Công nghệ quét mã vạch

5/5 - (1 bình chọn)

KHÁI NIỆM VỀ CÔNG NGHỆ QUÉT MÃ VẠCH: CCD, LASER, IMAGER

Mã vạch là gì?

Máy quét mã vạch còn được gọi với tên khác là đầu đọc mã vạch. Đây là thiết bị mã hóa thông tin mã vạch cho máy tính, phần mềm hiểu nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như thanh toán đơn hàng, kiểm kho,… Hiện nay có đến ba công nghệ đọc mã vạch được tích hợp trên máy quét là laser, CCD và Imager. Ba công nghệ này có đặc điểm gì? Tại sao lại có sự phân chia như thế?

Lại thêm một câu hỏi nữa trong đầu bạn, mã vạch là gì? Mã vạch là một dạng ký tự đặc biệt được in và dán trên bao bì sản phẩm hoặc hàng hóa, trên đó có những mã sọc và khoảng trắng chứa đựng thông tin về sản phẩm hoặc hàng hóa đó. Ngày nay khi công nghệ phát triển người ta còn tạo được những mã vạch có độ phức tạp cao hơn rất nhiều, do đó hình dạng nguyên thủy của mã vạch với những sọc dọc đen và trắng đan xen nhau đã có nhiều thay đổi. Mã vạch ngày nay có thể được in dưới dạng các điểm hoặc các vòng tròn đồng tâm (các loại mã 2D, PDF)

Làm thế nào có thể đọc được những thông tin “chìm” trên mã vạch? Việc này sẽ cần tới những thiết bị quét hay còn gọi là máy quét mã vạch. Những thiết bị này sẽ quét hoặc đọc mã vạch và thu thập những dữ liệu đã được mã hóa trên mã vạch. Dữ liệu này sẽ được hiện trên màn hình của một máy tính đang kết nối, trên màn hình của một máy tính di động (PDA) hoặc được truyền về trung tâm dữ liệu để lưu trữ thông tin.

1. Công nghệ quét mã vạch CCD

Công nghệ CCD là viết tắt của cụm từ Charge Coupled Device, tạm dịch là “thiết bị tích điện kép”. Công nghệ này còn được dùng trong cả các bộ cảm biến hình ảnh của camera kỹ thuật số. Tuy nhiên, camera số dùng bộ cảm biến CCD gồm nhiều điểm ảnh cực nhỏ.

Được phủ một lớp lọc Bayer Pattern gồm các điểm ảnh hai màu lục. Một màu đỏ hoặc hai màu lục, một màu lam đặt kế cạnh nhau. Lớp này sẽ làm độ phân giải giảm theo hệ số 2 và làm tăng độ nhiễu so với bộ cảm biến dò dòng tuyến tính.

– Cảm biến CCD mảng diện hai chiều được sử dụng trong cameravideo, webcam, máy ảnh kỹ thuật số..

– Cảm biến CCD dòng đơn được dùng trong máy fax, máy scancác kiểu, và máy đo quang phổ.

Phần tử quan trọng nhất của cảm biến CCD là photodiode thực hiện chuyển đổi ánh sáng sang điện tích. Nó cùng loại với photodiode trong Pin mặt trời. Điểm khác ở chỗ được chế ra ở dạng siêu nhỏ để thu nhận điểm ảnh trong tấm ảnh chung. Và ở giải pháp kỹ thuật để cho ra ảnh trung thực nhất có thể, và điểm quan trọng nhất.

2. Công nghệ quét mã vạch Laser

Với sự phát triển vượt bậc của ngành chiếu sáng laser mà các dòng máy quét mã vạch đời đầu được thay thế bóng đèn màu bằng công nghệ này. Nhờ sự thay đổi công nghệ quét mã, tốc độ quét được rút ngắn thời gian, chỉ chưa tới 1s cho một lần quét và có thể quét được mã vạch trên bề mặt cong hoặc giấy in trong suốt.

Tia quét của những dòng máy quét mã vạch tia laser rất mảnh và có cấu tạo là một đường thẳng nằm song song với mặt kính của máy. Độ rộng của tia quét lên tới vài mm và có thể quét xa đến 15cm, thậm chí lên tới 30cm.

Với đặc điểm nổi trội này mà các loại tem mã vạch ở xa hoặc ở hướng ngược sáng cũng được đọc dễ dàng. Tuy nhiên, nhược điểm của những dòng máy quét mã vạch tia laser là độ bền. Bên trong mặt kính sử dụng trục rung hoặc trục xoay. Chính vì thế, thời gian sử dụng lâu sẽ làm cho trục này bị kẹt hoặc tuông dẫn đến hư hỏng và phải thay thế. Nhưng chúng lại gặp một vấn đề khác đó là về độ bền bỉ của thiết bị.

