✅ Báo cáo thuế của Google về Việt Nam ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

5/5 - (1 bình chọn)

Phải thu được thuế của Google, Facebook tại Việt Nam

Liên quan đến hoạt động thương mại điện tử có phát sinh thu nhập tại Việt Nam của Google, Facebook, YouTube…, Cục Thuế TP HCM kiến nghị Chính phủ quy định các tổ chức này phải thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, cũng như hợp tác cung cấp thông tin của các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh và có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube…

Lãnh đạo Cục Thuế TP cho biết hiện nay, các mạng xã hội như Google, Facebook… đều đặt máy chủ ở nước ngoài. Các nhà mạng này luôn khuyến khích cá nhân đăng tải thông tin và nếu có lượt xem (view) cao sẽ được họ trả tiền. Song song đó, các nhà mạng này lồng ghép quảng cáo vào các bản tin để thu phí dịch vụ. Thế nhưng, thông qua việc phối hợp thông tin với một số ngân hàng (NH), cơ quan thuế chỉ biết được số tiền mà chủ mạng xã hội đã chi trả cho các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế tính thuế thu nhập đối với các đơn vị, cá nhân có thu nhập từ mạng xã hội. Còn các tổ chức, cá nhân Việt Nam thanh toán tiền quảng cáo cho chủ mạng xã hội là bao nhiêu và đã khấu trừ thuế nhà thầu hay chưa thì cơ quan thuế chưa xác minh được.

Một số cán bộ của Cục Thuế TP cho biết việc xác minh lý do dòng tiền ra vào của các nhà mạng xã hội là rất khó bởi thông tin tài khoản NH không thể hiện nội dung chuyển tiền. Từ đó, việc xác định thu nhập tính thuế đối với cá nhân, tổ chức có thu nhập từ các nhà mạng xã hội phụ thuộc khá nhiều vào thiện chí của người nộp thuế. Còn thu nhập của các nhà mạng xã hội thì không rõ ràng.

Đặc biệt, trong quá trình xác minh cá nhân, tổ chức có thu nhập từ Google, Facebook, cơ quan thuế đã yêu cầu khoảng 40 NH cung cấp thông tin. Thế nhưng, chỉ có 6 NH hợp tác thực hiện, còn những NH khác thiếu nhiệt tình. “Chính vì thế, đối với những NH có thực hiện thanh toán cho các tổ chức hoạt động thương mại điện tử, Cục Thuế TP kiến nghị Chính phủ có quy định bắt buộc các NH phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, cũng như thực hiện việc khấu trừ nộp thuế theo quy định” – ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, nói.

Về nguyên tắc, Google và Facebook có thu nhập tại Việt Nam thì phải đặt máy chủ tại nước ta để cơ quan quản lý nhà nước giám sát dòng tiền ra vào, đồng thời hai nhà mạng xã hội này kê khai và tự nộp thuế. Thế nhưng tại thời điểm này, Google, Facebook đều lơ là với việc này.

Trong khi đó, thông tin trên các mạng xã hội do các DN trong nước tạo lập chưa đủ mạnh để thay thế Google, Facebook. Từ đó, nhà nước muốn chế tài các mạng xã hội nước ngoài bằng cách áp đặt thuế suất 4%/doanh thu như Chính phủ Pháp đang áp dụng hay hạn chế hoạt động của họ ở tại Việt Nam có thể làm giảm sút nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân.

Thế nên, theo Cục Thuế TP, giải pháp ban đầu là Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Google, Facebook đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, rồi tự kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Còn việc họ kê khai chính xác hay không, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm theo dõi và giám sát. Theo đó, nếu họ thực hiện nghĩa vụ thuế không đúng quy định thì Chính phủ có thể tính đến biện pháp chế tài mạnh tay hơn.

Google, Facebook, YouTube… đóng thuế tại Việt Nam như thế nào ?

