Trần Đình Long

5/5 - (1 bình chọn)

Trần Đình Long (sinh ngày 22 tháng 2 năm 1961) là một doanh nhân, tỷ phú người Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Ông được coi là doanh nhân thành công và giàu có nhất ngành thép Việt Nam. Năm 2020, ông là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng.

Xuất thân

Trần Đình Long sinh ngày 22 tháng 2 năm 1961. Ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, quê nội ông ở Nam Định, quê ngoại ông ở Hải Dương.

Ông hiện cư trú ở quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Mẹ ông tên là Đỗ Thị Giới. Tính đến 16/6/2017, bà Đỗ Thị Giới có 890,827 cổ phiếu HPG với giá trị 36.2 tỉ đồng.

Giáo dục

Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 1986.

Sự nghiệp

Từ năm 1996 đến năm 2005, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty thuộc nhóm Hòa Phát.

Từ năm 1992 đến năm 1996, ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát.

Năm 2020, ông là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng.

Đầu tháng 3 năm 2019, tên Trần Đình Long xuất hiện trong danh sách tỉ phú USD trên danh sách real time của tạp chí Forbes với tài sản 1 tỉ USD, xếp thứ 1756 thế giới.

Tài sản

Tính đến ngày 1/12/2020, vị chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát sở hữu 864,000,000 cổ phiếu HPG, tương đương với 26,08% vốn điều lệ của Hoà Phát trị giá tới 33,523.2 tỉ đồng.

Đầu năm 2010, Trần Đình Long mua một chiếc trực thăng hiệu EC 135P2i 6 chỗ ngồi có giá ở thời điểm đó là gần 5 triệu USD (tương đương với gần 96 tỉ đồng).

Năm 2011, Trần Đình Long tiếp tục mua một chiếc trực thăng 12 chỗ ngồi mang số hiệu VN-D668. Chiếc trực thăng mới này có khả năng bay một chặng dài từ Hà Nội đến Đà Nẵng mà không cần phải tiếp thêm nhiên liệu giữa đường. Chiếc trực thăng hiện thuộc sở hữu của cá nhân Trần Đình Long, và đang cho Tập đoàn Hòa Phát thuê lại.

Cổ phiếu

Tính đến 1/12/2020, ông Trần Đình Long có 864,000,000 cổ phiếu HPG, tương đương 26,08% vốn điều lệ Hoà Phát với giá trị 33,523.2 tỉ đồng, sau khi mua thỏa thuận 24 triệu cổ phiếu từ Phó Chủ tịch HĐQT Doãn Gia Cường..

Máy bay

Năm 2010, ông mua một chiếc trực thăng EC 135P2i 6 chỗ ngồi với giá gần 5 triệu USD (tương đương gần 96 tỉ đồng).

Năm 2011, ông mua một chiếc trực thăng 12 chỗ ngồi mang mã VN-D668. Chiếc trực thăng này có thể bay chặng dài Hà Nội – Đà Nẵng mà không cần phải tiếp thêm nhiên liệu. Chiếc trực thăng này thuộc sở hữu của riêng ông, hiện nay đang cho Tập đoàn Hòa Phát thuê.

Gia đình

Ông có vợ tên là Vũ Thị Hiền.[7] Tính đến 16/6/2017, bà Vũ Thị Hiền có 110,522,391 cổ phiếu HPG với giá trị 4,492.7 tỉ đồng. Năm 2013, bà là một trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cùng ông Trần Đình Long.

Ông có hai người con, lần lượt tên là Trần Vũ Minh và Trần Huyền Linh.

Ông Trần Đình Long: ‘Không ai có thể làm thép mãi được’

Chủ tịch Hòa Phát khẳng định tập đoàn sớm muộn phải tiến tới mô hình đa ngành, một trong những mũi nhọn khác được xác định là bất động sản.

Chuỗi phiên tăng giá liên tục của cổ phiếu HPG gần đây làm tăng sức nóng cho phiên họp cổ đông thường niên của Tập đoàn Hòa Phát sáng nay (22/4). Từ đầu giờ sáng, hàng dài cổ đông đã xếp hàng chờ làm thủ tục, điều không thường thấy với nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Năm nay, câu hỏi của các cổ đông cũng đa dạng hơn vì “Vua thép” vừa tái cấu trúc hoạt động cuối năm 2020 và xuất hiện thêm những lĩnh vực mới. Ngoài triển vọng của mảng thép và dự án Dung Quất giai đoạn 2, việc sản xuất container, kế hoạch mua mỏ quặng, triển vọng với mảng nông nghiệp và đặc biệt là hướng đi bất động sản cũng được đặt ra bàn thảo.

“Không ai có thể làm thép mãi được”, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát, nói với các cổ đông khi nhận được câu hỏi về hướng đi với mảng bất động sản.