Điều này là ngược lại hoàn toàn với công nghệ CCD. Các máy quét laser sử dụng một gương xoay hoặc một gương rung. Tạo nên các tia quét mỏng hơn, nhưng về thời gian các trục xoay này sẽ gặp hiện tượng kẹt hoặc rão. Việc thay thế chúng rất khó khăn.

3. Công nghệ chụp ảnh Imager

Máy quét mã vạch công nghệ Imager là thiết bị được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này có tốc độ đọc mã vạch nhanh vượt trội và có khả năng quét mã vạch có kích thước bé. Điểm đặc biệt của thiết bị này là có thể quét cả những mã vạch trên mặt gồ ghề hoặc trên bề mặt có độ bóng cao.

Công nghệ quét mã Image có thể quét mã vạch tốt trên các loại màn hình cảm ứng. Mã vạch dù ở xa cũng không làm khó được. Máy quét công nghệ Image khi quét không hiển thị tia quét giống như máy quét mã vạch tia CCD và tia laser. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một vùng sáng có màu đỏ được phát ra khá rộng. Vùng sáng đó có nhiệm vụ chụp lại mã vạch và phân tích mã vừa đọc.

Cách phân biệt các công nghệ quét mã vạch hiện nay

Để phân biệt sự khác biệt của các công nghệ chúng ta có các phương pháp hết sức đơn giản. Có thể phân biệt bằng nay mắt thường. Quét trên các máy đọc mã vạch các bạn hãy mở máy đọc lên và quét thử rồi nhìn tia quét :

Nếu tia to và dày: Công nghệ CCD

Nếu tia nhỏ và mảnh: Công nghệ Laser

Nếu không có tia và chỉ có 1 vùng lớn màu đỏ: Công nghệ chụp ảnh

Qua những tóm tắt ưu và nhược điểm của ba dòng máy quét mã vạch công nghệ Image, tia laser, tia CCD bạn đã có thể phân biệt được chúng khác nhau ở điểm gì và có thể dựa vào đó để lựa chọn máy quét mã vạch thích hợp với nhu cầu của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn tư vấn thêm về các dòng máy quét khác đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để được giải đáp, hỗ trợ.

NÊN DÙNG MÁY QUÉT/ SCAN LOẠI NÀO CHO SHOP MỸ PHẨM, THƯ VIỆN, SIÊU THỊ, NHÀ HÀNG, SHOP QUẦN ÁO, THỜI TRANG?

Dùng phổ biến nhất là các dòng barcode scanner Laser, CCD(1D), CMOS (quét ảnh mã QR, 2D).
Ưu điểm:

  • Công nghệLaser là quét tốc độ rất nhanh chi phí thấp, chính xác. Loại này dùng khá phổ biến ở Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
  • Công nghệ CMOS là công nghệ quét mã vạch qua hình ảnh chụp được (Camera based reader). Ưu điểm công nghệ là tốc độ nhanh, chính xác, chi phí rẻ hơn CCD. CMOS được dùng chủ yếu để quét mã vạch 2D, mã QR.
  • Công nghệ CCD dùng cảm biến ánh sáng khá an toàn, tốc độ ổn định nhưng chi phí cao hơn dòng laser. Công nghệ CCD dùng phổ biến ở châu Âu, Nga, Mỹ… trong các lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe con người vì độ an toàn.
  Mã vạch 1D Mã vạch 2D, QR
Laser  -Chi phí rẻ

-Đa phần chỉ quét được 1 góc độ cố định, bề mặt cong, có loại đa tia nhưng quét nhiều góc nhưng chi phí đắt đỏ

-Khó quét được mã vạch có kích thước nhỏ

-Tia sáng laser dài và hẹp, quét phải cắt ngang mã vạch

-Thường quét các loại mã vạch 1D

-Tốc độ rất nhanh, chỉ quét được khoản cách gần

-Hay sử dụng cho shop mỹ phẩm, thời trang, nhà hàng, khách sạn, thư viện

 Không quét được mã QR barcode
CCD -Chi phí ngày càng rẻ

-Quét được nhiều góc độ, các loại bề mặt gồ ghề

-Tốc độ quét ổn định,  nhanh, chính xác

-Quét được loại mã vạch nhỏ đến 0.1mm (3-4mil)

-Khả năng quét xa đến 15m

-An toàn với sức khỏe con người

-Thường dùng trong y tế, chăm sóc sức khỏe, quản lý hồ sơ bệnh nhân hoặc dùng trong các lĩnh vực khác

 Không quét được mã 2D, QR
CMOS  -Quét được mã vạch 1D

-Được dùng phổ biến trong tất cả lĩnh vực

-Chi phí rẻ hơn CCD

-Thường dùng để quét mã vạch 2D, QR, độc tốt với kích thước nhỏ

-Tốc độ nhanh, chính xác

-Quét được nhiều góc độ, bề mặt sản phẩm, ở khoảng cách xa

-Được dùng phổ biến trong tất cả lĩnh vực

ĐÁNH GIÁ VỀ TÍNH LINH HOẠT
Thông thường máy quét có 2 loại không dây và có dây.

