Báo cáo thuế của Google Adsense

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi thông tin thuế của bạn đến Google

Google có thể phải yêu cầu bạn cung cấp thông tin liên quan đến thuế, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Bạn có thể cung cấp thông tin thuế cho Google từ tài khoản AdSense nếu cần phải làm như vậy. Không phải nhà xuất bản nào cũng cần cung cấp thông tin thuế.

Lưu ý: Hãy đảm bảo bạn gửi thông tin thuế trước ngày 20 để nhận được khoản thanh toán trong cùng tháng.

Google khấu lưu thuế tại Hoa Kỳ đối với các khoản thu nhập bạn kiếm được từ người xem ở Hoa Kỳ. Vui lòng gửi thông tin thuế của bạn tại Hoa Kỳ trong AdSense (nếu bạn chưa gửi) để Google có thể xác định chính xác tỷ lệ khấu lưu áp dụng cho bạn. Nếu bạn không cung cấp thông tin thuế, Google có thể phải khấu lưu ở tỷ lệ tối đa.

Để giúp bạn gửi thông tin thuế tại Hoa Kỳ trong AdSense, chúng tôi đã thu thập một số câu hỏi thường gặp hữu ích để bạn tham khảo. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn biết thêm chi tiết về thông tin cần cung cấp khi gửi thông tin thuế của bạn tại Hoa Kỳ cho Google.

Mặc dù các câu hỏi trong biểu mẫu thuế được cung cấp bằng ngôn ngữ bạn chọn trong AdSense, nhưng các trường trong biểu mẫu thuế chỉ hỗ trợ chữ hoa hoặc chữ thường (a–z, A–Z), chữ số (0–9), dấu cách, dấu gạch nối (-) và ký hiệu “&”. Việc này là nhằm tuân thủ yêu cầu của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (cơ quan thuế của Hoa Kỳ, còn được gọi là IRS) về việc báo cáo thuế.

Lưu ý: YouTube và Google không thể đưa ra lời khuyên cho các vấn đề về thuế. Vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên viên thuế để hiểu rõ hơn về trường hợp thuế của bạn.

Cách gửi thông tin thuế

  1. Đăng nhập vào tài khoản AdSense của bạn.
  2. Nhấp vào Thanh toán.
  3. Nhấp vào Quản lý chế độ cài đặt.
  4. Chuyển đến phần “Hồ sơ thanh toán” rồi nhấp vào biểu tượng chỉnh sửa Chỉnh sửa bên cạnh “Thông tin thuế tại Hoa Kỳ”.
  5. Nhấp vào Quản lý thông tin thuế.
  6. Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn giúp bạn chọn biểu mẫu thích hợp cho trường hợp thuế của mình.

Lưu ý: Sau khi bạn gửi thông tin thuế, hãy làm theo hướng dẫn ở trên để tìm tỷ lệ khấu lưu thuế có thể áp dụng cho các khoản thanh toán của bạn trong mục “Thông tin thuế tại Hoa Kỳ” trên Hồ sơ thanh toán.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa thông tin khi tình hình doanh nghiệp hoặc cá nhân bạn có sự thay đổi. Nếu bạn đã thay đổi địa chỉ, hãy nhớ cập nhật địa chỉ thường trú mới trong cả mục “Địa chỉ thường trú” và “Địa chỉ hợp pháp” để đảm bảo các biểu mẫu thuế cuối năm của bạn (ví dụ: 1099-MISC, 1099-K, 1042-S) được gửi đến đúng địa chỉ. Nếu đang ở Mỹ, bạn phải cập nhật địa chỉ hợp pháp mới của mình trong biểu mẫu W-9 rồi gửi lại

Các lưu ý

Đổi tên

Tên trong hồ sơ thanh toán và các biểu mẫu thuế của bạn không được liên kết với nhau. Nếu đổi tên, bạn sẽ cần cập nhật thông tin thuế của mình ngoài thông tin hồ sơ thanh toán.

Thanh toán

Nếu các khoản thanh toán của bạn bị tạm ngưng do bạn bắt buộc phải nhập thông tin thuế và bạn cung cấp thông tin thuế của mình sau ngày 20 của tháng, bạn sẽ không đủ điều kiện nhận thanh toán trong chu kỳ thanh toán của tháng đó. Nếu bạn cung cấp thông tin thuế sau ngày 20 thì hệ thống sẽ chuyển khoản thu nhập của bạn sang tháng sau và thanh toán cho bạn vào chu kỳ thanh toán tiếp theo.

Theo lịch trình thanh toán, chúng tôi sẽ thanh toán cho bạn trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 26 hằng tháng nếu bạn đã đạt được ngưỡng thanh toán và không còn lệnh tạm ngưng thanh toán nào trước ngày 20.

