CÁC KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ

Đánh giá bài viết post

Mục Lục

GIỚI THIỆU CÁC KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ

Kỳ thi toán quốc tế Kangarooo (IKMC – International Kangaroo Mathematic Contest)

Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC) là kỳ thi Toán học lớn nhất thế giới, được tổ chức với hình thức phi lợi nhuận.

Trải qua gần 3 thập kỷ phát triển và lớn mạnh, hàng năm thu hút trên 6.000.000 thí sinh đến từ khoảng 70 quốc gia tham dự.

Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy phong trào dạy và học Toán theo định hướng quốc tế với phương pháp phát triển tư duy thông qua các bài toán ứng dụng thực tế. Từ đó, BTC kỳ vọng sẽ góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam có đầy đủ tư duy và kỹ năng để đưa đất nước hội nhập với quốc tế.

Kỳ thi Toán Kangaroo – IKMC khởi nguồn từ ý tưởng của thầy giáo dạy Toán người Úc Peter O’Holloran đầu những năm 1980. Trải qua gần 2 thập kỷ, đến nay, đây là kỳ thi Toán học có số lượng thí sinh tham dự lớn nhất trên thế giới. IKMC thu hút trên 6.000.000 thí sinh đến từ khoảng 70 quốc gia mỗi năm.

Tháng 03/2016, lần đầu tiên Kỳ thi Toán Kangaroo – IKMC được tổ chức tại Việt Nam. Trung tâm Phát triển tư duy và Kỹ năng IEG phối hợp với Đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức tại 5 điểm thi tập trung.

Đối tượng dự thi

Kỳ thi IKMC dành cho các học sinh lớp 1-8 đang theo học tại các trường học trên toàn quốc. Cụ thể như sau:

Cấp độLớp
Cấp độ 1 (Pre-Ecolier)Lớp 1 – 2
Cấp độ 2 (Ecolier)Lớp 3 – 4
Cấp độ 3 (Benjamin)Lớp 5 – 6
Cấp độ 4 (Cadet)Lớp 7 – 8

Cách thức đăng ký

 • Hình thức đăng ký: Các thí sinh đăng ký tham dự và nộp lệ phí cho trường. Các trường tổng hợp lại và gửi cho BTC.
 • Hồ sơ đăng ký: Theo mẫu BTC cung cấp.
 • Lệ phí thi: 350.000 đ/ thí sinh.
 • Thời gian dự kiến: 17/03/2019
 • Thời gian nhận đăng ký: tháng 12, 2018

Cấu trúc đề thi

Đề thi được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm do Hiệp hội Toán quốc tế Kangaroo biên soạn và cung cấp bằng Tiếng Anh cho các quốc gia. BTC tại Việt Nam sẽ tiến hành dịch đề thi ra Tiếng Việt. Các thí sinh sẽ được cung cấp đề thi song ngữ Anh – Việt.

Cấu trúc đề thi
Cấu trúc đề thi

Đề thi mỗi cấp độ được chia làm 3 phần:

PhầnMô tả
Phần ACâu hỏi ở mức độ dễ, mỗi câu trả lời đúng được 3 điểm.
Phần BCâu hỏi ở mức độ trung bình, mỗi câu trả lời đúng học sinh được 4 điểm.
Phần CCâu hỏi ở mức độ khó với mỗi câu trả lời đúng học sinh được 5 điểm.

Với mỗi câu trả lời sai, thí sinh bị trừ ¼ số điểm tương ứng với số điểm của câu hỏi. Học sinh không trả lời không được cộng điểm và cũng không bị trừ điểm.

Kỳ thi tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ (MYTS – Mathematical Young Talent Search)

Kỳ thi tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ (MYTS) giành cho thí sinh từ 10 đến 16 tuổi, được Hội Toán học Việt Nam và Hexagon of Maths & Science tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi khuyến khích học sinh yêu mến môn toán học.

Kỳ thi toán quốc tế Singapore & Châu Á (SASMO – SINGAPORE AND ASIAN SCHOOLS MATH OLYMPIADS)

SASMO

SINGAPORE AND ASIAN SCHOOLS MATH OLYMPIADS (SASMO) là một trong những kỳ thi toán lớn nhất Châu Á với hơn 20.000 thí sinh tham dự năm 2017.

