CMS là gì? List các CMS phổ biến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình phát triển và vận hành trang web, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nghe tới từ “CMS”. Tuy nhiên trong thực tế có khá ít người hiểu được ý nghĩa của CMS là gì?

Bài viết này sẽ giải thích những điều cơ bản về CMS cũng như giới thiệu cho các bạn những ưu, nhược điểm của nó và các CMS phổ biến hiện nay.

CMS là gì?

CMS là chữ viết tắt của Content Management System. Còn gọi là hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung. Nội dung ở đây là text, video, nhạc, hình ảnh, files… CMS là nơi người quản trị Website có thể cập nhật, thay đổi nội dung trên Website. Một hệ thống CMS tốt sẽ cho phép vận hành Website mà không cần sự can thiệp, hỗ trợ từ người lập trình trang web.

Hệ thống CMS giúp tiết kiệm thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì nên hiện nay có rất nhiều công ty sử dụng. Không chỉ là công ty mà hiện nay các blog cá nhân cũng ra đời nhiều, giải pháp sử dụng CMS giúp dễ dàng xây dựng website và quản lý nội dung. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được chi phí xây dựng website.

CMS hoạt động như thế nào?

CMS là nơi mà tất cả những người phụ trách liên quan đến các tính năng của Website phải sử dụng. Khi nhắc tới CMS bạn có thể hiểu nó như là phần quản trị (admin) của một Website. Nơi quản lý tất cả dữ liệu Website của bạn.

Chức năng cơ bản của CMS là gì?

CMS có các chức năng cơ bản sau:

 • Quản lý version
 • Quản lý nội dung
 • Sitemap
 • Tìm kiếm
 • Quản lý quyền sử dụng
 • Chức năng WYSIWYG
 • Cập nhật Homepage,…

Các loại CMS

1. CMS mã nguồn mở (Open Source)

Do sự phát triển của công nghệ và ngôn ngữ. Có rất nhiều mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trên thế giới, giúp xử lý những bài toán xây dựng Website phục vụ cho cá nhân và doanh nghiệp như WordPress, Joomla, Drupal, Magento…

Do lợi thế của những ngôn ngữ trên là nền tảng mở, được phát triển và hoàn thiện trong một khoảng thời gian dài, nên việc quản trị Website trên những nền tảng này là khá thuận nhiều và có khả năng tùy biến nhiều thứ. Một người quản trị Website nếu có khả năng quản lý một trong các nền tảng trên thì rất dễ để quản trị những nền tảng và công cụ khác.

Đặc điểm của các CMS kể trên là ngay sau khi chủ website cài đặt nền tảng mở này lên trên Server (máy chủ) thì các tính năng cơ bản của nó đã có đầy đủ rất nhiều tính năng như: quản lý bài viết, quản lý trang, quản lý tài khoản, quản lý liên kết, tag, cấu hình….

CMS tự code hay xây dựng, Framework

Chúng hoàn toàn khác với các CMS Open Source kể trên. Khi tự xây dựng CMS, tất cả sẽ được xây dựng lại từ đầu. Mọi thứ sẽ vất vả hơn rất nhiều, nhưng đổi lại bạn có một CMS theo ý mình, có khả năng tùy biến linh hoạt nhất. Bạn có thể xử lý những bài toán đòi hỏi những thứ từ đơn giản tới phức tạp, theo mọi quy trình, mọi yêu cầu mà bạn muốn.

Nhưng có một vấn đề, thường những công ty xây dựng CMS bằng Framework, tự code họ có sự đầu tư, hiểu biết về trải nghiệm người dùng là khác nhau. Bởi vậy, CMS bạn sử dụng có thể thân thiện hoặc là không.

Do đó lời khuyên là nếu nhu cầu bài toán bạn cần là sử dụng CMS tự code, framework. Hãy xin đơn vị thiết kế Website một số demo CMS (phần quản trị) của họ và đánh giá.