Chiều 11.11, đại diện Tổng cục Thuế cho hay trong 8 tháng năm 2020, cơ quan thuế xác định có 5.000 tỉ đồng doanh thu từ các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới. Chủ yếu qua 3 nhóm gồm bán hàng thông qua mạng xã hội; thu nhập từ hoạt động viết các ứng dụng trò chơi, quảng cáo qua các trang mạng xã hội (Facebook, YouTube…); các tổ chức, gia đình có hoạt động cho thuê nhà thông qua các trang mạng điện tử (Agoda, Booking…). Như vậy hầu như việc thu thuế nhà thầu từ các dịch vụ quảng cáo hay đặt phòng cho các đơn vị trên vẫn không có. Thực tế trong thời gian qua, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện chống thất thu thuế nhưng công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Công an và Bộ TT-TT xác định nhân thân của người nộp thuế; thu thập dữ liệu từ các công ty trung gian vận chuyển, các ứng dụng trung gian vận chuyển; dữ liệu từ các ngân hàng, ví điện tử để xác định dòng tiền.

Báo cáo vừa công bố của Google, Temasek và Brain & Company về kinh tế số Đông Nam Á 2020 cho thấy ngành truyền thông trực tuyến tại Việt Nam đã tăng trưởng 18% so với năm ngoái, đạt giá trị 3,3 tỉ USD. Còn theo Bộ TT-TT, hoạt động quảng cáo trực tuyến đang chiếm một tỷ trọng khá lớn trong tổng đầu tư quảng cáo tại Việt Nam. Trong đó, 2 nền tảng được các tổ chức, doanh nghiệp (DN), cá nhân lựa chọn quảng cáo trực tuyến nhiều nhất là Google và Facebook, chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến. Việc các tập đoàn lớn bỏ túi hàng tỉ USD nhưng không đóng thuế hay đóng nhỏ giọt trong khi DN trong nước phải đóng 20% thuế thu nhập DN là một bất công trên thị trường.

Tập trung kiểm soát doanh thu

Để thu thuế các cá nhân bán hàng qua mạng, có thu nhập từ các chương trình trên YouTube, Facebook…, ngành thuế đã phối hợp với các đơn vị như ngân hàng thương mại để kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chi trả cho các tổ chức, cá nhân trong nước. Sau đó, cơ quan thuế sẽ thông tin đến từng cá nhân trong và ngoài nước, thông báo kê khai, nộp thuế. Như vậy điều quan trọng là làm thế nào để xác định được doanh thu của các tập đoàn công nghệ trên tại Việt Nam? Hiện nay, dù nhiều tập đoàn như Facebook, Google, Netflix… chưa mở văn phòng chính thức tại Việt Nam, nhưng hầu hết đã chỉ định các đại lý kinh doanh dịch vụ quảng cáo trên nền tảng này. Ngoài ra các đơn vị này cũng cho phép người dùng có thể tự đăng ký và thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng. Theo quy định, các đại lý quảng cáo sẽ nộp thuế nhà thầu thay cho các đơn vị ở nước ngoài như Facebook, Google… Riêng việc DN hay cá nhân thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng thì hầu như không kê khai hoặc rất ít thực hiện nộp thuế này.

Mới đây, chính phủ Indonesia ra quyết định áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% đối với các công ty công nghệ nước ngoài gồm Amazon, Google, Netflix, Spotify đang bán hàng hóa và dịch vụ ở Indonesia nhưng không có sự hiện diện thực tế tại nước này. Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính Indonesia thông báo đã phân bổ mã số thuế cho Công ty dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services của Amazon, Netflix (Mỹ), nền tảng nhạc số Spotify (Thụy Điển) và các đơn vị của Google gồm Google Asia Pacific, Google Ireland, Google LLC với mục đích thu thuế VAT 10% kể từ ngày 1.8. Dù các tập đoàn này không có sự hiện diện văn phòng tại Indonesia nhưng bán các sản phẩm và dịch vụ số hóa có doanh số ít nhất 600 triệu rupiah/năm (tương đương 41.600 USD) hoặc tạo ra lượng truy cập hằng năm ít nhất từ 12.000 người dùng ở Indonesia, phải nộp thuế VAT 10%.

