Dụng cụ test nhanh Covid

Đánh giá bài viết post

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Test nhanh COVID-19 có thể thực hiện tại nhà?

Người phụ nữ bán thịt bò ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) tự test nhanh, thấy dương tính với SARS-CoV-2, chị gọi báo trạm y tế và được đưa đi cách ly điều trị.

Một khu vực bị phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại TP Tuy Hòa (Phú Yên)

Chiều 9-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Phú Yên cho biết trong ngày, tỉnh này ghi nhận 16 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm trong cộng đồng của tỉnh từ ngày 23-6 đến nay là 441 ca.

Đáng chú ý trong thông tin dịch tễ một số ca nhiễm mới có trường hợp chị Đ.T.B.P. (38 tuổi, buôn bán thịt bò, có địa chỉ tại phường 1, TP Tuy Hòa). Chị P. có liên quan đến ổ dịch tại chợ Tuy Hòa, có chồng tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Hằng ngày khoảng 3h đến 6h, chị P. đến lò mổ ở đường Trương Định (phường 8, TP Tuy Hòa) lấy thịt mang về chợ Tuy Hòa bán, đến 12h về nhà.

Từ ngày 29-6 chị P. ở nhà.

Ngày 1-7, biết bệnh nhân trên là người tiếp xúc gần với chồng có kết quả dương tính SARS-CoV-2 nên chị P. đến khai báo ở Trạm y tế phường 1 và được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngày 4-7, chị P. tự mua test nhanh trên mạng và thử có kết quả dương tính SARS-CoV-2, nên gọi báo Trạm y tế phường 1.

Chị được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến TP Tuy Hòa, được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19.

Một trong số những dụng cụ test nhanh đang bán trên mạng

Ông Nguyễn Tử Hiếu – phó vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế – cho biết:

Test nhanh COVID-19 chỉ có giá trị sàng lọc, trường hợp kết quả dương tính vẫn phải làm lại xét nghiệm PCR để khẳng định. Tại Việt Nam hiện áp dụng 3 phương pháp xét nghiệm COVID-19: xét nghiệm PCR, xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể.

Trong đó xét nghiệm kháng thể và kháng nguyên đều cho kết quả nhanh hơn so với PCR. Với test nhanh kháng nguyên, sử dụng mẫu bệnh phẩm là dịch tỵ hầu và nước bọt, test nhanh kháng thể sử dụng mẫu máu để xét nghiệm.

Sắp tới sẽ có thể xét nghiệm bằng hơi thở.

Về mức độ chính xác, test nhanh kháng nguyên là phương pháp đang bàn đến ở đây cho kết quả chính xác khoảng 80%. Cách xét nghiệm rất đơn giản, lấy mẫu bệnh phẩm cho vào ống dung dịch rồi nhỏ vào khay thử, thời gian cho kết quả 15-30 phút.

Hiện có 7 sản phẩm test kit nhanh kháng nguyên đã được cho phép lưu hành, bao gồm 1 sản phẩm sản xuất trong nước và 6 sản phẩm nhập khẩu, giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/test kit.

Tuy xét nghiệm đơn giản nhưng ngành y tế không khuyến cáo người dân làm xét nghiệm tại nhà mà nên đến cơ sở y tế, do các nguyên nhân có thể xảy ra như dùng bộ xét nghiệm không đúng cách, lấy mẫu bệnh phẩm không đúng… dẫn đến kết quả không chuẩn xác. Mẫu bệnh phẩm lấy và để ngoài môi trường (tại nhà) cũng có thể dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Mức giá xét nghiệm nhanh COVID-19 mới từ tháng 7

Ngày 7/7, Bộ Y tế có Công văn số 5378/BYT-KHTC hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, từ 1/7, chi phí xét nghiệm (test) nhanh COVID-19 được xác định như sau:

Các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công): Cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành về kinh phí phòng, chống dịch;

Chi phí test nhanh: Chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.

Ví dụ, đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu test nhanh là 135.000 đồng/test. Nếu người có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán BHYT và là đối tượng được hưởng mức 80% chi phí khám, chữa bệnh thì được Quỹ BHYT chi trả theo phạm vi được hưởng. Khi đó, mức hưởng của một lần xét nghiệm nhanh là 135.000 x 80% = 108.000 đồng.

