Cảm nhận của em về vùng đất Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Cảm nhận của em về vùng đất Cà Mau qua đoạn văn Sông nước Cà Mau.

Bài văn mẫu

   “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối tân bản đồ Việt Nam” đó là âm điệu da diết của bài hát nói về vẻ đẹp của Cà Mau. Đến với văn bản Sông nước Cà Mau, tác giả Đoàn Giỏi đã đem đến cho người đọc một hình ảnh Cà Mau thật bình dị và gần gũi.

   Dường như tác giả là một người hướng dẫn viên du lịch đang ngồi trên chiếc thuyền đế dẫn du khách đi từ vùng đất này đến vùng đất khác. Tác giả đi từ việc miêu tả khái quát cảnh sống nước Cà Mau đến miêu tả cảnh sống ngòi, kênh rạch và cuối cùng là miêu tả chợ Năm Căn.

   Tác giả đã đem đến cho người đọc những ấn tượng ban đầu về vùng đất cà Mau, đó là một vùng sống nước, sông ngòi kênh rạch bủa giăng chằng chịt như mạng nhện. Cả không gian sống nước như được bao phủ bởi một sắc xanh “Trên trời thì xanh, dưới nước xanh, chung quanh mình cũng toàn một màu xanh cây lá”. Xen vào giữa không gian chỉ có nền xanh ấy là những âm thanh rì rào từ biển Đông và Vịnh Thái Lan vọng về. Tác giả đã cảm nhận cảnh sông nước Cà Mau bằng nhiều giác quan khiến cho hình ảnh về vùng đất thơ mộng này hiện lên một cách chân thực nhất trước mắt bạn đọc. Và dường như chính tác giả cũng đang thích thú và choáng ngợp trước khung cảnh thiên tuyệt đẹp ấy.

   Ở vùng đất Cà Mau này, “người ta gọi tên đất, tên sông không phải bằng những danh từ mĩ lệ mà cứ theo đặc điểm riêng biệt của nó mà gọi tên”. Những cái tên ở đây thật bình dị, dễ hiểu. Chẳng hạn, gọi là kênh Bọ Mắt vì ở đó có nhiều con bọ mắt, hay gọi là kênh Ba khía vì “hai bên bờ tập trung toàn những con Ba Khía”.

   Tác giả dẫn người đọc đến không gian rộng lớn và hùng vĩ của con sông và rừng đước. Con sông ấy rộng lớn hơn ngàn thước, nước đổ ra biển ngày đêm như thác. Hai bên bờ rừng đước dựng lên cao ngất như “hai dãy trường thành vô tận”. Rừng đước hiện lên với màu sắc tinh tế, mỗi lớp lại có một sắc xanh riêng, ôm lấy dòng sông. Giữa con sông rộng lớn ấy là hình ảnh cá bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống.

   Không chỉ thiên nhiên mà cuộc sống nơi vùng sông nước Cà Mau cũng thật đẹp. Điều đó được thể hiện rõ nét qua sự trù phú của chợ Năm Căn. Giữa khu chợ là những đống gỗ cao như núi, những bến vận hà nhộn nhịp, những ngôi nhà ánh đèn măng sông chiếu rực, … Một điều tạo nên sự độc đáo của khu chợ này đó là người dân họp chợ ngay trên sông. Không gian ngập tràn âm thanh nhộn nhịp, tiếng nói cười vui vẻ. Chỉ cần cập thuyền là có thể mua bán được những thức quà thú vị.

   Qua ngòi bút của tác giả, ta có thể cảm nhận được hình ảnh một vùng đất Cà Mau vừa bình dị, hoang dã nhưng cũng không kém phần trù phú. Cả thiên nhiên và con người nơi đây đều thật đẹp.

Tập làm văn lớp 6 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*