Vì vậy, TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Thuế – Hải quan (Trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM), cho rằng cơ quan thuế phải tập trung xác định được doanh thu của các tập đoàn công nghệ ở Việt Nam là bao nhiêu, nhất là việc các công ty thanh toán trực tiếp mà không thông qua các đại lý quảng cáo. Đặc biệt cần bổ sung quy định về việc các DN nếu thanh toán chi phí quảng cáo thông qua mạng, từ thẻ tín dụng thì phải kê khai chi tiết trong báo cáo thuế là thanh toán cho khoản mục nào, cho tổ chức nào mới được tính là chi phí hợp lý hợp lệ.

“Dường như cơ quan thuế vẫn đang loay hoay không biết làm thế nào để thu được thuế từ các tập đoàn đó. Hiện các cơ quan chưa có một số liệu cụ thể nào về doanh thu của các tập đoàn công nghệ trên mà chỉ mới nói chung chung theo các công ty nghiên cứu thị trường. Nếu không có số liệu, chứng cứ thì khó bắt buộc các đơn vị đó phải tuân thủ quy định và đóng thuế cho Việt Nam. Ngành thuế phải tập hợp chứng từ, yêu cầu các DN kê khai chi tiết thay vì chỉ báo cáo chung là chi phí quảng cáo, khuyến mãi. Có vậy mới bắt đầu được câu chuyện quản lý thuế cho các ngành kinh doanh xuyên biên giới mà không đặt văn phòng ở Việt Nam. Nếu không, chúng ta vẫn cứ giậm chân tại chỗ thêm nhiều năm nữa”, TS Nguyễn Văn Thuận nói.

Đánh thuế YouTuber: Google thu ngay cho Mỹ, ngó lơ yêu cầu Việt Nam

Cơ quan thuế Việt Nam cần yêu cầu Google khấu trừ thuế tại nguồn với thu nhập mà các YouTuber nhận được từ lượt xem tại Việt Nam, sau khi “ông lớn” công nghệ này cho biết sẽ khấu trừ thuế với thu nhập của các YouTuber từ lượt xem tại Mỹ.

Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia sau khi Google ra thông báo cho biết từ tháng 6-2021, các YouTuber sẽ bị khấu trừ 15% hoặc 30% thu nhập nhận được từ người xem tại Mỹ, tùy vào quốc gia đã ký hoặc chưa ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần với Mỹ. 

Thậm chí, nếu không cung cấp thông tin trước ngày 31-5, các YouTuber có thể bị trừ đến 24% tổng thu nhập nhận được từ người xem trên toàn cầu.

YouTuber lo bị đánh thuế 2 lần

Việc Google áp dụng biện pháp khấu trừ thuế tại nguồn với thu nhập nhận được từ lượt xem tại Mỹ khiến không ít YouTuber người Việt lo lắng. Ông Đạt Nguyễn, chủ kênh TechMag, cho biết trong mạng lưới của TechMag cũng có kênh YouTube sản xuất nội dung phục vụ người xem ở Mỹ. 

“Với chính sách này, chúng tôi có thể phải chịu thuế cả 2 lần. Do đó, nhiều chiến lược làm nội dung của TechMag có thể phải thay đổi trong thời gian tới”, ông Đạt Nguyễn nói.

Cũng theo ông Đạt Nguyễn, để tránh bị đánh thuế 2 lần, có thể sẽ có một làn sóng dịch chuyển nội dung sang các thị trường khác không liên quan đến Mỹ, hoặc thậm chí chuyển dịch nguồn lực và nội dung sang nền tảng khác… 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, phần lớn các kênh YouTube đăng ký tại Việt Nam đều có nội dung tiếng Việt, phục vụ thị trường trong nước nên lượng người xem cũng chủ yếu đến từ Việt Nam.