SASMO được tổ chức hàng năm, tạo điều kiện cho các em học sinh giỏi và yêu thích Toán có cơ hội giao lưu, tranh tài với bạn bè cùng lứa tuổi đến từ các nước như: Malaysia, Indonesia, Philippines, Cambodia, Myanmar, Vietnam, Brunei, Hong Kong, China, Mongolia, Bulgaria, Kazakhtsan, United Kingdom and Uzbekistan…

Kỳ thi Toán Singapore và Châu Á SASMO là một trong những kỳ thi toán lớn nhất Châu Á. Có hơn 20.000 thí sinh tham dự năm 2017.

Kỳ thi SASMO 2018 ở Việt Nam được tổ chức tại Công ty Cổ phần Giáo dục TITAN tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Đối tượng dự thi

Học sinh từ lớp 2 đến lớp 10.

Cách thức đăng ký

 • Lệ phí tham dự kỳ thi: 350.000 VNĐ / Học sinh.
 • Thời hạn đăng ký dự thi: Học sinh nộp phiếu đăng ký dự thi, 2 tấm hình 3×4 và lệ phí tham dự kỳ thi tại các đại điểm thi.

Cấu trúc đề thi

Đề thi song ngữ bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt.

 • Học sinh chỉ ghi đáp án vào phiếu trả lời (không trình bày lời giải)
 • Học sinh không được dùng máy tính.
 • Cấu trúc đề thi theo từng khối lớp như sau: Gồm 25 câu hỏi

1. Phần 1. Gồm 15 câu hỏi có nhiều lựa chọn: 2 điểm cho câu trả lời đúng, 0 điểm cho câu hỏi chưa trả lời, trừ 1 điểm cho câu trả lời sai

2. Phần 2. Gồm 10 câu hỏi ghi đáp số: 4 điểm cho câu trả lời đúng, không bị trừ điểm khi trả lời sai

Website cung cấp thông tinhttp://titan.edu.vn/chitiettintuc.asp?id=85
FacebookOlympic Toán Quốc tế Singapore và Châu Á – SASMO 2018 Việt Nam

Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS-International mathematics assessments for schools)

Kỳ thi Đánh giá năng lực Toán học IMAS

Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế – IMAS (International mathematics assessments for schools) là kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học bằng tiếng Anh dành riêng cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở.

Bài thi đánh giá tư duy Toán toàn diện trên 3 góc độ: Hiểu kiến thức, Áp dụng thực tế và Năng lực lập luận trên nền tảng tiếng Anh.
Kỳ thi sử dụng bài thi theo chuẩn quốc tế do Ủy ban điều hành IMAS quốc tế biên soạn. Ban tổ chức và điều hành IMAS bao gồm đại diện các hiệp hội Toán học, các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới.

Đây cũng là ban tổ chức đã thực hiện nhiều cuộc thi trong khu vực và trên thế giới như kỳ thi “Olympic Toán và Khoa học quốc tế – (International Mathematics and Science Olympiad – IMSO)”; kỳ thi “Toán học trẻ quốc tế (International Mathematics Competition – IMC)”.
Kỳ thi được tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia trên thế giới như Bun-ga-ri, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Nam Phi, Phi-lip-pin, Ru-ma-ni, Thái Lan, Úc, Trung Quốc, và Zim-ba- buê.

Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế – IMAS (International mathematics assessments for schools) là kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học bằng tiếng Anh dành riêng cho học sinh Tiểu học và THCS.

Ban tổ chức và điều hành IMAS bao gồm đại diện các hiệp hội Toán học, các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới. Đây cũng là ban tổ chức đã thực hiện nhiều cuộc thi trong khu vực và trên thế giới như:

 • kỳ thi “Olympic Toán và Khoa học quốc tế – (International Mathematics and Science Olympiad – IMSO)”;
 • kỳ thi “Toán học trẻ quốc tế (International Mathematics Competition – IMC)”.

Đối tượng dự thi

Kỳ thi chỉ dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8.

Cấp độ 1 – Middle PrimaryLớp 3 – 4
Cấp độ 2 – Upper PrimaryLớp 5 – 6
Cấp độ 3 – Junior SecondaryLớp 7 – 8

Cách thức đăng ký

 • Hình thức đăng ký: Đăng ký tại trường thí sinh theo học.

1. Vòng 1: Các thí sinh đăng ký tham dự và nộp lệ phí vòng 1 tại trường. Các trường tổng hợp danh sách từ các lớp và gửi cho BTC. BTC chỉ nhận đăng ký của Trường với số lượng tối thiểu là 20 học sinh.

