Tả cây Mai Vàng vào dịp Tết đến xuân về

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Tả cây Mai Vàng vào dịp Tết đến xuân về

Bài văn mẫu

   Từ nhỏ em đã sinh ra và lớn lên ở miền Bắc. Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh cây đào là hìn ảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc. Thế nhưng, trong một dịp đặc biệt em đã được vào miền Nam đón Tết cùng họ hàng. Thay vì là hình ảnh cây đào thân thuộc thì cây mai lại khiến em vô cùng ấn tượng thích thú.

   Sáng hôm đó, khi gần đến Tết em được cậu mợ đưa ra chợ hoa chơi. Em thực sự bị thu hút bởi sắc vàng của những cây hoa mai. Hoa mai được bày bán khắp dọc đường chợ, ở đâu có cây hoa thì dường như sáng cả một góc trời. Sắc hoa vàng rực như màu nắng tươi. Chỉ cần nhìn sắc vàng tươi mới ấy là em đã cảm thấy không khí ấm áp của ngày xuân đang đến gần. Đi dọc chợ chọn lựa thật kĩ lưỡng cuối cùng em và cậu, mợ cũng đã chọn được một cây mai ưng ý.

   Cây mai thân yêu đã được đem về đặt ở một góc sân nhà cậu mợ em. Dường như cây đã mang cả mùa xuân về, nó sáng rực rỡ cả một khoảng sân trước nhà. Đó là một cây mai lâu năm, được những người thợ cắt tỉa chăm bón thật khéo. Cây mai được trồng trong một chiếc chậu gốm khá to bởi gốc cây to, bộ rễ của nó thì uốn lượn, thậm chí những chiếc rễ to còn nổi lên trên mặt đất, tạo cảm giác thật sang trọng. Mai có dáng vẻ thanh cao, tao nhã, phần gốc cây to và xù xì rồi nhỏ dần đến ngọn. Các cành tỏa ra từ thân cây, không giống như cành đào, cành mai lại có sự uốn lượn mềm mại hơn. Trên mỗi cành là những nụ hoa và bông hoa đang xếp xen kẽ nhau. Nụ hoa mai có màu xanh non, trông chúng tròn tròn múp míp. Đầu nụ hoa phơn phớt vàng chỉ chờ nắng xuân ấm áp chiếu lên sẽ bung nở. Hoa mai nở thành từng chùm, mỗi bông thường có từ năm đến chín cánh hoa. Cánh hoa màu vàng, tròn mỏng manh thật tao nhã. Cánh hoa vàng tươi, còn nhị hoa mai có màu vàng cam. Cậu em nói rằng để cây ra nhiều hoa đẹp như vậy thì những người thợ đã phải tỉa hết lá của nó đi, công việc này cẩn sự chính xác, tỉ mỉ thì hoa mới nở đúng dịp Tết.

   Côn việc yêu thích của em chính là treo bao lì xì lên cây. Khi ở nhà bố em cũng thường giao nhiệm vụ đó cho em. Từng bao lì xì đỏ đung đưa cạnh những chùm mai vàng trông mới ấm cúng làm sao. Mỗi bao lì xì là một lời chúc cho năm mới an lành đến với mọi người. Cây mai đã khoác một chiếc áo rực rỡ nhất trong những ngày Tết. Có cây không khí trong nhà thực sự ấm cúng hẳn lên. Khách đến chúc Tết đều ngồi trò chuyện cùng cậu mợ, uống trà thưởng thức sắc mai.

   Mai vàng là loài hoa biểu tượng cho mùa xuân, sức sống và sự thanh cao. Em thấy yêu quý biết bao màu vàng tươi của hoa mai. Khi xuân đến dù thấy mai hay đào thì như thấy Tết.

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*