Tả cảnh đầm sen đang mùa hoa nở (Bài 2)

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Tả cảnh đầm sen đang mùa hoa nở

Bài văn mẫu

    Mỗi năm em lại háo hức trở về quê thăm ông bà vào dịp hè. Quê nội em đẹp và yên bình lắm. Khi nhắc đến quê, em nghĩ ngay đến hình ảnh đầm sen xanh thắm trước đình làng.

    Đầm sen trước đình làng đã có từ rất lâu, nó là trở thành một phần trong tâm hồn mỗi người dân quê nơi đây. Đến đầu hạ, lá sen xanh tốt hẳn lên, lá to lá nhỏ cứ chen nhau che kín mặt đầm. Đó cũng là lúc bắt đầu xuất hiện những nụ hoa sen. Nụ sen mới nhú trông nhỏ nhắn, các cánh chụm lại e ấp bao bọc lấy nhụy. Phía bên ngoài nụ sen bao giờ cũng có một lớp cánh hoa mỏng phơn phớt xanh. Có những nụ thẹn thùng nép dưới lá sen, có nụ lại tinh nghịch vươn mình dật cao để đón lấy ánh nắng mặt trời ấm áp. Nhìn nụ sen mới kiêu sa và thanh tao làm sao.

    Chưa đầy một tuần, những nụ hoa e ấp kia đã đua nhau nở. Nhìn từ xa, cả đầm sen rực rỡ sắc hồng. Những bông hoa hồng hồng chen lẫn những chiếc lá xanh to tròn, xanh biếc. Cánh sen có màu hồng tươi, đầu cánh hoa nhọn, màu hồng đậm hơn. Từng cánh sen trông thật mỏng manh và nhẹ nhàng. Cánh sen cứ lớp nọ ôm ấp lấy lớp kia, chụm lại bao bọc lấy lớp nhị vàng tươi. Ở giữa những nhị hoa nhỏ xinh ấy là gương sen vàng nhạt. Mỗi sớm, hương sen thoang thoảng như gọi em thức dậy. Không gì tuyệt vời hơn đứng cạnh đầm sen xanh mát, cảm nhận hương sen nhẹ nhàng phả vào trong gió. Lũ trẻ con chúng em cũng thích chơi đùa cạnh đầm sen. Chúng em thường hay rủ nhau hái những chiếc lá sen thật to để làm chiếc ô che nắng.

    Mỗi sớm, các cô các chị trong làng thường rủ nhau chèo những chiếc thuyền nhỏ lách qua những tán lá sen để hái sen về ướp chè hay đem về cắm trong nhà. Hoa sen được bó lại thành từng trùm, bọc trong những chiếc lá sen to.

    Đến cuối mùa hạ, màu của cánh sen bắt đầu nhạt dần. Những nhị hoa bắt đầu rụng xuống, cánh hoa cũng lìa cuống theo. Để lại trên mỗi cành sen là những đài sen có mài xanh ngọc. Ẩn giấu trong mỗi đài sen là những hạt sen ngọt bùi, béo ngậy. Hạt sen thường được dùng để nấu chè, Em luôn nhớ mãi hương vị của món chè sen dịu ngọt mà bà hay nấu cho chúng em ăn vào những trưa hè oi ả.

    Nhiều lúc đi giữa thành phố nóng bức chật chội em chỉ ước rằng mình được đứng trước đầm sen làng, ngắm nhìn bông sen thanh khiết, hít thật sâu hương sen thơm ngát.

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*