Bọ ú lông xù

5/5 - (1 bình chọn)

Nuôi bọ ú lông xù guinea pig

Chuồng nuôi guinea pig

Chuyên cung cấp Bọ Ú – Chuột Lang nuôi giống và nuôi kiểng – Liên hệ đặt mua Bọ Ú Chuột Lang bằng cách nhắn tin qua zalo : 0916265673

Vị trí đặt

Bạn cần xác định vị trí phù hợp để nuôi các bé guinea pig trước khi đưa ra quyết định mua chuồng cho các bé

Nếu nuôi ngoài trời thì chuồng nuôi phải có mái che thoát nước và để ở vị trí tránh gió, mưa hay nắng trực tiếp

Còn nếu các bạn định nuôi các bé ở trong nhà thì nên chọn vị trí sao cho tránh nắng chiếu trực tiếp hay tránh các vị trí hay bị gió lùa. Nên để ở trong 1 căn phòng luôn có 1 nhiệt độ nhất định. Bạn bạn không nể để các bé guinea pig ở gần lò sưởi hoặc máy lạnh quá, và cũng tránh để gần các loại động vật khác mà có thể gây hại cho các bé.

Chuồng

Chuồng cho bọ ú lông xù Guinea pig là thứ đắt nhất và cũng là thứ cần thiết nhất cho dù chúng có được nuôi trong nhà hay ngoài trời. Và tất nhiên, chuồng càng lớn càng tốt. Chuồng cho bọ ú lông xù Guinea pig tiêu chuẩn phải dài gấp 4 lần chiều dài cơ thể trưởng thành của chúng . Do các bé bọ ú lông xù rất là năng động thích chạy nhảy nên nuôi càng lâu kích cỡ các bé càng to hoặc nuôi nhiều bé chung một chuồng thì các bạn phải chọn chuồng càng lớn. Chuồng trại cần rộng rãi cho các bé vận động vui đùa.

Các bạn có thể sử dụng chuồng nuôi thỏ, là chuồng lưới sắc lớn. Nên có một tấm gỗ phẳng để làm mái cho 1 cái chuồng trong nhà. Và điều quan trọng nhất với chuồng nuôi ngoài trời là máng thoát nước để đề phòng gỗ bị thấm nước và trở nên ẩm ướt và lạnh trong thời tiết xấu.

Lót chuồng

Một lớp nền lót chuồng là vô cùng cần thiết, làm cho bọ ú lông xù Guinea pig luôn khô thoáng, thoải mái và nhất là có thể thấm chất thải của chúng.Loại nền phổ biến nhất là gỗ nén. Không nên dung mùn cưa vì chúng có thể ảnh hưởng đến mắt của bọ ú lông xù Guinea pig.

Không nên sử dụng dăm bào của gỗ tuyết tùng [cedar] ( thường có màu hơi đỏ ) bởi vì có phenol làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới bọ ú lông xù Guinea pig. Có thể sử dụng bào gỗ thông. Chúng mềm và không có tác hại giống như loại trên.

Không nên sử dụng bất kỳ 1 bào gỗ có mùi thơm bởi vì chúng có thể gây ảnh hưởng tới bọ ú lông xù Guinea pig. Nên thay lót chuồng cho các bé thường xuyên tránh để ẩm mốc khiến các loại nấm mốc phát triển, các bé guinea pig ăn vào sẽ rất độc.

An toàn nhất là nên dùng các loại lót chuồng bán sẵn, là loại gỗ nén, gỗ được nén lại thành từng viên khi các bé đi vệ sinh gỗ nén lót chuồng sẽ tan ra đất và khi dọn dẹp các bạn chỉ cần đổ lớp đất đó lên.Chuẩn bị:

1 nền chuồng với gỗ nén.
Đặt 1 ít cỏ khô trong lồng.
Đổ đầy bình nước và đặt ở 1 độ cao hợp lý nơi bọ ú lông xù Guinea pig có thể uống 1 cách thoải mái.
Đặt thức ăn vào đĩa và để vào trong chuồng.
Đặt phụ kiện vào chỗ thích hợp trong chuồng.

Ăn uống và chăm sóc guinea pig

Cuộc sống

Bọ ú lông xù Guinea pig hiền lành ko hay cắn như hamster rất gần gũi và hòa đồng vì thế nên nuôi chúng có bầu bạn, nhất là khi chủ vắng nhà dài ngày hoặc bọ ú lông xù Guinea pig nuôi ngoài trời.

Bọ ú lông xù Guinea pig đực nuôi chung rất hay đánh nhau khi bắt đầu trưởng thành sinh dục. Ngược lại guinea pig cái sống rất hòa bình. Guinea mang thai thường rất lâu khoảng 3 tháng chúng mới sinh sản một lần. Guinea pig con sau khi khinh đã có đầy đủ lông, cứng cáp và có thể ăn uống ngay nhưng bạn cũng nên để các bé baby ở gần mẹ để được bú sữa. Vì sữa mẹ luôn là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà.