Đối với các thí sinh tại các trường không tham gia tổ chức vòng 1 nhưng vẫn có nguyện vọng tham gia kỳ thi sẽ đăng ký trực tiếp tại website. BTC sẽ nhận đăng ký và thông báo điểm thi cho thí sinh.

2. Vòng 2: Các thí sinh lọt vào vòng 2 sẽ nhận được thông báo từ BTC.

 • Lệ phí thi: Vòng 1: 250.000đ/thí sinh – Vòng 2: 200.000đ/thí sinh
 • Thời gian dự kiến: Vòng 1: 14/12/2018; Vòng 2: 31/03/2019
 • Thời gian nhận đăng kí: 01/10 đến 02/11/2018

Cấu trúc đề thi

Bài thi đánh giá tư duy Toán toàn diện trên 3 góc độ: Hiểu kiến thức, Áp dụng thực tế và Năng lực lập luận trên nền tảng 100% tiếng Anh. Kỳ thi sử dụng bài thi theo chuẩn quốc tế do Ủy ban điều hành IMAS quốc tế biên soạn.

 • Vòng 1 : thi trắc nghiệm. Được tổ chức tại trường (BTC sẽ thành lập một điểm thi cho những học sinh không đăng ký được tại trường)
 • Vòng 2: thi tự luận.  top 5% các bạn thi vòng 1 sẽ được thi tiếp vòng 2. BTC sẽ thành lập điểm thi cho các con
Cấu trúc đề thi imas

Websitehttp://imas.ieg.vn/
FacebookIMAS VietNam

Kỳ thi toán học Úc (AMC-Australian Mathematics Competition)

Kỳ thi toán AMC
Kỳ thi toán AMC

Website tham khảo thông tinhttp://www.hanoistar.edu.vn
FacebookAMC Vietnam – Kỳ thi Toán học Úc

Không cần dùng máy tính, không học bài máy móc, cuộc thi Toán học Úc (Australian Mathematics Competition – AMC) được thiết kế rõ ràng để thí sinh làm bài nhanh chóng, thể hiện kiến thức và tư duy Toán học.

Đây là một trong những “chìa khóa” thuyết phục để mở ra cánh cổng du học vào xứ sở Kangaroo và gần 40 quốc gia có sử dụng bài thi này. Với uy tín hơn 40 năm, kỳ thi Toán học Úc (AMC) là một trong những sàn đấu quốc tế lớn về Toán học bằng tiếng Anh, được điều hành bởi Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust – AMT). Dành cho tất cả học sinh tiểu học và trung học, kỳ thi đã thu hút hơn 15 triệu lượt thí sinh từ 40 quốc gia trên thế giới tranh tài.

Đây là sự kiện toán học độc lập lớn nhất trong chương trình giáo dục tại Úc, cho phép thí sinh từ hơn 40 quốc gia tham gia tranh tài. Rất nhiều tài năng toán học trẻ và tài năng toán học thế giới như Terence Tao đã được phát hiện thông qua kỳ thi này.

Cuộc thi này hiện được tài trợ bởi Ngân hàng Commonwealth và được Quỹ ủy thác Toán học Australia (Australian Mathematics Trust, AMT) quản lý. Tại Việt Nam, đơn vị tổ chức kỳ thi Toán học Úc AMC là trường Liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở Ngôi sao Hà Nội.

Đối tượng dự thi

Tất cả học sinh từ lớp 3 – lớp 12.

Cách thức đăng ký

 • Đăng ký trực tiếp: Điền phiếu đăng ký và nộp lệ phí
 • Đăng ký online
 • Lệ phí dự thi: 450.000đ/thí sinh.

Cấu trúc đề thi

AMC có  các bài thi cho học sinh khối lớp 3-4, khối lớp 5-6, khối lớp 7-8, khối lớp 9-10, và khối lớp 11-12. Mỗi bài thi có 30 câu hỏi làm trong 60 phút (đối với các bài thi khối lớp 3-4 và khối 5-6) hoặc 75 phút với các khối còn lại.

