Cách tính điểm phần trăm A-level

5/5 - (1 bình chọn)

Khi tìm hiểu về chương trình A-level, bên cạnh danh sách môn học, giáo trình và các cách luyện thi hiệu quả thì phụ huynh và học sinh cũng rất quan tâm đến thang điểm. Ngoài thang điểm chữ quen thuộc, điểm A-level còn được thể hiện qua thang điểm phần trăm. Vậy cách tính điểm phần trăm của A-level là gì và ý nghĩa của nó như thế nào?

👨‍💻 Thang điểm chương trình A-level

Chương trình A-level thường kéo dài trong 2 năm và được chia thành 2 bậc học. Với năm đầu tiên AS (tương đương lớp 11), học sinh sẽ được lựa chọn 4 đến 6 môn học, sang năm A2 (tương đương lớp 12), học sinh sẽ tiếp tục chọn 3 môn học trong số các môn từ năm AS có liên quan đến ngành học mình định hướng vào đại học và thi lấy chứng chỉ A-level.

Điểm số của học sinh sẽ được tổng hợp dựa trên điểm thi cuối khóa, điểm thành phần các bài luận và điểm cộng từ các hoạt động ngoại khóa. A-level có thang điểm chữ từ A* đến E (năm AS sẽ không có A* mà chỉ từ A đến E), nhưng ngoài điểm chữ thì phần báo cáo kết quả của thí sinh sẽ có thêm điểm phần trăm. Vậy cách tính điểm phần trăm của A-level như thế nào và có ảnh hưởng đến mức điểm cuối cùng không?

💻 Cách tính điểm phần trăm A-level

Điểm phần trăm A-level được cung cấp thêm bên cạnh điểm chữ. Điều nên lưu ý chính là điểm phần trăm không phải là số điểm trên thang 100% mà là thang điểm xếp hạng thí sinh nằm ở nhóm đầu, giữa hay cuối của mức điểm chữ đó.

Ví dụ, ở mức điểm A* thì học sinh cần phải có mức điểm phần trăm ít nhất là 90. Trong khi đó một học sinh có thang điểm phần trăm là 55 sẽ nằm ở nhóm giữa trong số các thí sinh cùng đạt điểm chữ là D. Còn nếu điểm phần trăm là 79 thì bạn đó là một trong số những thí sinh đứng đầu ở mức điểm B.

Điểm phần trăm này hoàn toàn không phải là điểm số thật mà học sinh đạt được vì nó không chỉ phụ thuộc vào kết quả bài làm của học sinh, mà còn bị ảnh hưởng bởi kết quả của các thí sinh khác.

Thang điểm phần trăm A-level không được áp dụng cho các thí sinh có điểm U (ungraded). Dưới đây là bảng chi tiết dành cho thang điểm phần trăm A-level:

Điểm chữĐiểm phần trăm
A*90-100
A80-89
B70-79
C60-69
D50-59
E40-49

Trong trường hợp học sinh học năm AS, năm mà mức điểm cao nhất là A thay vì A*, thì mức điểm phần trăm của điểm A sẽ là 80 – 100%. Ý nghĩa của thang điểm phần trăm và lưu ý cho thí sinh:

  • Thang điểm phần trăm cho thấy vị trí xếp hạng so với các thí sinh khác trong cùng mức điểm (đang xếp ở giữa hay nằm trong số những bạn đạt cao nhất hay thấp nhất trong mức điểm đó).
  • Thang điểm này không ảnh hưởng đến điểm mà bạn đã được nhận, nhưng sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin trong mối tương quan với các thí sinh đạt cùng điểm đó.
  • Điểm sẽ được ghi nhận trong báo cáo kết quả chứ không xuất hiện trong bằng cấp A-level.

💯 Cách quy đổi điểm A-level thành điểm GPA

Nhằm phản ánh kết quả của học sinh trong suốt quá trình học tập, một số trường đại học ở Mỹ xét chọn học bổng theo các tiêu chí khác nhau, một trong đó là yêu cầu học sinh cung cấp điểm số để quy đổi sang điểm GPA. Nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ cách quy đổi điểm A-level thành điểm GPA thì có thể tham khảo bài viết này.

🎯 GPA là gì?

Grade Point Average (GPA) là điểm trung bình tích lũy của học sinh trong suốt quá trình học tập có thể đánh giá phần nào năng lực của học sinh. Đây là điểm trung bình của một học kỳ hoặc của một khóa học, vì vậy không có kỳ thi GPA cụ thể nào để tính điểm cả. Thay vào đó, bạn sẽ làm bài kiểm tra hoặc thi từng môn trong chương trình học để tính ra điểm trung bình của từng môn rồi tích vào điểm GPA.

Điểm GPA được xem là chỉ số đánh giá kết quả học tập theo hệ thống giáo dục của các nước như Canada, Mỹ, Úc và các nước châu Âu. Thông qua điểm GPA, nhà trường có cái nhìn tổng quan về trình độ học thuật cũng như mức độ nỗ lực và cố gắng trong học tập của học sinh.

📚 Cách quy đổi điểm A-level thành điểm GPA

Hầu hết các trường đại học sẽ yêu cầu quy đổi điểm A-level sang điểm GPA. Đây là thang điểm tiêu chuẩn mà hầu hết các trường áp dụng cho sinh viên của họ. Theo hướng dẫn tham khảo bởi College Board đề xuất, dưới đây là cách quy đổi điểm A-level thành điểm GPA:

Letter GradePercent Grade4.0 Scale
A+97-1004.0
A93-964.0
A-90-923.7
B+87-893.3
B83-863.0
B-80-822.7
C+77-792.3
C73-762.0
C-70-721.7
D+67-691.3
D65-661.0
E/FBelow 650.0

Trên đây là cách quy đổi điểm A-level từ thang điểm chữ và điểm phần trăm sang điểm GPA dành cho bạn tham khảo. Điểm số này sẽ quyết định thành tích học tập của học sinh ở những năm trung học và đánh giá về năng lực học tập của các bạn liên tục thông qua các năm học sau này.

Xem thêm

Gia Sư A Level

Is IB chemistry harder than A Level chemistry?

Cách tính điểm phần trăm A-level

Các phương pháp học A Level hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng