✅ Thu nhập thụ động ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

5/5 - (1 bình chọn)

5 bước để có thu nhập thụ động mỗi tuần

Nhà đầu tư nên thường xuyên tiết kiệm, đầu tư cổ phiếu hiệu quả và làm ít việc để có thu nhập thụ động thực sự.

Thu nhập thụ động không phải là “không làm gì cũng có tiền”. Để có được một nguồn thu thụ động, con người không cần mất quá nhiều thời gian, công sức, dòng tiền vẫn đổ về trong tương lai. Mặc dù không phải kênh đầu tư chắc chắn hoàn toàn nhưng chứng khoán có thể giúp bạn kiếm được khoản tiền thụ động nhỏ với vài bước đơn giản.

1. Thường xuyên tiết kiệm

Nhiều người nghĩ họ không thể đầu tư vì cần rất nhiều tiền. Thực tế, chỉ cần cắt bớt những khoản chi tiêu không cần thiết, bạn đã có thể tiết kiệm đủ số vốn đầu tư cho nguồn thu thụ động.

Số tiền thực tế mỗi người cần tiết kiệm sẽ khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy giảm lượng mua sắm và tự pha cà phê tại nhà thay vì đến cửa hàng.

Nếu tập thói quen tiết kiệm 800.000 đồng mỗi tuần, bạn sẽ dư ra hơn 40 triệu đồng mỗi năm để đầu tư. Trong 10 năm, số tiền đó sẽ hơn 400.000 triệu đồng. Tại thời điểm hiện tại, một lượng tiền như vậy có tỷ mang lại hàng tỷ đồng thu nhập thụ động hàng năm.

Chứng khoán có thể giúp bạn kiếm được khoản tiền thụ động nhỏ với vài bước đơn giản.

2. Nghiên cứu đầu tư cổ phiếu

Bước này quan trọng nhất trong cả quá trình xây dựng thu nhập thụ động. Nếu bạn đang tìm cách xây dựng một dòng thu nhập thụ động, việc đầu tư cổ phiếu hoàn toàn hợp lý. Nhà đầu tư sẽ không phải trả thuế đối với thu nhập thụ động và được rút tiền không bị hạn chế.

Cả cổ phiếu và quỹ hưu trí cá nhân tự đầu tư đều cung cấp lợi ích về thuế nhưng chủ sở hữu sẽ bị phạt nặng nếu họ cố gắng rút tiền trước thời gian quy định.

3. Mua cổ phiếu cho thu nhập thụ động tốt nhất

Bước tiếp theo là chọn cổ phiếu để mua. Vì mục tiêu tạo ra thu nhập thụ động nên các công ty trả cổ tức nên được ưu tiên ở đây. Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền, cổ phiếu.

Nếu tỷ lệ cổ tức quá tốt so với thực tế, bạn cần nghiên cứu lại tình hình thị trường. Lợi tức rất cao có thể là do giá cổ phiếu của một công ty giảm mạnh hoặc giao dịch chậm lại. Trong tình huống này, bạn cần hy vọng mọi thứ sẽ hồi phục. Nếu công ty không có biện pháp hồi phục, cổ tức đó có thể bị cắt giảm hoặc biến mất.

4. Hạn chế chi phí đầu tư

Một giải pháp thay thế cho những điều trên là tham gia quỹ giao dịch trao đổi. Quỹ này sẽ theo dõi chỉ số một nhóm cổ phiếu lớn, giúp bạn đầu tư trên nhiều mã cổ phiếu và trả một khoản cổ tức đáng kể.

Lựa chọn khác là thuê một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, người chuyên chọn các mã cổ phiếu cho thu nhập thụ động tiềm năng nhất. Vấn đề duy nhất ở đây là họ thường tính phí quá đắt.

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều biết, hạn chế chi phí là một trong số ít những điều chúng ta có thể kiểm soát. Đầu tư ít nhưng thường xuyên cũng tránh được cám dỗ “câu giờ” của thị trường. Mua một cổ phiếu giá rẻ trong bối cảnh thị trường hiện nay rõ ràng là điều tuyệt vời.

5. Làm ít việc để có thu nhập thụ động thực sự

Ngoài việc mua cổ phiếu trả cổ tức đáng tin cậy, bạn chỉ cần làm rất ít việc để có được thu nhập thụ động thực sự. Xét cho cùng, toàn bộ quá trình đầu tư để có thu nhập thụ động là sử dụng thời gian hiệu quả hơn để kiếm tiền.

Lưu ý, nếu thu nhập thụ động được sử dụng để chi tiêu hằng ngày, bạn nên tái đầu tư và hưởng lợi nhiều hơn từ lãi suất kép.

Bắt đầu xây dựng nguồn thu nhập thụ động thế nào?

Mỗi người nên xây dựng nguồn thu nhập thụ động sớm, theo từng giai đoạn vì có thể không đủ vốn đầu tư vào tất cả cùng lúc.

Để tạo ra nguồn thu thụ động vững chắc, bạn nên đa dạng hóa khoản đầu tư của mình trên nhiều loại tài sản khác nhau. Bên cạnh đó, trước khi bắt tay vào đầu tư, chúng ta phải kiểm tra khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân, như trong trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị vỡ nợ.

Một số chiến lược sẽ giúp bạn tạo ra nguồn thu thụ động an toàn hơn trái phiếu như cho thuê nhà, viết blog, mở kênh YouTube, đầu tư cho quỹ hưu trí…

Nếu có một căn hộ hay văn phòng để trống, chủ nhà hãy xem đó là một tài sản trong việc thiết lập dòng thu nhập thụ động. Bạn có thể cho người khác thuê ở hoặc làm kho chứa đồ. Số tiền thu về ước tính đạt khoảng 2.000 USD/năm tùy vào diện tích và vị trí căn nhà.