Với những kênh YouTube này, lượng người xem từ Mỹ chiếm tỉ lệ rất thấp, nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi quy định mới của Google. Trong khi đó, tại Việt Nam đang có không ít kênh YouTube có nội dung tiếng Việt nhưng lại đăng ký kinh doanh tại Mỹ, phục vụ người Việt trên toàn cầu, thu nhập phát sinh ở Việt Nam không ít. 

Tuy nhiên, các YouTuber này chỉ đóng thuế ở Mỹ chứ không đóng thuế ở Việt Nam. Đây sẽ là một trong những đối tượng nằm trong tầm ngắm của cơ quan thuế Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trần Xoa, giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cho hay theo nguyên tắc của hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ được miễn thuế trực thu, gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Riêng thuế giá trị gia tăng (VAT) là thuế gián thu nên không được miễn.

VN đang thu thuế với các YouTuber là 7%, gồm 5% thuế VAT và 2% là thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, nếu hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Mỹ có hiệu lực, các YouTuber sẽ được trừ khoản 2% thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn chưa có hiệu lực nên các YouTuber tại Việt Nam sẽ không được trừ khoản này.

Việt Nam vẫn thất thu thuế

Trong khi Google hợp tác với Chính phủ Mỹ để thu thuế các YouTuber có thu nhập từ người xem tại Mỹ, các “ông lớn” công nghệ như Google hay Facebook đến nay vẫn chưa hợp tác với cơ quan thuế Việt Nam trong hoạt động thu thuế này, dù phía Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu. 

Theo tìm hiểu ngay từ năm 2012, ngành thuế đã nêu quan điểm rằng dù không hiện diện tại Việt Nam nhưng các tập đoàn như Google, Facebook… có doanh thu từ Việt Nam nên sẽ phải nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại nguồn, nghĩa là ai chi trả sẽ phải khấu trừ và nộp thuế.

Tuy nhiên, tình trạng thất thu thuế vẫn diễn ra ở cả hai chiều chuyển đến và chuyển đi. Vào năm 2017, Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp nghiên cứu để yêu cầu các dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Google… thanh toán qua cổng nội địa Công ty CP Thanh toán quốc gia (Napas), nhằm kiểm soát doanh thu và thu thuế. 

Bộ Tài chính cũng đề xuất các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam và khai báo nộp thuế nhà thầu.

Cục Thuế TP.HCM cũng từng kiến nghị Bộ Tài chính cần đưa ra quy định các tổ chức nước ngoài cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới như dịch vụ đặt phòng trực tuyến (Agoda, Booking.com…) và các dịch vụ cung cấp trên Google, Facebook, YouTube… có trách nhiệm đăng ký, kê khai nộp thuế nhà thầu tại Việt Nam với doanh thu phát sinh tại Việt Nam, có trách nhiệm khấu trừ thuế với các cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, các kiến nghị này vẫn không thực hiện được và cơ quan thuế các địa phương phải mất nhiều công sức để… truy đuổi, thi thoảng mới thu được một vài cá nhân có doanh thu hàng chục tỉ đồng từ Google, Facebook… Trong khi đó, số thất thu vẫn rất lớn bởi số tiền mà các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam chuyển cho các “ông lớn” công nghệ này lên tới hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Theo số liệu công bố cuối năm 2017 của Cục Thuế TP.HCM, chỉ tính riêng bốn ngân hàng mà cơ quan này yêu cầu cung cấp thông tin, số tiền các tổ chức, cá nhân Việt Nam chuyển cho Google, Facebook lên đến trên 1.000 tỉ đồng. 

Và theo quy định mới nhất tại nghị định 126, ngân hàng thương mại có trách nhiệm phải cung cấp tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế, đồng thời phải khấu trừ thuế với các thu nhập nhận được từ Facebook, Google… nếu cá nhân không nộp.