Trong khi đó, trước ngày 1/7, mức giá xét nghiệm nhanh COVID-19 được quy định: Với đối tượng BHYT được thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT: Thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng.  

Xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch: Trường hợp phải thực hiện quy trình lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm thì giá của dịch vụ này là 100.000 đồng/mẫu.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng:  Các đơn vị thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4356/BYT-KH-TC ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế.

Trong đó, mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/ 1mẫu xét nghiệm.

Quy định về giá test nhanh COVID-19 hiện nay ra sao?

Nhiều cơ sở y tế đã áp dụng quy định xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để đảm bảo phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo khảo sát của Lao Động, tại mỗi cơ sở y tế, người bệnh phải chi trả một mức giá test nhanh COVID-19 khác nhau, thậm chí phải chi trả nhiều hơn mức quy định. Điều này có thể tạo nên sự thiếu công bằng đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân?

Hiện vẫn áp dụng mức giá chung là 238.000 đồng/mẫu

Liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí xét nghiệm, theo Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế), hướng dẫn trước đây về thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đã nêu các trường hợp thuộc diện được thanh toán, cụ thể là người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cũng sẽ được bảo hiểm thanh toán.

Về mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế nêu rõ, áp dụng mức giá quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5.7.2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30.11.2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Cụ thể, với dịch vụ số 1735, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Còn với dịch vụ số 1736, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán sẽ là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Cơ quan BHXH thanh toán theo giá quy định tại Thông tư 13/2014/TT-BYT.

Sẽ thay đổi từ ngày 1.7.2021

Trao đổi với Lao Động, một đại diện từ Vụ Kế hoạch- Tài chính, Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, quy định giá về test nhanh COVID-19 vẫn áp dụng theo quy định của Thông tư 13, 14 của Bộ Y tế là 238.000 đồng/mẫu; tuy nhiên, chỉ áp dụng đến hết 30.6.2021, còn từ 1.7.2021, các đơn vị sẽ thực hiện thực thanh thực chi. Mua test kit bao nhiêu tiền thì sẽ thanh toán bấy nhiêu, thanh toán vật tư theo giá đấu thầu giống như thanh toán giá thuốc vậy.

“Hiện nay, các hãng sản xuất nhiều loại test kit SARS-CoV-2, mỗi dải giá lại quá khác nhau nên chúng tôi không thanh toán theo giá dịch vụ nữa mà chuyển sang thanh toán thực thanh thực chi từ 1.7.2021. Ví dụ, các cơ sở sẽ bán test kit xét nghiệm COVID-19 đó giống như các loại test kit xét nghiệm khác, mua bao nhiêu thì thanh toán bấy nhiêu, theo giá thị trường. Còn hiện nay thì vẫn thanh toán theo mức giá 238.000 đồng, dù đơn vị đó mua cao hơn hay thấp hơn thì vẫn thanh toán theo giá chung như vậy”- đại diện Vụ Kế hoạch- Tài chính, Bộ Y tế cho hay.

Tự xét nghiệm

Các điểm chính

 • Mỗi cá nhân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác.
 • Cần phải tuân thủ tất cả các hướng dẫn để thực hiện xét nghiệm.
 • Nếu một cá nhân có xét nghiệm dương tính, họ nên được cô lập và phải thông báo tất cả những người tiếp xúc gần.

Lưu ý: Nếu xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về kết quả dương tính của quý vị và giữ liên lạc với họ trong thời gian quý vị mắc bệnh. Để tránh lây lan vi-rút sang những người khác, tuân thủ hướng dẫn cách ly của CDC. Cố gắng ở trong phòng riêngvà tránh xa người khác và thú cưng trong nhà hoặc nơi cư trú của quý vị càng nhiều càng tốt. Thông báo cho những người tiếp xúc gần với quý vị biết rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm với COVID-19.

Xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để giúp giảm sự lây lan của COVID-19. Nếu quý vị có các triệu chứng liên quan tới COVID-19 quý vị cần phải cách ly và được xét nghiệm. Nếu quý vị chưa được tiêm chủng và nghĩ mình đã bị phơi nhiễm với người mắc COVID-19, quý vị cần phải được xét nghiệm. Những cá nhân được tiêm chủng đầy đủ nên tuân thủ các khuyến cáo của CDC về xét nghiệm.