Các bài toán được các chuyên gia toán học thiết kế theo đúng tiêu chí của cuộc thi: tìm kiếm và phát hiện tài năng toán học. Chính vì vậy các bài toán được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó dần, phù hợp với tất cả các trình độ học sinh. Các bài toán từ 1-10 được chấm 3 điểm/bài, từ 11-20 được chấm 4 điểm/bài, từ 21-25 được chấm 5 điểm/bài. Các bài toán “khó nhất’’,  từ 26-30 được chấm tương ứng 6, 7, 8, 9 và 10 điểm. Điểm cao nhất của bài thi có thể đạt được là 135 điểm.

Thí sinh dự thi sẽ được làm quen với cách làm bài thường thấy ở các kỳ thi chuẩn tắc quốc tế: đó là “tô’’ chì vào chữ cái đặt trước câu trả lới đúng. Riêng các câu 26-30 thí sinh sẽ “tô’’ vào các ô chỉ một số tự nhiên có ba chữ số mà thí sinh cho là là đáp số của bài toán đó. Việc chấm thi hoàn toàn do máy tính thực hiện.

Kỳ thi Toán học Hoa Kì AMC (American Mathematics Competitions)

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ AMC

Kì thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions – AMC) là kì thi có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ (Mathematical Association of America) từ năm 1950. Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường từ 34 nước trên toàn thế giới tham dự các Kì thi AMC được chia theo các khối lớp 8, 10 và 12. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện để được mời tham dự vòng thi tiếp theo AIME (American Invitational Mathematics Exams). Các kì thi AMC và AIME được mở cho tất cả các học sinh trên thế giới tham gia.

Kì thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions – AMC) là một sân chơi dành cho học sinh trên cả nước có cơ hội tham gia một kỳ thi chuẩn Quốc tế. Mục đích chính của kỳ thi là góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu. Bên cạnh đó, kỳ thi còn cung cấp cho giáo viên và những người tổ chức địa phương một nguồn tài liệu chất lượng cao.

Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường từ 34 nước trên toàn thế giới tham dự các Kì thi AMC. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện để được mời tham dự vòng thi tiếp theo AIME (American Invitational Mathematics Exams).

Năm học 2015 – 2016, các kì thi AMC lần đầu tiên được Trường ĐH Giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức tại Việt Nam. Mở đầu bằng kì thi AMC 8 đã thu hút sự tham gia của 2.730 thí sinh đến từ 65 trường ở 05 tỉnh thành.

Đối tượng dự thi

Kì thi AMC được chia theo các khối lớp 8, 10 và 12 tương ứng với AMC 8, AMC 10, AMC 12.

Cách thức đăng ký

 • Đăng kí theo trường: Thí sinh đăng kí trực tiếp và thi tại trường, đối với các trường có ít nhất 20 thí sinh. Thí sinh tải mẫu đăng ký cá nhân nộp cho trường
 • Đăng kí cá nhân: Thí sinh đăng ký có thể đăng kí
 • Thời gian, địa điểm tổ chức kì thi AMC 8
  • Thời gian: Thứ 3, ngày 13/11/2018
  • Địa điểm thi: Các Trường đăng ký dự thi
  • Đối tượng: Học sinh lớp 6, 7 và 8.
  • Thời gian đăng kí: từ ngày 20/09/2018 đến hết ngày 20/10/2018.
  • Lệ phí thi: 250.000 đồng / thí sinh

Cấu trúc đề thi

Kỳ thi AMC 8 gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 40 phút.

Kỳ thi toán học TiTan

Olympic Toán TITAN (TMO)  là kỳ thi thường niên được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Giáo dục TITAN dành cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước. Olympic Toán TITAN nhằm tuyển chọn và bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu về Toán học, đồng thời thúc đẩy phong trào học tập Toán cho học sinh cả nước.

Kỳ thi Toán AMO (American Mathematic Olympiad)

AMO – Cuộc thi toán Quốc tế Hoa Kỳ được sáng lập bởi TS. George Lenchner, một nhà truyền bá toán học nổi tiếng người Mỹ vào năm 1977 và bắt đầu ra công chúng vào năm 1979.

Năm 2015 đã có 170.000 học sinh đến từ 6.000 trường tham dự. Học sinh của tất cả 50 bang nước Mỹ và 30 nước khác đã tham dự kỳ thi này. Tại ASEAN và Hong Kong, việc tổ chức AMO được giao cho Trung tâm Olympic toán quốc tế của Singapore (SIMCC) đảm trách.