Ăn uống

Guinea pig là động vật ăn cỏ, thực phẩm của guinea gần giống với thỏ chúng ăn cỏ non, rau củ tươi nếu bận rộn các bạn có thể sử dụng cám thỏ là thực phẩm cho chúng. Tuy nhiên không nên cho bọ ú Guinea pig ăn cám thỏ thường xuyên.

Bọ ú lông xù Guinea pig cần có 1 lượng cỏ khô nhất định vì cỏ khô rất cần cho hệ tiêu hóa của bọ ú lông xù Guinea pig và cung cấp chất xơ trong thực đơn của chúng. Cỏ khô phải thật khô và sạch, không có bụi và nấm mốc.

Ngoài ra, bọ ú lông xù Guinea pig cần phải được cho ăn hoa quả tươi, rau củ hàng ngày vì đó là những nguồn cung cấp vitamin C tốt.

bọ ú lông xù Guinea pig thiếu enzyme để tạo ra vitamin C vì vậy chúng cần đc cung cấp vitamin C thường xuyên nếu muốn khỏe mạnh.

Chăm sóc hàng ngày

Thức ăn và nước : Cho bọ ú lông xù Guinea pig ăn hoa quả và rau và sang và tối để chắc chắn chúng được cung cấp đầy đủ vitamin C để duy trì sức khỏe. Luôn có rơm đầy đủ. Phải chắc là luôn có đủ nước cho bọ ú lông xù Guinea pig. Nếu có thể các bạn có thể mua thêm viên vitamin cho vào nước để cung cấp thêm vitamin cho các bé.

Chải lông : bọ ú lông xù Guinea pig long ngắn thì không cần thiết thường xuyên chải lông. Còn với loại lông dài như (silky, peru, … ) các bạn phải thường xuyên tắm rửa chải lông cho các bé không thì các bé sẽ bù xu như tổ quạ đấy.

Dọn chuồng : Phải dọn hàng tuần. Đưa chuột ra khỏi chuồng, thay hết bào gỗ, rơm rạ và thức ăn. Đồng thời nên tắm rửa vệ sinh cho các bé. Tắm các bé bằng xà phòng cho trẻ em không cay mắt, tắm dưới vòi nước nhẹ và tránh nước vào mắt các bé nha.

Kiểm tra sức khỏe : Khi dọn chuồng thì bạn cũng nên kiểm tra xem bọ ú lông xù Guinea pig có dấu hiệu bị ốm hay không. Xem phân có bình thường không. Nếu phân lỏng là bị tiêu chảy còn nếu thấy ít phân thì có thể chúng bị táo bón.

Chơi đùa

Phần lớn bọ ú lông xù Guinea pig có thể dễ dàng để chơi đùa hay âu yếm trong 1 khoảng thời gian ngắn nếu bạn tiếp xúc với chúng 1 cách nhẹ nhàng và thường xuyên. bọ ú lông xù Guinea pig rất ít khi cắn nhưng chúng rất hay hoảng sợ, chạy lung tung và có thể va đầu vào chuồng hay giẫm đạp lên các bé khác và bị thương. Đặc biệt khi các bé có thai, bạn nên quan tâm yêu thương các bé thường xuyên, khi gặp người lạ hay bị hoảng sợ các bé rất dễ bị xảy thai.

Cách tốt nhất để bọ ú lông xù Guinea pig có thể quen với bạn là cho chúng ăn bằng tay. Sau 1 lúc chúng sẽ cảm thấy thoải mái và sẽ để bạn vuốt ve.

Khi chúng đã cảm thấy không có gì phải sợ, cho bạn vuốt ve thì bạn có thể nhấc chúng lên. Đặt tay theo chiều dọc từ dưới ngực cho tới bụng, tay kia đặt trên lưng hay mông.

Đừng nâng bọ ú lông xù Guinea pig của bạn quá cao vì chúng có thể giẫy nhảy khỏi tay bạn và ngã có thể gây chấn thương. Bạn nên ngồi và đặt chúng trên long.

Huấn luyện

Đi toilet : bọ ú lông xù Guinea pig thường xuyên đi vệ sinh tại một chỗ nhất định và có thể tập cho chúng bằng cách sử dụng toilet-box có chứa sẵn 1 ít gỗ nén cùng với phân cũ từ chuồng của chúng.

Ngoài ra bọ ú lông xù Guinea pig cũng khá thông minh, bạn có thể dạy 1 số mệnh lệnh hay 1 số trò ví dụ như khi mình gọi thì nó chạy ra. Gọi rõ rang và thưởng cho chúng 1 thứ thức ăn gì đó khi chúng đã chạy ra. Tuy nhiên cũng phải thật kiên nhẫn vì không phải dễ mà dạy các bé được.

Bệnh tật

bọ ú lông xù Guinea pig có thể xấu đi rất nhanh khi bị ốm. Bệnh phổ biến ở bọ ú lông xù Guinea pig là VitaminC deficiency(thiếu hụt vitamin C) Cần phải bổ sung cho chúng những loại thức ăn giàu vitamin C một cách kịp thời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*