Nếu quý vị cần xét nghiệm về COVID-19 và không thể được xét nghiệm bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quý vị có thể cân nhắc dùng bộ tự lấy mẫu hoặc tự xét nghiệm có thể thực hiện tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác. Đôi khi bộ tự xét nghiệm còn được gọi là “xét nghiệm tại gia” hoặc “xét nghiệm tại nhà.”

Xét nghiệm và bộ dụng cụ lấy mẫu tại nhà có sẵn theo đơn thuốc hoặc mua tự do mà không cần đơn thuốc tại một nhà thuốc hoặc cửa hiệu bán lẻ. Xét nghiệm và bộ dụng cụ tự lấy mẫu hiện có sẵn được dùng để phát hiện tình trạng nhiễm bệnh hiện thời.

Đọc toàn bộ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng xét nghiệm. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu quý vị có câu hỏi về xét nghiệm hoặc kết quả của mình,

Các loại mẫu xét nghiệm

 • Một số xét nghiệm cần mẫu xét nghiệm dịch mũi , có thể thu thập bằng cách dùng tăm bông quệt mũi trước hoặc tăm bông quệt ở khoang mũi giữa.
 • Các xét nghiệm khác cần có mẫu nước bọt.

Chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm

 • Rửa tay.
 • Mở hộp và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất có trong bộ dụng cụ lấy mẫu và xét nghiệm để lấy mẫu nước bọt hoặc dịch mũi của quý vị.
 • Nếu quý vị không thu thập mẫu xét nghiệm như chỉ dẫn, kết quả xét nghiệm của quý vị có thể không chính xác.

Sau khi lấy mẫu, hãy gửi mẫu tới một cơ sở xét nghiệm hoặc dùng mẫu đó, như mô tả trong hướng dẫn của nhà sản xuất để hoàn tất việc xét nghiệm tại nhà.

Thực hiện xét nghiệm

Làm theo chính xác các hướng dẫn của nhà sản xuất và thực hiện các bước theo trình tự đã liệt kê. Nhà sản xuất cũng có thể cung cấp các nguồn thông tin khác, như hướng dẫn tham khảo nhanh hoặc video hướng dẫn nhằm giúp quý vị thực hiện xét nghiệm chính xác.

Lời Khuyên

 • Lưu trữ tất cả các thành tố xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho đến khi sẵn sàng để sử dụng.
 • Kiểm tra ngày hết hạn. Không sử dụng xét nghiệm đã hết hạn hoặc các thành tố xét nghiệm bị hỏng hoặc bị phai màu.
 • Khử trùng mặt bàn, bàn hoặc bề mặt khác nơi quý vị sẽ thực hiện xét nghiệm.
 • Không mở thiết bị xét nghiệm hoặc các thành phần xét nghiệm khác cho đến khi quý vị sẵn sàng để bắt đầu quy trình xét nghiệm.
 • Đọc và ghi lại kết quả xét nghiệm chỉ trong phạm vi thời gian đã chỉ định trong hướng dẫn của nhà sản xuất. Kết quả đọc trước hoặc sau khung thời gian đã chỉ định có thể không chính xác.
 • Không tái sử dụng thiết bị xét nghiệm hoặc các thành phần khác.

Sau khi quý vị có kết quả, hãy thải bộ bộ dụng cụ xét nghiệm và tăm bông thu thập mẫu xét nghiệm vào thủng rác, khử trùng tất cả các bề mặt mà mẫu xét nghiệm có thể đã chạm vào và rửa tay.

Báo Cáo Kết Quả

Đưa kết quả của bạn cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hoặc nếu bạn không có một nhà cung cấp dịch vụ y tế, hãy đưa cho sở y tế địa phương hoặc tiểu bang. Một số phương pháp tự xét nghiệm có một ứng dụng sẽ tự động báo cáo kết quả của bạn cho các cơ quan y tế công cộng thích hợp.

Nếu Quý Vị Có Kết Quả Xét Nghiệm Dương Tính

Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về kết quả xét nghiệm dương tính của quý vị và giữ liên lạc với họ trong thời gian quý vị mắc bệnh. Nếu bệnh của quý vị nghiêm trọng, hãy tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế. Để tránh lây lan vi-rút sang những người khác, quý vị nên làm theo các khuyến nghị của CDC. Xem hướng dẫn của CDC về việc Cô lập nếu quý vị bị bệnh, phần đó có thông tin dành cho người xét nghiệm dương tính và có các triệu chứng, cũng như cho người không có các triệu chứng.