Năm nay, doanh thu của tập đoàn có thể đạt 120.000-140.000 tỷ đồng, nếu hoàn thành Dung Quất giai đoạn 2, con số này có thể tăng lên trên 200.000 tỷ đồng. Khi đó, việc phát triển thêm các sản phẩm sau thép sẽ không dễ. “Với quy mô như vậy, sớm muộn Hòa Phát cũng phải hướng tới mô hình đa ngành”, ông Long nói và cho biết, một trong những hướng đi là bất động sản, không phải bất động sản khu công nghiệp mà trọng tâm là bất động sản nhà ở.

Hòa Phát dự tính sẽ “đi bằng hai chân” trong mảng kinh doanh này. Một phần tập đoàn sẽ tìm những địa điểm phù hợp tại các địa phương để xây dựng khu đô thị, tiến hành các bước từ đầu như đấu giá đất, xin quy hoạch, lập dự án… Ngoài ra, một hướng khác là Hòa Phát đi M&A các dự án có sẵn để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, lãnh đạo tập đoàn khẳng định sẽ không M&A bằng mọi giá và “chỉ làm khi thấy lợi”.

Nhà máy sản xuất ống thép Hòa Phát

Triết lý “chỉ làm khi thấy lợi” cũng là câu trả lời cho việc xem xét mua mỏ quặng tại nước ngoài và quyết tâm thực hiện dự án Dung Quất giai đoạn 2.

Là một doanh nghiệp sản xuất thép có quy mô trong nhóm lớn nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn khu vực, việc tự chủ nguyên liệu đầu vào (quặng sắt) không phải lần đầu các cổ đông chất vấn ban lãnh đạo Hòa Phát. Có mỏ quặng sắt, tập đoàn sẽ hoàn thiện hệ sinh thái ngành thép từ đầu vào cho tới những sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, ông Long cho rằng, vấn đề mua mỏ quặng hay không, không chỉ nhìn từ khía cạnh nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép.

“Mua mỏ quặng là điều rất tốt, nhưng không dứt khoát phải thực hiện. Nguồn nguyên liệu trên thế giới hiện nay rất dồi dào. Vì thế, Hòa Phát không mua mỏ chỉ để hoàn thiện thêm hệ sinh thái. Mua mỏ phải có lợi thì mới mua”, ông Long khẳng định. Người đứng đầu Hòa Phát cũng nói thêm, nếu mua mỏ quặng, dự án này dù hoạt động độc lập, không bán cho Hòa Phát thì vẫn phải có lãi.

Với dự án Dung Quất giai đoạn 2, ông Long cho rằng thời cơ đang có khi nhu cầu thép cuộn cán nóng là câu chuyện của dài hạn. Theo ước tính của ban lãnh đạo, tổng nhu cầu sản phẩm này của Việt Nam hiện là 12 triệu tấn, tăng trưởng hàng năm khoảng 10%. Tuy nhiên, thị trường chỉ có hai nhà sản xuất lớn là Hòa Phát và Formosa. Nhu cầu lớn từ thị trường sẽ đảm bảo tiêu thụ khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động, dự kiến năm 2024.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long

Riêng về cấu trúc vốn của dự án này, ông Long cho biết tổng vốn đầu tư cố định khoảng 70.000 tỷ, vốn lưu động khoảng 15.000 tỷ đồng. Với những dự án có quy mô tương tự, nhiều tập đoàn có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy tới 70:30 hoặc 80:20, tuy nhiên Hòa Phát ước tính tỷ lệ đòn bẩy chỉ dùng khoảng 50:50. “Hiện tại đã có một số ngân hàng cho biết sẵn sàng tài trợ vốn cho dự án. Việc huy động vốn vay là không khó”, ông Long nói.

Riêng với vấn đề giá thép tăng liên tục gần đây, khiến một số doanh nghiệp xây dựng có đề xuất kiểm tra, ông Long cho rằng “điều này là bình thường” và không ảnh hưởng tới Hòa Phát. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, câu chuyện giá thép là do giá nguyên liệu đầu vào chi phối, đồng thời nhu cầu thị trường cũng rất lớn.

Giá cổ phiếu HPG của Hòa Phát bắt đầu tăng nóng trong vòng 1 năm trở lại đây

“Kiểm tra là việc bình thường, nếu việc tăng giá là hợp lý, không có gì bất thường thì không có vấn đề gì”, ông Long khẳng định. Trong trường hợp thị trường hạ nhiệt, lãnh đạo Hòa Phát cũng khẳng định tập đoàn này sẽ vẫn có lãi và “nếu có chịu ảnh hưởng thì cũng là người cuối cùng”.

Năm 2020, Hòa Phát đạt doanh thu hơn 90.000 tỷ đồng, tăng hơn 40%. Lợi nhuận sau thuế hơn 13.500 tỷ đồng, tăng 80%. Năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 18.000 tỷ đồng, tăng 33% so với thực hiện năm trước.

Chủ tịch Hòa Phát cũng cho biết, quý I năm nay, doanh thu đạt khoảng 31.000 tỷ đồng, tăng 63%. Lợi nhuận sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp ba lần cùng kỳ. Trong đó, riêng lãi từ hoạt động kinh doanh là 6.500 tỷ, còn lại là lợi nhuận từ thoái vốn mảng nội thất.