Cần áp “án lệ” của Google tại Việt Nam

Việc Google đưa ra quy định sẽ khấu trừ thuế tại nguồn với thu nhập mà YouTuber nhận được từ lượt xem tại Mỹ, theo các chuyên gia, là cơ sở để Việt Nam yêu cầu các “ông lớn” như Google, Facebook… áp dụng biện pháp tương tự tại Việt Nam, thay vì thu thuế theo kiểu Google, Facebook “thả gà ra” – chi trả thu nhập nhưng không khấu trừ, cơ quan thuế Việt Nam phải đi “đuổi” – tìm người có thu nhập để thu thuế – như lâu nay.

Chuyên gia thuế Nguyễn Thái Sơn cho rằng dù Việt Nam đã đặt vấn đề khấu trừ tại nguồn với khoản thu nhập mà Google, Facebook trả cho các cá nhân tại Việt Nam, các “ông lớn” này cũng nhiều lần khẳng định “luôn tuân thủ nghiêm túc điều luật về thuế tại các quốc gia có hoạt động kinh doanh”, nhưng việc thất thoát thuế trong thực tế lại rất lớn.

Do vậy, theo ông Sơn, với quy định khấu trừ thuế đối với các YouTuber của Google, Việt Nam có thể một lần nữa đặt lại vấn đề với Google về việc này. “Nếu làm theo nguyên tắc khấu trừ tại nguồn, cơ quan thuế Việt Nam có thể quản lý nguồn thu từ các YouTuber dễ dàng và không tốn nhiều công sức như hiện nay”, ông Sơn nói.

Chuyên gia Nguyễn Đức Nghĩa cũng cho rằng về nguyên tắc, các tổ chức có nhận thu nhập phải nộp thuế, nhưng việc thu thuế với các tổ chức đa quốc gia này là vấn đề đau đầu không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều quốc gia đã đạt một số thỏa thuận trong nhiều vấn đề với các “ông lớn” công nghệ này.

“Cơ quan thuế hoặc cấp cao hơn phải làm việc với Google, Facebook… để đạt được thỏa thuận khấu trừ tại nguồn với thuế mà các cá nhân Việt Nam được nhận từ các tổ chức này. Khó nhưng không phải không làm được”, ông Nghĩa đề nghị.

Theo ông Nguyễn Văn Được, tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín, Facebook và Google đang dẫn đầu về thị phần và doanh số quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam với trên 70 – 80% tổng doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến. Số tiền mà các tổ chức này thu được lên đến vài trăm triệu USD/năm.

“Việt Nam cần nhân cơ hội này để thực hiện các cuộc đàm phán cấp cao nhằm đạt được thỏa thuận về thuế với các “ông lớn” công nghệ này. Bởi không lý gì Google có thể khấu trừ tại nguồn với phần thuế cho Chính phủ Mỹ trong khi lại không làm điều ngược lại với các thị trường khác mà các tổ chức này có doanh thu, trong đó có Việt Nam”, ông Được nêu ý kiến.

Facebook, Google, YouTube sẽ bị quản lý thuế ở Việt Nam như thế nào?

Tổng cục Thuế là cơ quan Thuế quản lý thuế trực tiếp đối với nhà cung cấp ở nước ngoài, có trách nhiệm cấp mã số thuế cho nhà cung cấp ở nước ngoài theo quy định…

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Theo Thông tư 80, các nền tảng như Facebook, Google, YouTube…, mặc dù không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam, nhưng hoạt động qua phương thức thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp các nghĩa vụ thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam.

Thông tư này cũng quy định rõ về trách nhiệm của cơ quan Thuế trong việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài.

