✅ CÁCH HỌC ĐÀN ORGAN ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Đánh giá bài viết post

Phương pháp tự học đàn organ ở nhà hiệu quả

Bạn đang có ý định học đàn Organ để đệm hát? Bạn muốn chơi những tác phẩm cổ điển nổi tiếng từ những thiên tài âm nhạc thế giới? Hay bạn muốn chơi solo những bản nhạc trữ tình lãng mạn? Tất cả những điều đó sẽ được bật mí ngay sau đây trong bài viết Phương pháp tự học đàn organ ở nhà hiệu quả .

Phương pháp tự học đàn organ ở nhà rất đơn giản, dễ học, dễ hiểu nhưng hiệu quả thì khỏi phải nói. Một giải pháp cho những vấn đề trên.

Phương pháp học organ đệ hát hiệu quả nhất đó là bạn bạn hãy làm điều đầu tiên, bước đầu tiên là bạn học 7 nốt nhạc, chỉ có 7 nốt nhạc thôi nhé.

ĐÔ – RÊ – MI – FA – SOL – LA – SI

Bạn học cách nhớ 7 nốt nhạc ấy trên phím đàn và trên khuông nhạc nhé.

cách đánh đàn organ đơn giản

Bước 1:  Hãy học cách nhớ 7 nốt nhạc trên phím đàn organ?

Đàn Organ có rất nhiều phím (61 phím) và khi bạn quan sát trên phím đàn thì có thể nhận biết một điều rằng chúng có 2 màu phím trắng và đen. Khi quan sát kĩ hơn một chút nữa bạn sẽ có thêm nhận xét là có cụm 2 phím đen và cụm 3 phím đen. Nốt ở giữa cụm 2 phím đen là nốt RÊ, nốt bên trái rê là nốt ĐÔ, nốt bên phải rê là MI. Bạn ghi nhớ điều quan trọng ấy nhé.

Tên các nốt nhạc trên phím đàn Organ
Tên các nốt nhạc trên phím đàn Organ

Ở chùm 3 phím đen, nốt đầu tiên là FA, nốt tiếp theo là SOL, tiếp nữa là LA và cuối cùng là SI. Bây giờ bạn đã biết 7 nốt nhạc trên phím đàn chưa?

Nắm chắc kiến thức nhạc lý

Bước 2. Cách nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc thế nào?

Đối với những bạn đã trải qua những lớp nhạc lý ở trường tiểu học, trung học thì việc nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc thật đơn giản. Xem đây chỉ là kiến thức đã được học và giờ chỉ ôn lại. Tuy nhiên đối với những bạn chưa từng học thì vấn đề này có khi rơi bị rối. Hôm nay chúng tôi chia sẻ cách nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc dễ nhớ nhất.

Quy luật của vị trí nốt nhạc nằm trên khuông nhạc là: trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc, những nốt nhạc sẽ nằm trên dòng kẻ nhạc hoặc nằm trong khe giữa 2 dòng kẻ. Chỉ có 2 vị trí đó mà thôi.

7 nốt nhạc trên 5 dòng kẻ

Và ta tính theo thứ tự của 7 nốt nhạc đó là ĐÔ – RÊ – MI – FA – SOL – LA – SI, đây là thứ tự bất di bất dịch của 7 nốt nhạc, nó giống như thứ tự của số tự nhiên 1-2-3-4-5-6-7-8-9 vậy.

Dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới tính lên đó là nốt MI, nốt giữa dòng kẻ thứ 1 và thứ 2 là nốt FA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 2 là nốt SOL, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3 là nốt LA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 3 là nốt SI, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 3 và 4 là nốt ĐÔ, nốt nằm trên dòng thứ 4 là RÊ, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 4 và 5 là MI, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 5 là LA. Cứ như vậy, bạn cứ tính theo thứ tự sẽ rất là nhanh nhớ các nốt nhạc.

Ngoài 5 dòng kẻ chính thì có các dòng kẻ phụ, nàm ngoài khuông nhạc. Dòng kẻ phụ này chỉ xuất hiện khi có nốt nhạc mà thôi.

Dòng kẻ phụ đầu tiên từ dưới tính lên đó là nốt ĐÔ, nốt nằm giữa đường kẻ phụ thứ 1 và dòng kẻ thứ 1 là nốt RÊ.

cách học đàn organ

Bước 3. Nắm vững cách tính nhịp trên đàn organ

Cần nắm vững kiến thức này vì chúng khá quan trọng cho bạn trong viết tập đánh một bài nhạc mới nào đều phải dựa vào sheet nhạc. Bạn sẽ bắt gặp những kí hiệu này trên bất kỳ một sheet nhạc nào trong tương lai.

Có 7 dấu trường độ phổ biến, đó là nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, móc kép, móc ba và móc tư.

7 âm hình dấu trường độ trong âm nhạc
7 âm hình dấu trường độ trong âm nhạc
7 dấu ngưng nghỉ trong âm nhạc
7 dấu ngưng nghỉ trong âm nhạc

Cách giữ nhịp hiệu quả nhất là bạn tay đánh đàn, miệng đọc nốt theo và chân giữ nhịp nhé. Mới đầu bạn sẽ gặp khó khăn một chút nhưng nếu biết chia nhỏ vấn đề ra thì sẽ đơn giản hơn nhiều.

