Phát biểu cảm nghĩ của em về mùa xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về mùa xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài văn mẫu

   Chỉ còn đúng một tuần nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán Canh Dần. Những ngày cuối cùng của năm cũ, thời gian trôi nhanh vùn vụt. Nhịp điệu cuộc sống ở thành phố Hồ Chí Minh thường ngày vốn đã hối hả lại càng thêm hối hả.

   Khác với mùa xuân phương Bắc, mùa xuân phương Nam không có mưa bay, gió lạnh mà rực vàng một màu nắng ngọt ngào. Bầu trời cao vời vợi trong vắt như thủy tinh. Gió thổi lao xao trên những hàng cây dầu, cây sao trồng dọc những con đường lớn, đem lại cảm giác mát mẻ, lâng lâng, trong lòng người đang náo nức đón xuân.

   Sau ngày hai ba tháng Chạp cúng đưa Ông táo về trời, không khí Tết rộn ràng hẳn lên. Từ khắp các cửa ngõ thành phố, dưa hấu được trở bằng ghe, thuyền, bằng xe tải đổ về các chợ lớn nhỏ và chất đầy cả các sạp ven đường. Thôi thì đủ các loại: dưa để trưng trên bàn thờ Tết, trái lớn hàng chục kí, màu da xanh bóng; dưa hấu Long Trì ngọt ngon nổi tiếng bày bên cạnh dưa ruột đỏ, ruột vàng của Gò Công, Mỹ Tho… Người miền Nam ăn Tết không thể thiếu được món này vì nó đem lại cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh dưa hấu là hàng chục thứ trái cây quen thuộc, thứ nào cũng đẹp, cũng quý như bưởi Năm Roi, vú sữa Cái Bè, măng cụt Lái Thiêu, quýt Lai Vung, xoài cát Hòa Lộc, thanh long Châu Thành… Khi đặt cạnh nhau, màu sức tương phản của chúng sẽ tạo nên bức tranh tĩnh vật tuyệt vời, thể hiện sự trù phú, phì nhiêu của xứ sở này.

   Theo đường thủy và đường bộ, hoa cùng cây cảnh từ miền Tây lên, từ Đà Lạt xuống, từ các vùng trồng hoa ở ngoại thành vào, tràn ngập khắp nơi. Các chợ hoa như Tao Đàn, công viên 23 thàng 9 với hàng trăm loài hoa đua nhau kheo hương, khoe sắc. Phong lan, địa lan, hồng, cúc, lay- ơn, loa kèn, hướng dương, huệ, cẩm chướng… thứ nào cũng đẹp, cũng thu hút du khách. Người xem tập trung rất đông ở khu trừng bày cây cảnh để thưởng ngoạn vẻ kì thú của những chậu mai bon sai cổ thụ hàng trăm tuổi, đủ mọi hình thù lạ mắt, bông hoa khá lớn với ba bốn lớp cánh mịn màng màu vàng tươi, vàng nghệ hoặc trắng ngần. Khách xúm xít bàn tán, bình luận bên những cây mai chi chít nụ xanh, lác đác vài bông nở sớm… Miền Nam là xứ sở của mai. Hoa mai tượng trưng cho mùa xuân phương Nam. Cây chắt chiu tinh túy từ lòng đất suốt một năm, để đến khi Tết đến, xuân về, bừng nở sắc hoa vàng rực như lời chúc tốt lành, may mắn. Đi dạo trong chợ hoa xuân, ta sẽ thấy tâm hồn rạo rực niềm vui và hi vọng.

   Khi hoàng hôn đã tắt và màn đêm buông xuống, thành phố Hồ Chí Minh lung linh, rực rỡ trong ánh đèn màu. Từ trên cao nhìn xuống, ta sẽ thấy bao nhiêu con đường là bấy nhiêu dòng sông ánh sáng cuồn cuộn chảy trôi vô tận. Âm thanh thành phố là thứ âm thanh náo nhiệt của một trung tâm công nghiệp và thương mại lớn nhất nước. Thành phố Hồ Chí Minh đang rang rộng vòng tay, đón người từ trăm nẻo về đây chung sống góp phần tạo nên một gương mặt mới mẻ, trẻ trung và hiện đại cho thành phố thân yêu.

Mùa xuân của tôi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*