Theo đó, Tổng cục Thuế là cơ quan Thuế quản lý thuế trực tiếp đối với nhà cung cấp ở nước ngoài, có trách nhiệm cấp mã số thuế cho nhà cung cấp ở nước ngoài theo quy định, tiếp nhận tờ khai thuế và thực hiện các công việc có liên quan đến việc khai thuế, nộp thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế có trách nhiệm cập nhật danh sách các nhà cung cấp nước nước ngoài trực tiếp hoặc ủy quyền đăng ký thuế, kê khai thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; phối hợp với cơ quan có liên quan xác định, công bố tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch phát sinh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cơ quan Thuế ở Việt Nam có quyền phối hợp với cơ quan Thuế ở nước ngoài để trao đổi, đôn đốc nhà cung cấp ở nước ngoài kê khai, nộp thuế; truy thu thuế đối với nhà cung cấp ở nước ngoài nếu chứng minh được nhà cung cấp ở nước ngoài kê khai, nộp thuế không đúng thực tế.

Phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện và các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài không tuân thủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

BIG TECH CẦN CÔNG BẰNG TRONG NGHĨA VỤ THUẾ

Hiện nay, dù nhiều tập đoàn như Facebook, Google, Netflix… chưa mở văn phòng chính thức tại Việt Nam, nhưng hầu hết đã chỉ định các đại lý kinh doanh dịch vụ quảng cáo trên nền tảng này. Ngoài ra, các đơn vị này cũng cho phép người dùng có thể tự đăng ký và thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng. Theo quy định, các đại lý quảng cáo sẽ nộp thuế nhà thầu thay cho các đơn vị ở nước ngoài như Facebook, Google… Riêng việc doanh nghiệp hay cá nhân thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng thì hầu như không kê khai hoặc rất ít thực hiện nộp thuế này.

Ông Nguyễn Duy Vĩ, sáng lập viên Công ty truyền thông Buzi, cho biết: trong khi các doanh nghiệp sở hữu nền tảng quảng cáo tại Việt Nam tuân thủ toàn bộ luật pháp của Việt Nam, chịu sự quản lý của các cơ quan ban ngành liên quan, hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước thì ngược lại các doanh nghiệp như Facebook, Google vẫn đang kiếm tiền tại Việt Nam nhưng lại không chơi chung một luật chơi. Điều này tạo rất nhiều khó khăn cũng như ngăn cản sự phát triển của các doanh nghiệp nội địa.

“Với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, sở hữu nền tảng kỹ thuật tốt và cách khai thác triệt để thị trường nhưng lại không chịu sự chế tài của các cơ quan quản lý nhà nước thì thật sự rất khó để các doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh cũng như là tồn tại trong thị trường quảng cáo trực tuyến”, ông Vĩ nói.

Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Luật sư Vũ Gia Kiên, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và đào tạo Trí Tâm thuộc Đoàn Luật sư Đồng Nai, cho biết:

“Khi chức/cá nhân chạy quảng cáo trên Facebook thì Facebook thu phí dịch vụ, tức là có thu nhập từ Việt Nam. Do đó, Facebook phải có nghĩa vụ đóng thuế cho Chính phủ Việt Nam và được chi tiết hóa gọi là Thuế nhà thầu nước ngoài, bao gồm thuế Thu nhập doanh nghiệp và thuế Giá trị gia tăng.”

Luật sư Vũ Gia Kiên

Tờ The Guardian của Anh dẫn một báo cáo trong chiến dịch minh bạch thuế năm 2019 chỉ ra sáu công ty công nghệ Mỹ gồm: Amazon, Facebook, Google, Netflix, Apple và Microsoft – bị cáo buộc “né” khoản thuế 100 tỷ USD trên toàn cầu trong 10 năm qua nhờ chiến lược “chuyển doanh thu và lợi nhuận sang các thiên đường thuế hay nước đánh thuế thấp”.

Mới đây, Chính phủ Indonesia ra quyết định áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% đối với các công ty công nghệ nước ngoài gồm Amazon, Google, Netflix, Spotify, Facebook đang bán hàng hóa và dịch vụ ở Indonesia nhưng không có sự hiện diện thực tế tại nước này.