CMS được build sẵn và mất phí

Đó là các CMS được build sẵn và đóng gói, bạn chỉ việc mua license, đóng phí support hàng năm và yên tâm làm nội dung hoặc bán hàng. Những việc như vận hành hệ thống, sửa lỗi hay nâng cấp đều do đơn vị cung cấp làm. Hệ thống có nhiều chức năng hữu ích có sẵn, hoạt động ổn định.

Các CMS thông dụng hiện nay

Phổ biến hiện nay người ta hay sử dụng WordPress, Magento (Opensource) hoặc làm shop có phí là Shopify…trong đó WordPress thích hợp với các website dạng blog, tin tức, giới thiệu công ty, shop bán hàng nhỏ và vừa… Magento thích hợp làm các website thương mại điện tử. Top các CMS nổi trội:

 • WordPress (Opensource)
 • Magento (Opensource)
 • Joomla (Opensource)
 • Drupal (Opensource)
 • Shopify (Có phí)
 • Và còn nhiều nữa…

Trong các website kể trên thì WordPress chiếm ưu thế hơn cả bởi tính đơn giản, dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều plugin của nó.

Tại sao cần sử dụng CMS?

CMS mang đến khá nhiều lợi ích cho cá nhân lẫn doanh nghiệp. Do đó vì 3 lý do dưới đây, CMS đang trở nên khá quan trọng:

 • Giúp website trở thành kênh marketing hiệu quả
 • Giúp cập nhật nội dung
 • Đảm bảo, duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những lợi ích ở bên dưới

CMS có vai trò quan trọng trong việc mang lại hiệu quả cho các chiến dịch marketing

Giúp website trở thành kênh marketing hiệu quả

Có thể nói rằng, CMS có vai trò quan trọng trong việc đưa website trở thành kênh marketing hiệu quả. Thông qua hệ thống này, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các hình thức tiếp thị như email marketing, content,… một cách hiệu quả nhất, thu hút được đông đảo khách hàng tiềm năng cũng như quảng bá thương hiệu ra thị trường.

Giúp cập nhật nội dung

Ngày nay, content marketing là hình thức tiếp thị phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Vì thế, sự xuất hiện của hệ thống CMS đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại hiệu quả cho các chiến dịch content marketing.

Với CMS, doanh nghiệp có thể tạo, chỉnh sửa cũng như xuất bản nội dung một cách dễ dàng, nhanh chóng

Với CMS, doanh nghiệp có thể tạo, chỉnh sửa cũng như xuất bản nội dung một cách dễ dàng, nhanh chóng ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào chỉ với một vài thao tác nhỏ. Ngoài ra, hệ thống này còn có chức năng lưu nháp nội dung chưa hoàn thành. CMS hỗ trợ khả năng hạn chế truy cập, tự động xuất bản, thêm các ứng dụng video, hình ảnh,… Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát cũng như duy trì nội dung tiếp thị của mình dưới mọi hình thức.

Đảm bảo, duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp

Với CMS, việc chỉnh sửa và xây dựng nội dung trang web được thực hiện một cách dễ dàng. Còn cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa trên cùng một giao diện. Điều này không chỉ giúp cho hệ thống quản lý của doanh nghiệp được duy trì nhất quán hơn mà còn tiết kiệm không ít chi phí, thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp.

CMS hoạt động như thế nào?

CMS là phần mềm giúp cho việc tạo lập trang web trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn

Khi xây dựng một trang web, người dùng phải thực hiện 2 bước:

 • Xác lập giao diện bên ngoài (front-end)
 • Quản lý hệ thống bên trong (back-end)

Bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, như CSS, JavaScript (cho front-end) và PHP, Python, JavaScript (cho back-end),…

Với CMS, quy trình này sẽ được giản lược hơn. Bằng cách xây dựng hệ thống quản lý với giao diện chạy trực tiếp trên trình duyệt, người dùng sẽ sử dụng content editor để tạo bài viết, trang web, xuất bản thông tin,… thay vì viết code như trước đó. Ngoài ra, với hệ thống này, để chèn nội dung, người dùng không cần phải trực tiếp truy cập vào server. Họ chỉ cần chỉnh sửa qua giao diện quản lý được cài đặt sẵn.