4.  Hướng dẫn cách tính nhịp hiệu quả và dễ dàng.

Bạn nên tập nốt đen trước, nốt đen là nốt có màu đen, giá trị của nốt đen bằng 1 phách, nốt trắng là 2 phách, nốt tròn là 4 phách.

Nhanh hơn nốt đen có nốt móc đơn bằng ½ phách, nốt móc kép bằng ¼ phách, nốt móc ba bằng 1/8 phách, nốt móc tư bằng 1/16 phách.

5. Quy trình thực hành một bài nhạc nhạc trên đàn organ.

Việc thực hành một bài nhạc trên đàn ogran rất quan trọng và được chúng tôi phân ra 7 bước nhỏ cho các bạn tập luyện nhé!

thực hành một bài nhạc nhạc trên đàn organ

Bước 1: Việc đầu tiên là bạn tập đọc nốt nhạc.

 Tập đọc nốt nhạc là giai đoạn trước tiên khi tập bất kỳ bản nhạc nào, việc đọc nốt giúp bạn xác định được giai điệu của bản nhạc đó cao thấp như thế nào.

Bước 2: Gõ nhịp phách là việc cần làm thứ hai sau khi đọc nốt.

Nhiều bạn chủ quan không gõ nhịp mà đàn luôn, như vậy khi đến giai đoạn sau bạn sẽ gặp rắc rối là nhịp không chắc, đàn sẽ khó khăn hơn. Gõ nhịp để biết bản nhạc đàn nhanh chậm ra sao.

Bước 3: Tập tay phải

 Đây thường là giai điệu chính của bản nhạc, chú ý khi đàn tay phải thì miệng nên hát nốt theo, chân giữ nhịp để nhanh nhớ nốt, vững nhịp hơn nhé.

Bước 4: Tập hợp âm tay trái.

 Hợp âm organ bao gồm nhiều nốt đàn cùng lúc, vì vậy bạn tập bấm và chuyển cho quen tay, thuần thục các hợp âm của bài. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chuyển hợp âm trong cùng một quãng 8, nghĩa là bạn có thể đàn các thể đảm của hợp âm vì hiệu ứng âm thanh là giống nhau mà lại dễ chuyển tay và nhanh thuộc hơn.

Bước 5: Ghép 2 tay lại với nhau.

Đây là bước quan trọng và khó khăn nhất, nhưng nếu bạn làm tốt ở những bước trước thì đến bước này việc ghép 2 tay lại vơi nhau không còn khó khăn nữa.

Mẹo nhỏ: Bạn nên nhẩm nốt, chân giữ nhịp, để khi đàn xong bản nhạc thì bạn cũng thuộc và đàn nhuần nhuyễn luôn.

Bước 6: Ghép nhạc đệm.

 Nếu bản nhạc đàn theo điệu gì thì bạn mở điệu đó mà đàn nhé. Tập ghép với tempo từ chậm đến nhanh, tăng từ từ bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Nếu chưa thuộc mà bạn đàn nhanh sẽ bị trường hợp “ rớt nhịp”, vấp nhiều đó.

Bước 7: Cuối cùng là tăng tốc độ.

 Bạn nên tăng tốc độ đúng với tốc độ cho trước của bản nhạc, xử lý sắc thái, kỹ thuật ngón, âm sắc cho hay, cho có hồn nữa là xong.

→ Lời khuyên: bạn không nên quá nóng vội, nên học theo từng bước chứ ko nên bỏ qua. Ví dụ mỗi bài học chúng ta sẽ học 1, 2 kiến thức mới, ứng dụng tập 1,2 bài cho nhớ, cho quen kiến thức mới rồi mới học những kiến thức tiếp theo. Như vậy bạn sẽ thấy việc học organ đơn giản hơn rất nhiều.

các bước học đàn organ

6. Hướng dẫn  đệm hát những bản nhạc mình muốn.

Bạn hãy tập cho thật nhuần nhuyễn cách đàn solo những tác phẩm organ trước, sau đó nếu muốn đệm thì bạn không đàn giai điệu nữa mà chỉ đàn hợp âm ở tay trái, tay phải thì rải những nốt trong hợp âm đó, hoặc đệm thêm những câu lót, những giai điệu bạn cho là phù hợp vào.

Cũng không đơn giản khi nói ra được thành ngôn từ, nhưng bạn hãy tin mình, bạn đàn solo tốt những tác phẩm trước thì khi vào đệm, tự nhiên trong người bạn sẽ thấy nên đàn gì những chỗ trống giữa các câu hay dạo nhạc, giang tấu ra sao…

Tập luyện nghe thật nhiều

Khi học đàn organ bạn phải có một đôi tai nhạy cảm, tìm hiểu được cách tái tạo âm thanh. Hơn nữa, việc thực hiện kỹ năng nghe sẽ giúp bạn giải mã hợp âm rất tốt. Khi biết cách lắng nghe và cảm nhận từng nốt nhạc bạn có thể nắm bắt được cảm xúc trong bản nhạc.

Tập luyện nghe thật nhiều

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*