✅ CHUẨN BỊ CHO TRẺ VÀO LỚP 1 NHƯ THẾ NÀO

Với trẻ Mầm Non nói chung và trẻ khối Mẫu giáo lớn nói riêng, trường Tiểu học là một thế giới rất lạ lẫm đối với bé. Ở đó, các con buộc phải trở nên độc lập hơn so với trường Mầm Non hay là ở nhà. Thêm nữa, áp lực học tập, tuân thủ kỷ luật ở trường Tiểu học có thể khiến nhiều trẻ có tâm lý sợ đi học, ngay cả những bé vốn tự tin và dạn dĩ trong giao tiếp.

Thiết lập thói quen, dạy trẻ về sự an toàn là những điều cha mẹ cần làm để giúp con không bỡ ngỡ khi lên cấp học mới.

Hầu hết trường mầm non có chương trình giúp trẻ chuẩn bị hành trang vào lớp 1. Tuy nhiên, là phụ huynh, bạn có nhiều điều phải làm để giúp con dễ dàng thích nghi với ngôi trường mới. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Chuẩn bị tâm thế

Chuẩn bị tâm thế

Việc chuẩn bị một tâm lý thoải mái để trẻ đến trường sẽ giúp trẻ xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu. Nói chuyện với trẻ về trường Tiểu học: nói về những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học, những quy tắc mà mỗi học sinh phải thực hiện, những niềm vui có được khi đến trường. Con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ. sau khi được chuẩn bị tư thế, các con đã rất háo hức khi bắt đầu được học với thầy cô khối Tiểu học.

Nói về những điều đáng mong đợi

Bạn có thể mua một vài cuốn sách về những gì được mong đợi ở trường tiểu học, dành thời gian cùng con nói về một ngày ở trường diễn ra thế nào. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ bất kỳ mối quan tâm, sự thắc mắc nào để cùng giải đáp.

Bước vào lớp Một là một bước chuyển lớn của trẻ
Bước vào lớp Một là một bước chuyển lớn của trẻ

Tham gia buổi định hướng, trải nghiệm ở trường

Hầu hết trường tiểu học sẽ tổ chức buổi định hướng hay trải nghiệm trước khi năm học mới bắt đầu. Hãy cho con tham gia bởi nó sẽ là khoảng thời gian tốt để bạn và trẻ cùng tìm hiểu xem phòng học trông như thế nào, căng tin, nhà vệ sinh, xe bus đón và trả ở đâu.

Sau buổi tham quan, hãy nhắc con đưa bất kỳ câu hỏi mới nào và cùng con tìm ra câu trả lời. Nếu con theo học ngôi trường mà trước đây bạn từng học, hãy chia sẻ cho chúng một số câu chuyện về thời gian bạn còn ở trường. Điều đó sẽ giúp những trải nghiệm của trẻ trở nên thú vị và dễ hiểu hơn.

Mua đồ dùng học tập

Hãy đưa con đi mua sắm và đảm bảo có mọi thứ chúng cần trước ngày đi học đầu tiên. Những thứ cần mua có thể là chiếc cặp sách thật tốt, giày dép, đồng phục, sách vở cũng như đồ văn phòng phẩm.

 Nói về việc làm quen với bạn mới

Việc chuyển từ trường mầm non lên tiểu học đồng nghĩa với việc trẻ phải nói lời tạm biệt những người bạn cũ và kết bạn mới. Bạn hãy nói chuyện với con về những gì chúng có thể làm để nhanh chóng làm quen với các bạn.

Bạn cũng nên đảm bảo cho con vẫn được gặp những người bạn ở thời mẫu giáo. Trong hai tháng đầu đi học lớp 1, hãy cố gắng cùng phụ huynh ở lớp mẫu giáo sắp xếp thời gian để các con có những buổi chơi chung với nhau.

Thực hiện các buổi tập di chuyển tới trường

Dù con sẽ đi bộ, đi bằng phương tiện giao thông công cộng hay sử dụng xe bus của trường, bạn cũng nên cùng thực hiện những chuyến đi đó với con trước khi chúng đi học. Hãy tập cho trẻ dậy sớm hơn vào buổi sáng và cùng tới trường. Ngược lại, bạn cũng có thể cùng con thử đi từ trường về nhà.