💻 GIA SƯ DẠY LẬP TRÌNH

So sánh các CMS thông dụng hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều những CMS khác nhau. Tuy nhiên, 7 CMS dưới đây được cho là thông dụng nhất:

 • CMS WordPress
 • CMS Joomla
 • CMS Drupal
 • CMS Magento
 • CMS Opencart
 • CMS Typo3
 • CMS Dotclear

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mỗi loại CMS

Có nhiều CMS khác nhau để người dùng tùy ý lựa chọn.

CMS WordPress là gì?

WordPress là CMS thông dụng nhất hiện nay. WordPress được xây dựng trên hệ thống ngôn ngữ PHP và được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại điện tử quy mô nhỏ, hay các trang web bán hàng chuyên một ngành hàng. WordPress còn được đính kèm với các gói dịch vụ hosting gọi là Hosting WordPress. Đây là những hosting được tối ưu chỉ dành cho hệ quản trị nội dung CMS WordPress. Khi sử dụng các gói hosting này, website WordPress của bạn sẽ hoạt động tối ưu nhất.

CMS Joomla là gì?

JoomlaCMS phổ biến thứ hai sau WordPress. Với ưu điểm vượt trội là dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi người dùng phải có trình độ chuyên môn cao. Ngày nay, Joomla đang bị mất dần ưu thế nhưng tính thuận tiện của CMS này là hoàn toàn không thể phủ nhận.

Những đặc tính cơ bản của Joomla bao gồm: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong Site và hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Hầu hết các website trên thế giới đều sử dụng Joomla, từ những website cá nhân đến hệ thống web doanh nghiệp, từ web đơn giản đến những website có nội dung phức tạp, đòi hỏi phải thiết lập nhiều dịch vụ và ứng dụng cho người dùng.

CMS Drupal là gì?

Drupal được xây dựng trên hệ thống ngôn ngữ PHP và là sự lựa chọn lý tưởng cho các trang web có quy mô trung bình hoặc lớn. Bởi sự linh hoạt, khả năng tùy chỉnh tốt cũng như hệ thống plug-in đa dạng của nó. Thông thường, các trang web trên lĩnh vực tin tức, thương mại điện tử, các trang web theo yêu cầu,…. sẽ sử dụng Drupal trong việc tạo lập và quản lý website của mình.

CMS Magento là gì?

Tương tự như WordPress hay DrupalMagento cũng là CMS sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng và lưu trữ dữ liệu tại MySQL. Ưu điểm của CMS này là sử dụng mã nguồn mở, do đó người dùng có thể tự chọn giao diện hay cấu hình tùy theo ý thích.

CMS Opencart là gì?

Opencart là CMS được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ PHP. CMS Opencart sử dụng mã nguồn mở. Bên cạnh đó nó còn là sự lựa chọn tối ưu cho các hệ thống bán hàng online.

CMS Typo3

Typo3 là CMS được viết bằng PHP. Typo3 có thể chạy trên một số máy chủ web, chẳng hạn như Apache hoặc IIS, trên đầu nhiều hệ điều hành, trong đó có Linux, Microsoft Windows, FreeBSD, macOS,…

CMS Dotclear

Dotclear là một ứng dụng xuất bản blog nguồn mở được phân phối theo GNU GPLv2. Được phát triển ban đầu bởi Olivier Meunier từ năm 2002, Dotclear hiện đã thu hút được một nhóm các nhà phát triển vững chắc và được ứng dụng rộng rãi tại Pháp.

Một số phần mềm CMS khác

Ngoài ra, còn có một số CMS khác bao gồm:

 • Chamilo
 • DotNetNuke (ASP)
 • Kentiko (ASP)
 • Liferay (JSP)
 • Mambo (PHP)
 • NukeViet (PHP)
 • PHP-Nuke (PHP)
 • Rainbow (ASP)
 • Xoops (PHP)
 • Cake
 • Shopify,…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*