Lưu ý: Các nhà xuất bản nên thường xuyên kiểm tra xem thông tin thuế của mình có chính xác hay không. Google không có trách nhiệm xác nhận hoặc cập nhật thông tin thuế của nhà xuất bản. Để biết thông tin cụ thể liên quan đến các yêu cầu về thuế của Mỹ, hãy truy cập vào trang web của Sở Thuế vụ (IRS)

Kê khai thuế thu nhập từ Google Adsense

Theo quy định mới từ Google, toàn bộ tài khoản kiếm tiền từ Google Adsense đều phải đóng thuế 30% cho toàn bộ hiển thị quảng cáo từ Mỹ. Các bạn lưu ý là chỉ tính thuế từ hiển thị quảng cáo ở Mỹ và toàn bộ các nước khác không phải chịu thuế. Vì vậy, các bạn youtuber, content partner,… kiếm tiền từ nhà quảng cáo Google Adsense cần kê khai thông tin thuế đây đủ để tránh ảnh hướng đến việc nhận tiền. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết kê khai thuế thu nhập từ Google Adsense.

Khai thuế thu nhập từ google adsense của cá nhân

Bạn là cá nhan đang kiếm tiền từ nhà quảng cáo google adsense thì cần khai báo ngay để đến ngày 21 hàng tháng là Google Adsense “trả lương” sẽ không bị chậm trễ hoặc gặp các vấn đề pháp lý. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đang nhập tài khoản Google Adsense hoặc vào email mà google đã gởi

Trong này, Google Adsense thông báo về việc khai báo thuế của bạn –> Click Quản lý thông tin thuế (Kê khai thông tin thuế cũng được google gửi trong gmail hoặc Youtube Studio của bạn)

Bước 2: Click Thêm thông tin thuế

Bước 3: Chọn kê khai thuế cá nhân

Chọn kê khai thuế cho cá nhân –> Chọn Không phải công dân Hoa Kỳ –> Chọn mẫu thuế W-8BEN cho cá nhân –> Click SỬ DỤNG BIỂU MẤU W-8BEN.

Bước 4: Kê khai thông tin theo biểu mẫu

Điền HO VA TEN viết hoa không dấu –> Chọn quốc gia Việt Nam –> Gửi. (Do Việt Nam không nằm trong hiệp định thương mại nào cả nên bạn bỏ trống)

Bước 5: Thêm địa chỉ của bạn

Điền theo các bước Tick vào địa chỉ thường chú nếu bạn sẽ nhận mã PIN theo địa chỉ này cho tài khoản chưa PIN (Nếu nhận PIN rồi thì cứ copy & paste theo địa chỉ khai báo nhận PIN trước đó) –> Điền các thông tin cần thiết theo 2, 3, 4 –> Để tra cứu mã Zipcode trên trang geopostcodes.com/Vietnam tìm vị trí gần địa chỉ mình nhất thì điền vào –> TIẾP

Bước 6: Chọn hiệp định thuế

là Không rồi Tiếp

Tick vào biểu mẫu –> TIẾP

Bước 7: Chứng nhận khai báo

Điền chữ ký là họ và tên bạn viết hoa không dấu –> Chọn có, tôi là người được liệt kê…. –> TIẾP

Bước 8: Điền bản tuyên thệ

Trong bảng này là kê khai thuế cho tài khoản Google Adsense chưa được nhận tiền lần nào thì bạn làm theo trên bảng.

Nếu bạn đã từng nhận tiền thì thì chọn Có và Tôi đang cung cấp thông tin thuế cho một sơ thanh toán hiện có. Hồ sơ này trước đây đã nhận các khoản thanh toán. Rồi sau đó ấn GỬI

Vậy là khai báo thuế google Adsense xong thì sẽ báo thành công và mail báo về trong vài phút.

YouTuber Việt sẽ bị khấu trừ thêm thuế từ Google

Chính sách khấu trừ thuế đối với YouTuber từ phía Google bắt đầu được áp dụng từ ngày 1.6 tới có thể dẫn tới khả năng YouTuber Việt bị tình trạng thuế chồng thuế. Nhà sáng tạo nội dung chịu thêm gánh nặng thuế có thể dẫn đến hệ lụy càng phải chạy theo các nội dung câu views, phản cảm.

Mức thuế cao ngất

Anh Q.P – quản trị viên một số kênh YouTube đã bật tính năng kiếm tiền – cho biết, trong những ngày qua anh đã nhận được thông tin hướng dẫn kê khai thuế trên tài khoản Google AdSense từ phía MCN (Multi-Channel Network, là các công ty mạng lưới đa kênh, đối tác đại lý của Google). Theo anh P, thời hạn kê khai thuế cho Google đến hết ngày 31.5.2021.