Nên xây dựng thu nhập thụ động càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, quảng cáo trên ôtô của bạn cũng là một cách làm hiệu quả để tạo ra thu nhập trong khi bạn không cần tốn chút công sức nào. Giống trên xe buýt hay taxi, chúng ta hoàn toàn có thể hợp tác với các công ty quảng cáo để họ dán quảng cáo trên xe cá nhân của mình. Chỉ đơn giản là lái xe đi làm, bạn sẽ thu về được một khoản tiền thụ động. Rất khó để xác định số tiền thu về, khoảng vài trăm USD một tháng và đôi khi lên đến 1.000 USD.

Với việc lập nên một blog, kênh YouTube hay một trang web cá nhân, bạn hoàn toàn có thể mang về được một khoản tiền “khổng lồ” từ quảng cáo hay tiếp thị liên kết. Thông qua những bài viết đánh giá, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, chủ blog có thể hợp tác với các nhãn hàng để bán sản phẩm đó. Khi khách mua sản phẩm qua đường liên kết tác giả gắn vào bài viết, nhãn hàng sẽ trả một tiền hoa hồng. Tuy nhiên, bạn không nên chèn quá nhiều đường dẫn mua hàng hay nội dung quảng cáo sản phẩm vì độc giả sẽ khó gắn bó lâu dài.

Mở khóa học trực tuyến hay viết một cuốn sách bổ ích sẽ mang lại nguồn thu nhập lâu dài cho bạn. Khi cuốn sách được hoàn thành, người viết sẽ kiếm được tiền bất cứ khi nào. Tất cả sản phẩm phải hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ. Chỉ cần một lần tạo, bạn có thể bán sản phẩm đó nhiều lần và sở hữu một dòng doanh thu liên tục.

Việc chăm sóc thú cưng là một nguồn thu nhập thụ động thực sự tốt cho những người làm việc tại nhà hoặc đã nghỉ hưu. Bạn hoàn toàn có thể vừa làm việc, vừa dọn dẹp nhà cửa, xem TV và nhận chăm sóc thú cưng. Chúng chỉ cần người chăm sóc cho ăn, vuốt ve và dắt đi dạo. Mức thù lao sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thú cưng, một chú chó ốm yếu cần được chăm sóc nhiều sẽ giúp bạn có được thu nhập cao hơn.

Bên cạnh những cách làm trên, đầu tư vào quỹ hưu trí cũng là cách kiếm tiền thụ động. Nhiều nhà đầu tư sẽ khuyên bạn đầu tư vào cổ phiếu vì lợi nhuận cao. Mặc dù đầu tư vào tài khoản hưu trí mang lại lãi suất thấp hơn, không giúp bạn thanh toán các khoản chi tiêu ngay lập tức nhưng nó sẽ thực hiện điều này trong tương lai.

Thu nhập thụ động: Chìa khóa mở ra tự do tài chính cá nhân

Thu nhập thụ động là “làm ít hưởng nhiều”, “nằm không ăn tiền”? Có lẽ, đã đến lúc bạn cần hiểu đúng về khái niệm “thu nhập thụ động” – đó là gì, và làm thế nào để tiếp cận được nguồn thu nhập quan trọng này một cách thông minh và chính xác?

Không chỉ là giải pháp gia tăng tài chính, thu nhập thụ động giúp mỗi người có thể tận hưởng cuộc sống thư thái hơn.

Dù bạn là người làm việc toàn thời gian hay làm việc tự do, thì chắc chắn việc gia tăng các nguồn thu nhập luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của trào lưu thời 4.0, khái niệm “thu nhập thụ động” ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là giới trẻ và văn phòng – những người linh hoạt và sẵn sàng thử thách cái mới.

Hiểu đúng về thu nhập thụ động

Nếu như thu nhập chủ động yêu cầu bạn phải bỏ thời gian và công sức ra để làm việc và được trả lương (làm thuê, tự sản xuất kinh doanh), thì thu nhập thụ động là loại thu nhập không đòi bạn phải làm trực tiếp, mà tiền thu về đến từ các hoạt động trước đó, ngay cả khi bạn đã không đầu tư công sức vào đó (tiền lãi tiết kiệm, tiền cho thuê nhà,…).

Thu nhập chủ động hay thụ động đều là kết quả của sức lao động.

Có thể thấy rằng, dù là thu nhập chủ động hay thụ động thì đều là kết quả của sức lao động. Nguồn thu nhập bền vững đều là kết quả của sự đầu tư nguồn vốn, bao gồm: kiến thức, kỹ năng, tâm trí, tài sản và sức lao động. Hiểu đúng về khái niệm cơ bản này sẽ giúp bạn tìm được hình thức tạo nên nguồn thu nhập thụ động đúng đắn và phù hợp với bản thân, thay vì đi theo trào lưu hay tin lầm vào các hình thức lừa đảo, biến tướng “nằm không ăn tiền”.

“Chủ động” lựa chọn “thụ động”

Từ định nghĩa, “thụ động” là phương thức vận hành của nguồn thu, nhưng nguồn thu lại đòi hỏi sự “chủ động” trong lựa chọn. Có nhiều cách để tạo ra nguồn thu bền vững và chân chính, như những phương thức truyền thống nhất như cho thuê nhà, xuất bản sách, hay gửi tiền tiết kiệm… Theo thời gian, với sự phát triển của công nghệ thông tin, xu hướng kiến tạo thu nhập thụ động xuất hiện thêm nhiều hình thức mới.