  • Với loại không dây:

Thường không có chân đế – máy quét mã vạch không dây cho phép khoảng cách đọc xa nhất trong môi trường lý tưởng (không vật cản – không khí không nhiễm bẩn, bụi bặm) là 100m. Tuy nhiên, trong môi trường thực tế với vật cản thường thì khoảng cách này chỉ còn 30m-50m.

Thường được ứng dụng trong kiểm tra mã vạch tại kho với các hàng hóa cồng kềnh, to, nặng. Hoặc một số ít ứng dụng trong phân phối đá granite, hàng gốm sứ…

  • Với loại có dây

Có chân đế. Ở các môi trường thường được dùng như trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà sách… Với mục đích quét chủ yếu để check thông tin hàng hóa, tính tiền sản phẩm.Chỉ cần cắm dây kết nối với máy tính và quét, không cần cài đặt thêm phần mềm hay driver gì cả. Các sản phẩm thường nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển để quét mã vậy nên lựa chọn loại mã vạch cố định hoặc có dây là hợp lý hơn cả.

THÔNG TIN THÊM VỀ 1 SỐ CÔNG NGHỆ MÁY QUÉT MÃ VẠCH

1.Laser Scanner

Hầu hết các dòng máy quét mã vạch sử dụng công nghệ Laser. Ưu điểm của loại này là tốc độ nhanh, chi phí rẻ hơn so với dòng CCD hay cảm biến CMOS. Laser Scanner sử dụng một chùm tia hoặc đơn tia laser, với cường độ tia sáng lớn. Máy quét sử dụng một bộ phận diode ghi lại phần ánh sáng phản xạ lại. Tốc độ quét cực nhanh từ 100 scan/s đến 3600scan/s.

2.CCD Reader

Máy quét mã vạch CCD sử dụng hàng trăm cảm biến ánh sáng nhỏ xíu đặt trong sensor. Mỗi cảm biến sẽ đo cường độ ánh sáng từng phần và chuyển thành tín hiệu điện. Với sự tiến bộ về công nghệ, các máy quét tia CCD hiện có tốc độ quét ổn định, nhanh, đạt hiệu suất công việc cao. Có thể đọc tốt các mã vạch nằm trên các mặt cong, như chai nước. Khoảng cách đọc tốt nhất của máy quét loại này là từ 3,5 mm đến 40mm tùy độ phân giải của mã vạch được in ra.

3. Camera-bases reader

Máy quét video này sử dụng hình ảnh hai chiều, sử dụng máy ảnh và các công nghệ xử lý hình ảnh để đọc mã vạch.

4.Video Camera reader

Đầu đọc máy quay video sử dụng các máy quay video nhỏ với công nghệ giống như trong một đầu đọc mã vạch CCD. Ngoại trừ việc có một dãy các cảm biến, một máy quay video có hàng trăm hàng cảm biến máy quay được bố trí trong một mảng hai chiều để chúng có thể tạo ra một tấm ảnh.

5. Larg Field-of-View reader

Loại máy quét ma vạch này thường sử dụng các máy ảnh công nghiệp có độ phân giải cao để chụp nhiều mã vạch cùng một lúc. Tất cả mã vạch xuất hiện trong bức ảnh đều được giải mã ngay lập tức (bằng sáng chế ImageID và các công cụ tạo mã) hoặc bằng cách sử dụng các plugin (ví dụ: như Barcodepedia đã sử dụng một ứng dụng flash và một số webcam để truy vấn cơ sở dữ liệu).

6. OmniDirectional Reader

Máy quét đa hướng sử dụng “hàng loạt các đường quét thẳng hoặc cong có các hướng khác nhau dưới dạng sao chổi. Không giống như các máy quét laser đơn dòng đơn giản, chúng tạo ra một mẫu theo các hướng khác nhau cho phép họ đọc mã vạch ở các góc độ khác nhau.
Máy quét đa hướng là quen thuộc nhất thông qua các máy quét ngang trong các siêu thị, nơi các gói được trượt trên một kính hoặc cửa sổ sapphire. Có một loạt tia laser đa hướng khác nhau có thể được sử dụng cho các ứng dụng quét khác nhau, từ các ứng dụng loại bán lẻ có mã vạch đọc chỉ cách vài cm đến máy quét công nghiệp cách xa hai mét hoặc hơn. Máy quét đa hướng cũng tốt hơn trong việc đọc các mã vạch bị nhăn nheo, nhăn hoặc thậm chí bị rách nát..

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*