứu thuận tiện

Người sử dụng phần mềm có thể dễ dàng và nhanh chóng tra cứu tài khoản, danh mục biểu thuế, danh mục khoản phí, tài sản cố định cũng như bất kì số liệu nào khác.

Giúp nhà quản lý đưa ra các dự báo và quyết định nhanh chóng, chính xác

Ví dụ, nếu bạn quản lý về mặt tài chính, bạn có thể hiểu rõ nguồn gốc lãi lỗ, chi phí, vận hành của dòng tiền, từ đó có thể đưa ra quyết định khôn ngoan về mặt đầu tư, huy động vốn hay điều chỉnh chi phí. Đối với các lĩnh vực quản lý khác, phần mềm kế toán cũng phát huy được tác dụng này.

Báo cáo thuế dễ dàng hơn

Việc đảm bảo tính chính xác của các số liệu kế toán sẽ giảm bớt việc phải sửa chữa sai sót tại chi cục thuế như khi làm thao tác thủ công. Hơn nữa, hệ thống phần mềm luôn cập nhật các quy định mới nhất của Chính phủ nên việc báo cáo thuế càng bớt khó khăn hơn.

Công tác kế toán có tính kế thừa

Phần mềm kế toán sẽ giúp cho công tác kế toán được liên tục kể cả khi nhân sự kế toán có sự thay đổi. Nhân sự dù có mới nhưng vẫn có thể tìm lại dữ liệu cũ để nghiên cứu và nắm rõ tình hình mà không cần sự trợ giúp của người khác.

Tiết kiệm được nhiều loại chi phí

Công tác kế toán được tự động hóa nhanh gọn sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt được chi phí về nhân sự kế toán. Quản lý tốt hoạt động kinh doanh, hiểu rõ những chi phí cần thiết và không cần thiết sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản đáng kể.

Có quá nhiều lợi ích ưu việt khiến phần mềm kế toán trở thành một công cụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chọn lựa được một phần mềm kế toán phù hợp lại không hề đơn giản. Dưới đây là 3 phần mềm kế toán có chất lượng tốt, giá rẻ và phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*