CẦN LIÊN MINH VÀ CƠ CHẾ XÁC ĐỊNH GIÁ TÍNH THUẾ

Bà Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Đại lý Thuế An Doanh, thừa nhận khó có thể kiểm soát được doanh thu phát sinh của các đơn vị Big Tech này (doanh thu quảng cáo, doanh thu apps, và các sản phẩm phi vật chất). Nguyên do là các tập đoàn công nghệ Big Tech kinh doanh trên không gian mạng và lại không đặt trụ sở hay server tại Việt Nam.

Vừa qua, Nhóm quốc gia G7 đã có thỏa thuận rằng: thuế 15% lợi nhuận của BigTech phải được đóng cho các quốc gia có phát sinh doanh thu (trong G7). Theo bà Phương, Việt Nam cần đề nghị các quốc gia G7 để tham gia vào liên minh các quốc gia cùng nhau thảo luận vấn đề này với Big Tech, hình thành cơ chế Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) toàn cầu.

Ngoài ra, Việt Nam phải thấu hiểu và chấp nhận báo cáo kiểm toán toàn cầu để xác định doanh thu trong lãnh thổ của mình – chi phí phân bổ cho lãnh thổ Việt Nam để xác định số thuế 15% này. Tuy nhiên, cần hiểu “Chi phí tính thuế theo Luật Thuế của Việt Nam” không giống “Chi phí tính thuế của Mỹ hay châu Âu”.

“Vì thỏa thuận chung này có thể chỉ giới hạn cho các Big Tech nên các Small Tech khác có cùng hành vi kinh doanh tương tự phải được áp thuế theo cơ chế “APA” mở rộng, tức là Việt Nam sẽ làm việc với các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến để yêu cầu ký một hiệp định tránh đánh thuế hai lần (đối với các quốc gia chưa ký) và Small Tech đóng thuế cho phát sinh doanh thu trên lãnh thổ Việt Nam”, bà Phương nói.

Việc các tập đoàn lớn bỏ túi hàng tỉ USD nhưng đóng thuế nhỏ giọt trong khi doanh nghiệp trong nước phải đóng 20% thuế thu nhập doanh nghiệp là điều bất công.

Đại diện Tổng cục thuế cho biết “Cơ quan thuế đã đề nghị ngân hàng hỗ trợ tạm khấu trừ thuế trong quá trình chi trả thu nhập cho nhà cung cấp nước ngoài.

Sau khi khai báo trên cổng thông tin Tổng cục thuế, các doanh nghiệp như Facebook, Google… sẽ thực hiện các quy định về khai, nộp thuế với nhiều giải pháp khác nhau để họ lựa chọn như: thứ nhất, kê khai qua đại lý. Thứ hai, kê khai qua tổ chức tư vấn thuế, công ty kiểm toán, đại lý thuế. Thứ ba, khai trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Dự kiến Tổng cục Thuế sắp khai trương Cổng thông tin điện tử theo hình thức song ngữ để phục vụ cho nhà cung cấp nước ngoài trong năm nay”.

Bà Mạnh Thị Tuyết Mai – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết: “Trong trường hợp các doanh nghiệp nước ngoài không thực hiện nghĩa vụ thuế thì các doanh nghiệp có mua hàng của tổ chức nước ngoài thực hiện kê khai, khấu trừ nộp thay. Hoặc đối với cá nhân mua hàng của các nhà cung cấp nước ngoài thì các ngân hàng thương mại và tổ chức trung gian thanh toán sẽ khấu trừ nộp thay”.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP đã bịt kẽ hở thất thu thuế do các nền tảng xuyên biên giới đặt máy chủ ở nước ngoài với quy định: Nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nhưng có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam sẽ được coi là có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm trong việc đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số. Ngoài việc nộp thuế trực tiếp thì các doanh nghiệp này có thể nộp qua mạng theo dự thảo mới. Nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng với đăng ký thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*