Tưởng tượng mình là Xi-mông, kể lại truyện Bố của Xi-mông

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Hãy tưởng tượng mình là Xi-mông, kể lại truyện Bố của Xi-mông.

Bài văn mẫu

   Tôi là đứa trẻ bất hạnh vì không có bố. Tuy lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ nhưng tôi vẫn thấy thiếu thốn tình cảm của một người bố. Điều mà tôi sợ nhất là ngày ngày đến trường,lũ trẻ nghịch ngớm cứ quây quanh tôi mà la toáng lên : “Ê,ê! Thằng con hoang không có bố!”.

   Mặc dù mẹ dặn là tránh xa chúng nó ra nhưng đã vài lần,tôi không thể kìm được cơn giận dữ,lao vào đánh đấm chúng túi bụi. Đương nhiên là rồi bị chúng tẩn cho ra trò. Tôi về mách mẹ. Mẹ ôm tôi vào lòng vuốt ve,an ủi,nhưng rốt cuộc thì cả hai mẹ con cùng khóc.

   Một hôm,tình trạng ấy lại tái diễn. Tôi buồn bã bỏ học,lang thang ra bờ sông vắng. Nhìn dòng nước cuồn cuộn chảy,bỗng dưng tôi muốn chết… Tôi định nhảy ùm xuống. Mặc cho dòng nước cuốn trôi đến đâu thì đến,chết lại càng hay! Lũ trẻ sẽ chẳng còn trêu chọc tôi được nữa và nỗi khổ tâm của tôi sẽ hoàn toàn chấm dứt.

   Tôi chìm ngập trong cảm xúc đau thương. Gối đầu lên đôi bàn tay, tôi nằm ngửa nhìn trời. Trên cao là bầu trời xanh cao vời vợi. Những đám mây đủ mọi hình thù lãng đãng trôi. Ô kìa! Rõ ràng ba đám mây trắng ở sát bên nhau trông giống bố mẹ cùng dắt tay đứa con thơ. Tôi chợt bật khóc nức nở và gọi thật to: “Bố ơi! Bố ở đâu? Sao bố không về với con?”. Không một lời đáp lại. Chỉ có tiếng gió thổi xào xạc trong đám sậy ven sông. Tôi úp mặt xuống cỏ ướt, dần dần tỉnh lại. Rồi tôi nghĩ đến mẹ, Mẹ Blăng-sốt yêu quý của tôi! Nếu tôi không về nhà đúng giờ,mẹ sẽ lo lắng,sốt ruột biết chừng nào! Nếu tôi chết, chắc mẹ sẽ khóc hết nước mắt, có khi mẹ cũng sẽ chết theo tôi. Hình dung ra cảnh tượng ấy, tôi tự sỉ vả mình là đồ nhu nhược,đồ hèn! Không,tôi chẳng việc gì mà phải chết! Tôi phải đi học, lớn lên còn đi làm kiếm tiền nuôi mẹ chứ! Người mẹ dịu dàng, chịu thương chịu khó đã nuôi tôi khôn lớn. Mẹ là tất cả những gì tôi có trong cuộc đời này.

   Đang miên man nghĩ,tôi chợt nghe tiếng bước chân tới gần. Tôi ngồi dậy nhìn,thì ra bác thợ rèn Phi-líp ở đầu làng. Bác Phi-líp có mái tóc xoăn và bộ râu quai nón bao quanh gương mặt vuông vức. Đôi mắt xanh nheo nheo hóm hỉnh dưới hàng lông mày rậm. Thân hình bác to lớn hơn hẳn người thường. Chân bác đi đôi ủng đã cũ. Bác đang sải những bước mạnh mẽ về phía tôi. Ngắm bác, tôi càng thèm khát có được một người cha như bác.

   – Bé con! Sao cháu lại ở đây? Trốn học hả?

   Bác Phi-líp cất giọng ồm ồm hỏi tôi. Tôi chỉ nhún vai,không đáp. Bác Phi-líp ngồi xuống, nâng nhẹ mặt tôi:

   – Tại sao cháu khóc? Nói cho bác nghe nào!

   Tôi òa khóc nức nở, nghẹn ngào:

   – Bác ơi! Chúng nó trêu chọc cháu, chửi cháu là đồ con hoang, đồ không có bố!

   – Tệ thật! Thế bây giờ, bác có thể giúp cháu gì nào?

   – Cháu muốn có bố! Cháu muốn có bố như chúng nó!

   Trán bác Phi-líp nhăn lại, cái đầu cứ gật gật liên tục. Bác bảo tôi:

   – Thế bác sẽ nhận cháu làm con nuôi nhé! Cháu gọi bác là bố,còn bác gọi cháu là con. Được chưa nào?!

   Còn gì hay hơn thế nữa?! Tôi sung sướng ôm ghì lấy cổ bác Phi-líp,dụi mặt vào bộ ngực vạm vỡ của bác. Bác đưa tôi về. Mẹ tôi ngạc nhiên trước sự xuất hiện của bác. Nghe tôi kể đầu đuôi câu chuyện, mẹ tôi lúng túng cảm ơn bác rồi dắt tôi vào nhà.

   Ngày hôm sau đi học, lũ bạn lại xúm vào trêu chọc tôi. Thay vì uất ức hay giận dữ, tôi kiêu hãnh đáp: “Bố tớ là bác thợ rèn Phi-líp!”.Lũ bạn nhao nhao : “Không đúng! Không đúng! Mày phải có một ông bố đàng hoàng như chúng tao cơ!”. Tôi không hiểu thế nào là một ông đàng hoàng nên đành nín nhịn, chờ tan buổi học.

   Lúc đi ngang qua lò rèn, tôi rẽ vào gặp bác Phi-líp, kể mọi chuyện cho bác nghe. Tôi thấy vẻ mặt bác trầm ngâm hẳn. Bác lẩm bẩm : “Thôi được! Thôi được! Cháu hãy về nhà đi! Cháu sẽ có bố. Bác sẽ là ông bố thực sự,ông bố đàng hoàng của cháu!”.

   Mấy hôm sau, một điều bất ngờ ghê gớm xảy ra: bác Phi-líp đến gặp mẹ tôi, ngỏ lời cầu hôn với mẹ Blăng-sốt của tôi. Bác bảo tôi cần có bố,cần người bảo vệ. Bác đã đem lại cơ hội cho mẹ tôi được làm vợ một người đàn ông tử tế. Khỏi phải nói tôi vui mừng đến chừng nào! Thế là từ nay, đố đứa nào dám ức hiếp tôi nữa. Bố Phi-líp mạnh mẽ và tốt bụng sẽ là chỗ dựa chắc chắn cho cuộc đời tôi. Mẹ tôi ngạc nhiên lắm, cứ hết nhìn tôi lại nhìn bác Phi-líp. Rồi mẹ lấy chiếc khăn choàng trên vai, lau nước mắt.

   Bác Phi-líp đã dọn đến ở hẳn với hai mẹ con tôi. Mấy người thợ rèn khen hành động của bác là đúng,bác chỉ cười. Tôi rất thích được ngồi trên đôi vai rắn chắc của bác vào mỗi chiều để đi dạo dọc bờ sông. Tôi âu yếm gọi: “Bố Phi-líp của con! Con yêu bố lắm!”.

Viết bài làm văn số 2

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*