Bài văn Tả con vịt đang kiếm mồi trong ao

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Tả con vịt đang kiếm mồi trong ao, hồ, đầm

Bài văn mẫu

   Lúc chiều mới đi học về, em thấy bác Tư hồ hởi khoe đàn vịt bác mới mua. Bác nói đây là giống vịt siêu trứng, bác mua về nuôi để cải thiện đời sống. Nhà bác Tư có cái ao rộng, đàn vịt tha hồ tung tăng dưới nước. Trên bờ, bác đã làm sẵn cái chuồng nhỏ dưới gốc sung, làm nơi trú chân nghỉ ngơi của cả đàn.

   Vịt là giống háu ăn như lợn nhưng chúng là những tay bơi lội mẫn cán. Chỉ cần có hồ nước, lập tức chúng nhảy ngay xuống tìm mồi. Những chú vịt choai, thân hình thon, lông màu tàn tro thuốc lá với chiếc mỏ dài, dẹp như chiếc thìa mẹ thường kẹp đồ ăn. Đôi chân vàng óng với màng lưới căng đều cả bàn giúp vịt có thể tung tăng bơi lội rất nhẹ nhàng trên mặt nước. Bộ lông màu xám tro mượt mà, không thấm nước, bên trong lại được trang bị bởi lớp lông tơ mềm mịn, giúp mấy chú vịt không bị ướt thân mình. Chiếc cổ cao, hơi cong như nét móc số hai nhìn thật ngộ nghĩnh. Một số chú vịt khác trong đàn đứng trên bờ, dưới gốc cây thơ thẩn nhìn ngó xuống nước. Một số chú khác hụp lặn dưới ao, đùa nghịch với nhau. Một số chú chăm chỉ kiếm mồi. Đến giờ em mới nhìn kĩ việc lao động của những chú vịt háu ăn. Ban đầu khi chúng nhìn thấy con mồi, ánh mắt đen tròn linh hoạt như sáng rực lên. Nhanh như chớp chú vịt hụp lặn xuống như mũi tên nhắm tới đích, không đầy vài giây sau đã có một con cá nhỏ nằm gọn trong mỏ thìa úp của chú vịt. Chú vịt tỏ ra khoái chí, kêu “cạp… cạp…” vài tiếng như một cách ăn mừng sau chiến công. Chú lại tiếp tục hụp lặn kiếm ăn hăng say. Hai cái chân như hai mái chèo khua nước, đẩy chú vịt đi “trinh thám” một vòng, thấy con ốc nào đang mon men mấp mé mép nước, vịt ta dùng mỏ nhẹ nhàng nhấc chú ốc ra khỏi bờ ao. Chú ngửa cổ lên trời, xoay khéo con ốc rồi nuốt nhanh xuống. Sau đó, chú men theo bờ ao, dùng chiếc mỏ cạp vào ven bờ, liên tục như chim gõ kiến vẫn thường khua mồi. Có lúc đang bơi chú lại hụp xuống, dựng đứng chiếc đuôi lên trời, chắc hẳn có chú tép nhỏ vừa bơi qua, đã nằm gọn trong chiếc mỏ của chú vịt nhanh nhẹn. Dường như thấm mệt, và có chút no nê, chú bơi nhẹ lên bờ, lạch bạch bước đi. Chú quẫy chiếc đuôi rẻ quạt vẫy khô nước, rồi rúc chiếc mỏ vịt vào bộ lông dày rũ sạch tấm áo lông mượt mà. Rồi tìm một góc cây, chú gập chân nằm gọn gàng thiu thiu muốn ngủ.

   Ngắm nhìn đàn vịt nhà bác Tư tự nhiên em hiểu thêm tập tính kiếm mồi của loài vật gần gũi thân quen với con người. Những chú vịt đáng yêu, chăm chỉ lao động cần mẫn để đáp ứng tính háu ăn dễ thương của bản thân.

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*