Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư xin lỗi bố (Bài văn mẫu 2)

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Em hãy thay mặt nhân vật En-ri-cô trong bài văn “Mẹ tôi” viết thư cho bố để bày tỏ sự ân hận vì đã trót nói lời thiếu lễ độ với người mẹ kính yêu

Bài văn mẫu

   Bố kính yêu của con!

   Có lẽ bố sẽ bất ngờ lắm khi nhận được bức thư này của con phải không ạ, bởi lẽ trước giờ con chưa bao giờ viết thư gửi bố. Hôm nay, con quyết định cầm bút viết ra những dòng này bởi con biết chắc chắc khi đứng trước mặt bố con sẽ bị cảm xúc chi phối mà không thể nói ra được hết những lời này.

    Đọc những dòng thư bố gửi, nước mắt con đã không ngừng rơi, con cảm thấy thấm thía và xúc động vô cùng. Lúc này đây con đang đau đớn, dằn vặt về những lời nói thiếu lễ độ của mình với mẹ. Con đã không làm chủ được bản thân, không đủ tỉnh táo nên đã thốt ra những lời làm tổn thương đến người mà đáng ra con phải kính yêu và biết ơn suốt đời. Ngay bây giờ, sau khi dừng bút con nhất định sẽ đem hết lòng thành của mình để xin lỗi mẹ và cầu mong được mẹ tha thứ. Nhưng trước hết con xin được viết ra đây vài lời để giãi bày tấm lòng của mình mong bố có thể thấu cảm và bao dung cho lỗi lầm của con.

   Trước hết, con cảm ơn bố vô cùng vì những lời răn dạy vừa nghiêm khắc, vừa chân thành, thấm thía bố đã dành cho con. Trước giờ con luôn vô tư đón nhận những tình cảm, sự chăm sóc của bố mẹ mà xem đó là điều đơn giản, tự nhiên mà người con nào cũng được có. Con chưa từng nghĩ đến sự vất vả, gian khổ hi sinh lớn lao, cao thượng mà mẹ dành cho mình. Con đã quá vô tâm phải không bố. Nhưng ngay lúc này đây, khi cầm thư bố trên tay con đang tự dằn vặt và phán xét chính mình. Con chợt nhận ra thời gian qua mình đã quá vô tâm với mẹ, con đã dành nhiều thời gian cho riêng mình hơn là thời gian để trò chuyện cùng mẹ, con chỉ biết ham vui, biết nghĩ cho mình mà chưa đỡ đần được gì giúp mẹ. Và đặc biệt ngày hôm ấy, trong lúc không kiềm chế được cảm xúc con đã chót thốt lên lời nói vô lễ với mẹ trước mặt cô giáo. Lúc ấy, con nào đâu nhận thức được hành động nóng giận sai lầm của mình đã như nhát dao cứa sâu vào tim của bố mẹ. Cho đến khi đọc được những dòng thư bố “tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả, thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó”, con đã bật khóc nức nở, con tỉnh ngộ, con day dứt, con hối hận nhận ra hành động của mình thật đáng xấu hổ và nhục nhã. Đó chính là hành động của kẻ bội bạc, vong ân bội nghĩa.

   Giờ đây con còn bé nhỏ, chưa nhìn được xa, chưa trông được rộng, con còn chưa biết trân quý những điều mình đang có, nhất là tình mẹ. Nhưng bố đã mở đường soi chiếu, giác ngộ cho tâm hồn con, khiến con biết nhận thức, giữ gìn những điều quý giá ngay trước mắt. Bên tai con còn đang văng vẳng lời bố dạy “Trong đời, con có thể trải qua những ngày buồn thảm nhưng ngày buồn thảm nhất sẽ là ngày con mất mẹ”. Chân tay con bủn rủn, môi con đã run lên, lòng con đau nhói lòng khi nghĩ về ngày ấy, một ngày không có mẹ, không được mẹ chuẩn bị cho những bữa sáng, không được mẹ nâng niu trong giấc ngủ, không được mẹ hôn mỗi sáng thức dậy thì con sẽ ra sao. Càng nghĩ con càng dằn vặt, trách móc bản thân, tại sao mình có thể thốt ra những lời hỗn láo với mẹ như thế, tại sao mình không biết trân trọng thứ quý giá trước mắt mình.

   Con biết bố buồn thất vọng về con rất nhiều, và chắc chắn mẹ cũng vậy nhưng bằng tấm lòng thành khẩn, con cúi xin được bố mẹ bao dung, tha thứ. Xuất phát từ đáy lòng, con xin được gửi tới bố mẹ lời xin lỗi chân thành nhất. Con biết mọi lời nói lúc này của con đều không thể xoa dịu vết thương mà con đã gây ra, con sẽ chứng minh lòng thành của mình qua những hành động. Con xin hứa sẽ không bao giờ thốt ra những lời nói nặng nề, to tiếng, hỗn láo với mẹ. Con sẽ lễ phép, vâng lời, sẽ chăm chỉ học hành, đỡ đần những công việc nhà cùng mẹ. Con sẽ luôn trân trọng và biết ơn những tình cảm thiêng liêng mà bố mẹ đã dành cho con. Vài lời không thế giãi bày hết nỗi ăn năn, hối hận của con lúc này, bố hãy để cho con chứng minh qua thời gian và bằng những hành động cụ thể, bố nhé.

   Cuối thư, con chúc bố thật nhiều sức khỏe và niềm vui an lành. Con mong sẽ sớm được bố đáp lại cái hôn của mình. Con yêu bố nhiều!

Con trai của bố

En-ri-cô

Mẹ tôi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*