Hết thời hạn trên, các YouTuber đã hoàn tất kê khai thuế chỉ bị áp dụng khấu trừ thuế đối với thu nhập phát sinh từ những lượt xem (view) tại thị trường Mỹ, với mức 30% nguồn thu nhập này. Trường hợp các YouTuber đến hết thời hạn trên vẫn chưa kê khai thuế, mức khấu trừ thuế sẽ là 24% đối với tổng thu nhập từ YouTube.

Sáng lập viên Tony Phùng Studio – anh Tony Phùng – cho biết: “Chính sách khấu trừ thuế mới của Google không tác động nhiều đến kênh Tony phùng Studio vì lượt view kênh YouTube của chúng tôi trên 90% từ thị trường Việt Nam, lượng view từ thị trường Mỹ là rất ít. Tuy nhiên, tôi thấy mức khấu trừ thuế 30% và 24% là quá cao”.

Anh Q.P cho biết thêm: “Mức thuế 30% và 24% tùy theo đối tượng không chỉ cao, mà Youtuber Việt có khả năng còn phải chịu tình trạng thuế chồng thuế vì còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân/doanh nghiệp tại Việt Nam, điều đó ảnh hưởng đến mức thu nhập có thể tích lũy để tái đầu tư sáng tạo nội dung”.

Theo giải thích của thạc sĩ luật Lê Minh Khoa (Đại học Jean Moulin Lyon III, Cộng hòa Pháp), mức thuế 30% và 24% mà Google sẽ khấu trừ đối với các YouTuber ngoài nước Mỹ là thuế nhà thầu. Hiện tại, pháp luật về thuế tại Việt Nam cũng đã áp dụng thuế nhà thầu đối với các dịch vụ xuyên biên giới phát sinh thu nhập tại Việt Nam, đơn cử như dịch vụ quảng cáo trên Google (trong đó có YouTube), nhưng mức phổ biến chỉ 10%.

Khả năng thuế chồng thuế?

Thạc sĩ Khoa cho rằng, bản chất “thuế nhà thầu” là một cách thu thuế chứ không phải là một sắc thuế. Trong cách thu thuế nhà thầu, có thể gồm cả thuế thu nhập cá nhân/doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và có thể cả thuế tiêu thụ đặc biệt… cũng được tính chung vào. Nhưng trong trường hợp YouTuber Việt bị Google khấu trừ với 2 mức thuế trên, cơ cấu tiền thuế phải nộp có bản chất là thuế thu nhập cá nhân/doanh nghiệp.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Việt Nam hiện có khoảng trên 15.000 kênh YouTube đã được bật tính năng kiếm tiền với nguồn thu nhập chủ yếu đến từ việc chia sẻ doanh thu quảng cáo từ Google, trong đó có rất nhiều YouTuber lâu nay chưa thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập tại Việt Nam. Tuy nhiên, với việc điều chỉnh lại chính sách thuế từ Google được áp dụng từ ngày 1.6 tới, các YouTuber chưa đóng thuế tại Việt Nam sẽ không thoát được khoản thuế theo 2 mức trên mà Google sẽ khấu trừ. Vì Google chính là phía chi trả trực tiếp cho các YouTuber.

Còn đối với các trường hợp YouTuber lâu nay đã thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, theo thạc sĩ Khoa, từ ngày 1.6 tới có thể gặp tình trạng thuế chồng thuế. Theo đó, các YouTuber này vừa bị Google khấu trừ tiền thuế theo 2 mức trên ngay từ nguồn chi trả đối với doanh thu quảng cáo được chia sẻ, và vừa phải tiếp tục đóng thuế thu nhập tại Việt Nam sau đó.

“Theo tôi biết thì Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Như vậy về nguyên tắc, YouTuber Việt có quyền làm thủ tục để yêu cầu cơ quan thuế tại Việt Nam xem xét miễn giảm. Tuy nhiên, việc xem xét, giải quyết như thế nào còn phụ thuộc vào quan điểm, nhận định vấn đề của phía cơ quan thuế’, thạc sĩ Khoa cho biết.

Sau khi Google bắt đầu khấu trừ thuế, YouTuber sẽ thấy số tiền cuối cùng được khấu lưu trong Báo cáo giao dịch thanh toán AdSense của họ. Khoản thu nhập sau khi chịu thuế tại Mỹ của các YouTuber tiếp tục được đánh thuế thu nhập tại Việt Nam. Cụ thể, mức thuế này là 7% (5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân), tính trên tổng thu nhập được Google gửi về các YouTuber ở Việt Nam.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*