Cách học thuộc công thức toán nhanh

3.9/5 - (9 bình chọn)

Tập trung

Trong mọi hoạt động trong cuộc sống thường ngày, sự tập trung cao độ luôn mang đến hiệu quả cao trong học tập cũng như công việc. Nếu bạn giữ được sự tập trung vào một vấn đề ngay cả khi xung quanh đang rất ồn ào sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt giúp bạn nhớ nhanh cả những công thức Toán học vốn rất khô khan. Để có sự tập trung đó, bạn cần thay đổi những thói quen hàng ngày, tập trung cao độ vào công thức bạn muốn ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ nhanh các công thức Toán học.

Nắm vững kiến thức

Bạn sẽ nhớ tốt những thứ mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một công thức Toán học nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dung, sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những nội dung của công thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

Nhắc lại nhiều lần

Chúng ta thường nhớ tên họ của người thân và không bao giờ quên. Chúng ta có thể gọi tên chính xác những đồ dùng được sử dụng hàng ngày, chính vì những từ này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì sao lại như vậy? Là bởi vì chúng ta nhắc đến chúng thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến hình thành phản xạ tự nhiên. Các công thức Toán học cũng vậy, bạn cần nhắc đến nó thường xuyên, điều này không có nghĩa là bạn học thuộc nó như một con vẹt mà phải học để hiểu, sau đó thường xuyên “lật lại” để nhớ nhanh và lâu hơn

Làm thật nhiều bài tập

Với những kiến thức, định nghĩa đã học trên lớp thì các bạn cần phải làm thật nhiều bài tập liên quan để có thể hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề. Khi làm thật nhiều bài tập, bạn sẽ gặp nhiều dạng bài khác nhau, bạn sẽ sử dụng những công thức để giải những bài tập đó. Và như vậy bạn đang ghi nhớ nhanh những công thức Toán học đấy.

Thường xuyên luyện tập lại với công thức

Luyện tập giải các bài tập là phương pháp để các con ôn tập các công thức tốt nhất. Khi giải bài tập và áp dụng công thức, con sẽ hiểu rõ công thức dùng để giải dạng bài nào, làm như thế nào mới ra kết quả đúng. Việc ôn luyện thường xuyên giúp con bảo đảm luôn nhớ được công thức và biết cách dùng chúng. Như vậy mới đạt kết quả trong học tập.  Có thể công thức đó được học từ bài trước nhưng đến bài này, cha mẹ hãy cho con nhắc lại và tìm bài tập giải theo phương pháp cũ để con được ôn luyện kỹ càng hơn

Kết hợp đoạn văn, thơ ngắn

Nhằm giúp các con học công thức dễ nhớ, có nhiều bài thơ, văn vần ngắn về công thức giúp các con thuộc nhanh hơn. Việc kết hợp công thức toán thành các câu văn, thơ sẽ mang lại hiệu quả cho các con hơn và cả người lớn. Nghe nhiều lần đoạn thơ, ăn sẽ giúp con ghi nhớ rất lâu những điều mà bình thường các trẻ không làm được. Mỗi khi trẻ nhớ mập mờ hay quên đi các công thức để giải toán thì các nhịp điệu của câu thơ, tiếng nhạc sẽ giúp con nhớ lại những gì đã học trước đó. Ví dụ như bài văn vần dưới đây giúp con dễ nhớ hơn:

“Chu vi tứ giác bảo rằng: Bốn cạnh cộng lại là bằng tôi thôi

Diện tích được thơ hóa rồi

Mời bạn hát nhé để tôi đệm đàn

Muốn tìm diện tích hình thang

Đáy lớn đáy nhỏ ta mang cộng vào

Thế rồi nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra

Hình vuông mỗi cạnh bằng a

Diện tích – bằng tích a nhân a rồi

Muốn tìm diện tích hình thôi

Tích hai đường chéo chia đôi ngon lành

Diện tích của hình bình hành

Chiều cao nhân đáy là thành ngay thôi

Diện tích chữ nhật bạn ơi

Lấy dài nhân rộng chẳng đời nào quên….”

Ví dụ công thức Toán tính diện tích hình thang:

  • “Ta đem đáy nhỏ đáy to cộng vào
  • Rồi đem nhân với đường cao
  • Chia đôi kết quả thế nào cũng ra”

Ví dụ công thức hệ thức lượng trong tam giác:

  • Sao Đi Học ( “Sin = (Đối / Huyền)
  • Cứ Khóc Hoài ( Cos = Kề / Huyền)
  • Thôi Đừng Khóc ( Tan = Đối / Kề)
  • Có Kẹo Đây ( Cotan = Kề/ Đối)”

Hệ thống hóa các công thức

Trong Toán học và cả nhiều môn học khác, các kiến thức có sự liên quan với nhau, suy luận từ những gạch đầu dòng nhỏ. Sau khi xâu chuỗi các vấn đề phải nắm vững cái trước thì mới có thể học tốt cái sau, như vậy mới nhanh tiến bộ được.

Vận dụng sự liên tưởng

Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ, càng sinh động, ấn tượng càng khó quên. Càng lặp lại nhiều lần, kiến thức càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Bạn không nên học dồn, những kiến thức phải học từ đầu năm chứ không phải đến khi kiểm tra, đến khi thi mới bắt đầu học dồn vừa không hiệu quả vừa hại sức khỏe.

