✅ CÁCH HỌC TẠI NHÀ CHO HỌC SINH LỚP 9 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Học sinh cuối cấp chủ động lập kế hoạch học tập hàng ngày để đảm bảo việc học không gián đoạn trong thời gian nghỉ tránh dịch.

Dưới đây là tư vấn của các giáo viên chuyên luyện thi học sinh vào lớp 10 dành cho phụ huynh, học sinh để áp dụng với tình hình hiện tại, giúp việc tự học tại nhà đạt hiệu quả cao.

Chủ động lập kế hoạch học tại nhà

Để lập kế hoạch học tập tại nhà, điều quan trọng nhất là học sinh cần chủ động, sắp xếp thời gian tự học khoa học và hợp lý. Đặc biệt các em cần có kế hoạch học tập dựa trên mục tiêu và năng lực tiếp thu kiến thức của bản thân ở thời điểm hiện tại.

“Các em nên xây dựng lộ trình học và ôn tập cụ thể bằng cách học sớm các đơn vị kiến thức mới và tổng ôn kiến thức cũ. Có thể ôn tập theo kiểu cuốn chiếu hoặc theo từng chuyên đề, sau đó kết hợp với luyện đề để rèn luyện kỹ năng làm bài thi”, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn chia sẻ.

Thầy Nguyễn Phi Hùng tư vấn cách lập kế hoạch học tập tại nhà cho học sinh cuối cấp
Thầy Nguyễn Phi Hùng tư vấn cách lập kế hoạch học tập tại nhà cho học sinh cuối cấp

Bên cạnh đó, học sinh cần chủ động sắp xếp thời gian, lựa chọn các kênh học tập phù hợp, chất lượng, tránh học tràn lan và tuân thủ lộ trình, kế hoạch học tập đã xây dựng để rút ngắn thời gian ôn luyện, qua đó đạt hiệu quả như mong muốn. Tránh sa đà vào các trò chơi, giải trí như game online, lướt Facebook gây lãng phí thời gian, xao nhãng việc học và ôn thi.

Thầy Hùng cho biết thêm, để duy trì hứng thú trong quá trình học, các em nên tăng tương tác với giáo viên và bạn bè, có thắc mắc thì trao đổi luôn để hiểu bài hơn.

Duy trì thói quen học tập

Chia sẻ về thói quen học tập, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại trường THCS Archimedes Academy (Hà Nội) tư vấn: “Trong thời gian tạm nghỉ, học sinh nên rèn thói quen tự học để đảm bảo kiến thức và không bị ì khi quay lại trường. Các bạn cần tự giác học tập bốn, năm tiếng một ngày để duy trì thói quen và nên kết hợp với việc học trực tuyến để việc tự học đạt hiệu quả cao”.

Thầy Hồng Trí Quang khuyên học sinh cần duy trì thói quen tự học tại nhà
Thầy Hồng Trí Quang khuyên học sinh cần duy trì thói quen tự học tại nhà

Trong quá trình học trực tuyến, học sinh cần có thái độ nghiêm túc, tự giác, chủ động để tiếp thu kiến thức hiệu quả. Với những phần không hiểu học sinh có thể xem lại video bài giảng, kết hợp với làm các bài tập tự luyện để trau dồi kiến thức, kỹ năng.

Khi xem bài giảng online, học sinh cần ghi chép như lúc học trên lớp. Ghi chép giúp các em tập trung và hiểu bài hơn bởi hiện nay nhiều bạn ngồi xem bài giảng như xem phim. Đặc biệt, cần tự giác làm bài tập dù giáo viên không thường xuyên kiểm tra.

Ngoài ra, để có kết quả học tập tốt thì không thể thiếu sự đồng hành và hỗ trợ từ phía phụ huynh. Phụ huynh có thể giúp con xây dựng kế hoạch học tập và duy trì thói quen tự học, luôn quan tâm, động viên và khích lệ con trong giai đoạn này để con có tâm lý vững vàng, đảm bảo sức khỏe học tập, ôn thi và chủ động tiếp thu kiến thức tại nhà theo kế hoạch lập ra.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ: “Thay vì đặt kỳ vọng vào con, phụ huynh hãy chủ động đồng hành cùng con trong học tập, vạch ra mục tiêu phù hợp với năng lực học tập giúp con giảm áp lực và tự tin bứt phá kế hoạch đề ra”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*