Cố gắng ở trong phòng riêng và tránh xa người khác và thú cưng trong nhà hoặc nơi cư trú của quý vị càng nhiều càng tốt. Nếu có thể, quý vị nên sử dụng phòng vệ sinh riêng. Nếu quý vị cần ở gần người khác hoặc động vật trong hoặc ngoài nhà hoặc nơi cư trú, hãy đeo khẩu trang. Không dùng chung vật dụng cá nhân như tách, khăn và các đồ dùng ăn uống. Theo dõi các triệu chứng của quý vị. Nếu quý vị có dấu hiệu cảnh báo cấp cứu (bao gồm cả khó thở), hãy tìm đến dịch vụ chăm sóc y tế cấp cứu ngay lập tức

Thông báo chonhững người liên hệ thân thiết với quý vị biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với COVID-19. Người nhiễm bệnh có thể lây lan COVID-19 bắt đầu 48 giờ (hoặc 2 ngày) trước khi người đó có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có xét nghiệm dương tính. Bằng việc thông báo cho những người liên hệ thân thiết với quý vị biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với COVID-19, quý vị đang giúp bảo vệ mọi người.

Nếu Quý Vị Có Kết Quả Xét Nghiệm Âm Tính

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là SARS-CoV-2, vi-rút gây bệnh COVID-19, không được tìm thấy trong mẫu xét nghiệm của quý vị Nếu quý vị thực hiện xét nghiệm khi có các triệu chứng là làm theo chỉ dẫn một cách cẩn thận, kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là bệnh tình hiện tại của quý vị có thể không phải là COVID-19.

Tuy nhiên, một số người nhiễm COVID-19 có thể cho ra kết quả xét nghiệm âm tính. Đây được gọi là một kết quả xét nghiệm âm tính giả. Quý vị cũng có thể có xét nghiệm âm tính nếu mẫu xét nghiệm được lấy quá sớm trong thời kỳ nhiễm bệnh. Trong trường hợp này, quý vị có thể xét nghiệm dương tính sau đó trong thời gian mắc bệnh của quý vị.

Một số phương pháp tự xét nghiệm được thiết kế để sử dụng hàng loạt. Kiểm tra nối tiếp là khi một người tự xét nghiệm COVID-19 nhiều lần, chẳng hạn như vài ngày một lần. Bằng việc xét nghiệm thường xuyên, quý vị có thể phát hiện COVID-19 nhanh hơn và có thể làm giảm sự lây nhiễm. Một số phương pháp xét nghiệm tự quản lý đi kèm với nhiều xét nghiệm và hướng dẫn để thực hiện xét nghiệm nối tiếp.

Nếu kết quả tự xét nghiệm là âm tính, quý vị nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về xét nghiệm nối tiếp. Họ sẽ khuyến cáo quý vị đi kiểm tra lại trong vòng 2 hoặc 3 ngày. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm hay kết quả xét nghiệm nối tiếp của mình. Nếu quý vị có các triệu chứng COVID-19, đặc biệt nếu quý vị đã phơi nhiễm với người nhiễm COVID-19, quý vị nên tự cách ly theo khuyến cáo của CDC.

Nếu Kết Quả Của Quý Vị Không Hợp Lệ Hoặc Bị Lỗi

Đôi khi kết quả không rõ ràng hoặc không thể kết luận được và xét nghiệm đó không thể cho quý vị biết rằng liệu kết quả của quý vị là dương tính hay âm tính.

Nếu màn hình trên bộ tự xét nghiệm hiển thị kết quả không hợp lệ hoặc lỗi xét nghiệm, xét nghiệm đó được thực hiện chưa đúng cách. Nếu điều này xảy ra, hãy xem lại hướng dẫn sử dụng trong hộp đựng thiết bị và liên hệ nhà sản xuất để nhận sự hỗ trợ.

Kết quả không hợp lệ có thể xảy ra vì rất nhiều lý do. Mẫu xét nghiệm của quý vị có thể chưa được thu thập chính xác hoặc công cụ xét nghiệm có thể bị lỗi. Kết quả xét nghiệm không hợp lệ hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Bất kể kết quả xét nghiệm của quý vị là gì, quý vị nên luôn xem lại kết quả cùng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ xem xét kết quả xét nghiệm cùng các triệu chứng và khả năng phơi nhiễm trong lúc quyết định cách thức chăm sóc cho quý vị.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*