Tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu vào mùa hè

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu vào mùa hè

Bài văn mẫu

   Mỗi mùa phượng vĩ nở là mùa chia tay ngôi trường thân yêu của bao nhiêu lứa học trò. Vậy là chỉ còn cây phượng đứng lặng im một góc sân trường.

   Trường em có một cây phượng già trồng ở góc sân cạnh khu lớp học. Thân cây to và sù sì, rễ cây uốn lượn nổi lên trên mặt đất. Tán cây rộng, cành cây tỏa ra bốn phía. Xuân đến cây bắt đầu đam chồi nảy lộc, những chiếc lá xanh non mơn mởn bắt đầu phủ kín các cành cây tạo thành một vòm cây xanh mát. Dưới vòm cây ấy chúng em thường nô đùa, vui chơi sau mỗi giờ học căng thẳng.

   Hè đến, khi hoa nở, cây phượng như khoác lên mình một chiếc áo mới. Đó là chiếc áo đỏ rực rỡ và ấm áp. Mỗi bông hoa phượng nở trông như một ngọn lửa nhỏ đang cháy rực trên ngọn cây. Hoa phượng không nở riêng rẽ mà chúng nở thành từng chùm . Từng cánh hoa phượng nở ra như những cánh bướm mỏng manh, mỗi bông hoa gồm có năm cánh, trong đó có bốn cánh đỏ và một cánh vàng nhạt có pha những đốm trắng li ti. Trong trang sách vở của mỗi cô cậu học trò đều ép những cánh phượng trong đó. Hoa phượng chính là hoa học trò bởi hoa gắn với mùa chia tay, gắn với những kỉ niệm hồn nhiên của tuổi học trò.

   Trên tán cây, những chú ve sầu thi nhau cất lên những bản hạc sôi động chào đón mùa hè. Dường như sắc đỏ chói của hoa phượng chua đủ khiến cho mùa hè sôi động, chính tiếng ve ấy khiến cho mùa hè nhộn nhịp hơn. Mỗi bông hoa phượng như nghe được bản nhạc vui tươi của bầy ve mà đua nhau nở thêm đỏ thắm trên cây. Cây phượng như nhuộm đỏ cả một góc trời. Những âm thanh, màu sắc ấy tuy rộn rã nhưng cũng khiến cho lòng mỗi cô cậu học trò vấn vương buồn vì phải chia xa nhau.

   Mùa phượng nở cũng là mùa chia xa, có lẽ phượng cũng buồn vì phải chia tay các cô cậu học trò tinh nghịch, hồn nhiên. Hè qua, cây phượng lại trở về cái vẻ trầm ngâm và bình dị để ấp ủ nhựa sống chờ đón những lứa học trò mới cắp sách đến trường.

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*