Với kết quả kinh doanh tăng cao, Hòa Phát đề xuất mức cổ tức năm 2020 là 35%. Tuy nhiên, trước ý kiến của cổ đông, tập đoàn điều chỉnh cổ tức năm 2020 lên 40% ngay tại đại hội, dự kiến 35% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.

Tỷ phú Trần Đình Long: Tôi chẳng phải là “ông trùm” gì cả

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long nói rằng ông không thích được gọi là “ông trùm thép”. Phong cách làm việc của ông là nhanh, quyết liệt và giữ nguyên tắc “không để vợ can thiệp vào công việc”.

Hẹn Zing sau một cuộc họp hội đồng quản trị, nhưng ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – xuất hiện sớm hơn. Ông cười: “Bọn anh làm cái gì cũng nhanh lắm, rất quyết liệt”.

Trước giờ họp hội đồng quản trị, các lãnh đạo Hòa Phát bước ra từ một chiếc xe 7 chỗ sau khi cùng đi ăn trưa về. Những người đàn ông trạc tuổi nhau cười đùa và nói chuyện hài hước trước khi vào cuộc họp. Ông Long nói rằng có một điều may mắn là ban lãnh đạo Hòa Phát trạc tuổi nhau, học cùng nhau, chơi với nhau từ thuở hàn vi, nên rất hiểu nhau.

Với một bộ vest vải giản dị, vị tỷ phú USD giàu thứ 1.440 thế giới theo xếp hạng của Forbes cười nhiều, giữ phong thái hoạt bát khi trả lời phỏng vấn. Ông trả lời rất nhanh, đáp ngắn gọn và không quên nhắc lại: “Bọn anh làm cái gì cũng nhanh lắm, rất quyết liệt”, rồi lại cười.

– Năm 2019, Hòa Phát lãi 7.500 tỷ, đến năm 2020 lãi 13.000 tỷ đồng. Điều gì làm nên thành công này, thưa ông?

– Tôi nghĩ có 3 điều làm nên thành công của Hòa Phát. Thứ nhất, chúng tôi đầu tư đúng hướng, kiên định đầu tư theo con đường lâu dài, không làm theo phong trào. Thứ hai, chúng tôi tính toán đúng nhu cầu thị trường về các sản phẩm mà Hòa Phát đầu tư. Thứ ba, Việt Nam là nước công nghiệp mới, nên nhu cầu về sắt thép xây dựng còn rất lớn.

Năm 2020, dù kinh tế toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, Chính phủ đã dẫn dắt nền kinh tế đạt được “mục tiêu kép”, vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo tăng trưởng. Chính phủ tăng cường đầu tư công, vấn đề giải ngân thực hiện rất tốt nên Hòa Phát được hưởng lợi rất lớn từ chính sách.

– Dự án Dung Quất giai đoạn 1 đã đưa Hòa Phát trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Hòa Phát lại chuẩn bị làm dự án Dung Quất giai đoạn 2 với số vốn khoảng 2 tỷ USD. Đầu ra và lượng vốn lớn đầu tư có phải là vấn đề không thưa ông?

– Về vốn, chúng tôi dự tính vốn cố định khoảng 50.000-60.000 tỷ đồng, vốn lưu động khoảng 20.000 tỷ. Với vốn cố định, cơ cấu vốn sẽ là 50% tự có, 50% đi vay.

Hàng năm Hòa Phát có tích lũy lợi nhuận, đến năm 2020 có thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần (EBITDA) khoảng 20.000 tỷ, mỗi năm tăng khoảng 10%.

Chúng tôi đã thỏa thuận xong với ngân hàng tài trợ vốn cho dự án Dung Quất giai đoạn 2. Hiện tại thì uy tín của chúng tôi với các tổ chức tín dụng đã tốt giờ còn cao hơn rất nhiều, nên việc vay vốn cực kỳ dễ dàng, không phải dùng đến công cụ trái phiếu. Như vậy chỉ cần chuẩn bị xong mặt bằng là Dung Quất giai đoạn 2 có thể chạy.

Chúng tôi đã có kinh nghiệm 20 năm làm thép, mất 4 năm để làm dự án Hòa Phát Dung Quất giai đoạn 1. Đội ngũ nhân lực làm thép của Hòa Phát đã được tôi luyện, đặc biệt sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC) là công nghệ khó nhất mà chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật.

Về đầu ra, dự án giai đoạn 2 sẽ sản xuất thêm 5 triệu tấn và tập trung 100% cho HRC. Sản lượng tiêu thụ HRC của Việt Nam năm 2020 là 12 triệu tấn và tỷ lệ tăng trưởng hàng năm khoảng 8-10%. Trong khi 2 nhà máy Hòa Phát giai đoạn 1 và Formosa mới cung cấp được 8 triệu tấn cho thị trường.

