Từ gia sư nội trú đến bảo mẫu trá hình: Sự thật phũ phàng khiến nhiều người “chạy mất dép” phía sau việc “nhẹ” lương cao bao bạn trẻ ao ước

5/5 - (1 bình chọn)

Gia sư nội trú hay còn được coi là bảo mẫu trá hình hiện là 1 trong những nghề hot của giới trẻ Trung Quốc. Thu nhập cao khiến ai cũng mơ ước, song không phải lúc nào công việc cũng màu hồng như tưởng tượng.

Số tiền mà các gia đình Trung Quốc đầu tư cho việc chăm sóc con cái có lẽ sẽ khiến nhiều người choáng váng.

Kỹ năng cơ bản của 1 giáo viên nội trú sinh năm 1998 có gương mặt rất khả ái trong ảnh bao gồm tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh tại trường đại học sư phạm, cán bộ học sinh ưu tú và đã từng đạt giải thưởng trong các cuộc thi tiếng Anh

Trong vai 1 phụ huynh, phóng viên đã liên hệ với 2 công ty tuyển dụng giáo viên dạy kèm thông qua quảng cáo tìm việc, bày tỏ mong muốn tìm được 1 giáo viên dạy tại nhà có thể giúp con mình ôn luyện môn học, đồng thời yêu cầu tạo môi trường học tiếng Anh thật tốt cho con. Bên trung gian gửi ngay thông tin của 1 số giáo viên tại nhà, ngoài lý lịch cá nhân của họ còn có thông tin căn cước công dân, học bạ, chứng chỉ danh dự, báo cáo y khoa, video tự giới thiệu bằng tiếng Anh.

Người trung gian gọi chung các giáo viên tại gia là “Miss”. Những giáo viên ấy hầu hết đều còn khá trẻ, trong tầm tuổi 25-30. Người trung gian nói với phóng viên rằng ưu điểm của các giáo viên trẻ là khả năng giao tiếp với trẻ dễ dàng hơn mà không tạo khoảng cách thế hệ.

Trong quá trình giao tiếp với khách hàng, các trung gian và giáo viên cũng sẽ nắm được tình hình cơ bản, chẳng hạn trẻ là bé nam hay nữ, có phòng riêng cho giáo viên hay không…

Bảng báo giá lương của các giáo viên trên đều vào khoảng trên 20-30 nghìn tệ (tương đương 70-106 triệu đồng)/tháng

1 người trung gian nói với các phóng viên rằng những năm gần đây nhu cầu của thị trường đối với dịch vụ dạy kèm cao cấp tăng lên đáng kể. Rất nhiều giáo viên của các cơ sở đào tạo cũng đang xoay theo hướng dạy kèm kiêm bảo mẫu.

Chia sẻ về những kỹ năng cần có ở 1 người trông trẻ, 1 giáo viên nội trú cho biết, bảo mẫu cần phải có trình độ để dạy trẻ, bổ sung những kiến thức trên lớp còn thiếu hụt và biết yêu thương, dịu dàng với trẻ.
Ngoài ra, có thông tin cho rằng công việc ban đầu của 1 giáo viên nội trú là chịu trách nhiệm về việc học của trẻ, sau đó dần dần trở thành bảo mẫu toàn thời gian theo “nghĩa đen”, có người phải nấu ăn cho cả gia đình, 1 số giáo viên tại gia phải chịu sự giám sát 24/24h và không có sự riêng tư.

Giáo viên nội trú được thuê sẽ có trách nhiệm như 1 bảo mẫu thực sự, vừa kèm học vừa kèm ăn ngủ cho học sinh

Có người cho rằng dù lương rất hậu hĩnh nhưng dần dần công việc “dạy thêm tại nhà” đã biến thành “bảo mẫu trá hình” lúc nào không hay. Nhiều bạn trẻ muốn thử sức, có người chỉ muốn kiếm tiền, có người cũng không tính chuyện thăng tiến trong sự nghiệp mà sống kiểu kiếm ngày nào tiêu ngày đó…

Phóng viên được biết, giáo viên nội trú không chỉ yêu cầu có bằng cử nhân, mà phải có khả năng phát âm tiếng Anh tốt, lưu loát như tiếng mẹ đẻ, có bằng lái xe, có thể nấu ăn và nhiều điều kiện kèm theo khác.

Song song với mức lương cao và điều kiện ăn ở tốt, cũng có nhiều người phải chịu trải nghiệm không mấy vui vẻ.

Cô sinh viên kiến trúc đã phải nghỉ việc gấp chỉ sau 3 ngày thử sức với công việc lương hậu hĩnh

“Vợ chồng chủ nhà đối xử rất tệ với tôi, ví dụ như trước khi nhận việc, họ hứa rằng tôi có thể sử dụng xe của họ, nhưng sau đó hành động ngược lại. Ngoài ra tôi còn không được đụng vào bất kỳ thức ăn nào trong nhà trừ sữa và bơ.” – Cô Trịnh, 27 tuổi, đã làm giáo viên nội trú được 1 năm ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc nói.

“Tôi từng làm việc cho 1 gia đình ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), 2 cậu con trai có vẻ ngọt ngào khi mới gặp song mọi thứ nhanh chóng thay đổi. Có lần, chúng bắt được 1 con mèo hoang, nhốt vào lồng và bỏ đói. Cuối cùng, khi tìm thấy và chứng kiến tình cảnh của con mèo, tôi đã rất buồn. Tất cả chuyện ấy xảy ra trong vòng 3 ngày. Tôi không thể chịu đựng thêm nữa và thông báo rời đi.” – Cô Lý, 25 tuổi, tốt nghiệp khoa kiến trúc tại Thượng Hải nhưng vẫn thử sức với công việc lương cao và ôm về nỗi thất vọng tràn trề.

Viễn cảnh tiền bạc rủng rỉnh, có không gian sống miễn phí trong 1 ngôi nhà sang trọng, vừa dạy vừa chơi với lũ trẻ cả ngày mới nghe thì quả thật rất hấp dẫn. Tuy nhiên, lương cao thì yêu cầu cũng không hề nhẹ nhàng, thậm chí không ít người còn gặp phải cảnh oái oăm mà phải bỏ nghề sớm.

Góc gia sư ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*