Đầu tư là một xu hướng kiến tạo thu nhập thụ động phù hợp với cuộc sống hiện đại

Có thể điểm qua một vài hình thức được ưa chuộng gần đây như làm nội dung trên các nền tảng video như Youtube, Tiktok, tiếp thị liên kết (affiliate marketing), hay đầu tư chứng khoán… Đó đều là những nền tảng tận dụng được sức mạnh của liên kết số và cơ sở thông tin, tuy nhiên, cũng đòi hỏi sự đầu tư thời gian liên tục vì thông tin có tính linh hoạt và tốc độ thay đổi rất nhanh. Đối với những người có ít thời gian, như giới văn phòng, hay đặc biệt là những nhà đầu tư khởi nghiệp với vốn nhỏ và quỹ thời gian hạn chế, họ đã tìm đến một hình thức khác – gia tăng thu nhập thụ động thông qua hình thức bảo hiểm liên kết đầu tư.

“Kiến tạo tương lai” – chủ động gia tăng thu nhập thụ động ngay hôm nay

Trên cơ sở tạo dựng một giải pháp tài chính linh hoạt được thiết kế kết hợp giữa yếu tố bảo vệ và đầu tư, Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) đã giới thiệu sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, đóng phí định kỳ mang tên “Kiến tạo tương lai”.

Thay vì phải dành thời gian tìm hiểu nhiều phương thức, đầu tư nguồn vốn lớn thì nay chỉ trong một sản phẩm duy nhất, khách hàng có thể bắt đầu đầu tư, gia tăng thu nhập thụ động với số vốn linh hoạt theo tình hình tài chính cá nhân cũng như phù hợp với khẩu vị rủi ro và hoạch định tương lai của mỗi người.

Với các công cụ đa dạng, “Kiến tạo tương lai” là người bạn đồng hành cùng mọi cột mốc quan trọng trong cuộc sống mỗi cá nhân.

Khi tham gia “Kiến tạo tương lai”, khách hàng có thể chủ động phân bổ khoản đầu tư của mình vào các quỹ đầu tư. Tương ứng với khẩu vị đầu tư từ mạo hiểm đến thận trọng, các quỹ liên kết đơn vị được chia thành: quỹ MBAL tăng trưởng, quỹ MBAL cân bằng, và quỹ MBAL bền vững. Thông tin đầu tư của quỹ được cập nhật công khai, minh bạch, giúp khách hàng chủ động quản lý, chuyển đổi tỷ lệ đầu tư, hoán đổi quỹ, đầu tư thêm để tận dụng cơ hội thị trường và phù hợp với nhu cầu trong từng giai đoạn khác nhau.

Các khoản đầu tư của khách hàng sẽ được quản lý và giám sát bởi đội ngũ chuyên gia cùng đối tác uy tín của MB Ageas Life là Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư MB (MB Capital) và ngân hàng giám sát là Standard Chartered (Việt Nam) để khách hàng có thể an tâm trao gửi niềm tin, thảnh thơi đầu tư tạo nguồn thu nhập thụ động mà không cần vốn lớn.

Bên cạnh quyền lợi đầu tư, sản phẩm còn mang đến các lợi ích bảo vệ vượt trội: số tiền bảo hiểm lên đến 142 lần phí bảo hiểm cơ bản, cùng tổng quyền lợi tối đa lên đến 300% số tiền bảo hiểm; đồng thời khách hàng có thể gia tăng quyền lợi bảo vệ cho cả gia đình với các sản phẩm bổ trợ đa dạng.

Với “Kiến tạo tương lai”, việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động để hướng đến tương lai tự do tài chính với những dấu mốc thành công trở nên thuận tiện, an tâm và bền vững hơn.

15 Nguồn Thu Nhập Thụ Động Giúp Kiếm Thêm Tiền

1. Mở cửa hàng online

Bạn muốn tạo thu nhập thụ động liên quan đến kinh doanh?

Mặc dù nghe có vẻ như là một hoạt động kinh doanh lớn, nhưng việc điều hành một cửa hàng online có quy mô vừa và nhỏ không nhất thiết phải tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Có thể đây không hoàn toàn được coi là thu nhập thụ động, vì bạn vẫn cần phải làm vài công việc như bảo trì trang web và hàng tồn kho, nhưng đầu tư vào một cửa hàng online có thể mở rộng là một cách tuyệt vời để kiếm tiền trên mạng.

Ưu điểm của cửa hàng online

 • Bán bất cứ thứ gì. Dù bạn chọn cung cấp dòng sản phẩm nào thì cũng có thể có một thị trường ngách dành cho bạn.
 • Doanh thu trực tiếp. Đây là một trong những ý tưởng thu nhập thụ động mà tiền trực tiếp đến với bạn cho mỗi sản phẩm được bán.
 • Có thể mở rộng quy mô. Từ vài đồng tiền lẻ đến hàng trăm triệu đồng, một cửa hàng online có thể giúp bạn kiếm tiền mặt trong ngắn hạn và dài hạn.

Nhược điểm của cửa hàng online

 • Cần đầu tư thời gian. Đây không phải là một trong những ý tưởng thu nhập thụ động tốt nhất nếu bạn không muốn làm gì để khiến nó hoạt động.
 • Thu nhập tùy vào thời điểm. Tùy thuộc vào những gì bạn đang bán, có khả năng bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền trong những thời điểm nhất định trong năm.
 • Tốn kém. Nhập hàng và quản lý hàng tồn kho sẽ ăn vào dòng thu nhập thụ động của bạn.

2. Bắt đầu một blog

Blog là cách thức hoàn hảo để chuyển đổi niềm đam mê hiện có của bạn thành tiền. Bất kể bạn quan tâm hoặc muốn nói điều gì, sẽ có khán giả muốn đọc về điều đó.

Trong ngắn hạn, blog là một nơi tốt để chia sẻ suy nghĩ và hiểu biết của bạn về hầu hết mọi thứ, và theo thời gian, sự chú ý và lưu lượng truy cập mà bạn quản lý để mang lại cho blog của mình có thể trở thành một cách tạo thu nhập thụ động.