Thiết lập thói quen

Bạn cần duy trì những công việc mà trẻ làm trong suốt tuần học để hình thành thói quen cho chúng. Ví dụ, bạn hãy giúp trẻ quen với việc đi ngủ sớm và thức dậy sớm hơn, nói cho chúng biết khi nào cần làm bài tập về nhà, việc xem TV vào buổi tối bị hạn chế ra sao.

Bạn hãy cố gắng để con bắt đầu học những thói quen này khoảng một tháng trước khi khai giảng năm học mới.

Dạy trẻ về sự an toàn

Hãy chia sẻ với con về những tình huống chúng có thể gặp phải khi ở trường, sau đó thảo luận về những việc cần làm trong trường hợp bất kỳ người lớn hay trẻ em nào khiến con khó chịu.

Bạn cũng nên nói cho con biết về quy trình an toàn phòng cháy chữa cháy, những nguy hiểm khi con rời khỏi cổng trường.

Dạy trẻ cách ngồi học đúng tư thế

Dạy trẻ cách ngồi học đúng tư thế

Tập cho con khả năng tập trung

Ở trường mẫu giáo, trẻ không có áp lực kiểm tra hay thi cử, cũng không phải ngồi yên nghe giảng suốt buổi học nên khả năng tập trung của trẻ rất kém. Vì vậy, cần tập cho trẻ ngồi trên bàn học ngay ngắn và thực hiện nhiệm vụ nào đó như vẽ tranh, tô màu, đồ chữ,…lúc đầu có thể từ 10-15 phút, sau đó tăng lên 30-45 phút.

Cần chú ý tăng khả năng tập trung cho trẻ để thích nghi tốt với môi trường mới
Cần chú ý tăng khả năng tập trung cho trẻ để thích nghi tốt với môi trường mới

Phát triển kỹ năng giao tiếp, gia tăng sự tự tin cho trẻ

Chẳng hạn kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè khi thắc mắc, phát âm to rõ. Đương nhiên, những điều này cũng được rèn ở mẫu giáo nhưng nhiều trẻ vẫn rất hạn chế, nhút nhát. Trước khi vào lớp 1, phụ huynh có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu với nhiều người hơn.

Phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cho trẻ

Bằng cách trò chuyện, hỏi đáp với trẻ một số kiến thức phổ thông để kích thích sự tò mò, khám phá, tư duy rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ. Phụ huynh nên kiên nhẫn làm điều này mỗi ngày, từng chút một bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: coi 1 bộ phim khoa học phổ thông cho trẻ cùng với trẻ, đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ, giải đáp.

Hướng dẫn con tự phục vụ

Thực chất, những kỹ năng này trẻ cần được hình thành từ mẫu giáo, tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ huynh vì cưng chiều mà làm cho con, giáo viên mẫu giáo và bảo mẫu, nhất là ở các trường tư thục, cũng thường làm thay cho trẻ. Vì vậy, trước khi con vào lớp Một, cha mẹ cần hướng dẫn con tự thay quần áo, tự xúc cơm ăn và ăn nhanh, tự đi vệ sinh, tự sắp xếp đồ dùng học tập,…

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con về những kỷ luật cần phải tuân theo như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan lớp,…

Làm quen chữ viết và tính toán

Chuẩn bị tốt sẽ giúp con bước vào lớp Một tự tin
Chuẩn bị tốt sẽ giúp con bước vào lớp Một tự tin

Lưu ý, chỉ dừng ở mức độ làm quen như nhận diện được chữ cái, đồ theo nét có sẵn, đếm số… Có thể dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích để trẻ tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết.

Tập cho con quản lý sách vở và đồ dùng học tập

Cha mẹ nên cùng con lập kế hoạch mua sắm bằng cách ghi ra một danh sách và dẫn con đi mua. Cùng con sắp xếp đồ đạc, bọc vở, dán nhãn. Những công việc này không chỉ giúp con có trách nhiệm quản lý đồ dùng của mình mà sẽ tạo cho con niềm háo hức được đến trường.

Chắc chắn, khi cha mẹ chuẩn bị tốt cho con những điều trên, con sẽ tự tin bước vào lớp Một.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*