Như vậy, kể cả dự án giai đoạn 2 hoàn thành vẫn chưa đủ đáp ứng thị trường nên chúng tôi rất tự tin.

– Quy mô của khu liên hợp thép Hòa Phát tại Dung Quất khi hoàn thành 2 giai đoạn cần đầu vào rất nhiều than và quặng sắt. Ông có tính mua mỏ nguyên liệu ở nước ngoài để chủ động cho sản xuất?

– Khi đầu tư nhà máy mới, Hòa Phát đã tính đến vấn đề đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất, không phụ thuộc vào việc có mỏ của riêng mình hay không. Nếu mua mỏ thì phải kiếm được tiền từ làm mỏ, có lợi nhuận độc lập thì mới đầu tư.

Hiện nay Hòa Phát có cảng nước sâu cho phép tàu tải trọng 200.000 tấn cập bến, chúng tôi cũng có quan hệ với 4 công ty cung cấp khoáng sản lớn nhất thế giới nên nguồn nguyên liệu cho sản xuất của Hòa Phát luôn rẻ hơn từ 3-5 USD so với thị trường.

– Ông có thích mọi người gọi là “ông trùm” thép ở Việt Nam không?

– Không (cười). Tôi chẳng phải là ông trùm gì cả. Hòa Phát đã là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam, lọt top 50 công ty thép lớn nhất thế giới, nhưng là thành quả của cả Hòa Phát, chứ không phải của cá nhân tôi.

 Nhiều người vẫn nghĩ thép là ngành tiêu tốn năng lượng, lỗi thời, lạc hậu, các nước tiên tiến muốn đẩy sang các nước đang phát triển. Ông thấy sao?

– Mọi người đang suy nghĩ chưa chính xác. Danh sách 10 nước đứng đầu sản xuất thép trên thế giới, trừ Trung Quốc và Ấn Độ thì hầu hết là nước tiên tiến. Trung Quốc họ cũng đang phát triển rất nhanh. Thép là một trong những ngành được gọi là “bánh mì của công nghiệp”, cung cấp đầu vào cho nhiều ngành khác, nên rất quan trọng.

– Nhiều người hay nhắc đến điểm yếu về nguồn cung nguyên phụ liệu ở Việt Nam, đặc biệt là các loại thép phục vụ công nghệ cao. Ông có muốn sản xuất được các loại thép chất lượng cao hay không?

– Không, chiến lược của Hòa Phát là sản xuất số lượng nhiều, đồ to, thô, có yếu tố vận tải. Lợi thế là như vậy, chứ chúng tôi không cạnh tranh ở những mặt hàng siêu nhỏ này.

– Hòa Phát giờ đã là một trong những tập đoàn công nghiệp tầm khu vực. Tầm nhìn 20-30 năm tới của Hòa Phát là gì?

– Định hướng của Hòa Phát là trở thành tập đoàn sản xuất công nghiệp với chất lượng dẫn đầu, trong đó thép là lĩnh vực cốt lõi. Năm 2021, với công suất thép thô đạt 8 triệu tấn, Hòa Phát đã nằm trong top 50 doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Thế giới thay đổi rất nhanh nên rất khó để hình dung đến tương lai 20-30 năm nữa. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là Hòa Phát sẽ luôn giữ triết lý kinh doanh hòa hợp cùng phát triển, xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững lâu dài với khách hàng, đối tác và cổ đông, cung cấp các sản phẩm dẫn đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Trong cơ cấu doanh thu của Hòa Phát thì 90% là thép. Ông có muốn “bỏ trứng vào nhiều giỏ”?

– Đúng là nhu cầu của thép cũng có giới hạn, cũng ngày càng khó để mở rộng sản xuất bởi đòi hỏi khắt khe hơn. Chúng tôi sẽ đi theo con đường như các tập đoàn khác đã làm là đa dạng hóa ngành nghề.

Hòa Phát đang suy nghĩ và đang xem xét đẩy mạnh mảng bất động sản. Ngành này rất phù hợp với những nước công nghiệp hóa mới như Việt Nam khi nhu cầu xây dựng lớn, quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh.

Tỷ phú Trần Đình Long: Tôi chẳng phải là “ông trùm” gì cả

 19/04/2021  10:00

chu tich hoa phat tran dinh long anh 1
 

– Nhiều người nói bất động sản là ngành “dễ chơi”, bởi chỉ cần có một khu đất đẹp là có thể chắc phần thắng. Ông thấy sao?

– Không, bất động sản là ngành cực kỳ khó. Cá nhân tôi đánh giá nhìn thì tưởng dễ chơi, nhưng thực tế không phải. Tuy nhiên, ngành này vẫn có cơ hội vì nó phù hợp các nước công nghiệp hóa mới, tỷ lệ dân số đô thị đang tăng rất nhanh, đó là quy luật không thể đảo ngược. Nếu làm bất động sản, Hòa Phát sẽ sử dụng một lượng vốn rất lớn. Điều đó phù hợp với yêu cầu của Hòa Phát.