Kỳ thi Toán học Hoa Kì AMC (American Mathematics Competitions)

Kì thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions – AMC) là kì thi có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ (Mathematical Association of America) từ năm 1950. Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường từ 34 nước trên toàn thế giới tham dự các Kì thi AMC được chia theo các khối lớp 8, 10 và 12. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện để được mời tham dự vòng thi tiếp theo AIME (American Invitational Mathematics Exams). Các kì thi AMC và AIME được mở cho tất cả các học sinh trên thế giới tham gia.

Kì thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions – AMC) là một sân chơi dành cho học sinh trên cả nước có cơ hội tham gia một kỳ thi chuẩn Quốc tế. Mục đích chính của kỳ thi là góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu. Bên cạnh đó, kỳ thi còn cung cấp cho giáo viên và những người tổ chức địa phương một nguồn tài liệu chất lượng cao.

CÁC KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ NÀO ?

Học sinh Việt Nam có thể tham gia rất nhiều cuộc thi toán quốc tế như IMO ( Ủy ban Olympic toán quốc tế tổ chức ); IMSO, X + IMC, IMAS (Hiệp hội các quốc gia châu Á Thái Bình Dương tổ chức ); APMOPS, SMO, SASMO, SIMOC, IMC, ( Singapore tổ chức ); Kangaroo ( Pháp tổ chức ); ITOT (Nga); AMC và ARML (Mỹ tổ chức); AIMO và AMC (Australia); WMTC (Trung Quốc); IFYM (Bulgaria); WMO (Hàn Quốc); …

Các kỳ thi Toán quốc tế

Bỏ qua yếu tố chuyên môn thì các cuộc thi Toán quốc tế nêu trên có thể chia thành 3 nhóm. Nhóm A là các cuộc thi miễn phí (IMO; IMSO; X+IMC; APMOPS vòng 2…). Nhóm B đóng phí tượng trưng (AMC; Kangaroo; ITOT, IMAS…). Nhóm C đóng phí đầy đủ (IMC; SIMOC; IFYM, WMO…).

Các cuộc thi toán quốc tế miễn phí nhóm A

Đặc điểm cơ bản cuộc thi Toán quốc tế miễn phí là Ban tổ chức chỉ tổ chức 1-2 cấp độ thi và phải bỏ chi phí khoảng 2 triệu USD để lo tổ chức thi; bao ăn, ở, tham quan cho tất cả đoàn dự thi. Do tính phi lợi nhuận nên các cuộc thi loại này sẽ hội tụ được những học sinh có năng khiếu nhất về Toán học.

Olympic Toán quốc tế (IMO)

 Kỳ thi toán IMO

Đây là cuộc thi danh giá nhất của Toán học dành cho các học sinh THPT. Các học sinh phấn đấu được huy chương của IMO cũng khó khăn như vận động viên thể thao được huy chương tại Thế vận hội Olympic. IMO được ra đời từ năm 1959 với 7 quốc gia thành viên và cho đến nay đã có hơn 100 thành viên.

Đội tuyển Việt Nam dự thi IMO 2015.
Đội tuyển Việt Nam dự thi IMO 2015.

Mỗi đội tuyển có 6 học simh phải giải 6 bài toán trong 2 ngày thi, mỗi ngày 3 bài với thời gian làm bài 4h30. Rất nhiều học sinh được giải IMO trở thành nhà Toán học và khoa học nổi tiếng trên thế giới. Hiện tại IMO được điều hành bởi 8 thành viên là các nhà toán học hàng đầu và vừa được Google tài trợ khoảng 5 triệu USD. Việt Nam tham dự IMO từ năm 1974 với các huy chương vàng thành danh như GS Ngô Bảo Châu; GS. Đàm Thanh Sơn; GS Lê Tự Quốc Thắng; GS Vũ Kim Tuấn…

Olympic Toán học trẻ quốc tế (chữ cái đầu quốc gia đăng cai X+ IMC)

Kỳ thi toán IMC
Kỳ thi toán IMC

Một ủy ban gồm 10 thành viên của các quốc gia điều hành 3 cuộc thi Toán quốc tế X+IMC; IMSO và IMAS đã liên kết với các tổ chức giáo dục tại hơn 30 quốc gia để tổ chức thi X+IMC luân phiên giữa các nước như CIMC 2015 Trung Quốc; TIMC 2016 Thái Lan. Hội đồng ra đề thi gồm các chuyên gia Toán học từng được huy chương của IMO.