Cho dù bạn chạy quảng cáo, thêm link affiliate hay đính kèm cửa hàng online, blog của bạn có thể tạo thu nhập thụ động theo nhiều cách khác nhau.

Ưu điểm của việc chạy blog kiếm tiền

 • Có thể viết về mọi thứ. Bất cứ điều gì bạn quan tâm, blog là nơi để bạn biến chủ đề ưa thích của mình thành tiền.
 • Tạo lưu lượng truy cập liên tục. Sau khi blog của bạn bắt đầu hoạt động và bạn có một nguồn traffic đáng tin cậy, thì việc duy trì chính nó rất dễ dàng.
 • Độc lập. Bạn không cần hợp tác với bất kỳ ai khác để bắt đầu blog của mình. Đó là một trong những dòng thu nhập thụ động mà bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát.

Nhược điểm của việc chạy blog kiếm tiền

 • Thu nhập gián tiếp. Blog không phải là một nguồn thu nhập thụ động theo đúng nghĩa của nó; bạn vẫn phải tìm cách kiếm tiền từ nó.
 • Cần sự đầu tư về thời gian và công sức. Không giống như các ý tưởng tạo thu nhập thụ động khác, blog yêu cầu cập nhật và bảo trì thường xuyên để đảm bảo bạn tiếp tục kiếm được tiền.
 • Cạnh tranh. Hầu hết các blog đều phải vật lộn để kiếm tiền trong một thị trường vốn đã cạnh tranh.

3. Tạo khóa học online

Ý tưởng này dành cho những người có chuyên môn hoặc hiểu biết nhất định, những người muốn biến kiến thức của mình thành sự giàu có.

Không giống như dạy học online hay giảng dạy truyền thống, các khóa học online được ghi sẵn và chỉ cần quay một lần, sau đó học viên mua và truy cập bất cứ khi nào họ muốn tìm hiểu những gì bạn cung cấp.

Mọi thứ từ dạy piano cho người mới bắt đầu cho đến kỹ thuật ngắm sao qua kính viễn vọng, đều có thể dạy online. Vì vậy, dù bạn có chuyên môn gì đi chăng nữa thì cũng có tiền để kiếm. Kỹ năng của bạn chính là sản phẩm.

Ưu điểm của việc tạo khóa học online

 • Thị trường rộng mở. Các khóa học online là cách tuyệt vời để kiếm tiền dù bạn có bất kể kỹ năng đặc biệt nào.
 • Đầu tư thấp. Bạn có thể tạo một khóa học online chỉ với mức chi phí thấp.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu bạn muốn xây dựng hình ảnh, một khóa học vừa là thu nhập thụ động, vừa giúp bạn nâng cao hình ảnh của mình.

Nhược điểm khi tạo khóa học online

 • Cần sự đầu tư thời gian ban đầu. Trước khi bắt đầu tạo thu nhập thụ động, bạn cần phải nỗ lực để tạo một khóa học online trong thời gian ngắn hạn.
 • Yêu cầu kiến thức và chuyên môn. Để kiếm tiền thông qua một khóa học trực tuyến, bạn cần có khả năng cung cấp kiến ​​thức và chuyên môn thực sự.
 • Cần dựa trên các nền tảng. Hầu hết các khóa học trực tuyến được lưu trữ trên nền tảng của bên thứ ba.

4. Bán các sản phẩm số

Ngoài việc bán sản phẩm thực thông qua cửa hàng online, bạn cũng có thể chọn bán các sản phẩm số. Đây thường là một số loại phương tiện mà mọi người muốn sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính của họ.

Hầu hết các loại dự án kỹ thuật số sáng tạo có thể được bán dưới dạng digital download. Có thể kể đến như:

 • eBook (sách điện tử)
 • Phần mềm
 • Âm nhạc và audio
 • Đồ họa và tranh
 • Ảnh chụp
 • PDF

Cách bán hàng hoạt động giống như với bất kỳ sản phẩm nào được bán trên mạng, nhưng thay vì xin thông tin để giao hàng, bạn cung cấp cho khách hàng hàng một đường link để tải xuống sản phẩm mà họ mua.

Ưu điểm của việc bán các sản phẩm số

 • Tải xuống không giới hạn. Không có giới hạn về số lượng người có thể mua và tải xuống sản phẩm của bạn.
 • Không có hàng tồn kho. Bạn không cần phải quản lý kho hàng hoặc vận chuyển các mặt hàng cho khách hàng của mình.
 • Có thể mở rộng liên tục. Bạn luôn có thể tăng thu nhập của mình nhiều hơn từ các sản phẩm tương tự.

Nhược điểm của việc bán các sản phẩm số

 • Cần đầu tư thời gian ban đầu. Phát triển một sản phẩm số cho phép tải xuống là đầu tư một lượng thời gian hợp lý và có thể là cả tiền bạc vào dự án.
 • Rủi ro về các bản sao. Có khả năng rất cao là ai đó sẽ đánh cắp ý tưởng của bạn để kiếm tiền từ sự sáng tạo của bạn.
 • Thị trường ngách. Nhiều sản phẩm số chỉ được một số đối tượng giới hạn quan tâm nên khó bán trên quy mô lớn.

5. Affiliate marketing

Có thể bạn đã nghe nói về affiliate marketing trước đây, nhưng bạn có biết đó là một trong những cách tạo thu nhập thụ động phổ biến nhất (và có lợi nhuận) không?

Affiliate marketing (hay tiếp thị liên kết) bao gồm việc bạn (nhà xuất bản) gửi lưu lượng truy cập đến các công ty bên thứ ba (nhà quảng cáo) và bỏ túi một phần doanh thu mà họ kiếm được từ việc bán hàng.

Cho dù bạn có blog, podcast, kênh YouTube hay chỉ là danh sách email, tất cả những gì bạn cần để tạo ra tiền thông qua affiliate là có lưu lượng truy cập có liên quan đến bên thứ ba bạn định quảng cáo.