– Sao Hòa Phát không chuyển hướng sang các ngành công nghệ cao?

– Trong ngắn hạn thì chúng tôi không làm vậy bởi nó không phải là mặt mạnh. Còn thế hệ sau thì có thể. Làm cái gì cũng cần phải có nền tảng.

Tôi cũng nghĩ với những nước đang phát triển, nước công nghiệp hóa mới thì các ngành công nghệ cao không phải là thế mạnh quá lớn. Chúng tôi mong muốn đi theo quy luật tự nhiên.

– Hòa Phát đã chuẩn bị thế hệ lãnh đạo mới cho mình chưa?

– Anh em bạn bè thường nói tôi là chủ tịch nhàn nhất thế giới vì có thời gian ăn sáng, cà phê đầy đủ, trưa lại ngồi cà phê với bạn bè, tối lại về nhà ăn cơm với gia đình, tuần đi chơi golf được 2 lần.

Được như thế là do thế hệ lãnh đạo kế cận mà chúng tôi hay gọi là F1, F2 đã có quá trình được bồi dưỡng, phát triển đầy đủ năng lực chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm và có bản lĩnh kinh doanh.

Ở Hòa Phát không có chuyện đi thuê giám đốc ở đâu đó về, các em F1, F2 đều trưởng thành và kinh qua từ những việc nhỏ nhất, đã có thời gian dài gắn bó với công ty, đã “ngấm” văn hóa công ty.

– Từ lúc là tỷ phú USD, cuộc sống của ông có gì thay đổi không?

– (Cười) Không có gì thay đổi cả, tôi khẳng định chứ không phải khiêm tốn. Chắc có một thay đổi nhỏ, trước đây gặp tôi họ gọi là đại gia, giờ gặp thì bảo là tỷ phú.

– Với một tỷ phú, người đứng đầu một doanh nghiệp lớn, cái gì là khó khăn nhất trong công việc của ông?

– Nhiều khó khăn chứ. Sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn hơn. Và với Hòa Phát, khi tốc độ phát triển nhanh và quy mô lớn sẽ có nhiều thách thức hơn về quản lý, thương trường.

Ở Hòa Phát, việc chuyển giao thế hệ đang làm từng bước khá tốt, nhưng vẫn có những khó khăn nhất định. Thế hệ mới được học hành, được cập nhật những thành tựu lớn nhất của thế giới, nhưng lại thiếu kinh nghiệm.

Nhưng mình không thể ngồi kêu khóc về khó khăn. Khó khăn vẫn là khó khăn, quan điểm là tôi không thích nói về nó. Tôi mong các con tôi, con cái các thành viên hội đồng quản trị, tiếp nối cha anh đi trước, đưa tập đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Đó là mong muốn thật lòng của tôi.

– Nhiều tỷ phú trên thế giới tính đến việc nghỉ hưu, trao tặng khối tài sản của mình. Tỷ phú Trần Đình Long có tính đến việc đó hay không?

– Hòa Phát hiện có 25.000 cán bộ nhân viên, 50.000 cổ đông, như vậy là chúng tôi trực tiếp và gián tiếp tạo thu nhập cho rất nhiều gia đình. Bên cạnh đó mỗi năm Hòa Phát đóng góp cho ngân sách Nhà nước 6.000-7.000 tỷ đồng. Tôi cho rằng việc tạo ra của cải cho xã hội quan trọng hơn trao tặng tài sản.

Đương nhiên rồi ai cũng đến tuổi nghỉ hưu và Hòa Phát tự tin đã đào tạo được thế hệ kế cận tiếp nối văn hóa kinh doanh và làm dày thêm nền tảng phát triển của tập đoàn.

– Làm thế nào mà ông có thể gắn kết các lãnh đạo, các thành viên hội đồng quản trị thân thiết và gần gũi như vậy?

– Chúng tôi gắn bó với nhau quá lâu rồi. Chúng tôi có sự thuận lợi là cùng một thế hệ, xêm xêm tuổi nhau, học cùng phổ thông, học cùng đại học. Trước khi làm nên Hòa Phát, chúng tôi đã chơi với nhau, là bạn bè của nhau, nên hiểu nhau hơn, làm việc cũng dễ dàng hơn.

– Có câu “giàu đổi bạn, sang thì đổi vợ”, đã bao giờ ông nghĩ đến câu nói đó?

– Bằng hành động thì tôi đã chứng minh câu nói đó là không đúng (cười).

– Làm thế nào để những lãnh đạo Hòa Phát cùng giàu lên, già đi, cùng nhiều thay đổi trong cuộc sống, mà mọi người vẫn bên nhau, gắn bó với nhau?

– Tôi đã nói rồi đó, chúng tôi là bạn bè.

– Trong tương lai, hội đồng quản trị chắc chắn sẽ có những thành viên mới, ông có thể duy trì được điều này không?

– Đó là tương lai, sao ai nói trước được điều gì. Tôi cho là hên xui (cười).