Bạn cần hiểu bài

Hiểu bài học chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể ghi nhớ công thức một cách nhanh chóng, hiệu quả và lâu dài. Khi bạn hiểu bài trên lớp, bạn học công thức sẽ nhớ hơn. Nhưng làm sao để bạn có thể hiểu bài học đó? Trong sách giáo khoa toán lớp 6 đã tổng hợp kiến thức một cách đầy đủ nhất và cần thiết nhất, bạn có thể đọc bài trước khi tới lớp, ngồi nghe cô giáo giảng bài, phát biểu xây dựng bài và hỏi khi chưa hiểu bài …

Để nhớ công thức, tóm tắt bài học

Sau khi bạn đã hiểu  bài học, bạn nên tóm tắt bài học đó, xem đâu là những thứ bạn cần phải học ở trong bài. Bạn nên đánh dấu phần lý thuyết, phần công thức của bài học rồi hệ thống lại kiến thức ở trong đầu theo thứ tự như sách giáo khoa đã trình bày.

Để nhớ công thức, luôn sẵn sàng giấy bút ngay bên cạnh

Trong đầu bạn vừa hệ thống lại kiến thức, đồng thời, bạn hãy ghi những công thức mà bạn nhớ được ra để xem còn có thiếu công thức nào không và công thức mà bạn viết có bị sai không. Hãy làm như thế mỗi bài học, bạn sẽ có cả 1 quyển vở ghi đầy đủ nội dung, công thức của cả một chương, cả kỳ học và cả năm học. Cứ như vậy, bạn sẽ có một quyển công thức hữu ích giúp bạn ôn tập, áp dụng vào bài làm tốt hơn.

Nhẩm công thức toán trong đầu

Nhẩm công thức toán trong đầu là phương pháp học công thức hiệu quả nhanh, nhớ lâu, tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, bạn nên tìm một chỗ yên tĩnh, mọi thứ xung quanh không làm phiền bạn và bạn cần phải tập trung thì mối có thể áp dụng phương pháp này để học công thức.

Học nhóm

Học nhóm rất hiệu quả để bạn nhớ công thức lâu. Bạn có thể giúp đỡ những bạn yếu hơn và hỏi những bạn giỏi hơn khi mình đang gặp khó khăn khi giải toán. Ngoài ra, bạn có thể nhờ bạn khác chỉ định một bài để bạn giải mà không nhìn vào công thức và kiểm tra lại bài đó xem đã giải đúng, viết đúng công thức chưa. Do đó bạn sẽ được rà soát lại kiến thức của mình tốt hơn.

Kết hợp học và chơi

Học tập và nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp tinh thần con lên cao hơn. Trong quá trình chơi hãy thử cho con áp dụng nhớ đến kiến thức như áp dụng vào những hình khối con gặp được hay những hiện tượng thiên nhiên để con ứng dụng thực tế tốt.  Áp dụng từ lý thuyết đến thực tế luôn giúp con luôn ứng dụng tốt cũng như nhớ kiến thức được cách hữu hiệu nhất. Học và chơi có hiệu quả để con có thể đạt kết quả học tập tốt nhất. Khi con chơi với những hình khối hãy hỏi con xem đây là hình gì, cách tính chu vi, diện tích ra sao, chúng có đặc điểm gì đặc biệt. Con sẽ tư duy kiến thức để trả lời và nhớ được kiến thức thông qua hình ảnh nhanh hơn, lâu hơn.

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút, hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng và bị mât tập trung.

Tôn trọng trạng thái cảm xúc của bạn

Đừng học khi bạn cảm thấy mệt, giận, mất tập trung hay đang gấp gáp. Khi não bạn được thư giãn, nó sẽ giống như miếng bọt xốp và đương nhiên sẽ tiếp thu thông tin tốt mà không cần gắng sức. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, não bạn theo nghĩa đen cũng sẽ khước từ kiến thức. Bạn chỉ phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống học trong khi tâm trí của bạn đang tập trung ở những chuyện khác.

Ôn lại bài trong ngày

Khi bạn học kiến thức gì mới, cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Nếu bạn chờ đợi một vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại thì sẽ như mới, phải học lại từ đầu. Tuy nhiên, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ củng cố các thông tin vào bộ não của bạn để các tiết sau đó, não bạn sẽ dễ nhận ra “người quen” và giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

Quan sát quy trình nhận thức tự nhiên

Hãy nghĩ về các hoạt động mà bạn đã làm khi ở nhà trẻ. Sử dụng cả cánh tay, bạn có thể hành động theo lời cô giáo: “Đưa tay phải vào trong, đưa tay phải ra ngoài”. Đến thời mẫu giáo, bằng bàn tay, bạn lại được học cách vẽ đường thẳng hay vòng tròn bằng phấn màu. Sau đó, vào lớp một, bạn được học cầm bút chì bằng ngón tay để viết những nét thẳng, nét móc với kích thước nhỏ hơn để tạo thành chữ. Tin hay không , quá trình nhận thức tự nhiên, chuyển từ lớn sang nhỏ, thô đến tinh tế, vẫn có hiệu quả mặc dù chúng ta lớn hơn. Khi học, nếu ban đầu bạn cố gắng nắm bắt bức tranh tổng thể và sau đó điền vào các chi tiết, bạn thường có nhiều cơ hội thành công hơn.

Sử Dụng phương pháp phóng đại

Tại sao người đánh bóng chày khởi động bằng cách vung 2 hoặc 3 gậy ? Tại sao vận động viên điền kinh thỉnh thoảng đeo tạ chì vào chân? Trong cả 2 trường hợp, phóng đại trong quá trình tập luyện sẽ giúp cho kết quả cuối cùng có vẻ dễ dàng. Điều này có thể được áp dụng vào việc học. Ví dụ, nếu bạn đang học phát âm tiếng Anh, hãy phóng đại các âm để dễ nhớ hơn. Ví dụ từ “Naive” có thể phát âm là “NAY-IVY.” Bằng cách làm quen với cách phát âm phóng đại, khả năng đúng chính tả là điều hiển nhiên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*