Các công ty trong hầu hết các ngành đều chạy các chương trình affiliate, vì vậy bạn có thể lựa chọn trong khá nhiều lĩnh vực và lựa chọn thị trường ngách mà bạn cho là hứa hẹn nhiều sự giàu có nhất.

Ý tưởng kiếm tiền này là hoàn hảo cho những ai thực sự muốn giữ mọi thứ thụ động.

Ưu điểm của affiliate marketing

 • Lợi nhuận cao. Các nhà tiếp thị liên kết thành công có thể kiếm hàng triệu USD mỗi năm.
 • Dòng thu nhập thụ động. Đây là một trong những nguồn thu nhập thụ động thuần túy nhất cho phép bạn kiếm tiền ngay cả trong khi ngủ.
 • Thu nhập B2B. Bạn được các công ty trả tiền, nghĩa là bạn không phải tự mình giao dịch với khách hàng.

Nhược điểm của affiliate marketing

 • Cạnh tranh. Vì đây là một trong những ý tưởng thu nhập thụ động đơn giản nhất, nên tiếp thị liên kết là một ngành siêu cạnh tranh.
 • Phụ thuộc. Bạn cần dựa vào các công ty đối tác bên thứ ba để kiếm tiền mặt; tiếp thị liên kết không phải là doanh thu trực tiếp.
 • Chỉ một phần chia sẻ nhỏ từ doanh thu. Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ nhận được một phần nhỏ doanh thu mà đối tác của bạn tạo ra.

6. Tài khoản tiết kiệm năng suất cao (high-yield savings account)

High-yield account là tài khoản lãi suất cao, một dạng tài khoản ngân hàng tiết kiệm được liên bang bảo hiểm và cung cấp lãi suất cao hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng trung bình.

Mặc dù tài khoản thông thường hiện có thể mang lại cho bạn khoảng 0,07% hàng năm trên số tiền bạn có trong ngân hàng của mình, tài khoản có lợi suất cao có thể lên tới 1,5%.

Đây là hình thức thu nhập thụ động hoàn hảo nếu bạn đã có sẵn một khoản tiền nhàn rỗi.

Theo thời gian, các tài khoản có lợi suất cao đã thể hiện được đây là một hình thức thu nhập đáng tin cậy.

Ưu điểm của tài khoản tiết kiệm năng suất cao

 • Thu nhập đáng tin cậy. Vì những loại tài khoản tiết kiệm này được liên bang bảo đảm nên chúng là một trong những nơi an toàn nhất để giữ tiền của bạn.
 • Tiết kiệm dài hạn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang hy vọng tiết kiệm tiền trong một khoảng thời gian dài.
 • Không cần làm gì. Vì phong cách tiết kiệm này chỉ yêu cầu bạn gửi một số tiền vào tài khoản tiết kiệm nên đây là một trong những hình thức thu nhập thụ động nhất.

Nhược điểm của tài khoản tiết kiệm năng suất cao

 • Không có lợi nhuận lớn. Với lãi suất trung bình khoảng 1,5% hàng năm, hình thức tiết kiệm này chỉ tốt nếu bạn có một số vốn lớn để bắt đầu.
 • Không có lợi nhuận ngắn hạn. Bạn có thể sẽ phải đợi một vài năm khi gửi tiền vào ngân hàng trước khi bắt đầu nhận thấy lợi nhuận xứng đáng từ các khoản đầu tư của mình.
 • Ràng buộc vốn. Mặc dù tiền của bạn được đầu tư vào một tài khoản có lợi suất cao, nhưng bạn sẽ không thể truy cập vào tài khoản đó hoặc sẽ phải đối mặt với hình phạt nếu bỏ tiền vào quỹ.

7. Đầu tư chỉ số chứng khoán (Index stock)

Nổi tiếng và được gọi là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, Warren Buffett chọn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán để đảm bảo thu nhập thụ động trên thị trường chứng khoán cho cuộc sống sau này.

Index fund là quỹ chỉ số, một dạng quỹ tương hỗ, quỹ này mang cổ phiếu cho tất cả chứng khoán trong một chỉ số cụ thể. Điều này có nghĩa là hiệu suất của quỹ, và do đó số tiền bạn đang đầu tư, tuân theo hiệu suất của chỉ số nói chung.

Là thu nhập thụ động, đầu tư vào cổ phiếu chỉ số tương tự như tiết kiệm trong một tài khoản có lợi suất cao, nhưng có rủi ro và phần thưởng tiềm ẩn hơn một chút.

Ưu điểm của chỉ số chứng khoán (index stock)

 • Phí thấp. Phí liên quan đến việc mua và xử lý cổ phiếu chỉ số trên nền tảng đầu tư có xu hướng thấp hơn đáng kể so với các loại cổ phiếu khác.
 • Thuế thấp. Nói chung, cổ phiếu chỉ số tạo ra thu nhập chịu thuế ít hơn so với cổ phiếu trả cổ tức tương đương.
 • Rủi ro thấp. Đây là những cổ phiếu có tính đa dạng cao, là lựa chọn tuyệt vời để đầu tư rủi ro thấp.

Nhược điểm của chỉ số chứng khoán (index stock)

 • Liên kết với một chỉ mục. Vì hiệu suất của số tiền bạn đang đầu tư gắn liền với một chỉ số, bạn sẽ được hưởng mức cao của thị trường chứng khoán nhưng đôi khi cũng phải chịu mức thấp.
 • Phí quản lý. Để tránh theo ý thích của thị trường, bạn nên để một người quản lý quỹ linh hoạt giúp quản lý tiền của bạn, điều này sẽ làm tăng phí.
 • Lợi nhuận được tính trung bình. Vì cổ phiếu của bạn đa dạng trên toàn thị trường, bạn có nguy cơ bị hạn chế bởi chứng khoán hoạt động kém.