Mỗi năm có trên 600 thí sinh đến từ 30 quốc gia dự thi cá nhân và đồng đội theo 2 khối lớp 6-7 và 8-9. Ban tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở cho ít nhất 16 thí sinh chính thức của mỗi quốc gia. Việt Nam bắt đầu tham dự cuộc thi X+IMC từ năm 2011. Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công nhận kỳ thi này và cho phép trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lập đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham dự. Ngay tại cuộc thi CIMC 2015 ở Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam đã xếp thứ nhất toàn đoàn.

Olympic Toán và Khoa học trẻ quốc tế (IMSO)

Kỳ thi toán IMSO
Kỳ thi toán IMSO

Websitehttp://imso.ieg.vn/
FacebookIMSO Vietnam

Giới thiệu chung

IMSO (International Mathematics and Science Olympiad for Primary School) là cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới. Mục tiêu:

 • giúp học sinh tiểu học phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học,
 • thiết lập môi trường học thuật và phát huy sự sáng tạo,
 • phát triển nghiên cứu và tiến bộ học thuật,
 • thiết lập mạng lưới hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế để phát triển việc giảng dạy và học tập môn Toán và Khoa học
 • và tăng cường cơ hội trao đổi văn hóa giữa học sinh và giáo viên trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, công tác tuyển chọn và đào tạo đội tuyển IMSO bắt đầu từ năm 2014. Tổ chức Giáo dục IEGđảm nhiệm công tác tuyển chọn đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi IMSO.

Là cuộc thi uy tín nhất dành cho học sinh lứa tuổi 11-12 với sự tham gia của khoảng 400 học sinh đến từ 23 quốc gia dự thi 2 nội dung Toán và Khoa học (Lý; Hóa; Sinh). Các thí sinh thi Toán sẽ có 3 phần thi: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút); Tự luận (13 bài/90 phút) và Khám phá (6 bài/120 phút).

Mỗi quốc gia đăng cai phải bỏ toàn bộ kinh phí để tài trợ cho ít nhất 12 thí sinh chính thức của mỗi quốc gia tham dự. Việt Nam bắt đầu tham dự IMSO từ năm 2014. Năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công nhận kỳ thi này và cho phép tổ chức thi 2 vòng để thành lập đội tuyển đại diện cho Việt Nam dự thi IMSO. Kết quả đội tuyển Toán xếp thứ nhất với 7 vàng, 2 bạc và 3 đồng.

Đối tượng dự thi

IMSO là kỳ thi dành cho học sinh lớp 5, lớp 6.

Cách thức đăng ký

 • Thời gian đăng ký vòng loại: cuối tháng 6 hàng năm
 • Thời gian tập huấn: 2 tháng (sau khi thi 2 vòng, 12 bạn có điểm cao nhất sẽ được tham dự vào đội tuyển chính thức)
 • Thời gian dự thi: tháng 10, 11 hàng tháng
 • Lệ phí thi: 200.000đ. (Thí sinh chỉ nộp lệ phí một lần duy nhất cho cả 2 vòng thi)

Cấu trúc đề thi

Thí sinh chỉ được lựa chọn một trong hai môn Toán hoặc Khoa Học. Đề thi hoàn toàn bằng Tiếng Anh bao gồm các dạng câu hỏi:

 • Trắc nghiệm (Multiple choices)
 • Ghi đáp số (Short answer)
 • Có lời giải (Essay).

Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS)

Kỳ thi toán APMOPS
Kỳ thi toán APMOPS

Website cung cấp thông tin kỳ thihttps://apmops.hci.edu.sg/
FacebookAsia Pacific Mathematical Olympiad for Primary School APMOPS

Giới thiệu chung

Kỳ thi APMOPS do Học viện Hwa Chong lâu đời và danh giá nhất của Singapore tổ chức cho học sinh lứa tuổi 11-12 theo 2 vòng. Vòng 1 cuộc thi được tổ chức tại 13 quốc gia. Sau vòng 1 học sinh xuất sắc sẽ được Ban tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở và đi lại để dự thi vòng 2 tại Singapore.

Tại vòng 2 học sinh phải giải 6 bài toán tự luận trong 120 phút và Ban tổ chức trao 40 huy chương vàng (không có huy chương bạc và đồng) tương ứng 15% thí sinh dự thi và vinh danh Top 10 huy chương vàng cao nhất kèm với giải thưởng tiền mặt.