Thực ra tôi cố gắng duy trì văn hóa, cái nếp đó để mọi thứ tốt hơn. Người khác vào có thể họ đồng ý hay không đồng ý với cái nếp đó. Nhưng biết đâu họ bị cuốn theo thì sao.

– Ở các tập đoàn lớn, thường có bóng dáng các bà vợ sau công việc của những ông chủ. Vợ ông không hề xuất hiện trong việc điều hành?

– Nguyên tắc của Hòa Phát là các bà xã không tham gia vào công việc. Tôi không biết lý do tại sao nhưng ngay từ đầu chúng tôi đã không làm vậy và hiện tại nguyên tắc đó đang đúng. Tôi cũng nghĩ tôi đã đúng hướng.

Vợ tôi rất tôn trọng công việc của tôi, vợ các anh thành viên hội đồng quản trị đều tôn trọng và không tham gia vào công việc. Các bà vợ đều hiểu cho công việc của chúng tôi.

– Ông có sợ Hòa Phát quá phụ thuộc vào ông không?

– Không, tôi không sợ, cách làm của chúng tôi là phân cấp rất cao. Có thể bạn không tin, nhưng có nhân viên sinh năm 1992 được chúng tôi giao chuyên mua than và quặng đầu vào cho sản xuất. Mỗi năm có tới mấy chục nghìn tỷ đồng “qua tay” cô ấy.

Con trai tỷ phú Trần Đình Long mua thêm 5 triệu cổ phiếu HPG

Tập đoàn Hòa Phát vừa công bố giao dịch của cổ đông nội bộ. Theo đó, ông Trần Vũ Minh – con trai ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu từ ngày 21/05/2021 đến ngày 18/6/2021, với mục đích tăng sở hữu.

Ông Trần Vũ Minh hiện nắm giữ 48 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 1,45% vốn điều lệ Tập đoàn Hòa Phát.

Nếu mua thêm đúng 5 triệu cổ phiếu như đăng ký, ông Trần Vũ Minh sẽ sở hữu tổng cộng 53 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 1,6% vốn.

Với thị giá của cổ phiếu HPG hiện tại là 63.500 đồng, ước tính ông Trần Vũ Minh cần bỏ ra hơn 300 tỷ đồng để thực hiện giao dịch.

Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đang nắm giữ 864 triệu cổ phần HPG, tương đương 26,08% vốn điều lệ, và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Hòa Phát.

Mẹ của ông Minh là bà Vũ Thị Hiền cũng đang sở hữu tới hơn 243 triệu đơn vị, tương đương 7,34%.

Nếu tính chung toàn bộ sở hữu của gia đình gồm ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát và người thân sẽ nắm giữ hơn 1,1 tỷ cổ phiếu HPG, chiếm tỷ lệ hơn 35%.

Trước đó, tại phiên họp ĐHCĐ thường niên năm 2020, Hội đồng quản trị Hòa Phát đã xin ý kiến cổ đông về việc gia đình ông Trần Đình Long tăng sở hữu mà không phải chào mua công khai.

Tại phiên họp, Chủ tịch Trần Đình Long cũng khẳng định ông và gia đình chỉ mong tăng sở hữu, không bán ra cổ phiếu HPG. “Bản thân tôi đã cam kết sẽ không bán cổ phiếu HPG. Thực tế đã chứng minh, tôi không phải nhắc lại nhiều nữa“, ông Long nói và cho rằng các cổ đông nhỏ lẻ rất sợ chủ doanh nghiệp bán cổ phần đi, ông không những không bán mà còn muốn mua thêm.

Đại gia Trần Đình Long kiếm đậm nhờ thịt lợn

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận lợi nhuận 6 tháng tăng 31% lên hơn 5 nghìn tỷ đồng. Doanh nghiệp này chiếm thị phần số 1 trong ngành thép, trong khi gặp thuận lợi trong mảng nông nghiệp nhờ giá thịt lợn tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy quý II/2020, mảng nông nghiệp đem về cho tập đoàn này tới 387 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trước đó, trong quý I, mức lợi nhuận đem về lên tới 517 tỷ đồng.

Do doanh thu nội bộ là không đáng kể nên có thể tính toán được rằng, lợi nhuận trước thuế mảng nông nghiệp của Hòa Phát lên đến 900 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Bất ngờ tỷ phú USD thành ông chủ trại bán trứng gà số 1 miền Bắc

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú USD Trần Đình Long vừa báo lãi lớn trong quý III, với lãi gộp gần 5,17 nghìn tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trong kỳ của Hòa Phát cũng đạt gần 24,7 nghìn tỷ đồng, tăng 64% so cùng kỳ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hòa Phát ghi nhận doanh thu vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong 1 quý.

Lãi ròng của HPG đạt 3.772 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long lãi sau thuế 8.845 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 98% kế hoạch năm.

Một điểm đặc biệt trong báo cáo của Hòa Phát là tập đoàn này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng vọt trong mảng lĩnh nông nghiệp. Với vị thế là doanh nghiệp thép đầu ngành, Hòa Phát ghi nhận thép vẫn là mảng đóng góp chính, nhưng nông nghiệp đã vươn lên vị trí thứ 2.