8. Bất động sản

Bất động sản nghe có vẻ giống như loại hình đầu tư chỉ dành cho người giàu, nhưng với sự trợ giúp của các quỹ đầu tư bất động sản, bất kỳ ai cũng có thể nhận được lợi nhuận từ loại hình đầu tư này.

Ủy thác đầu tư bất động sản là một tổ chức sở hữu và điều hành bất động sản nhưng cho phép các nhà đầu tư ở bất kỳ quy mô nào đầu tư vào bất động sản và gặt hái thành quả dưới hình thức cổ tức.

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải mua bất động sản ngay lập tức hoặc thậm chí phải suy nghĩ về việc quản lý nó. Bạn chỉ cần đầu tư một số tiền mà bạn cảm thấy thoải mái và tận hưởng thu nhập thụ động phù hợp với quy mô đầu tư của mình.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản

 • Không cần phải mua. Bạn không cần phải dốc toàn bộ số tiền của mình vào việc mua tài sản để tạo ra thu nhập thụ động.
 • Thuộc tính được quản lý cho bạn. Bạn có thể thiết lập và sau đó là quên nó đi, trong khi quỹ tín thác quản lý các tài sản mà bạn đã đầu tư vào.
 • Lợi nhuận tương đối cao. So với số lượng rủi ro bạn cần gánh chịu, thì hình thức đầu tư này cũng mang lại lợi nhuận tương đối.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản

 • Thiếu kiểm soát. Nếu một quỹ tín thác thay mặt bạn quản lý tài sản, bạn sẽ không thể làm mọi cách quản lý tài sản đó theo ý bạn.
 • Thị trường khó lường. Vì rất nhiều quỹ tín thác đầu tư vào các kỳ nghỉ hoặc cho thuê ngắn hạn, nên chắc chắn có rủi ro liên quan đến thị trường.
 • Mở rộng quy mô chậm. Vì bạn bị ràng buộc vào các thuộc tính cụ thể, nên thật khó để mở rộng loại hình đầu tư này một cách nhanh chóng.

9. Thanh lý đồ trên mạng xã hội

Chắc chắn, các nền tảng mạng xã hội là nơi rất tuyệt vời để kết nối với những người bạn cũ và xem xem hiện tại bố mẹ bạn đang phàn nàn về điều gì, nhưng đó đồng thời cũng là nơi kiếm tiền và tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định cho bạn.

Cho dù nền tảng mạng xã hội bạn chọn có marketplace hay không (các trang web như Facebook và Instagram thì có), vẫn có rất nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua đồ thanh lý.

“Cũ người, mới ta”, đúng chứ?

Nếu bạn chỉ muốn kiếm vài trăm nghìn, bạn có thể lục tung tủ quần áo của mình để xem những thứ bạn không cần nữa mà ai đó có thể muốn mua. Tuy nhiên, có rất nhiều người kiếm tiền bằng cách mua các mặt hàng đã qua sử dụng và tiếp tục bán lại chúng để kiếm lời.

Dù bạn chọn cách tiếp cận nào, đây cũng có thể là một công cụ kiếm tiền thực sự.

Ưu điểm của việc thanh lý đồ trên mạng xã hội:

 • Bắt đầu nhanh. Miễn là bạn có thứ gì đó để bán mà ai đó muốn mua, bạn có thể bắt đầu tạo thu nhập thụ động ngay lập tức.
 • Bán bất cứ thứ gì. Miễn là nó hợp pháp và ai đó sẽ mua nó, bạn có thể bán bất cứ thứ gì bạn thích trên mạng xã hội.
 • (Thường là) miễn thuế. Nếu bạn chỉ đơn giản là bán các mặt hàng cá nhân, bạn có thể không cần phải trả thuế cho khoản thu nhập này.

Nhược điểm của việc thanh lý đồ qua mạng xã hội

 • Cần online liên tục. Mua và bán trên mạng xã hội cần bạn đầu tư thời gian, vì vậy bạn sẽ không thể kiếm được tiền trong khi ngủ.
 • Lợi nhuận thấp. Trừ khi bạn có thể mua với giá rất thấp và bán với giá siêu cao, nếu không, bạn sẽ chỉ kiếm được lợi nhuận khiêm tốn với nguồn thu nhập thụ động này.
 • Rủi ro. Nếu không có ai quan tâm đến mặt hàng bạn đã mua để bán, bạn có khả năng bị lỗ vốn.

10. Bắt đầu một kênh YouTube

Bạn muốn nổi tiếng? Hay bạn có đam mê cho một điều gì đó?

Với YouTube, bạn có thể xuất hiện trên mạng nhanh chóng và đồng thời, có thể kiếm được tiền.

Nếu bạn có các ý tưởng nội dung mới lạ, điều gì đó muốn chia sẻ, ý tưởng hoặc đơn giản là một số video hài hước để tải lên, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với nền tảng này.

Những người sáng tạo thành công có thể kiếm tiền từ quảng cáo phát trên video của họ, cũng như tài trợ, quảng cáo liên kết, bán sản phẩm của chính họ, v.v.

Nếu bạn có thể biến kênh YouTube của mình trở thành một kênh có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn, bạn có thể kiếm tiền thực sự và hưởng lợi từ các món quà miễn phí của thương hiệu.

Ưu điểm của việc bắt đầu một kênh YouTube

 • Đầu tư thấp. Mở tài khoản YouTube luôn miễn phí và bạn có thể ghi lại những thước phim đẹp chỉ với chiếc điện thoại thông minh hiện đại.
 • Tầm cỡ. Nếu bạn muốn có một hồ sơ công khai, để khuôn mặt của bạn xuất hiện trên YouTube là một cách tuyệt vời để bắt đầu.
 • Lợi nhuận tiềm năng rất lớn. Những người dùng YouTube hàng đầu được trả hàng trăm nghìn mỗi tháng cho nội dung của họ.