APMOPS là cuộc thi hàng đầu không chỉ bởi nội dung đề thi, hay là cuộc thi Toán phổ thông phi lợi nhuận nhưng có quỹ tiền thưởng lớn nhất mà còn bởi là kỳ thi quốc tế duy nhất học sinh Thượng Hải (được coi là thông minh nhất thế giới) tham dự tại Singapore. Tại APMOPS vòng 2 năm 2016 đoàn Việt Nam đã vượt qua sự thống trị ngôi vương trong 10 năm của đoàn Thượng Hải để vươn lên xếp vị trí thứ nhất với 5 huy chương vàng Top 10 (1; 3; 4; 8; 9) và một huy chương vàng thứ 11.

APMOPS là kỳ thi Olympic Toán học châu Á –  Thái Bình Dương, tạo điều kiện cho những thiên tài toán học có cơ hội giao lưu và tranh tài với bạn bè cùng lứa tuổi đến từ khắp các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như:  Úc, Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, New Zealand, Việt Nam…

APMOPS

Kỳ thi APMOPS bao gồm 2 vòng thi. Vòng 1 được tổ chức tại các quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Những thí sinh đạt kết quả cao nhất tại vòng 1 của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ được Học viện Hwa Chong mời tham dự vòng chung kết kỳ thi APMOPS tại Singapore.

Đối tượng dự thi

APMOPS là kỳ thi dành cho học sinh 11-12 tuổi.

Cách thức đăng ký

Tại Việt Nam, kỳ thi do Tập đoàn Giáo dục Quốc tế KinderWorld tổ chức tại các học xá của trường. Thí sinh đăng ký dự thi nộp Phiếu và Phí đăng ký cho Nhân viên điều phối Kỳ thi APMOPS.

Phí đăng ký: 700.000 VNĐ / học sinh

Cấu trúc đề thi

Đề thi gồm 30 câu hoàn toàn bằng tiếng Anh với thời gian làm bài 120 phút.

Các cuộc thi đóng phí tượng trưng nhóm B

Các cuộc thi đóng phí tượng trưng thường có từ 3 đến 6 cấp độ thi theo khối lớp. Việc thu lệ phí thi không mang yếu tố kinh doanh mà chỉ đủ để tổ chức kỳ thi. Từ năm 2015, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) là đơn vị điều phối quốc gia tại Việt Nam cho 3 kỳ thi tiêu biểu sau đây:

Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT)

Kỳ thi toán ITOT
Kỳ thi toán ITOT

Kỳ thi ITOT được sáng lập bởi Nikolai Konstantinov, nhà toán học và cũng là nhà giáo dục nổi tiếng của Nga, được tổ chức lần đầu tiên năm 1980. Hiện tại ITOT được điều hành bởi một ủy ban thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Kỳ thi ITOT được tổ chức thường niên, mỗi năm hai vòng vào mùa thu (khoảng tháng 10) và mùa xuân (khoảng tháng 3).

Nếu thư các cuộc thi Olympic Toán thông thường thì thí sinh phải trải qua các vòng thi từ thấp lên cao, thì tại ITOT, bất cứ ai cũng có thể tham gia vào các cấp độ của kỳ thi. Trong mỗi vòng thi thường có hai mức độ, mức O (mở rộng, làm trong 4 giờ) và mức A (nâng cao, làm trong 5 giờ) cách nhau khoảng một tuần. Tại ITOT, thí sinh được lựa chọn giải quyết tối đa 3 câu hỏi trong số 5 đến 8 câu hỏi được đưa ra, bởi vì chỉ có 3 câu hỏi thí sinh làm tốt nhất được tính điểm.

Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC)

 Kỳ thi toán Kangaroo tổ chức tại Việt Nam năm 2016
Kỳ thi toán Kangaroo tổ chức tại Việt Nam năm 2016

Websitehttp://kangaroo-math.vn
FacebookVietNam Kangaroo Math Contest

Đây là kỳ thi Toán học được khởi nguồn tại Pháp từ năm 1991 và hiện thu hút trên 6 triệu thí sinh đến từ khoảng 50 quốc gia mỗi năm. Đề thi Kangaroo được phân chia theo 6 khối lớp từ khối lớp (1-2) đến khối lớp (11-12) và được chuyên gia các nước đánh giá cao dưới góc độ phát hiện năng khiếu Toán học.

