Bài văn Tả cây si

3.8/5 - (5 bình chọn)

Đề bài: Tả cây si

Bài văn mẫu

   Mỗi lần về quê ngoại, em lại thích ra ngoài bờ sông chơi với các bạn. Ở ven sông có những hàng si cổ thụ rợp bóng làm mát cho bến sông và những ngôi nhà ven bờ. Cây si thuộc loại cây bóng mát, mang tặng bóng mát cho những người dân ở đây.

   Không biết những cây si này đã có từ bao giờ, chỉ biết rằng những ngày em còn nhỏ đã thấy cây to như chiếc ô khổng lồ che mát con đường ven sông. Si là loài cây tỏa bóng, những chiếc rễ chùm tua tủa như những sợi dây dài buông xuống như dòng suối tóc. Nhiều bạn nghịch ngợm còn bện những sợi dây đó thành đồ chơi đu. Thân cây to, xù xì, nâu sẫm còn có nhiều hốc nhỏ. Lên cao chừng hai mét thân cây bắt đầu phân nhánh, tạo thành những cành vững chắc, xum xuê những chiếc lá nhỏ xanh mướt. Lá cây xi nhỏ, dày, mặt bóng, nhiều lá đan xen lẫn nhau như sự nâng đỡ của anh em trong một gia đình. Quanh năm dù thời tiết có nhiều biến động thì cây si vẫn kiên cường một màu xanh mượt mà như thế, cành lá vẫn dẻo dai, khỏe khoắn chắn gió, chắn bão cho ngôi làng ven sông. Dưới gốc si, là nơi chúng em chơi đùa, cũng là nơi các cô chú thường ngồi trò chuyện với nhau. Có những bác trung tuổi còn mang hẳn bàn cờ ra chơi mỗi khi chiều về. Vui hơn là, bọn trẻ mỗi lần tắm dưới sông thường đu bám vào rễ cây rồi đẩy mình nhảy ùm xuống nước. Dưới gốc si, những chiếc rễ chồi ra, cố ôm lấy đất, còn là nơi có những “ngôi nhà” nhỏ của cua cáy ven sông trú ngụ. Nhiều chú biết chơi cây cảnh còn chiết cành mang về sau đó uốn nắn, tạo kiểu thành nhiều hình thù đẹp như con rồng, con hươu…Tất cả đều đẹp và thật hấp dẫn bởi si là cây cảnh được nhiều người ưa chuộng. Cây si vẫn luôn như thế, hiền lành, tình nghĩa gắn bó với xóm làng với vạn vật xung quanh.

   Cây si gắn bó với tuổi thơ của em trong những em được gửi về ngoại khi bố mẹ bận việc. Nơi mà em thỏa thích chơi đùa cùng các bạn ở quê với nhiều trò chơi tập thể đáng nhớ.

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*