Nhược điểm của việc bắt đầu một kênh YouTube

 • Cạnh tranh cao. Hàng triệu người tải nội dung lên YouTube mỗi ngày, vì vậy, thật khó để tìm được bạn.
 • Cần dựa vào nền tảng. Tất cả các luồng thu nhập liên quan đến kênh YouTube của bạn đều phụ thuộc vào nền tảng.
 • Khó kiếm tiền. Bạn sẽ không có nguồn thu nhập cho đến khi bạn có một lượng lớn khán giả.

11. Bắt đầu một Podcast

Tương tự như YouTube, podcast là một ý tưởng để kiếm tiền thụ động khá lý tưởng cho những người muốn chia sẻ điều gì đó và có niềm đam mê với một lĩnh vực

Podcast đã chứng kiến ​​một sự gia tăng lớn về mức độ phổ biến trong 5 năm qua, với tất cả mọi thứ từ tin tức và phân tích chính trị đến các câu chuyện tội phạm có thật và truyền hình thực tế đều được hàng triệu người trên thế giới lắng nghe.

Chủ đề để làm podcast khá rộng, giúp bạn dễ dàng tìm thấy khán giả trong bất kỳ thị trường ngách nào mà bạn quan tâm.

Podcast có một điểm chung với YouTube ở chỗ nó không phải là một luồng doanh thu trực tiếp mà thay vào đó, nó yêu cầu bạn kiếm tiền từ nó. Điều này mở ra cánh cửa cho một số dòng doanh thu chỉ từ một podcast, tối đa hóa số tiền bạn kiếm được.

Ưu điểm của việc bắt đầu một podcast

 • Đầu tư thấp. Miễn là bạn có đủ khả năng mua máy tính xách tay và một số thiết bị ghi âm cơ bản, bạn có thể bắt đầu kiếm thu nhập thụ động từ podcast ngay ngày mai.
 • Chỉ yêu cầu các kỹ năng cơ bản. Mặc dù bạn sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian, nhưng bạn có thể bắt đầu và kiếm tiền từ podcast với một chút kỹ năng.
 • Có thể tăng thêm hạnh phúc. Trong số tất cả các ý tưởng thu nhập thụ động trong danh sách này, ý tưởng này có khả năng khiến bạn hứng thú nhất.

Nhược điểm của việc bắt đầu một podcast

 • Cạnh tranh cao. Có hàng chục nghìn podcast hay ho ngoài kia, rất khó để vượt qua và kiếm thu nhập thụ động.
 • Cần nhiều ý tưởng. Để bắt đầu làm podcast, bạn cần có một ý tưởng thực sự tốt để thu hút sự chú ý.
 • Thu nhập gián tiếp. Vì doanh thu của bạn có thể đến từ quảng cáo hoặc lượt đăng ký, đây là một cách ít trực tiếp hơn để kiếm tiền mặt.

12. Quảng cáo trên xe hơi

Bạn có sở hữu một chiếc xe hơi? Tuyệt vời, bạn có thể biến đó thành thu nhập thụ động.

Quảng cáo trên xe hơi liên quan đến việc chiếc xe của bạn được in các quảng cáo cho một công ty cụ thể. Khi bạn lái xe xung quanh, mọi người sẽ thấy quảng cáo.

Làm việc với các công ty như Carvertise của Wrapify, bạn có thể nhận được khá nhiều quảng cáo cho mọi chiếc xe bạn có, miễn là bạn có bằng lái hợp pháp và chủ động lái nó đi khắp nơi.

Đây là một phương pháp quảng cáo độc đáo và không có nhiều điều kiện, có thể giúp bạn có thêm một chút tiền mặt.

Ưu điểm của quảng cáo trên xe hơi

 • Bù đắp chi phí lái xe. Xe hơi thường chỉ liên quan đến tiêu tiền, thay vào đó, chúng cũng có thể trở thành một cách mang tiền mặt vào.
 • Chọn nhà quảng cáo. Không giống như nhiều quảng cáo trực tuyến, bạn có quyền lựa chọn giữa các nhà quảng cáo.
 • Kiếm tiền ngoại tuyến. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tạo thu nhập thụ động mà không cần sử dụng internet, thì đây là một giải pháp đơn giản.

Nhược điểm của quảng cáo xe hơi

 • Quảng cáo sẽ dán lên ô tô bạn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi lái xe với các quảng cáo trên xe của mình, thì bạn không nên đầu tư vào việc này.
 • Không thể mở rộng. Trừ khi bạn dự định lái nhiều chiếc ô tô cùng một lúc, nếu không, bạn chỉ được phép lái một chiếc xe.
 • Thu nhập không lớn. Bạn có thể mong đợi trung bình khoảng 2 triệu vnđ cho việc lái xe vòng quanh với quảng cáo trên ô tô của bạn.

13. Cho thuê nhà qua ứng dụng

Bạn có một phòng trống? Hãy đưa nó lên trang cho thuê nhà của các ứng dụng như Ohana, Luxstay hay Airbnb.

Bất động sản cho thuê ở những vị trí hàng đầu có thể kiếm được hàng tấn tiền mỗi đêm, có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ có một phòng duy nhất miễn phí và cho thuê chỉ trong vài đêm mỗi tháng, bạn vẫn có thể kiếm được một chút doanh thu từ các nền tảng này.

Điều tuyệt vời khi cho thuê không gian trống của bạn trên Airbnb là bạn có thể quyết định khi nào bạn vui khi có người ở lại và khi nào bạn muốn có không gian cho riêng mình.

Bạn thậm chí có thể chỉ cho thuê nhà của mình khi bạn đi nghỉ dưỡng, có nghĩa là bạn có thể trang trải một phần chi phí cho kỳ nghỉ của mình nhờ người khác.