Kỳ thi học sinh giỏi Toán Mỹ (AMC)

 Kỳ thi toán AMC
Kỳ thi toán AMC

Website cung cấp thông tinhttp://www.amcvietnam.edu.vn
FacebookKì thi Toán học Hoa Kỳ

Do hiệp hội Toán học Mỹ tổ chức từ năm 1950, mục tiêu của AMC là tạo cơ hội cho thí sinh được làm quen với những dạng Toán nâng cao trong chương trình giáo dục phổ thông, với nhiều câu hỏi liên quan tới ứng dụng Toán học trong thực tế. Đề thi luôn hướng tới việc thúc đẩy khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết các vấn đề của học sinh. Kỳ thi AMC được chia theo các khối lớp 8, 10 và 12. Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường trên toàn thế giới tham dự.

Các cuộc thi toán học quốc tế đóng phí nhóm C

Các cuộc thi đóng phí đầy đủ thường có rất nhiều khối lớp dự thi (từ lớp 2 đến lớp 12). Thí sinh phải đóng đầy đủ lệ phí thi; phí đi lại, ăn ở và gộp thêm phí tập huấn thì tổng chi phí khoảng 2.000 USD/học sinh cho một kỳ thi tại Singapore. Mỗi học sinh lớp dưới thường phải có phụ huynh đi kèm nên chi phí lên đến 3.000 USD. Với mức chi phí này chắc chắn sẽ là rào cản cho những học sinh giỏi nhưng gia đình không đủ điều kiện.

Do có yếu tố thương mại nên để thu hút học sinh, Ban tổ chức một số cuộc thi thường ra đề thi vui vẻ kiểu Test IQ chọn đáp án để tạo ra cơn mưa giải thưởng chia quà cho các đoàn tham dự.

Bùng nổ các cuộc thi Toán Quốc Tế để làm đẹp hồ sơ du học

Mục đích cao nhất của gia đình có con học giỏi là khi kết thúc bậc học phổ thông đều mong muốn con em được du học tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Nếu chỉ tiếp cận với mục đích này bằng con đường thi IMO thì vừa nguy hiểm (vì xác suất trở thành một trong 6 thành viên dự thi IMO vô cùng bé), vừa chậm thời gian hoặc mất cơ hội du học. Hiểu được những hạn chế này một số phụ huynh Hà Nội đã đầu tư cho con tham dự các kỳ thi Toán quốc tế ở bậc Tiểu học hay THCS để tích tụ hồ sơ tốt, sau đó chấm dứt Toán chuyên để tập trung năng lượng cho các kỳ thi chuẩn đầu vào đại học Mỹ như SAT, TOEFL.

Những tấm gương tiêu biểu cho cách đi này là thế hệ học sinh đầu tiên của trường Hà Nội – Amsterdam dự thi APMOPS hay X+IMC rồi từ bỏ hệ chuyên Toán đã theo học từ bậc THCS để thi vào lớp chuyên Anh THPT, và đầu tư thi SAT; TOEFL với điểm rất cao để nhận được học bổng đại học hàng đầu nước Mỹ như Vũ Thùy Ngân; Nguyễn Tấn Phát (Đại học Yale); Hoàng Minh Tuệ và Nguyễn Tiến Thành (Đại học Duke)…

Với các phân tích nêu trên, các tổ chức và cá nhân nên cân nhắc có nên khoác áo giao lưu quốc tế để dẫn dắt hàng trăm học sinh và gia đình Việt Nam đến các cuộc thi có ít giá trị chuyên môn, tốn nhiều tiền, hay là dẫn dắt họ tham gia các cuộc thi quốc tế phi lợi nhuận tại Tây hoặc đóng phí tượng trưng tại Việt Nam mà vẫn giữ được ý tưởng phát triển tư duy, giao lưu quốc tế và tích lũy hồ sơ du học.
Để giảm nhập khẩu các cuộc thi Toán Tây và giảm xuất khẩu học sinh thi Toán Tây thì Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Toán học Việt Nam có thể tính đến hợp tác xây dựng một cuộc thi Toán học có thương hiệu mạnh để thu hút học sinh trong nước và quốc tế đến Việt Nam dự thi hàng năm.

Xem thêm

Gia sư cho học sinh trường quốc tế

Chất lượng giáo dục của trường quốc tế

Toán bằng tiếng anh

CÁC KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*