Bài văn Tả con gà mái

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Tả con gà mái

Bài văn mẫu

   Cục…cục…cục, chú gà mái mơ hôm nào còn đẻ những quả trứng hồng giờ đã là mẹ của đàn gà con xinh như bông. Biết bao nhiêu những ngày cần mẫn ấp trứng, giờ gà mái có thể nhìn thấy đàn con nhỏ xíu của mình lớn lên từng ngày.

   Con gà mái hoa mơ này từ lúc có bầy con nó luôn làm tròn vai của một bà mẹ đảm, nuôi và bảo vệ các con. Khi những giọt sương đọng trên lá còn chưa tan hết chị đã cần mẫn dẫn con đi kiếm mồi sớm. Gà mái mơ nặng chừng 2,5 kg, với bộ lông màu vàng đậm, óng như màu lúa lúc chín rộ phủ đều toàn thân, trông đến là đẹp mắt. Bộ lông dày không chỉ bảo vệ cơ thể chú, mà quan trọng để ấp trứng và là nơi trú ngụ của đàn con mỗi khi đêm về. Gà mái mơ không có chiếc mào rực rỡ, đỏ chót như những chú gà trống mới lớn, chiếc mào của gà mơ nhỏ nhắn, khiêm nhường như chiếc nơ tô đẹp cho gương mặt hiền hậu của bà mẹ tảo tần. Chiếc mỏ vàng nhưng sắc như dùi, thường hay mổ những con giun béo, hoặc hạt thóc mẩy cho lũ con. Gà mái bao giờ cũng nhường đồ ăn của mình cho con, chỉ khi nào đàn con ăn chán mới tới lượt mái mơ ăn. Đôi mắt tinh tường như đài quan sát liên tục kiếm mồi và trông đàn gà con bé dại. Thỉnh thoảng chị lại tục tục gọi con để nhắc nhở con về những mối hiểm nguy mà nếu con đi xa chị sẽ không thể bảo vệ kịp. Phần mình của gà mái mơ tròn trĩnh, hai chiếc cánh như hai mảnh vỏ trai úp hai bên, chiếc cánh đó còn là ngôi nhà trú ngụ ấm áp của đàn gà con mỗi khi trời mưa, hay khuya muộn. Cánh của gà mái mơ xòe rộng khi rũ đất trên mình, hoặc thỉnh thoảng để xua đi bác mèo già khó tính cứ muốn tiếp cận với lũ con của chị. Chiếc đuôi ngắn tũn, chia chỉa những chiếc lông vũ đen sẫm như chiếc quạt ba tiêu. Đôi chân vững chãi và vẫn nhanh nhẹn bới giun lúc kiếm mồi. Thức ăn ưa thích của gà mái mơ là thóc và giun, chú rất chăm chỉ kiếm ăn và nuôi con vì thế mỗi lần cho ăn, mẹ em vẫn thường để dành cho gà mái mơ phần hơn. Từ khi có gà mái mơ và đàn con của chị, bầy gà nhà em đông đúc hơn hẳn, náo nhiệt và vui hơn nhiều.

   Gà mái mơ là một trong những vật nuôi được yêu chiều trong nhà, từ lúc mái mơ đẻ trứng cho tới khi chị chăm sóc đàn gà bé, lúc nào chị cũng tất bật và ân cần. Dáng vẻ từ tốn đi trước, đàn con líu ríu theo sau cứ in đậm trong tâm trí em mỗi lần ngồi ngắm nhìn đàn gà nhà mình và mong chúng mau lớn.

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*