Ưu điểm của việc thuê nhà trên ứng dụng

 • Kiếm tiền từ không gian hiện có. Với Ohana hay Airbnb, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền dưới dạng thu nhập thụ động từ một căn phòng trống không được sử dụng.
 • Không (nhất thiết) bị đánh thuế. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải trả thuế đối với thu nhập bạn kiếm được từ Ohana hay Airbnb, chỉ cần trả phí dịch vụ.
 • Không yêu cầu chuyên môn. Bằng cách này, bất kỳ ai cũng có thể kiếm tiền từ bất động sản cho thuê mà không cần phải có các kỹ năng cụ thể.

Nhược điểm của việc cho thuê nhà trên ứng dụng

 • Phải chia sẻ không gian của bạn. Bạn đang để người lạ bước vào không gian của mình, đó có thể là nhà của bạn.
 • Bảo trì liên tục. Bạn sẽ cần giữ cho không gian bạn cho thuê sạch sẽ và ở trong tình trạng tốt.
 • Luật trong khu vực. Nhiều nơi có các quy định không có lợi cho những người cho thuê nhà tiềm năng.

14. Cho thuê nhà kho lưu trữ

Nếu bạn không có đủ không gian trong ngôi nhà hoặc căn hộ của mình để lưu trữ tất cả đồ đạc, bạn có thể chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ tự lưu trữ để có thêm không gian. Giá thuê nhìn chung sẽ thấp hơn so với nhà ở, và bạn có thể đến và đi tùy ý.

Ngành công nghiệp tự lưu trữ hiện có giá trị đáng kinh ngạc lên đến 38 tỷ đô la mỗi năm và trong khi bạn có thể nghĩ rằng các công ty lớn khóa quyền sở hữu các thiết bị, thì 73% tất cả các thiết bị tự lưu trữ được sở hữu bởi các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Mua các căn hộ hoặc thuê chúng để cho thuê lại có thể là một nguồn tiền lớn để tạo thu nhập thụ động.

Ưu điểm của dịch vụ cho thuê nhà kho

 • Bạn không cần phải động tay. Nói chung, mọi người có thể tiếp cận đơn vị của họ mà không cần sự hỗ trợ của bạn, tất cả những gì bạn cần lo là bảo trì chung, tạo thu nhập thụ động hợp lý.
 • Lợi nhuận cao. Đây là một ngành công nghiệp tỷ đô với tiềm năng kiếm tiền lớn nếu bạn ở đúng vị trí.
 • Thu nhập đáng tin cậy. Vì mọi người có xu hướng thuê không gian lưu trữ dài hạn, nên tương đối dễ dàng dự đoán thu nhập của bạn từ tháng này sang tháng khác.

Nhược điểm của việc cho thuê nhà kho

 • Cần có cơ sở hạ tầng. Không giống như các đề xuất thu nhập thụ động trực tuyến trong danh sách này, cho thuê nhà kho lưu trữ được gắn với một địa điểm cụ thể và yêu cầu một không gian hạ tầng phù hợp.
 • Mở rộng quy mô chậm. Khi các ý tưởng về thu nhập thụ động ra đời, việc cho thuê kho lưu trữ đồ này tương đối khó mở rộng với tốc độ nhanh, vì chúng dựa trên vị trí và yêu cầu một lượng vốn đáng kể.
 • Bảo hiểm. Có khả năng bảo hiểm sẽ là mối quan tâm và chi phí lớn với tư cách là người điều hành đơn vị hoặc cơ sở tự lưu trữ.

15. Tạo một ứng dụng

Bạn có một giải pháp số cho một vấn đề hàng ngày nào đó? Có lẽ bạn đã nghĩ ra một cách mới tuyệt vời để kết nối mọi người? Hoặc có thể bạn vừa nghĩ ra cách tạo một trò chơi tuyệt vời mà người khác sẽ muốn chơi?

Nếu bất kỳ điều nào ở trên nghe giống bạn, có thể đã đến lúc bạn nên tạo một ứng dụng.

Mặc dù ý tưởng này chắc chắn đòi hỏi nhiều thời gian, chuyên môn và đầu tư hơn các ý tưởng khác trong danh sách này, nhưng đây cũng là ý tưởng có tiềm năng cao nhất để biến bạn trở thành triệu phú.

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiếm tiền từ ứng dụng của mình, từ việc chỉ chạy quảng cáo đến thu hút người dùng mua đăng ký. Cho dù bạn chọn cách nào, điều này có thể nhanh chóng tạo ra thu nhập thụ động ấn tượng.

Thật không may, nếu bạn không biết cách viết mã, có thể bạn sẽ cần thuê người khác để xây dựng ý tưởng cho bạn.

Ưu điểm của việc tạo ứng dụng

 • Lợi nhuận tiềm năng cao. Với các ứng dụng thành công thu hút hàng triệu lượt tải xuống, doanh thu tiềm năng là siêu cao.
 • Nhiều cơ cấu doanh thu. Cho dù bạn thích đăng ký, quảng cáo hay mua hàng trong ứng dụng, cách bạn kiếm tiền là tùy thuộc vào bạn.
 • Khả năng cập nhật. Sau khi ứng dụng của bạn bắt đầu và chạy, bạn có thể cập nhật ứng dụng bất cứ khi nào bạn cần.

Nhược điểm của việc tạo ứng dụng

 • Vốn đầu tư ban đầu cao. Các ứng dụng cần rất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng trước khi bạn bắt đầu tạo ra doanh thu.
 • Yêu cầu kỹ năng. Để viết mã một ứng dụng, bạn cần phải có, học hoặc thuê các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết.
 • Cập nhật cần thiết. Để luôn phù hợp, bạn có thể cần cập nhật ứng dụng của mình thường xuyên.

Tài chính ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

📈 GIA SƯ KẾ TOÁN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*