Riêng mảng nông nghiệp mang về khoản lợi nhuận lên tới 1.400 tỷ đồng trong 9 tháng.

Mảng nông nghiệp ghi nhận kết quả vượt trội chủ yếu nhờ hoạt động bán lợn và bán trứng gà. Từ một “tay ngang” về nông nghiệp, giờ doanh thu Hòa Phát đã vượt cả đại gia trong lĩnh vực này là Dabaco.

Hòa Phát cũng trở thành doanh nghiệp bán trứng gà nhiều nhất miền Bắc, mỗi ngày cung ứng ra thị trường 450.000 quả. Nếu hoàn thành giai đoạn 2 dự án chăn nuôi gia cầm, Hòa Phát dự kiến cung ứng gần 1 triệu trứng gà mỗi ngày.

HPG bắt đầu tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ đầu năm 2015, khởi đầu với mảng chăn nuôi và thức ăn gia súc. Công ty sau đó mở rộng hoạt động sang mảng gia cầm.

Lãi cao, doanh thu lớn nhưng vay nợ của tập đoàn này cũng gia tăng không ngừng. Tới cuối tháng 9, tổng tài sản của HPG vọt lên 117,5 nghìn tỷ đồng, nhưng vay nợ cũng tăng thêm gần 8.600 tỷ đồng trong 9 tháng lên mức gần 45,3 nghìn tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD). Trong đó, vay ngắn hạn gần 24 nghìn tỷ đồng.

Cùng với kết quả ấn tượng, cổ phiếu Hòa Phát lập đỉnh sau 13 năm giao dịch, lên mức 31.400 đồng/cp như hiện tại (giá đã điều chỉnh). Vốn hóa HPG đạt hơn 104 nghìn tỷ đồng (khoảng 4,5 tỷ USD), nằm trong top 10 trên sàn HOSE.

Thị trường chứng khoán trong vài phiên gần đây chịu áp lực giảm nhưng một số cổ phiếu ngược dòng gồm: HPG, VIC, CTG, SAB, VPB,…

Theo BVSC, thông tin kết quả kinh doanh quý III của nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu lộ diện và cho thấy những thông tin tích cực về lợi nhuận của các doanh nghiệp không tác động thật sự đáng kể đến diễn biến giá cổ phiếu trên sàn do các thông tin này đã phần nào được phản ánh vào giá trước đó.

Cùng với sự bứt phá của nhiều cổ phiếu trụ cột, hầu hết các tỷ phú USD Việt ghi nhận tài sản tăng mạnh.

Theo Forbes, ông trùm ngành thép Việt Trần Đình Long quay lại danh sách tỷ phú thế giới một cách ấn tượng nhờ sức tăng trưởng của ngành thép trong bối cảnh kinh tế Việt Nam dần hồi phục sau đại dịch Covid-19. Ông Long có khối tài sản hiện khoảng 1,4 tỷ USD, xếp thứ 1.900 trong danh sách của Forbes.

Trong khoảng 2 tuần gần đây, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng tới hàng trăm triệu USD như ông Phạm Nhật Vượng (VIC), Hồ Hùng Anh (Techcombank), Nguyễn Đăng Quang (Masan)…

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 28/10, chỉ số VN-Index hồi phục tăng nhẹ và hiện ở trên ngưỡng 950 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo SHS, VN-Index có thể sẽ rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm do đây là vùng giá trước khi Covid-19 diễn ra. Những nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn quanh ngưỡng 950 điểm vào tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường, có thể cân nhắc mua vào nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 930 điểm (MA20).

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/10, VN-Index giảm 4,33 điểm xuống 946,47 điểm; HNX-Index giảm 1,9 điểm xuống 137,13 điểm. Upcom-Index giảm 0,18 điểm xuống 63,4 điểm. Thanh khoản đạt 9,6 nghìn tỷ đồng.

Thép tăng giá, ông Trần Đình Long giàu nhanh vượt Donald Trump

Tỷ phú Trần Đình Long có thêm cả tỷ USD trong thời gian ngắn, trong khi các đại gia như Lê Phước Vũ, Hồ Minh Quang… cũng giàu lên nhanh chóng nhờ giá thép tăng chóng mặt trong thời gian gần đây.

CTCP Thép Nam Kim (NKG) của ông Hồ Minh Quang vừa công bố lãi kỷ lục 319 tỷ đồng trong quý I/2021, cao gấp 7,7 lần cùng kỳ và hoàn thành hơn 53% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ giá thép tăng mạnh.

Trong năm 2021, NKG đặt kế hoạch doanh thu 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng; lần lượt tăng 38% và 200% so với năm trước.

Trong năm 2020, các doanh nghiệp ngành thép cũng tăng lớn, báo lãi kỷ lục và có triển vọng tươi sáng nhờ nhu cầu thép tăng mạnh sau khi giảm trong những tháng trước đó vì đại dịch Covid-19. Sự phục hồi của thị trường bất động sản, công nghiệp chế biến chế tạo và thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh… cũng là các yếu tố khiến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng, thép ông, tôn mạ.. tăng vọt.

Các đại gia ngành thép giàu lên nhanh chóng.

Cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim tăng gần 6 lần trong vòng một năm qua đã giúp túi tiền của chủ tịch Hồ Minh Quang tăng tương ứng.

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa phát tăng hơn 3 lần trong vòng một năm qua, qua đó giúp túi tiền của ông Trần Đình Long tăng thêm khoảng 2 tỷ USD và giúp doanh nhân gốc Hải Dương này vượt qua nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo VietJet để trở thành người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán.

Chỉ tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu HPG đã tăng khoảng 50% lên mức trên 58.000 đồng/cp như hiện tại. Theo Forbes, tính tới hết ngày 19/4, khối tài sản của ông Trần Đình Long đạt 2,8 tỷ USD, cao hơn so với mức 2,8 tỷ USD của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ông Hồ Hùng Anh đứng thứ 3 với 1,8 tỷ USD.

Đứng đầu là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup với 9,9 tỷ USD (tính tới hết 19/4).

Như vậy, cả ba doanh nhân Vượng, Long, Thảo đều giàu hơn cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (2,4 tỷ USD). Ông Vượng đứng thứ 233 trên thế giới, giàu hơn thái tử Samsung Jay Y.Lee, Phó Chủ tịch Samsung Electronics (9,2 tỷ USD), George Soros (8,6 tỷ USD)…

Giá trị tài sản của ông Trần Đình Long tăng mạnh chủ yếu do cổ phiếu Hòa Phát liên tục thiết lập mức giá kỷ lục sau 14 năm niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiện ông Long trực tiếp sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG . Bên cạnh đó, vợ và con trai của tỷ phú này còn nắm giữ hơn 243 triệu cổ phiếu Hòa Phát. Tính cả cổ phần của một số thành viên khác, gia đình ông Trần Đình Long sở hữu tổng cộng gần tỷ cổ phiếu HPG, tương ứng gần 35% cổ phần Hòa Phát.

Vua thép Hòa Phát ghi nhận doanh thu 2020 tăng 41% lên trên 91 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 13,5 nghìn tỷ, tăng 78% so với năm trước. HPG đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 18 nghìn tỷ đồng trong 2021.

Cú bứt phá về doanh thu và lợi nhuận của HPG đến từ dự án liên hợp Dung Quất tổng đầu tư 2,6 tỷ USD (bắt đầu 2017). Chính nhờ việc dự án Dung Quất đi vào hoạt động tạo cơ hội cho Hòa Phát đẩy mạnh sản lượng, chiếm thêm thị phần trong năm 2020 bất chấp diễn biến bất lợi của dịch bệnh Covid-19.

Theo SSI Research, sản lượng thép xây dựng Hòa Phát năm 2021 có thể đạt 4,1 triệu tấn, tăng 20% nhờ nhu cầu trong nước phục hồi sau dịch và doanh nghiệp gia tăng được thị phần. Sản lượng tiêu thụ HRC gấp 4 lần lên 2,8 triệu tấn nhờ giai đoạn 2 của Dung Quất 1 đi vào hoạt động cả năm.

Trong quý I, Hoà Phát vượt Formosa thành tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam. Tập đoàn này đã sản xuất 2 triệu tấn thép thô trong 3 tháng đầu năm, tăng 60% so với cùng kỳ.

Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ báo lãi hơn 500 tỷ đồng trong tháng 3. Sản lượng xuất khẩu tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục thiết lập kỷ lục mới với sản lượng 121 nghìn tấn, doanh thu xuất khẩu đã vượt mốc 100 triệu USD/tháng. Cổ phiếu HSG tăng gấp hơn 2 lần trong 6 tháng qua.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tăng mạnh lên ngưỡng 1.270 điểm.

Theo MBS, thị trường đã kết thúc phiên viên mãn sau khi đã bứt phá mạnh mẽ và vượt qua mốc 1.260 điểm. Điểm khác biệt ở phiên này so với lần trước thị trường không thành công là sự hưởng ứng của khắp các nhóm cổ phiếu, bên cạnh đó có nhóm dẫn dắt như ngân hàng đã quay trở lại cùng sự góp mặt của nhóm Vingroup.

Về kỹ thuật, VN-Index đã có phiên break thành công khỏi các mô hình kỹ thuật để xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn, khởi đầu cho một con sóng lớn. Với mức thanh khoản như hiện nay, thị trường hoàn toàn có thể vượt đỉnh 1.300 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/4, chỉ số VN-Index tăng 21,87 điểm lên 1.260,58 điểm; HNX-Index tăng 2,64 điểm lên 295,75 điểm. Upcom-Index tăng 0,2 điểm lên 81,99 điểm. Thanh khoản đạt 23,1 nghìn tỷ đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*